Hiện nay có khoảng 400 loài đông trùng hạ thảo, hầu hết có nguồn gốc từ Bhutan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nepal, Thái Lan và Việt Nam. Loài dược liệu được biết đến nhiều nhất là Cordyceps sinensis (nay được gọi chính thức là Ophiocordyceps sinensis)

Đã có nhiều nghiên cứu về tác dụng của đông trùng hạ thảo đối với sức khỏe con người và phần lớn nghiên cứu này chỉ giới hạn trong các nghiên cứu trên động vật hoặc phòng thí nghiệm, vì vậy vẫn chưa có một kết luận cuối cùng. Tuy nhiên, lợi ích sức khỏe tiềm năng của chúng rất hứa hẹn. Bài viết này nêu bật 6 lợi ích tiềm năng của Đông trùng hạ thảo dựa trên cơ sở khoa học.

Đông trùng hạ thảo

1. Có thể tăng hiệu suất vận động

Đông trùng hạ thảo được cho là làm tăng cơ thể sản xuất phân tử adenosine triphosphate (ATP), chất cần thiết để cung cấp năng lượng cho cơ bắp. Điều này có thể cải thiện cách cơ thể sử dụng oxy, đặc biệt là trong quá trình vận động. Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra tác động của chúng đối với khả năng tập thể dục ở 30 người lớn tuổi khỏe mạnh bằng cách sử dụng xe đạp cố định. Những người tham gia nhận được 3 gam mỗi ngày của một dòng tổng hợp Đông trùng hạ thảo được gọi là CS-4 hoặc thuốc giả dược trong sáu tuần.

Vào cuối nghiên cứu, VO2 tối đa đã tăng 7% ở những người tham gia dùng CS-4, trong khi những người tham gia cho uống thuốc giả dược không có thay đổi. VO2 tối đa là phép đo được sử dụng để xác định mức độ thể chất.

Trong một nghiên cứu tương tự, 20 người lớn tuổi khỏe mạnh nhận được 1 gam CS-4 hoặc một viên thuốc giả dược trong 12 tuần. Trong khi các nhà nghiên cứu không tìm thấy sự thay đổi về VO2 tối đa ở cả hai nhóm, những người tham gia được cung cấp CS-4 đã cải thiện các biện pháp khác về hiệu suất tập thể dục. Một nghiên cứu cũng đã kiểm tra tác động của Đông trùng hạ thảo- hỗn hợp nấm duy trì đối với hiệu suất tập thể dục ở người trẻ tuổi. Sau ba tuần, VO2 tối đa của những người tham gia đã tăng 11% so với giả dược. Tuy nhiên, nghiên cứu hiện tại cho thấy Đông trùng hạ thảo không hiệu quả trong việc cải thiện hiệu suất tập thể dục ở các vận động viên được đào tạo.

2. Đông trùng hạ thảo có tính chất chống lão hóa

Trước đây, Đông y có sử dụng Đông trùng hạ thảo để giảm mệt mỏi và tăng cường sức mạnh và ham muốn tình dục. Các nhà nghiên cứu tin rằng hàm lượng chất chống oxy hóa của chúng có thể giải thích tiềm năng chống lão hóa của chúng. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng Đông trùng hạ thảo tăng chất chống oxy hóa ở chuột già, giúp cải thiện trí nhớ và chức năng tình dục.

Chất chống oxy hóa là các phân tử chống lại tổn thương tế bào bằng cách trung hòa các gốc tự do, có thể góp phần gây ra bệnh tật và lão hóa. Một nghiên cứu cho thấy những con chuột cho Đông trùng hạ thảo sống lâu hơn vài tháng so với những con chuột được cho dùng giả dược. Một nghiên cứu khác cho thấy rằng Đông trùng hạ thảo đã kéo dài tuổi thọ của ruồi giấm, củng cố thêm niềm tin rằng chúng có lợi ích chống lão hóa. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ về tác dụng của Đông trùng hạ thảo trong việc chống lão hóa ở người.

3. Làm chậm sự phát triển của khối u

Đông trùng hạ thảo có tiềm năng làm chậm sự phát triển của các khối u đã tạo ra sự quan tâm đáng kể trong những năm gần đây. Các nhà nghiên cứu tin rằng nấm có thể phát huy tác dụng chống khối u theo một số cách. Trong các nghiên cứu ống nghiệm, Đông trùng hạ thảo đã được chứng minh là có khả năng ức chế sự phát triển của nhiều loại tế bào ung thư ở người, bao gồm ung thư phổi, đại tràng, da và gan.

Các nghiên cứu trên chuột cũng chỉ ra rằng Đông trùng hạ thảo có tác dụng chống khối u đối với ung thư hạch, u ác tính và ung thư phổi. Đông trùng hạ thảo cũng có thể đảo ngược các tác dụng phụ liên quan đến nhiều hình thức điều trị ung thư. Một trong những tác dụng phụ này là giảm bạch cầu.

Một nghiên cứu đã kiểm tra tác động của Đông trùng hạ thảo trên những con chuột bị giảm bạch cầu sau khi xạ trị và điều trị bằng Taxol, một loại thuốc hóa trị liệu phổ biến. Bằng một tác động nào đó, Đông trùng hạ thảo đẩy lùi tình trạng giảm bạch cầu. Những kết quả này cho thấy nấm có thể giúp giảm các biến chứng liên quan đến một số phương pháp điều trị ung thư.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là những nghiên cứu này được thực hiện trên động vật và ống nghiệm, không phải con người. Ảnh hưởng của Đông trùng hạ thảo về tình trạng giảm bạch cầu và sự phát triển khối u ở người vẫn chưa được biết rõ, vì vậy các chuyên gia y tế hiện không thể đưa ra kết luận.

4. Có thể giúp quản lý bệnh tiểu đường tuýp 2

Đông trùng hạ thảo chứa một loại đường đặc biệt có thể giúp điều trị bệnh tiểu đường. Tiểu đường là một căn bệnh trong đó cơ thể không sản xuất hoặc không đáp ứng với hormone insulin, thường vận chuyển đường glucose vào tế bào của bạn để tạo năng lượng. Khi cơ thể không sản xuất đủ insulin hoặc phản ứng tốt với nó, glucose không thể xâm nhập vào các tế bào, vì vậy nó sẽ ở lại trong máu. Theo thời gian, có quá nhiều glucose trong máu có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Vì vậy, điều quan trọng đối với những người mắc bệnh tiểu đường là đảm bảo lượng đường trong máu của họ được kiểm soát tốt. Một cách thú vị, Đông trùng hạ thảo có thể giữ cho lượng đường trong máu trong phạm vi lành mạnh bằng cách bắt chước hoạt động của insulin. Trong một số nghiên cứu trên chuột mắc bệnh tiểu đường, Đông trùng hạ thảo đã được chứng minh là làm giảm lượng đường trong máu.

Một số bằng chứng cho thấy rằng chúng cũng có thể bảo vệ chống lại bệnh thận, một biến chứng phổ biến của bệnh tiểu đường. Trong một đánh giá của 22 nghiên cứu bao gồm 1.746 người bị bệnh thận mãn tính, những người đã Đông trùng hạ thảo bổ sung cải thiện chức năng thận có kinh nghiệm. Tuy nhiên, những kết quả này không phải là kết luận. Các tác giả của bài tổng quan nói rằng nhiều nghiên cứu có chất lượng thấp. Do đó, không thể đưa ra kết luận về tác động của Đông trùng hạ thảo về chức năng thận ở người bị bệnh thận mãn tính.

5. Mang lại lợi ích đối với sức khỏe tim mạch

Khi nghiên cứu xuất hiện về tác động của Đông trùng hạ thảo đối với sức khỏe tim mạch, lợi ích của chúng ngày càng trở nên rõ ràng. Trên thực tế, Đông trùng hạ thảo được chấp thuận trong y học cổ truyền để điều trị chứng loạn nhịp tim – trong đó nhịp tim quá chậm, quá nhanh hoặc không đều.

Một nghiên cứu cho thấy rằng Đông trùng hạ thảo giảm đáng kể chấn thương tim ở chuột bị bệnh thận mãn tính. Tổn thương tim do bệnh thận mãn tính được cho là làm tăng nguy cơ suy tim, vì vậy việc giảm những tổn thương này có thể giúp tránh được kết quả này. Các nhà nghiên cứu cho rằng những phát hiện này là do nội dung adenosine của Đông trùng hạ thảo. Adenosine là một hợp chất tự nhiên có tác dụng bảo vệ tim.

Đông trùng hạ thảo cũng có thể có tác dụng có lợi đối với mức cholesterol. Nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng Đông trùng hạ thảo giảm cholesterol LDL “xấu”. LDL có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách dẫn đến sự tích tụ cholesterol trong động mạch.

Tương tự, Đông trùng hạ thảo đã được chứng minh là làm giảm mức chất béo trung tính ở chuột. Triglyceride là một loại chất béo được tìm thấy trong máu. Mức độ cao có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn. Tuy nhiên, hiện không có đủ bằng chứng để xác định liệu Đông trùng hạ thảo có lợi cho sức khỏe tim mạch ở con người.

6. Có thể giúp chống lại chứng viêm

Đông trùng hạ thảo được cho là giúp chống lại chứng viêm trong cơ thể. Mặc dù một số chứng viêm là tốt, nhưng quá nhiều có thể dẫn đến các bệnh như bệnh tim và ung thư. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi các tế bào của con người tiếp xúc với Đông trùng hạ thảo các protein đặc biệt làm tăng phản ứng viêm trong cơ thể sẽ bị ức chế.

Nhờ những tác động tiềm tàng này, các nhà nghiên cứu tin rằng Đông trùng hạ thảo có thể dùng như một loại thuốc hoặc chất bổ sung chống viêm hữu ích. Trên thực tế, Đông trùng hạ thảo đã được chứng minh là làm giảm viêm trong đường hô hấp của chuột, khiến chúng trở thành một liệu pháp tiềm năng cho bệnh hen suyễn. Tuy nhiên, các loại nấm có vẻ kém hiệu quả hơn so với các loại thuốc thường được kê đơn được sử dụng để làm dịu các vùng bị viêm trên cơ thể.

Đông trùng hạ thảo cũng có thể có sử dụng tại chỗ. Một nghiên cứu cho thấy nó làm giảm viêm da khi bôi tại chỗ trên chuột, chứng tỏ thêm đặc tính chống viêm của nó. Các đặc tính chống viêm tiềm ẩn của Đông trùng hạ thảo vẫn chưa được quan sát thấy ở người.

Nên sử dụng Đông trùng hạ thảo với liều lượng bao nhiêu?

Do nghiên cứu hạn chế ở người, không có sự thống nhất về liều lượng. Liều lượng thường được sử dụng trong nghiên cứu trên người là 1.000–3.000 mg mỗi ngày. Phạm vi này không liên quan đến các tác dụng phụ và đã được phát hiện là có những lợi ích sức khỏe nhất định.

Tác dụng phụ và an toàn

Chưa có nghiên cứu nào kiểm tra tính an toàn của Đông trùng hạ thảo ở người. Tuy nhiên, một lịch sử sử dụng lâu dài trong Y học cổ truyền cho thấy chúng không độc hại. Trên thực tế, nhiều cơ sở y tế đã sử dụng Đông trùng hạ thảo CS-4 để sử dụng trong bệnh viện và công nhận nó là một loại thuốc tự nhiên, an toàn.

Tổng kết

Đông trùng hạ thảo nổi tiếng trong Y học cổ truyền và đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ để điều trị nhiều bệnh về sức khỏe. Mặc dù có triển vọng trong nhiều lĩnh vực, các nghiên cứu trên động vật và phòng thí nghiệm cho thấy Đông trùng hạ thảo có khả năng cải thiện sức khỏe tim mạch và chống lại chứng viêm, ung thư, tiểu đường và lão hóa. nhưng vẫn có rất ít nghiên cứu về tác dụng của chúng đối với con người. Do đó, cần có thêm nhiều nghiên cứu trước khi các chuyên gia có thể đưa ra bất kỳ khuyến nghị nào.

Tuy nhiên, đã có những nghiên cứu trên con người về Đông trùng hạ thảo ảnh hưởng đến hiệu suất tập thể dục. Các loại đông trùng hạ thảo đã được phát hiện có khả năng tăng cường sử dụng năng lượng và oxy trong quá trình tập thể dục. Hiện tại, không có sự thống nhất về liều lượng mà mọi người nên sử dụng để đạt được những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn của nó, hoặc mức độ an toàn của nó. Vì vậy tốt nhất nên thảm khảo ý kiến của bác sĩ trước khi lựa chọn loại đông trùng hạ thảo và cách thức – liều lượng sử dụng.