Ăn hành tây có tốt không

Ăn hành tây có tốt không

Hành tây thuộc họ thực vật Allium cùng với hẹ, tỏi và tỏi tây. Các loại rau này có mùi vị cay nồng đặc trưng và một số dược tính. Hành tây khác nhau về kích thước, hình dạng, màu sắc và hương vị. Các loại phổ biến nhất là hành đỏ, vàng và trắng. Hương vị của các loại này có thể từ ngọt, cay và hăng, mùi vị thường tùy thuộc vào mùa mà hành tây được trồng và thu hoạch.

Theo Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc, Trung Quốc là nước sản xuất hành lớn nhất trên toàn thế giới.

Nhiều người ngại ăn hành tây vì việc cắt nhỏ hành tây gây chảy nước mắt. Tuy nhiên, hành tây cũng có thể cung cấp những lợi ích sức khỏe tiềm năng. Chúng có thể bao gồm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, cải thiện tâm trạng và duy trì sức khỏe của da và tóc.

Ăn hành tây có lợi ích gì

Những lợi ích

Hành tây có thể có tác động tích cực đến một số khía cạnh khác nhau của sức khỏe.

Ngăn ngừa ung thư

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra rộng rãi các loại rau allium có liên quan đến ung thư, đặc biệt là ung thư dạ dày và đại trực tràng.

Một nghiên cứu năm 2019 trên Tạp chí Ung thư Lâm sàng Châu Á Thái Bình Dương đã so sánh 833 người bị ung thư đại trực tràng với 833 người không mắc bệnh.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nguy cơ ung thư đại trực tràng thấp hơn 79% ở những người thường xuyên tiêu thụ các loại rau allium, chẳng hạn như hành tây.

Các chuyên gia không hoàn toàn hiểu cơ chế chính xác mà một số hợp chất trong hành tây ức chế ung thư. Một số giả thuyết cho rằng hành tây ức chế sự phát triển của khối u và đột biến tế bào.

Một chén hành tây cắt nhỏ cũng cung cấp ít nhất 13,11% Nguồn đáng tin cậy về lượng vitamin C.

Một đánh giá từ năm 2015

Các tác giả lưu ý rằng có các hợp chất được gọi là organosulfurs trong hành tây, một số hợp chất có tác dụng ức chế sự phát triển của khối u. Tuy nhiên, họ kết luận rằng không phải tất cả các organosulfur đều có đặc tính chống oxy hóa.

Nghiên cứu sâu hơn là cần thiết để xác nhận hợp chất nào trong hành tây có tác dụng bảo vệ chống lại ung thư.

Đánh giá cũng nêu rõ những lỗ hổng trong nghiên cứu cho đến nay. Các tác giả cho rằng hành tây và các loại rau allium khác không ngăn ngừa ung thư một cách riêng lẻ nhưng hoạt động song song với các yếu tố lối sống khác để giảm nguy cơ.

Họ cũng khuyên rằng mặc dù nghiên cứu đã chỉ ra một số mối liên quan giữa việc tiêu thụ rau allium và giảm nguy cơ ung thư, nhưng số lượng mà một người cần tiêu thụ để đạt được lợi ích tối đa vẫn chưa rõ ràng.

Da và tóc

Là một nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, hành tây có thể hỗ trợ việc xây dựng và duy trì collagen.

Collagen cung cấp cấu trúc cho da và tóc.

Điều hòa huyết áp

Một đánh giá năm 2019

Tuy nhiên, nghiên cứu đã không xem xét các tác động tiềm ẩn đối với huyết áp của việc ăn hành tây như một phần của chế độ ăn uống thay vì dùng quercetin ở dạng bổ sung.

Dinh dưỡng

Hành tây là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, có nghĩa là chúng chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa trong khi lại có hàm lượng calo thấp.

Một chén hành tây băm nhỏ cung cấp

 • 64 calo
 • 14,9 gam (g) carbohydrate
 • 0,16 g chất béo
 • 0 g cholesterol
 • 2,72 g chất xơ
 • 6,78 g đường
 • 1,76 g protein

Hành tây là một nguồn tốt của các chất dinh dưỡng sau đây tính theo nhu cầu hằng ngày:

 • Vitamin C (RDA) 13,11% đối với nam và 15,73% đối với nữ
 • Vitamin B-6 (RDA) 11,29–14,77%, tùy thuộc vào độ tuổi
 • Mangan (AI) 8,96% đối với nam và 11,44% đối với nữ.

Hành tây cũng chứa một lượng nhỏ:

 • canxi
 • sắt
 • folate
 • magiê
 • phốt pho
 • kali
 • chất chống oxy hóa quercetin và lưu huỳnh

Nguy cơ

Hành tây có ít rủi ro cho người ăn. Tuy nhiên, một số người có thể bị dị ứng hoặc không dung nạp với hành tây. Bất cứ ai gặp phản ứng sau khi ăn chúng đều nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế.

Tại sao cắt nhỏ hành tây gây chảy nước mắt?

Hành tây nổi tiếng là làm cho mọi người khóc trong quá trình cắt hoặc băm nhỏ. Phản ứng này xảy ra do sự hiện diện của khí gọi là syn-Propanethial-S-oxide (C3H6OS)

Hóa chất này là một chất lỏng hợp chất hoạt động như một tác nhân kích thích tuyến lệ, có nghĩa là nó gây ra nước mắt hoặc châm chích cho mắt.

Để giảm bớt nước mắt trong quá trình cắt, Hiệp hội Hành tây Quốc gia khuyên bạn nên làm lạnh một củ hành tây trong 30 phút sau đó cắt bỏ phần đầu của nó. Sau đó, người ta nên bóc lớp vỏ ngoài của củ hành và để nguyên củ, vì phần này có hàm lượng chất kích thích tố cao nhất.

Bất chấp nước mắt mà chúng có thể tiết ra, hành tây có thể là một bổ sung lành mạnh cho bất kỳ kế hoạch ăn uống nào. Tuy nhiên, cách ăn uống tổng thể của một người là quan trọng nhất trong việc ngăn ngừa bệnh tật và giữ gìn sức khỏe.

Ăn kiêng

Khi chọn hành, mọi người nên tìm những củ khô và chắc, ít hoặc không có mùi thơm rồi mới bóc vỏ. Bao gồm hành tây trong món ăn là một cách tuyệt vời để tăng hương vị mà không cần thêm calo, chất béo hoặc natri.

Hành tây là một thực phẩm chủ yếu trong nhiều nhà bếp và bổ sung cho hầu hết các món ăn. Mọi người có thể sử dụng hành tây băm nhỏ trong nhân bánh sandwich hoặc làm lớp phủ salad. Loại rau này cũng là một món ăn ngon bổ sung cho món salsas và nước chấm.

Mặc dù hành tây là một bổ sung tuyệt vời cho một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh, nhưng mọi người nên ăn nhiều loại thực phẩm hơn là tập trung vào các lựa chọn riêng lẻ.

 

Tham khảo: Why are onions good for you?

Bỏ phiếu