Axit folic cho thai kỳ: Nguồn cung cấp, liều lượng và cách sử dụng

Axit folic cho thai kỳ: Nguồn, liều lượng và cách sử dụng

Axit folic là sản phẩm tổng hợp được con người tạo ra của folate, một loại vitamin B đóng một số vai trò trong cơ thể. Trong thời kỳ mang thai, một trong những chức năng quan trọng nhất của nó là ngăn ngừa một nhóm các dị tật bẩm sinh được gọi là dị tật ống thần kinh.

Ống thần kinh là một cấu trúc trong bào thai người phát triển thành não và tủy sống. Các khuyết tật ống thần kinh xảy ra khi ống thần kinh không đóng lại sớm trong quá trình phát triển. Rối loạn chức năng này gây ra tàn tật nghiêm trọng, và thậm chí gây tử vong. Bài báo này giải thích những lợi ích của việc bổ sung axit folic cho thai kỳ, khi nào nên dùng và liều lượng.

Axit folic cho thai kỳ: Nguồn, liều lượng và cách sử dụng

Axit folic là gì?

Axít folic là một dạng folate tổng hợp (do con người tạo ra). Folate là một loại vitamin B.

Mọi người đều cần folate, nhưng nó đặc biệt quan trọng trong thời kỳ mang thai vì vai trò của nó trong việc ngăn ngừa các bất thường khi sinh.

CácBan Thực phẩm và Dinh dưỡng khuyến cáo rằng người lớn nên bổ sung 400 microgam (mcg) axit folic mỗi ngày, nên tăng lên 600 mcg khi mang thai và sau đó giảm nhẹ xuống 500 mcg khi cho con bú.

Axit folic so với folate

Axit folic là dạng folate được sản xuất, một loại vitamin B quan trọng có trong tự nhiên.

Một người nhận được axit folic trong chế độ ăn uống của họ bằng cách bổ sung và ăn các thực phẩm được tăng cường axit folic, chẳng hạn như một số loại ngũ cốc ăn sáng. Một người kiểm tra nhãn dinh dưỡng để xem liệu thực phẩm có được bổ sung axit folic hay không.

Nhiều loại thực phẩm – bao gồm rau bina, bơ và chuối – chứa folate, dạng tự nhiên của vitamin này.

Huyền thoại về gen MTHFR

Trong cộng đồng y tế thay thế, một huyền thoại phổ biến cho rằng những người có một số biến thể nhất định trong gen MTHFR không thể xử lý axit folic. Tuy nhiên, nghiên cứu đã chỉ ra rằng điều này không đúng.

Những người ủng hộ lầm tưởng này cho rằng người mang thai cần một dạng axit folic khác hoặc thậm chí axit folic có hại. Họ sử dụng huyền thoại này để bán thực phẩm bổ sung hoặc quảng cáo các trò gian lận sức khỏe thay thế.

TheoTrung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC)Nguồn đáng tin cậy, Các biến thể gen MTHFR là phổ biến. Đột biến MTHFR không phải là một căn bệnh và những người có đột biến ở gen này không cần một dạng axit folic thay thế.

Những người có sự khác biệt về gen này chuyển hóa tất cả các dạng folate, bao gồm cả axit folic.

Hơn nữa, axit folic là loại folate duy nhất có liên quan trực tiếp đến việc ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh. Vì vậy, mọi người nên bổ sung axit folic bất kể họ mang loại gen MTHFR nào.

Lợi ích của axit folic

Axit folic giúp cơ thể tạo ra các tế bào mới, bao gồm các tế bào hồng cầu.

Những người không có đủ axit folic phát triển một tình trạng gọi là thiếu máu do thiếu folate .

Ở những người bị tình trạng này, cơ thể không thể tạo đủ hồng cầu để mang oxy đi khắp cơ thể. Sự suy giảm này ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh của sức khỏe, bao gồm cả chức năng của các cơ quan.

Khi mang thai, một người cầnnhiều axit folicNguồn đáng tin cậyhơn bình thường vì axit folic cũng giúp thai nhi tăng trưởng và phát triển. Một trong những vai trò quan trọng nhất của nó là ngăn chặncác khuyết tật ống thần kinhNguồn đáng tin cậy, bao gồm tật nứt đốt sống và chứng thiếu não.

Nứt đốt sống là tình trạng các xương của tủy sống không đóng lại hoàn toàn. Nó gây ra một loạt khuyết tật ảnh hưởng đến sự phát triển, khả năng vận động và sức khỏe tổng thể.

Một em bé bị thiếu não hoặc không phát triển não, hoặc não rất kém phát triển. Trong hầu hết các trường hợp, chứng thiếu não sẽ gây tử vong – khi còn trong bụng mẹ hoặc rất nhanh sau khi sinh.

Vài nghiên cứuNguồn đáng tin cậycũng cho thấy rằng axit folic làm giảm nguy cơ biến chứng thai kỳ như sinh non, các vấn đề về sự phát triển của nhau thai và các bất thường khi sinh khác, chẳng hạn như hở hàm ếch và bệnh tim.

Khi nào thì lấy nó

Bất kỳ ai muốn có thai nên bắt đầu bổ sung axit folic trước khi bắt đầu thử.

Nguyên nhân là do dị tật ống thần kinh xảy ra sớm trong quá trình phát triển, thường là trước khi một người biết rằng họ đang mang thai.

Theo các chuyên gia, khoảng một nửa số ca mang thai ngoài ý muốn,giới thiệu rằng bất kỳ ai mang thai hãy bổ sung axit folic. Làm như vậy đảm bảo rằng ngay cả khi mang thai là một bất ngờ, khả năng bị dị tật ống thần kinh là thấp.

Axit folic hòa tan trong nước, giúp cơ thể chuyển hóa chất này nhanh chóng. Vì lý do này, những người đang bổ sung axit folic cần phải uống một viên mỗi ngày.

Không cần phải uống bổ sung vào một thời điểm cụ thể trong ngày hoặc trong bữa ăn. Tuy nhiên, xây dựng một thói quen, chẳng hạn như uống vitamin trước khi sinh vào mỗi buổi sáng cùng với bữa sáng, giúp bạn dễ dàng nhớ uống axit folic hơn.

CDC lưu ý rằng trong hầu hết các trường hợp, mỗi viên axit folic hoặc vitamin tổng hợp chứa400 mcg axit folic. Một người kiểm tra nhãn phụ để xác nhận điều này.

Lấy bao nhiêu

Đại học Sản phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG) khuyên bạn nên bổ sung hàng ngày có chứa 400 mcg axit folic, bất kể một người có bao nhiêu folate trong chế độ ăn uống của họ .

Một người không nên lấy nhiều hơn1.000 mcg axit folicNguồn đáng tin cậymỗi ngày trừ khi bác sĩ của họ đề nghị khác. Quá nhiều axit folic che giấu các triệu chứng thiếu hụt vitamin B12 .

Làm thế nào để có được axit folic

Thực phẩm có nhiều folate tự nhiên, dạng tự nhiên của axit folic,bao gồmNguồn đáng tin cậy:

  • Chuối: 24 mcg mỗi quả vừa
  • Rau bina: 131 mcg mỗi 1/2 cốc luộc
  • Đậu mắt đen: 105 mcg mỗi nửa cốc đun sôi
  • Quả bơ: 59 mcg mỗi nửa cốc
  • Bông cải xanh: 52 mcg mỗi nửa cốc
  • Nước cam: 35 mcg mỗi 3/4 cốc
  • Măng tây: 89 mcg mỗi 4 ngọn
  • Cải Brussels: 78 mcg mỗi nửa cốc

Các loại ngũ cốc tăng cường, chẳng hạn như ngũ cốc ăn sáng và bột yến mạch, cũng chứa nhiều axit folic. Một người kiểm tra nhãn để biết số lượng chính xác.

Bổ sung đủ axit folic từ chế độ ăn uống, nhưng ACOG vẫn khuyên bạn nên bổ sung khi đang mang thai.

Bạn kết hợp bổ sung axit folic với folate trong chế độ ăn uống không?

Thật an toàn khi kết hợp bổ sung axit folic với folate tự nhiên trong chế độ ăn uống.

Nó là không thể nhận quá nhiều folate từ thức ăn. Tuy nhiên, nhận được quá nhiều axit folic từ các chất bổ sung, bao gồm cả ngũ cốc tăng cường.

Một người không cần theo dõi lượng folate từ thực phẩm hàng ngày nhưng nên theo dõi việc sử dụng các chất bổ sung có chứa axit folic.

Vitamin trước khi sinh và nhiều loại vitamin tổng hợp có chứa axit folic. Những người dùng nhiều chất bổ sung nên xem lại từng nhãn để đảm bảo rằng họ không dùng quá 1.000 mcg axit folic mỗi ngày.

Một nghiên cứu năm 2020 trên chuột cho thấy rằng cả quá nhiều và quá ít axit folic trong chế độ ăn đều gây hại cho sự phát triển não bộ của chuột con trước khi chúng được sinh ra.

Các nhà khoa học cần nghiên cứu thêm để điều tra xem liệu trường hợp này có xảy ra ở người hay không.

Axit folic ảnh hưởng đến khả năng sinh sản?

Axit folic cải thiện cơ hội mang thai và mang thai.

MỘT Nghiên cứu năm 2016 có sự tham gia của gần 4.000 phụ nữ so sánh những người dùng axit folic với những người không dùng.

Những người tham gia sử dụng chất bổ sung có nhiều khả năng mang thai hơn. Trong số những người có chu kỳ không đều hoặc rất ngắn hoặc dài, có mối tương quan chặt chẽ hơn giữa axit folic và việc mang thai.

Ngoài ra, axit folic giúp ngăn ngừa sẩy thai vì một số bất thường khi sinh, bao gồm dị tật ống thần kinh, dẫn đến biến chứng này.

Tóm lược

Axit folic là một chất dinh dưỡng quan trọng đối với tất cả mọi người, nhưng nó đặc biệt quan trọng trong thời kỳ mang thai.

Những người đang muốn mang thai muốn nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe về liều lượng axit folic phù hợp. Những người đã mang thai làm xét nghiệm axit folic để xác định lượng axit folic trong máu của họ. Kết quả có thể cho thấy khả năng sinh con bị dị tật ống thần kinh.

 

Tham khảo: Folic acid for pregnancy: Sources, dosage, and uses

Bỏ phiếu