Axit hyaluronic: Tác dụng với da và hướng dẫn sử dụng đúng cách

Axit hyaluronic: Định nghĩa, lợi ích và các loại huyết thanh tốt nhất

Nếu có một thành phần chăm sóc da đưa bạn đến làn da cấp nước nhanh chóng, đó là axit hyaluronic. Bạn sẽ thấy nó như một thành phần tích cực trong hầu hết các danh mục sản phẩm chăm sóc da dưới ánh nắng mặt trời – huyết thanh, chất tẩy rửa, chất dưỡng ẩm, v.v. Có một lý do khiến nó có mặt ở khắp nơi: Axit hyaluronic không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc giữ ẩm cho da, mà còn giảm thiểu các dấu hiệu lão hóa, vì làn da căng mọng, ngậm nước sẽ làm giảm các nếp nhăn và nếp nhăn.

Đây là một hướng dẫn khoa học liên quan đến những điều cơ bản của axit hyaluronic.

Axit hyaluronic: Định nghĩa, lợi ích và các loại huyết thanh tốt nhất

Axit Hyaluronic là gì?

Về mặt kỹ thuật, đó là một nhóm các phân tử đường được gọi là polysaccharid,  theo một nghiên cứu trước đây . Các phân tử này hoạt động để đệm và bôi trơn, và chúng được tìm thấy tự nhiên trong các mô liên kết của cơ thể.

Theo thời gian, kho dự trữ axit hyaluronic trong cơ thể bạn suy giảm. Theo một nghiên cứu khác trước đây , tuổi tác là một lý do,   nhưng các yếu tố môi trường – chẳng hạn như hút thuốc và ô nhiễm không khí – cũng đẩy nhanh quá trình này. Đó là tin xấu.

Tin tốt là các sản phẩm bôi ngoài da có axit hyaluronic, cho dù là một phần của danh sách thành phần trong kem dưỡng ẩm hay huyết thanh giúp bổ sung thêm cho nguồn dự trữ. Axit hyaluronic thu hút và liên kết với các phân tử nước và làm tăng hàm lượng nước của da, nó hấp thụ nước gấp 1.000 lần trọng lượng của nó.

Lợi ích của Axit Hyaluronic là gì?

Lợi ích chính của axit hyaluronic là hydrat hóa và khả năng giữ ẩm không thể tin được. Để hiểu độ ẩm quan trọng như thế nào đối với làn da, trước tiên bạn phải biết rằng da mất nước – khi lớp da trên cùng không có đủ nước – sẽ khô, thô ráp và bong tróc.

Nó không chỉ là vấn đề thẩm mỹ. Da khô nguy hiểm. “Da kém ẩm không thể duy trì một hàng rào bảo vệ da nguyên vẹn thích hợp, khiến da dễ bị tổn thương hơn từ các nguồn bên ngoài và môi trường. Theo một nghiên cứu trên BMC Research Notes , khi hàng rào bảo vệ da không còn nguyên vẹn, vi khuẩn  xâm nhập và dẫn đến nhiễm trùngTheo một nghiên cứu trên  Tạp chí Dị ứng & Trị ​​liệu , các rào cản da bị tổn thương đóng một vai trò nào đó trong nhiều tình trạng da, bao gồm da khô ,  viêm da dị ứng ,  bệnh trứng cá đỏ và mụn trứng cá .

Da đủ nước là điều bạn muốn. Dưỡng ẩm cho da rất quan trọng vì làn da ngậm nước trông đầy đặn hơn, khỏe mạnh hơn và tràn đầy sức sống hơn. Và trẻ hơn nữa, nếu đó là một trong những mục tiêu của bạn. Theo một số nghiên cứu lão hóa da có liên quan đến việc da mất độ ẩm, và axit hyaluronic là thành phần quan trọng để chống lại hoặc đảo ngược những dấu hiệu này. Do đặc tính kéo nước của nó, axit hyaluronic tinh chỉnh và phục hồi tuổi tác ở những vùng da khô, trũng hoặc ‘có nếp nhăn’. Một  nghiên cứu nhỏ được công bố vào tháng 5 năm 2016 trên  tạp chí MMW Fortschritte der Medizin phát hiện ra rằng các loại kem chống nhăn không kê đơn có chứa axit hyaluronic làm giảm độ sâu của nếp nhăn quanh môi và mắt từ 10 đến 20 phần trăm trong khoảng thời gian ba tháng. Độ săn chắc của da cũng được cải thiện từ 13 đến 30 phần trăm.

Nên áp dụng các sản phẩm có axit hyaluronic trong mùa đông , đặc biệt là khi da có xu hướng khô nhất. Nhưng ngay cả những người không chiến đấu với tình trạng khô da cũng sẽ muốn thêm axit hyaluronic vào thói quen chăm sóc da của họ. Nó có trách nhiệm mang lại làn da sáng khỏe. Marchbein đề xuất một loại kem dưỡng ẩm chứa hyaluronic cho mọi người ở mọi lứa tuổi. Không bao giờ là quá sớm để bắt đầu một thói quen chăm sóc da tốt.

3 loại axit hyaluronic: chúng khác nhau như thế nào

Có ba loại axit hyaluronic:

  1. Axit hyaluronic thủy phân  là axit hyaluronic đã được chia nhỏ thành các phần tử đủ nhỏ để thâm nhập vào da. Đó là dưỡng ẩm, nhưng không phải là lựa chọn dưỡng ẩm tốt nhất, vì vậy tốt nhất cho những người có da dầu hoặc da hỗn hợp, vì những loại da này muốn tránh dưỡng ẩm quá mức.
  2. Sodium hyaluronate  đi sâu vào da và mang lại kết quả tốt hơn, mặc dù tác dụng không lâu dài. “ Sodium hyaluronate  là tốt nhất cho những người có làn da bình thường, vì nó sẽ cho phép độ ẩm thấm vào, nhưng bạn không thực sự cần một tác dụng lâu dài và nặng nề.” Đây là thành phần bạn  tìm thấy trong huyết thanh.
  3. Sodium acetylated hyaluronate  có những lợi ích của natri hyaluronate nhưng cho kết quả lâu dài hơn. Nó tốt nhất cho những người cần độ ẩm, chẳng hạn như những người có làn da khô, những người sống ở vùng khí hậu khô hoặc những người đang tìm kiếm một sản phẩm cho những tháng mùa đông khô.

Ngoài ra còn có axit hyaluronic ăn được, là một viên nang chứa đầy thành phần hoạt tính. Theo một nghiên cứu được công bố vào tháng 7 năm 2017 trên tạp chí  Clinical, Cosmetic và Investigational Dermatology, ý tưởng là bằng cách uống bổ sung, nồng độ axit hyaluronic sẽ ổn định và tác dụng kéo dài  . Và nó dường như có hiệu quả: Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người tham gia uống 120 miligam axit hyaluronic mỗi ngày trong 12 tuần đã cải thiện các nếp nhăn trên da và tình trạng da tổng thể của họ.

Axit hyaluronic có bất kỳ tác dụng phụ nào cần lưu ý không?

Axit hyaluronic nói chung là an toàn cho mọi loại da và thường không dẫn đến bất kỳ phản ứng phụ nào khi bôi tại chỗ. Axit hyaluronic là một chất tự nhiên trong da của chúng ta, và do đó, chúng ta không nên mong đợi bất kỳ vấn đề nào. Khi bệnh nhân phàn nàn về phát ban hoặc các vấn đề khác liên quan đến các sản phẩm chứa axit hyaluronic, thường là do vấn đề với một thành phần khác, chẳng hạn như một trong các chất bảo quản.” Theo DermNet NZ , các chất bảo quản giúp kéo dài tuổi thọ của sản phẩm, nhưng một số chất, bao gồm paraben, chất phóng thích formaldehyde và isothiazolinones, dẫn đến kích ứng  .

Axit hyaluronic cũng được tìm thấy trong một số lượng lớn chất làm đầy tiêm và mặc dù bản thân thành phần này an toàn, nhưng quy trình này rủi ro và phải được thực hiện bởi bác sĩ da liễu.

Sử dụng Axit Hyaluronic: Những gì cần tìm trong một sản phẩm bôi ngoài da

Đặt tên cho một danh mục chăm sóc da và có một sản phẩm có axit hyaluronic. Bạn sẽ tìm thấy thành phần trong nhiều sản phẩm, bao gồm:

  • Huyết thanh
  • Mặt nạ tờ
  • Kem dưỡng mắt
  • Kem dưỡng ẩm
  • Chất tẩy rửa
  • Điều trị môi

Trước khi bạn mua một sản phẩm bôi ngoài da, hãy làm theo các bước sau.

Kiểm tra chất gây dị ứng và vitamin C

Hãy để ý xem bạn có dị ứng với bất kỳ thành phần nào hoặc đã từng gây kích ứng cho bạn trước đây hay không.

Tìm kiếm sản phẩm axit hyaluronic cũng liệt kê  vitamin C như một thành phần, hai thành phần kết hợp với nhau để tăng hiệu quả .

Tìm trọng lượng phân tử của nó

Khi bạn đang tìm kiếm một sản phẩm, hãy kiểm tra xem trọng lượng phân tử của nó có được liệt kê hay không. Nó không phải luôn luôn, nhưng nó đáng để tìm kiếm vì nó cho bạn manh mối về mức độ hiệu quả của sản phẩm. Các axit có trọng lượng phân tử thấp hơn (ví dụ: 50 kilodalton so với 2.000) dễ dàng thâm nhập vào da hơn và đã được chứng minh là có hiệu quả hơn trong việc chống lại các nếp nhăn, theo một nghiên cứu trước đây. Nghiên cứu đó cho thấy rằng ngay cả nồng độ 0,1% của axit hyaluronic cũng giúp tăng cường độ ẩm và độ đàn hồi, mặc dù hầu hết các sản phẩm sẽ có 1 hoặc 2%.

Xem liệu rượu có được liệt kê hay không

Cồn làm mất tác dụng dưỡng ẩm của thành phần. Isopropyl alcohol rất dễ làm khô da và có thể khiến da dễ bị nứt nẻ, khiến da bị vỡ và gây kích ứng và vi khuẩn xâm nhập vào nơi chúng không thuộc về”. Ngoài ra, ‘hiệu ứng làm khô’ khiến các tế bào trở nên kém căng mọng, tác động ngược hoàn toàn so với những gì chúng ta muốn.” Cô ấy nói hãy nhìn vào vị trí rượu xuất hiện trong danh sách thành phần. Các thành phần được liệt kê theo thứ tự nồng độ, vì vậy nếu đó là một trong sáu thành phần đầu tiên, sản phẩm bị khô.

Tránh hương thơm

Các sản phẩm có thêm hương thơm gây kích ứng hoặc nổi mụn ở những người có làn da nhạy cảm, vì vậy tốt nhất bạn nên tránh xa. Nước hoa cũng dẫn đến  viêm da tiếp xúc,  là tình trạng  phát ban trên da xuất hiện vài phút đến vài ngày sau khi tiếp xúc với chất kích thích  .

Đừng ngại xa nước

Thường thì bạn sẽ thấy rằng nước là thành phần đầu tiên trên sản phẩm axit hyaluronic của bạn. Nó có vẻ như là một thành phần vô dụng, như thể nó làm loãng sản phẩm, nhưng nó thực sự giúp làm cho axit hyaluronic hiệu quả hơn. Có một sản phẩm gốc nước hơn – thay vì kem, dầu hoặc gel – sẽ cho phép sản phẩm thẩm thấu vào da dễ dàng hơn.

 

Tham khảo: Hyaluronic Acid: Definition, Benefits, and the Best Serums

Bỏ phiếu