Axit tranexamic – Thuốc kiểm soát chảy máu

Axit tranexamic

Axit tranexamic (TXA) là một loại thuốc giúp kiểm soát chảy máu, giúp máu đông lại và được chỉ định cho chảy máu cam và kinh nguyệt ra nhiều . Trong các thủ thuật nha khoa, sử dụng nước súc miệng chứa axit tranexamic có thể giúp cầm máu. Ngoài ra, axit tranexamic cũng có thể hữu ích với các tình trạng sưng tấy dưới da (phù mạch di truyền) .

Nếu bạn có bất kỳ tình trạng nào khiến bạn chảy máu nhiều hơn bình thường, bạn có thể cần dùng axit tranexamic trong vài ngày trước khi phẫu thuật hoặc phẫu thuật nha khoa.

Axit tranexamic được kê đơn như:

 • dạng viên
 • chất lỏng – dành cho trẻ em và những người không thể nuốt viên nén
 • nước súc miệng
 • thuốc tiêm – thường chỉ được tiêm trong bệnh viện

Bạn cũng có thể mua viên nén axit tranexamic cho thời kỳ kinh nguyệt nặng ở các hiệu thuốc, dành cho người lớn từ 18 tuổi trở lên.

Thuốc kiểm soát chảy máu

Tác dụng

 • Bạn thường sẽ dùng axit tranexamic trong vài ngày một lần.
 • Bạn có thể uống thuốc cùng với thức ăn hoặc không.
 • Hầu hết mọi người không có bất kỳ tác dụng phụ nào khi dùng axit tranexamic.
 • Nếu bạn cũng uống thuốc tránh thai kết hợp (“viên thuốc”), thì sẽ tăng nguy cơ mắc DVT (huyết khối tĩnh mạch sâu) với axit tranexamic.
 • Tên thương hiệu bao gồm Cyklokapron, Cyklo-F và Menstralite.

3. Ai có thể và không thể dùng axit tranexamic

Axit tranexamic có thể được kê đơn cho người lớn và trẻ em ở mọi lứa tuổi.

Axit tranexamic không phù hợp với một số người. Để đảm bảo axit tranexamic an toàn cho bạn, hãy nói với bác sĩ trước khi dùng thuốc này nếu bạn:

 • đã từng bị dị ứng với axit tranexamic hoặc bất kỳ loại thuốc nào khác trong quá khứ
 • đã từng bị DVT (huyết khối tĩnh mạch sâu) hoặc thuyên tắc phổi (mạch máu bị tắc nghẽn trong phổi của bạn)
 • bị rối loạn đông máu (một tình trạng hiếm gặp trong đó có nhiều cục máu đông nhỏ hình thành trong máu của bạn sau đó là chảy máu bất thường)
 • bị động kinh
 • có vấn đề về thận
 • đang mang thai hoặc đang cố gắng mang thai
 • có kinh nguyệt không đều – đây là lý do để bác sĩ có thể kiểm tra nguyên nhân gây ra hiện tượng chảy máu bất thường và đưa ra phương pháp điều trị tốt nhất cho bạn

4. Dùng nó như thế nào và khi nào

Nếu bạn được kê đơn thuốc viên axit tranexamic, bạn có thể uống chúng cùng hoặc không cùng thức ăn.

Nếu bạn được yêu cầu uống thuốc viên 3 hoặc 4 lần một ngày, hãy cố gắng cách đều các liều lượng trong ngày.

Nếu nha sĩ của bạn đã kê toa nước súc miệng tranexamic, đây có thể là nước súc miệng pha sẵn hoặc dạng viên nén mà bạn hòa với nước. Thực hiện theo các hướng dẫn đi kèm với thuốc của bạn.

Liều lượng

Axit tranexamic có dạng viên nén 500mg. Đối với người lớn liều thông thường là 2 hoặc 3 viên, uống 3 lần một ngày. Liều thường thấp hơn đối với những người có vấn đề về thận.

Chất lỏng có các cường độ khác nhau. Làm theo hướng dẫn trên nhãn để đảm bảo bạn dùng đúng liều lượng.

Nếu con bạn được chỉ định dùng axit tranexamic, bác sĩ sẽ sử dụng cân nặng hoặc độ tuổi của con bạn để tính ra liều lượng phù hợp.

Liều của tôi sẽ tăng hay giảm?

Hầu hết những người dùng axit tranexamic uống 2 viên (1.000mg), 3 lần một ngày. Nếu điều này không đủ hiệu quả để kiểm soát chảy máu của bạn, bác sĩ có thể yêu cầu bạn uống 2 viên 4 lần mỗi ngày.

Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi quên dùng một liều thuốc?

Nếu bạn quên uống liều axit tranexamic, hãy uống ngay khi nhớ ra, trừ khi gần đến lúc dùng liều tiếp theo. Trong trường hợp này, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều tiếp theo vào thời điểm bình thường.

Không dùng 2 liều cùng lúc. Đừng bao giờ dùng thêm một liều lượng để bù đắp cho một thứ đã quên.

Nếu bạn thường xuyên quên liều, việc đặt báo thức để nhắc bạn có thể hữu ích. Bạn cũng có thể nhờ dược sĩ tư vấn về những cách khác để giúp bạn nhớ uống thuốc.

Nếu tôi uống quá nhiều thì sao?

Vô tình dùng thêm 1 liều tranexamic acid có ít khả năng gây hại cho bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn dùng quá nhiều, bạn có thể bị tác dụng phụ. Chúng có thể bao gồm cảm giác hoặc bị ốm, tiêu chảy và chóng mặt. Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn lo lắng hoặc nếu những tác dụng phụ này đang làm phiền bạn.

5. Tác dụng phụ

Giống như tất cả các loại thuốc, axit tranexamic có thể gây ra tác dụng phụ mặc dù không phải ai cũng mắc phải chúng.

Các tác dụng phụ thường gặp

Không có tác dụng phụ thường gặp với viên nén axit tranexamic.

Nếu bạn tiêm axit tranexamic, bạn có nhiều khả năng bị tác dụng phụ. Bao gồm các:

 • cảm thấy buồn nôn (buồn nôn)
 • bệnh tiêu chảy
 • ngứa da đỏ

Tác dụng phụ nghiêm trọng

Các tác dụng phụ nghiêm trọng rất hiếm và chỉ xảy ra với tỷ lệ chưa đến 1 trên 1.000 người.

Phản ứng dị ứng nghiêm trọng

Trong một số trường hợp hiếm hoi, có thể xảy ra phản ứng dị ứng nghiêm trọng (phản vệ) với axit tranexamic.

6. Làm thế nào để đối phó với các tác dụng phụ

Phải làm gì về:

 • cảm thấy buồn nôn (buồn nôn) – nếu bạn cảm thấy buồn nôn sau khi tiêm, có thể hữu ích nếu bạn tránh đồ ăn nhiều gia vị hoặc nhiều gia vị. Nếu nó vẫn tiếp diễn hoặc ảnh hưởng nghiêm trọng, hãy nói với bác sĩ của bạn. Họ có thể kê thêm một loại thuốc để giúp giảm các triệu chứng này.
 • tiêu chảy – nếu bạn bị tiêu chảy sau khi tiêm, hãy uống nhiều nước để tránh mất nước . Các dấu hiệu mất nước bao gồm đi tiểu ít hơn bình thường hoặc đi tiểu sẫm màu, có mùi tanh nồng. Nói với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn nếu nó tiếp tục. Đôi khi giảm liều sẽ giúp ích.
 • da đỏ ngứa (nơi bạn bị tiêm) – thoa kem làm dịu như kem dưỡng ẩm, kem chống ngứa hoặc kem dưỡng da. Nếu phát ban có màu đỏ sẫm, trở nên tồi tệ hơn hoặc kéo dài hơn một vài ngày, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

7. Mang thai và cho con bú

Axit tranexamic thường không được khuyến cáo nếu bạn đang mang thai. Điều này là do không có đủ thông tin để nói liệu nó có an toàn hay không. Tuy nhiên, bác sĩ có thể kê đơn nếu họ cho rằng lợi ích của thuốc lớn hơn nguy cơ.

Nếu bạn đang mang thai hoặc đang cố gắng có con, hãy nói chuyện với bác sĩ về những lợi ích và rủi ro có thể có của việc dùng axit tranexamic.

Axit tranexamic và cho con bú

Một lượng nhỏ axit tranexamic có thể đi vào sữa mẹ. Tuy nhiên, thuốc này thường được coi là an toàn cho các bà mẹ và trẻ sơ sinh đang cho con bú.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn có bất kỳ lo ngại nào về việc dùng axit tranexamic khi bạn đang cho con bú.

8. Thận trọng với các loại thuốc khác

Axit tranexamic có thể được thực hiện với hầu hết các loại thuốc khác.

Tuy nhiên, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn nếu bạn đang sử dụng viên thuốc kết hợp . Có thể tăng rất ít nguy cơ bị cục máu đông nếu bạn cũng dùng axit tranexamic.

Trộn axit tranexamic với các biện pháp thảo dược hoặc bổ sung

Không có đủ nghiên cứu để nói liệu các biện pháp thảo dược hoặc bổ sung có an toàn khi dùng cùng với axit tranexamic hay không. Điều này là do chúng không được thử nghiệm giống như các loại thuốc kê đơn.

 

Các bệnh lý liên quan:

 

Bỏ phiếu