Bấm huyệt khắc phục một số tình trạng đau nhức cơ thể

cach-xoa-bop

Bấm huyệt có nền tảng trong y học cổ truyền Trung Quốc (TCM), nơi nó đã được sử dụng hơn 2.000 năm . Đó là một phương pháp kích hoạt cơ chế tự phục hồi của cơ thể để điều trị bệnh và giảm đau. Giống như châm cứu, sử dụng các kim cực nhỏ, bấm huyệt kích thích cơ thể tại một số đường kinh lạc hoặc huyệt đạo nhất định.

Tiến sĩ Steve Moreau, DOM, AP, một bác sĩ châm cứu được cấp phép và là giảng viên tại Đại học Y khoa Tích hợp Florida giải thích: “Mô hình y học Trung Quốc đã phát hiện ra rằng cơ thể con người được đan xen bởi những dòng năng lượng vô hình này. “Lý thuyết của TCM cũng cho rằng mỗi đường kinh tuyến được kết nối với một cơ quan cụ thể. Chính sự liên kết giữa các điểm cụ thể này cho phép bấm huyệt phát huy tác dụng ”.

Nó có hiệu quả không? Nghiên cứu cho biết có.Một bài đánh giá đã thấy bấm huyệt có hiệu quả giảm đau trong 9/10 nghiên cứu. Với bề dày thành tích 2.000 năm, phương pháp quản lý cơn đau này chắc chắn đã đứng trước thử thách của thời gian.

Bắt đầu

Khi bấm huyệt để tự xoa bóp, điều quan trọng là bạn phải kiên nhẫn và kiên định. Cải thiện có thể không ngay lập tức, nhưng xoa bóp thường xuyên có thể làm giảm cơn đau cũng như khả năng tái phát.

Khi bấm huyệt:

 • Dành vài phút.
 • Ngồi hoặc nằm ở một tư thế thoải mái.
 • Thư giãn, nhắm mắt và hít thở sâu.
 • Sử dụng lực ấn mạnh và sâu trong một chuyển động quay nhỏ hoặc lên xuống.

Đau vai

Đau cổ và vai thường là kết quả của căng thẳng và có thể dẫn đến chứng đau đầu do căng thẳng. Tiến sĩ Moreau cho biết có một số điểm ấn cần sử dụng để giảm đau vai, bắt đầu bằng một trong những điểm thường được sử dụng nhất.

Ông nói: “Đầu tiên và dễ dàng tìm thấy nhất là giữa mạng của ngón tay cái và ngón tay đầu tiên.

 1. Ấn với một lực mạnh cho đến khi bạn cảm thấy đau nhẹ.
 2. Giữ trong năm giây.
 3. Thả ra và lặp lại ba lần nữa.
cach-xoa-bop

Chữa đau lưng dưới

Moreau nói: Có hai điểm áp lực chính có thể giúp giảm đau lưng. Đầu tiên là ở eo của bạn:

 1. Đứng lên và dùng hai tay ôm nhẹ lấy eo sao cho hai ngón tay cái ôm lấy lưng.
 2. Giữ nguyên ngón tay cái của bạn, thực hiện một chuyển động tròn bằng cách sử dụng lực ấn mạnh trong vòng năm giây.
 3. Lặp lại điều này ba lần.

Moreau cho biết bạn cũng có thể tìm thấy một điểm áp lực để giảm đau thắt lưng ở giữa cơ bắp chân của bạn:

 1. Sử dụng cùng một chuyển động tròn và áp lực, giữ trong năm giây.
 2. Thả ra và lặp lại hai lần nữa.

Đối với chứng đau xoang

Moreau nói, điểm đầu tiên để giảm áp lực xoang và cơn đau nằm ngay giữa hai lông mày của bạn. Anh ấy gợi ý sử dụng ngón trỏ hoặc ngón cái của bạn để tạo áp lực ở đây theo chuyển động tròn trong 5 giây.

Điểm thứ hai là tại các ngôi đền của bạn; sử dụng chuyển động tròn tương tự như trước.

Lựa chọn thứ ba là theo dõi các ngón tay của bạn từ thái dương đến hai bên lỗ mũi. Sử dụng một chuyển động tròn, tạo áp lực ở đây trong năm giây.

Moreau khuyên bạn nên thực hiện theo kỹ thuật tạo áp lực này cho từng điểm áp lực, giữ cho áp lực chắc nhưng không gây đau.

Mẹo cuối cùng về bấm huyệt

Các bài tập này có thể được thực hiện nhiều lần mỗi ngày, nhưng Moreau nói rằng bạn nên cho cơ thể nghỉ ngơi nếu có bất kỳ điểm nào bị đau khi chạm vào. Anh ấy khuyên bạn nên bắt đầu với áp lực nhẹ và dần dần chuyển sang cảm giác chắc chắn hơn.

Cảm giác đau như liệt kê ở trên thường là do căng thẳng và stress. Điều quan trọng là bạn phải thư giãn và giảm bớt các tác nhân gây căng thẳng trong cuộc sống để những cách tiếp cận này có tác động nhiều nhất. Nếu cảm thấy khó khăn trong việc thư giãn và tự xoa bóp đồng thời, bạn luôn có thể nhờ bạn bè hoặc thành viên trong gia đình giúp đỡ.

 

Tham khảo: How to Massage Your Pressure Points

Bỏ phiếu