Bấm huyệt và điều trị bằng xoa bóp

Acupressure-Points-and-Massage-Treatment
Được sử dụng hàng ngàn năm ở Trung Quốc, bấm huyệt áp dụng các nguyên tắc tương tự như châm cứu để thúc đẩy thư giãn và sức khỏe cũng như điều trị bệnh. Đôi khi được gọi là châm cứu áp lực, bấm huyệt thường được hiểu đơn giản là châm cứu mà không cần kim. Vậy chính xác thì bấm huyệt là gì và nó hoạt động như thế nào?

Lý thuyết đằng sau việc bấm huyệt là gì?

Bấm huyệt chỉ là một trong số các liệu pháp chăm sóc cơ thể của người châu Á (ABT) có nguồn gốc từ y học cổ truyền Trung Quốc (TCM). Ví dụ về các liệu pháp chăm sóc cơ thể khác của người châu Á là khí công y tế và Tuina. Shiatsu là một hình thức bấm huyệt của Nhật Bản.

Lý thuyết y học cổ truyền Trung Quốc mô tả các điểm huyệt đặc biệt, hoặc các điểm bấm huyệt, nằm dọc theo các kinh mạch, hoặc các kênh, trong cơ thể của bạn. Đây là những kinh lạc và huyệt có năng lượng tương tự như những điểm được châm cứu. Người ta tin rằng thông qua các kênh vô hình này dòng chảy năng lượng quan trọng – hay một sinh lực gọi là khí (ch’i). Người ta cũng tin rằng 12 kinh mạch chính này kết nối các cơ quan cụ thể hoặc mạng lưới các cơ quan, tổ chức một hệ thống thông tin liên lạc khắp cơ thể của bạn. Các kinh mạch bắt đầu trong tầm tay của bạn, kết nối với não của bạn , và sau đó kết nối với một cơ quan liên quan đến một kinh tuyến nhất định.

Theo lý thuyết này, khi một trong những kinh mạch này bị tắc nghẽn hoặc mất cân bằng, bệnh tật có thể xảy ra. Bấm huyệt và châm cứu là một trong những loại bệnh TCM được cho là có thể giúp khôi phục lại sự cân bằng.

Bấm huyệt hoạt động như thế nào?

Người thực hành bấm huyệt sử dụng ngón tay, lòng bàn tay, khuỷu tay hoặc bàn chân của họ hoặc các thiết bị đặc biệt để tạo áp lực lên các huyệt trên các kinh mạch của cơ thể. Đôi khi, bấm huyệt cũng bao gồm kéo giãn hoặc xoa bóp bấm huyệt , cũng như các phương pháp khác.

Trong khi bấm huyệt, bạn nằm mặc quần áo đầy đủ trên bàn mát-xa mềm. Người tập ấn nhẹ vào các huyệt đạo trên cơ thể bạn. Một phiên thường kéo dài khoảng một giờ. Bạn có thể cần nhiều phiên để có kết quả tốt nhất.

Mục tiêu của bấm huyệt hay các loại hình thể dục khác của người châu Á là phục hồi sức khỏe và sự cân bằng cho các kênh năng lượng của cơ thể và điều chỉnh các lực đối nghịch của âm (năng lượng âm) và dương (năng lượng dương). Một số người ủng hộ khẳng định bấm huyệt không chỉ điều trị các trường năng lượng và cơ thể mà còn cả tâm trí, cảm xúc và tinh thần. Một số người thậm chí còn tin rằng các nhà trị liệu có thể truyền năng lượng quan trọng (khí bên ngoài) cho người khác.

Không phải tất cả các học viên phương Tây đều tin rằng điều này là có thể hoặc thậm chí rằng những kinh mạch này tồn tại. Thay vào đó, họ quy kết bất kỳ kết quả nào cho các yếu tố khác, chẳng hạn như giảm căng cơ, cải thiện tuần hoàn hoặc kích thích endorphin, là thuốc giảm đau tự nhiên .

Các Điểm Châm Cứu Thông Thường Là Gì?

Thực sự có hàng trăm huyệt đạo trên cơ thể – quá nhiều để gọi tên. Dưới đây là ba phương pháp thường được các chuyên gia châm cứu và bấm huyệt áp dụng:

 • Ruột già 4 (LI 4): Nằm trong mạng thịt mềm, giữa ngón cái và ngón trỏ của bạn.
 • Gan 3 (LR-3): Nằm trên đầu bàn chân của bạn lên từ khoảng giữa ngón chân cái và ngón chân tiếp theo của bạn.
 • Lách 6 (SP-6): Đây là chiều rộng khoảng ba ngón tay trên xương mắt cá trong của bạn.

Acupressure-Points-and-Massage-Treatment

Những vấn đề sức khỏe nào được hưởng lợi từ bấm huyệt?

Nghiên cứu về những lợi ích sức khỏe của bấm huyệt đang ở giai đoạn sơ khai. Nhiều báo cáo của bệnh nhân ủng hộ việc sử dụng nó cho một số mối quan tâm về sức khỏe. Tuy nhiên, nghiên cứu được thiết kế tốt hơn là cần thiết. Dưới đây là một số vấn đề sức khỏe có vẻ được cải thiện khi bấm huyệt:

Buồn nôn Một số nghiên cứu ủng hộ việc sử dụng bấm huyệt cổ tay để ngăn ngừa và điều trị chứng buồn nôn và nôn :

 • Sau khi phẫu thuật
 • Trong quá trình gây tê tủy sống
 • Sau khi hóa trị
 • Khỏi say tàu xe
 • Liên quan đến mang thai

Huyệt PC 6 nằm ở rãnh giữa hai đường gân lớn ở mặt trong cổ tay bắt đầu ở gốc lòng bàn tay. Có những loại dây đeo tay đặc biệt được bán tại quầy. Những thứ này tác động lên các điểm áp lực giống nhau và có tác dụng đối với một số người.

Bệnh ung thư Ngoài việc giảm buồn nôn ngay sau khi hóa trị , có nhiều báo cáo cho rằng bấm huyệt còn giúp giảm căng thẳng , cải thiện mức năng lượng, giảm đau và làm giảm các triệu chứng khác của bệnh ung thư hoặc các phương pháp điều trị của nó. Nghiên cứu thêm là cần thiết để xác nhận các báo cáo này.Đau đớn. Một số bằng chứng sơ bộ cho thấy bấm huyệt có thể giúp giảm đau thắt lưng , đau sau phẫu thuật hoặc đau đầu. Đau do các tình trạng khác cũng có thể có lợi. Để giảm đau đầu, điểm áp suất LI 4 đôi khi được thử.

Viêm khớp Một số nghiên cứu cho rằng bấm huyệt giải phóng endorphin và thúc đẩy tác dụng chống viêm, giúp chữa một số loại viêm khớp .

Trầm cảm và lo lắng . Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng sự mệt mỏi và tâm trạng có thể được cải thiện khi sử dụng phương pháp bấm huyệt. Các thử nghiệm được thiết kế tốt hơn là cần thiết để chắc chắn.

Có biện pháp phòng ngừa nào với bấm huyệt không?

Nói chung, bấm huyệt rất an toàn. Nếu bạn bị ung thư , viêm khớp, bệnh tim hoặc một tình trạng mãn tính, hãy đảm bảo thảo luận với bác sĩ trước khi thử bất kỳ liệu pháp nào liên quan đến cử động khớp và cơ, chẳng hạn như bấm huyệt. Và, hãy chắc chắn rằng người hành nghề bấm huyệt của bạn được cấp phép và chứng nhận.

Có thể cần phải tránh các công việc mô sâu như bấm huyệt nếu áp dụng bất kỳ điều kiện nào sau đây:

 • Phương pháp điều trị là ở khu vực có khối u ung thư hoặc nếu ung thư đã di căn đến xương
 • Bạn bị viêm khớp dạng thấp , chấn thương cột sống hoặc bệnh xương có thể trở nên tồi tệ hơn khi vận động cơ thể
 • Bạn bị giãn tĩnh mạch
 • Bạn đang mang thai (vì một số điểm nhất định có thể gây ra các cơn co thắt)

 

Tham khảo: Acupressure Points and Massage Treatment

Bỏ phiếu