Bệnh tổ đĩa (Dyshidrosis)

Bệnh tổ đĩa

Bệnh tổ đĩa (Dyshidrosis) là một tình trạng ở da gây ra các mụn nước nhỏ, chứa đầy dịch hình thành trên lòng bàn tay và hai bên ngón tay hoặc chân. Các mụn nước xuất hiện thường kéo dài khoảng 3 tuần và gây ngứa dữ dội. Khi các mụn nước khô lại, da có thể xuất hiện vảy. Các mụn nước thường tái phát, đôi khi trước khi da lành hẳn do các mụn nước trước đó.

Triệu chứng của bệnh tổ đĩa

Các mụn nước xuất hiện phổ biến nhất ở hai bên ngón tay và lòng bàn tay. Đôi khi lòng bàn chân cũng có thể bị ảnh hưởng. Các mụn nước thường nhỏ – có kích thưởng khoảng 1-3mm và tập trung thành từng cụm.

Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, các mụn nước nhỏ có thể hợp lại để tạo thành các mụn nước lớn hơn. Da bị ảnh hưởng bởi bệnh tổ đĩa có thể bị đau và rất ngứa. Các mụn nước khô và bong ra trong khoảng 3 tuần. Bệnh tổ đĩa có xu hướng tái phát khá thường xuyên trong nhiều tháng hoặc nhiều năm.

Nguyên nhân

Nguyên nhân chính xác của bệnh không được rõ ràng. Tình trạng này có thể liên quan đến một chứng rối loạn da tương tự được gọi là viêm da dị ứng (eczema), cũng như với các tình trạng dị ứng, chẳng hạn như dị ứng phấn hoa. Những người bị viêm mũi dị ứng có thể xuất hiện các đợt phát ban theo mùa.

 

Điều trị bệnh tổ đĩa

Các yếu tố nguy cơ

Các yếu tố nguy cơ đối với bệnh tổ đĩa bao gồm:

  • Căng thẳng: Tình trạng này dường như phổ biến hơn trong thời gian căng thẳng về tình cảm hoặc thể chất.
  • Tiếp xúc với một số kim loại nhất định. Các kim loại này bao gồm coban và niken – thường được sử dụng trong môi trường công nghiệp.
  • Da nhạy cảm. Những người phát ban sau khi tiếp xúc với một số chất gây kích ứng có nhiều khả năng mắc phải.
  • Viêm da dị ứng. Một số người bị viêm da dị ứng có thể bị bệnh tổ đĩa.

Các biến chứng

Đối với hầu hết những người bị bệnh tổ đĩa thường là sự bất tiện, gây ngứa ngáy. Đối với những người khác, cơn đau và ngứa có thể hạn chế các công việc sử dụng bàn tay hoặc bàn chân. Gãi mạnh có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng do vi khuẩn phát triển ở vùng da bị ảnh hưởng.

Phòng ngừa

Bởi vì nguyên nhân của bệnh tổ đĩa thường không được biết rõ, không biện pháp triệt để nào giúp ngăn ngừa tình trạng này. Có thể hạn chế sự phát triển của bệnh tổ đĩa bằng cách kiểm soát căng thẳng và tránh tiếp xúc với các kim loại, chẳng hạn như coban và niken. Ngoài ra, thực hành chăm sóc da tốt cũng có thể giúp bảo vệ da. Một số biện pháp có thể áp dụng bao gồm:

  • Sử dụng chất tẩy rửa nhẹ, nước ấm để rửa tay và lau khô tay.
  • Dưỡng ẩm da thường xuyên
  • Mang găng tay khi làm việc có tiếp xúc với các vật dụng kim loại.

 

Rate this post