Những điều cần biết về bệnh ung thư

nhung-dieu-can-biet-ve-ung-thu

Ung thư khiến các tế bào phân chia không kiểm soát được. Điều này có thể dẫn đến các khối u, tổn thương hệ thống miễn dịch và suy giảm khác có thể gây tử vong.

Tại Hoa Kỳ, ước tính 15,5 triệu những người có tiền sử ung thư đang sống kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2016, theo một báo cáo năm 2018 từ Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ.

Trong bài viết này, chúng tôi xem xét các loại ung thư, cách bệnh phát triển và nhiều phương pháp điều trị giúp cải thiện chất lượng cuộc sống và tỷ lệ sống sót.

 

Ung thư là gì?

nhung-dieu-can-biet-ve-ung-thu

Ung thư là một thuật ngữ rộng. Nó mô tả căn bệnh xảy ra khi những thay đổi tế bào gây ra sự phát triển và phân chia không kiểm soát của các tế bào.

Một số loại ung thư gây ra sự phát triển tế bào nhanh chóng, trong khi những loại khác làm cho các tế bào phát triển và phân chia với tốc độ chậm hơn.

Một số dạng ung thư dẫn đến sự phát triển có thể nhìn thấy được gọi là khối u, trong khi những dạng khác, chẳng hạn như bệnh bạch cầu , thì không.

Hầu hết các tế bào của cơ thể có chức năng cụ thể và tuổi thọ cố định. Mặc dù nghe có vẻ là một điều tồi tệ, nhưng tế bào chết là một phần của một hiện tượng tự nhiên và có lợi được gọi là apoptosis.

Tế bào nhận được lệnh chết đi để cơ thể có thể thay thế bằng tế bào mới hoạt động tốt hơn. Tế bào ung thư thiếu các thành phần hướng dẫn chúng ngừng phân chia và chết.

Kết quả là, chúng tích tụ trong cơ thể, sử dụng oxy và chất dinh dưỡng thường nuôi dưỡng các tế bào khác. Tế bào ung thư có thể hình thành khối u, làm suy giảm hệ thống miễn dịch và gây ra những thay đổi khác khiến cơ thể không thể hoạt động thường xuyên.

Tế bào ung thư có thể xuất hiện ở một khu vực, sau đó lây lan qua các hạch bạch huyết. Đây là những cụm tế bào miễn dịch nằm khắp cơ thể.

Có nhiều nguyên nhân gây ra ung thư, và một số có thể phòng ngừa được.

Ví dụ,hơn 480.000 người  Theo số liệu được báo cáo vào năm 2014, tử vong ở Mỹ mỗi năm do hút thuốc lá.

Ngoài hút thuốc, các yếu tố nguy cơ gây ung thư bao gồm:

 • Uống nhiều rượu
 • Trọng lượng cơ thể dư thừa
 • Không hoạt động thể chất
 • Dinh dưỡng kém

Các nguyên nhân khác của ung thư không thể ngăn ngừa được. Hiện nay, yếu tố nguy cơ không thể phòng tránh được quan trọng nhất là tuổi tác. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, các bác sĩ ở Mỹ chẩn đoán 87 phần trăm các trường hợp ung thư ở những người từ 50 tuổi trở lên.

Bệnh ung thư có di truyền không?

Các yếu tố di truyền có thể góp phần vào sự phát triển của ung thư.

Mã di truyền của một người cho các tế bào của họ biết khi nào thì phân chia và hết hạn. Những thay đổi trong gen có thể dẫn đến các hướng dẫn bị lỗi và có thể dẫn đến ung thư.

Các gen cũng ảnh hưởng đến việc sản xuất protein của tế bào, và protein mang nhiều chỉ dẫn cho sự phát triển và phân chia tế bào.

Một số gen thay đổi protein thường sửa chữa các tế bào bị hư hỏng. Điều này có thể dẫn đến ung thư. Nếu bố hoặc mẹ có những gen này, họ có thể truyền những chỉ dẫn đã thay đổi cho con cái của mình.

Một số thay đổi di truyền xảy ra sau khi sinh, và các yếu tố như hút thuốc và tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Những thay đổi khác có thể dẫn đến ung thư diễn ra trong các tín hiệu hóa học xác định cách cơ thể triển khai hoặc “biểu hiện” các gen cụ thể.

Cuối cùng, một người có thể thừa hưởng khuynh hướng mắc một loại ung thư. Bác sĩ có thể gọi đây là hội chứng ung thư di truyền. Các đột biến gen di truyền góp phần đáng kể vào sự phát triển của 5–10 phần trăm của các trường hợp ung thư.

 

Điều trị

Nghiên cứu đổi mới đã thúc đẩy sự phát triển của các loại thuốc và công nghệ điều trị mới.

Các bác sĩ thường chỉ định phương pháp điều trị dựa trên loại ung thư, giai đoạn của nó khi được chẩn đoán và sức khỏe tổng thể của người đó.

Dưới đây là các ví dụ về các phương pháp điều trị ung thư:

 • Hóa trị nhằm mục đích tiêu diệt các tế bào ung thư bằng các loại thuốc nhắm vào các tế bào đang phân chia nhanh chóng. Thuốc cũng có thể giúp thu nhỏ khối u, nhưng các tác dụng phụ có thể nghiêm trọng.
 • Liệu pháp hormone bao gồm việc dùng thuốc làm thay đổi cách hoạt động của một số hormone nhất định hoặc cản trở khả năng sản xuất chúng của cơ thể. Khi nội tiết tố đóng một vai trò quan trọng, như đối với ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú , đây là một cách tiếp cận phổ biến.
 • Liệu pháp miễn dịch sử dụng thuốc và các phương pháp điều trị khác để tăng cường hệ thống miễn dịch và khuyến khích hệ thống này chống lại các tế bào ung thư. Hai ví dụ về các phương pháp điều trị này là chất ức chế điểm kiểm soát và chuyển tế bào nuôi.
 • Y học chính xác, hoặc y học cá nhân hóa, là một cách tiếp cận mới hơn, đang phát triển. Nó liên quan đến việc sử dụng xét nghiệm di truyền để xác định phương pháp điều trị tốt nhất cho biểu hiện ung thư cụ thể của một người. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu vẫn chưa cho thấy nó có thể điều trị hiệu quả tất cả các loại ung thư.
 • Xạ trị sử dụng bức xạ liều cao để tiêu diệt các tế bào ung thư. Ngoài ra, bác sĩ có thể khuyên bạn nên sử dụng bức xạ để thu nhỏ khối u trước khi phẫu thuật hoặc giảm các triệu chứng liên quan đến khối u.
 • Cấy ghép tế bào gốc có thể đặc biệt có lợi cho những người mắc bệnh ung thư liên quan đến máu, chẳng hạn như bệnh bạch cầu hoặc ung thư hạch . Nó liên quan đến việc loại bỏ các tế bào, chẳng hạn như tế bào hồng cầu hoặc bạch cầu, mà hóa trị hoặc xạ trị đã phá hủy. Các kỹ thuật viên phòng thí nghiệm sau đó củng cố các tế bào và đưa chúng trở lại cơ thể.
 • Phẫu thuật thường là một phần của kế hoạch điều trị khi một người có khối u ung thư. Ngoài ra, bác sĩ phẫu thuật có thể loại bỏ các hạch bạch huyết để giảm hoặc ngăn chặn sự lây lan của bệnh.
 • Các liệu pháp nhắm mục tiêu thực hiện các chức năng bên trong các tế bào ung thư để ngăn chúng sinh sôi. Chúng cũng có thể tăng cường hệ thống miễn dịch. Hai ví dụ về các liệu pháp này là thuốc phân tử nhỏ và kháng thể đơn dòng.

Các bác sĩ thường sẽ áp dụng nhiều hơn một loại điều trị để tối đa hóa hiệu quả.

 

Các loại

nhung-dieu-can-biet-ve-ung-thu

Các loại phổ biến nhất Theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, ung thư ở Mỹ là ung thư vú, sau đó là ung thư phổi và tuyến tiền liệt , theo Viện Ung thư Quốc gia, cơ quan này đã loại trừ ung thư da không tế bào hắc tố ra khỏi những phát hiện này.

Mỗi năm, hơn 40.000 người trong cả nước được chẩn đoán mắc một trong các loại ung thư sau:

 • Bọng đái
 • Ruột kết và trực tràng
 • Nội mạc tử cung
 • Quả thận
 • Bệnh bạch cầu
 • Gan
 • Khối u ác tính
 • Non-Hodgkin lymphoma
 • Tuyến tụy
 • Tuyến giáp

Các hình thức khác ít phổ biến hơn. Theo Viện Ung thư Quốc gia, có hơn 100 loại ung thư.

Phát triển ung thư và phân chia tế bào

Các bác sĩ phân loại ung thư theo:

 • Vị trí của nó trong cơ thể
 • Các mô mà nó hình thành

Ví dụ, sarcoma phát triển trong xương hoặc mô mềm, trong khi ung thư biểu mô hình thành trong các tế bào bao phủ bề mặt bên trong hoặc bên ngoài cơ thể. Ung thư biểu mô tế bào đáy phát triển ở da, trong khi ung thư biểu mô tuyến có thể hình thành ở vú.

Khi các tế bào ung thư lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể, thuật ngữ y học cho điều này là di căn.

Một người cũng có thể mắc nhiều loại ung thư cùng một lúc.

Để khám phá thêm thông tin và tài nguyên dựa trên bằng chứng về bệnh ung thư, hãy truy cập trung tâm chuyên dụng của chúng tôi .

Quan điểm

Những cải tiến trong phát hiện ung thư, nâng cao nhận thức về nguy cơ của việc hút thuốc và giảm sử dụng thuốc lá đều góp phần làm giảm số ca chẩn đoán và tử vong do ung thư hàng năm.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, tỷ lệ tử vong do ung thư nói chung đã giảm bởi 26 phần trăm từ năm 1991 đến năm 2015.

Khi một người bị ung thư, triển vọng sẽ phụ thuộc vào việc bệnh đã lây lan hay chưa và vào loại, mức độ nghiêm trọng và vị trí của nó.

Ngoài ra

Ung thư khiến các tế bào phân chia không kiểm soát được. Nó cũng ngăn chúng chết vào thời điểm tự nhiên trong vòng đời của chúng.

Các yếu tố di truyền và lựa chọn lối sống, chẳng hạn như hút thuốc, có thể góp phần vào sự phát triển của bệnh. Một số yếu tố ảnh hưởng đến cách thức mà DNA giao tiếp với tế bào và chỉ đạo sự phân chia và chết của chúng.

Sau ung thư da không tế bào hắc tố, ung thư vú là loại phổ biến nhất ở Mỹ. Tuy nhiên, ung thư phổi là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu do ung thư.

Các phương pháp điều trị không ngừng được cải thiện. Ví dụ về các phương pháp hiện tại bao gồm hóa trị, xạ trị và phẫu thuật. Một số người được hưởng lợi từ các lựa chọn mới hơn, chẳng hạn như cấy ghép tế bào gốc và y học chính xác.

Tỷ lệ chẩn đoán và tử vong do ung thư đang giảm hàng năm.

 

Tham khảo: What to know about cancer

Bỏ phiếu