Bệnh vảy cá (ichthyosis vulgaris)

bệnh vảy cá

Bệnh vảy cá là một chứng rối loạn da di truyền, trong đó tế bào da chết tích tụ thành vảy dày và khô trên bề mặt da. Tình trạng này có thể xuất hiện khi mới sinh hoặc trong những năm đầu đời. Đôi khi, những trường hợp nhẹ của bệnh không được chẩn đoán vì chúng bị nhầm với da khô.

Bệnh vảy cá làm chậm quá trình loại bỏ tự nhiên của da. Điều này gây ra sự tích tụ quá mức của protein ở lớp trên của da (keratin). Các triệu chứng bao gồm:

  • Da khô, có vảy
  • Vảy trắng, xám hoặc nâu, tùy thuộc vào màu da
  • Da đầu bong tróc
  • Vết nứt sâu và đau trên da.

Các vảy thường xuất hiện trên khuỷu tay và cẳng chân và có thể đặc biệt dày và sẫm màu trên ống chân. Hầu hết các trường hợp mắc phải đều nhẹ. Mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng có thể rất khác nhau giữa các thành viên trong gia đình mắc bệnh.

Các triệu chứng thường trầm trọng hơn hoặc rõ ràng hơn trong môi trường lạnh, khô và có xu hướng cải thiện trong môi trường ấm, ẩm ướt.

Bệnh da vảy cá

Khi nào đến gặp bác sĩ

Nếu bạn nghi ngờ bạn hoặc con bạn bị bệnh vảy cá, hãy đi khám bác sĩ da liễu.

Nguyên nhân

Bệnh thường do đột biến gen di truyền từ một hoặc cả hai cha mẹ. Trẻ có gen khiếm khuyết chỉ từ cha hoặc mẹ có dạng bệnh nhẹ hơn. Những người thừa hưởng hai gen khiếm khuyết sẽ mắc bệnh da vảy cá nghiêm trọng hơn. Trẻ em mắc chứng rối loạn dạng di truyền thường có làn da bình thường khi sinh ra, nhưng sẽ bắt đầu phát triển trong vài năm đầu đời.

Nếu các bất thường di truyền không phải là nguyên nhân gây ra bệnh thì được gọi là bệnh da vảy cá mắc phải. Tình trạng này thường liên quan đến các bệnh khác, chẳng hạn như ung thư, bệnh tuyến giáp hoặc HIV / AIDS.

Các biến chứng

Một số người mắc bệnh có thể gặp phải:

  • Tăng thân nhiệt. Trong một số trường hợp hiếm, độ dày và vảy da có thể cản trở việc tiết mồ hôi. Ở một số người, tình trạng này có thể làm xuất hiện chứng tăng tiết mồ hôi (hyperhidrosis).
  • Nhiễm trùng thứ phát. Da bị bong tróc và nứt nẻ có thể dẫn đến nhiễm trùng.

 

Tham khảo: Ichthyosis vulgaris

5/5 - (1 bình chọn)