Benzoyl peroxide trị mụn trứng cá: Những lưu ý khi sử dụng

Benzoyl peroxide trị mụn trứng cá: Phương pháp điều trị, cách sử dụng và các lựa chọn thay thế

Benzoyl peroxide hoạt động như một chất khử trùng và là một phương pháp điều trị mụn tại chỗ hiệu quả, có thể tim thấy benzoyl peroxide trong các sản phẩm chăm sóc da khác nhau, bao gồm gel, kem và sửa rửa mặt. Bài viết này xem xét cách hoạt động và cách sử dụng benzoyl peroxide cũng như các tác dụng phụ xảy ra và các phương pháp điều trị mụn trứng cá tại chỗ thay thế.

Benzoyl peroxide trị mụn trứng cá: Phương pháp điều trị, cách sử dụng và các lựa chọn thay thế

Benzoyl peroxide là gì?

Mọi người sử dụng benzoyl peroxide tại chỗ trên da để giúp điều trị mụn trứng cá.

Benzoyl peroxide là một chất diệt khuẩn, có nghĩa là nó tiêu diệt vi khuẩn . Khi một người thoa nó lên da, benzoyl peroxide hoạt động chống lại vi khuẩn Propionibacterium acnes , là vi khuẩn có liên quan đến việc gây ra mụn trứng cá.

Không giống như các phương pháp điều trị kháng sinh tại chỗ cho mụn trứng cá, chẳng hạn như clindamycin , benzoyl peroxide không dẫn đến tình trạng kháng thuốc kháng sinh.

Mọi người tìm thấy benzoyl peroxide trong các phương pháp điều trị tại chỗ không kê đơn (OTC) hoặc ở nồng độ thấp hơn trong các sản phẩm siêu thị, chẳng hạn như sữa rửa mặt và cơ thể.

Benzoyl peroxide cũng có chất tẩy trắng. Các sản phẩm tẩy trắng tóc và làm trắng răng chứa nồng độ cao hơn của thành phần này.

Các sản phẩm có chứa nó

Nhiều sản phẩm khác nhau có chứa benzoyl peroxide. Mọi người mua các sản phẩm này dưới các hình thức:

 • Rửa mặt
 • Tắm rửa cơ thể
 • Kem hoặc thuốc mỡ
 • Gel

Một số sản phẩm kết hợp benzoyl peroxide với các thành phần khác, làm cho nó hiệu quả hơn trong việc điều trị một số loại mụn.

Một số sản phẩm benzoyl peroxide không kê đơn cũng chứa kali hydroxyquinoline sulfate, tiêu diệt vi sinh vật trên da.

Các sản phẩm benzoyl peroxide khác chỉ được kê đơn và chứa kháng sinh hoặc retinoids.

Làm thế nào để sử dụng nó

Một người muốn bắt đầu sử dụng benzoyl peroxide dần dần, để xem nó ảnh hưởng như thế nào đến làn da của họ. Nếu da trở nên quá khô hoặc bắt đầu bong tróc, tốt nhất bạn nên sử dụng benzoyl peroxide ít thường xuyên hơn.

Theo nguyên tắc chung, mọi người sử dụng benzoyl peroxide 1-2 ngày một lần cho đến khi da quen.

Điều quan trọng là phải rửa tay trước và sau khi sử dụng benzoyl peroxide. Điều này ngăn chặn việc truyền vi khuẩn từ tay lên mặt hoặc sang các bề mặt khác.

Tốt nhất là tránh ánh nắng trực tiếp trong khi sử dụng phương pháp điều trị bằng benzoyl peroxide. Trên thực tế, mọi người thấy rằng thời điểm tốt nhất để thoa benzoyl peroxide là trước khi đi ngủ. Mọi người cũng nên thoa kem chống nắng SPF 30 hoặc cao hơn vào ban ngày.

Benzoyl peroxide có các lượng phần trăm khác nhau. Đối với gel benzoyl peroxide 5%, mọi người làm theo các bước sau:

 1. Rửa sạch da bằng chất tẩy rửa nhẹ và nước.
 2. Vỗ nhẹ cho da khô.
 3. Thoa một lớp mỏng gel lên vùng da bị mụn.

Để sử dụng chất rửa benzoyl peroxide 5%, mọi người làm theo các bước sau:

 1. Làm ướt vùng da bị mụn.
 2. Dùng tay thoa một lượng nhỏ sản phẩm lên da.
 3. Giữ nước rửa trên da không quá 1–2 phút.
 4. Xả nước thật sạch và nhẹ nhàng lau khô.
 5. Lặp lại các bước này một hoặc hai lần mỗi ngày.

Điều quan trọng cần lưu ý là các sản phẩm có 5% benzoyl peroxide mất đến 4 tuần để bắt đầu phát huy tác dụng.

Phản ứng phụ

Các tác dụng phụ của benzoyl peroxide ảnh hưởng đến các vùng da mà một người áp dụng nó.

Chúng bao gồm :

 • Da khô và bong tróc
 • Kích ứng, gây ra cảm giác nóng hoặc châm chích
 • Bệnh chàm
 • Da đỏ bừng
 • Đau đớn
 • Ngứa

Benzoyl peroxide gây ra tác dụng tẩy trắng trên tóc và bất kỳ loại vải nào tiếp xúc với chất này, chẳng hạn như quần áo, khăn tắm hoặc bộ khăn trải giường.

Để ngăn ngừa việc nhuộm màu benzoyl peroxide, mọi người nên giữ cho nó không tiếp xúc với các loại vải màu và họ nên để tóc tránh xa mặt khi sử dụng các sản phẩm có benzoyl peroxide trị mụn trứng cá.

Đổ mồ hôi cũng khiến các sản phẩm này chảy vào quần áo hoặc tóc, vì vậy mọi người thấy tốt nhất là thoa các sản phẩm benzoyl peroxide sau khi đã hạ nhiệt sau khi tập thể dục.

Theo Viện Da liễu Hoa Kỳ, benzoyl peroxide thích hợp cho những người có màu da và nó sẽ không gây ra các đốm sáng trên da.

Theo Đại học Sản phụ khoa Hoa Kỳ , benzoyl peroxide tại chỗ cũng an toàn để điều trị mụn trứng cá khi mang thai .

Rất hiếm khi xảy ra phản ứng dị ứng với benzoyl peroxide . Tuy nhiên, mọi người nên ngừng sử dụng nó nếu họ có phản ứng dị ứng với nó. Nếu một người bị phản ứng dị ứng nghiêm trọng với benzoyl peroxide, họ cần được trợ giúp y tế ngay lập tức.

Giải pháp thay thế

Các phần dưới đây sẽ trình bày chi tiết hơn một số phương pháp điều trị mụn khác.

Axit salicylic

Axit salicylic là axit beta-hydroxy vớiđặc tính chống viêm và kháng khuẩnNguồn đáng tin cậy. Mọi người thấy nó hiệu quả như một phương pháp điều trị mụn trứng cá tại chỗ.

Axit salicylic hoạt động như một chất tẩy tế bào chết hóa học để làm bong tróc các lớp da trên cùng. Mọi người tìm kiếm các sản phẩm có chứa axit salicylic hoặc các nguồn cung cấp axit salicylic.

Dầu cây chè

Dầu cây trà là một loại tinh dầu có nguồn gốc từ cây tràm trà , một loại cây của Úc.

MộtNghiên cứu năm 2017Nguồn đáng tin cậynhận thấy rằng các sản phẩm có chứa dầu cây trà đã giúp cải thiện đáng kể các trường hợp mụn trứng cá ở mức độ nhẹ và trung bình trong suốt 12 tuần. Các nhà nghiên cứu cho rằng điều này là do tác dụng chống viêm và kháng khuẩn của tinh dầu trà.

Retinoids

Retinoids tại chỗ chứa các hóa chất có nguồn gốc từ vitamin A. Chúng có khả năng chống viêm và một lựa chọn điều trị hiệu quảNguồn đáng tin cậyđể giảm mụn trứng cá hiện tại và ngăn ngừa mụn nổi thêm.

Một số retinoid tại chỗ bao gồm:

 • Thích nghi
 • Tazarotene
 • Tretinoin
 • Isotretinoin

Axit alpha-hydroxy

Axit alpha-hydroxy là chất lột tẩy bề mặt, hoặc độ sâu trung bình, hóa học. Chúng là một lựa chọn điều trị hiệu quả cho mụn trứng cá và sẹo mụn .

Một số ví dụ về axit alpha-hydroxybao gồmNguồn đáng tin cậy:

 • Axit glycolic
 • Axit citric
 • Axit malic
 • Axit tartaric
 • Axit lactic

Vỏ axit glycolic cóđặc tính chống viêm và chống oxy hóa và là một lựa chọn điều trị hiệu quả cho mụn trứng cá và sẹo mụn.

Tóm lược

Benzoyl peroxide là một lựa chọn điều trị tại chỗ hiệu quả cho mụn trứng cá. Nó có tác dụng diệt vi khuẩn.

Một số phương pháp điều trị thay thế tại chỗ – chẳng hạn như axit hydroxy, retinoids và dầu cây trà – cũng giúp điều trị mụn trứng cá.

Nhiều phương pháp điều trị mụn trứng cá tại chỗ yêu cầu mọi người phải bôi kem chống nắng phổ rộng và hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Mọi người nên làm theo hướng dẫn sử dụng sản phẩm cẩn thận và tham khảo ý kiến ​​bác sĩ da liễu về bất kỳ tác dụng phụ nào xảy ra. Người mang thai nên đến gặp bác sĩ da liễu để xem sản phẩm nào an toàn khi sử dụng.

 

Tham khảo: Benzoyl peroxide for acne: Treatments, uses, and alternatives

Bỏ phiếu