Bồ công anh: Công dụng đối với sức khỏe và những lưu ý khi dùng

Bồ công anh - Công dụng, Tác dụng phụ, và hơn thế nữa

Tổng quan

Bồ công anh (Taraxacum officinale) là một loại thảo mộc có nguồn gốc từ châu Âu. Lá, hoa và rễ đã được sử dụng cho các bệnh nhiễm trùng khác nhau, nhưng có rất ít bằng chứng.

Bồ công anh được tìm thấy ở khắp các vùng khí hậu ôn hòa của bán cầu bắc. Nó chứa các hóa chất làm giảm sưng tấy, tăng sản xuất nước tiểu và ngăn chặn các tinh thể hình thành trong nước tiểu dẫn đến nhiễm trùng ở thận và đường tiết niệu.
Mọi người sử dụng bồ công anh cho các tình trạng như sưng amidan , nhiễm trùng thận , nhiễm trùng tiểu , và nhiều bệnh khác, nhưng không có bằng chứng khoa học tốt để hỗ trợ những công dụng này.

Bồ công anh - Công dụng, Tác dụng phụ, và hơn thế nữa

Phản ứng phụ

Khi dùng bằng đường uống : Bồ công anh an toàn cho hầu hết mọi người khi được tiêu thụ với lượng thường thấy trong thực phẩm. Nó an toàn khi dùng với lượng lớn hơn. Bồ công anh gây ra phản ứng dị ứng, khó chịu ở dạ dày , tiêu chảy hoặc ợ chua ở một số người.

Các biện pháp phòng ngừa và cảnh báo đặc biệt

Khi dùng bằng đường uống : Bồ công anh an toàn cho hầu hết mọi người khi được tiêu thụ với lượng thường thấy trong thực phẩm. Nó an toàn khi dùng với lượng lớn hơn. Bồ công anh có thể gây ra phản ứng dị ứng, khó chịu ở dạ dày , tiêu chảy hoặc ợ chua ở một số người. Mang thai và cho con bú : Không có đủ thông tin đáng tin cậy để biết liệu bồ công anh có an toàn để sử dụng khi mang thai hoặc cho con bú hay không. Giữ an toàn và tránh sử dụng.

Bệnh chàm : Những người bị bệnh chàm dường như có khả năng bị dị ứng với bồ công anh cao hơn. Nếu bạn bị chàm, hãy nhớ kiểm tra sức khỏe của bạnnhà cung cấp trước khi dùng bồ công anh.
Rối loạn chảy máu : Bồ công anh làm chậm quá trình đông máu . Về lý thuyết, dùng bồ công anh làm tăng nguy cơ bị bầm tím và chảy máu ở những người bị rối loạn chảy máu.

Dị ứng với cỏ phấn hương : Những người bị dị ứng với cỏ phấn hương và các loại cây có liên quan (hoa cúc, hoa cúc, cúc vạn thọ) cũng bị dị ứng với cây bồ công anh. Nhưng dữ liệu xung đột tồn tại. Nếu bạn bị dị ứng , hãy nhớ kiểm tra với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi dùng bồ công anh.

Phẫu thuật : Bồ công anh làm chậm quá trình đông máu và giảm lượng đường trong máu. Nó gây chảy máu thêm và các vấn đề về lượng đường trong máu thấp trong và sau khi phẫu thuật. Ngừng sử dụng bồ công anh ít nhất 2 tuần trước khi phẫu thuật theo lịch trình.

Suy thận : Oxalate là một chất hóa học tích tụ trong thận. Bồ công anh làm giảm lượng oxalat thải ra ngoài qua nước tiểu. Về lý thuyết, điều này làm tăng nguy cơ biến chứng ở những người có vấn đề về thận.

Tương tác

Tương tác vừa phải

Hãy thận trọng với sự kết hợp này

Thuốc kháng sinh (thuốc kháng sinh quinolone) tương tác với Bồ Công Anh

Bồ công anh làm giảm lượng kháng sinh mà cơ thể hấp thụ. Dùng bồ công anh cùng với một số loại thuốc kháng sinh làm giảm hiệu quả của những loại thuốc kháng sinh này.

Thuốc bị thay đổi bởi gan (chất nền Cytochrome P450 1A2 (CYP1A2)) tương tác với Bồ Công Anh

Một số loại thuốc được thay đổi và phân hủy bởi gan. Bồ công anh thay đổi mức độ nhanh chóng của gan phân hủy các loại thuốc này. Điều này thay đổi tác dụng và tác dụng phụ của những loại thuốc này.

Thuốc do gan thay đổi (Thuốc glucuronid hóa) tương tác với Bồ Công Anh

Một số loại thuốc được thay đổi và phân hủy bởi gan. Bồ công anh thay đổi mức độ nhanh chóng của gan phân hủy các loại thuốc này. Điều này thay đổi tác dụng và tác dụng phụ của những loại thuốc này.

Thuốc nước (thuốc lợi tiểu tiết kiệm kali) tương tác với DANDELION

Bồ công anh chứa một lượng kali đáng kể. Một số loại “thuốc nước” cũng làm tăng nồng độ kali trong cơ thể. Uống một số “thuốc nước” cùng với bồ công anh khiến cơ thể có quá nhiều kali.

Lithium tương tác với Bồ Công Anh

Bồ công anh có tác dụng giống như một viên thuốc nước hoặc “thuốc lợi tiểu”. Dùng bồ công anh làm giảm mức độ cơ thể đào thải lithium. Điều này làm tăng lượng lithium trong cơ thể và dẫn đến các tác dụng phụ nghiêm trọng. Nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi sử dụng sản phẩm này nếu bạn đang dùng lithium.

Các loại thuốc làm chậm đông máu (Thuốc chống đông máu / Thuốc chống kết tập tiểu cầu) tương tác với Bồ Công Anh

Bồ công anh làm chậm quá trình đông máu. Dùng bồ công anh cùng với các loại thuốc làm chậm đông máu làm tăng nguy cơ bầm tím và chảy máu.

Thuốc điều trị bệnh tiểu đường (Thuốc trị tiểu đường) tương tác với Bồ Công Anh

Bồ công anh có thể làm giảm lượng đường trong máu. Dùng bồ công anh cùng với thuốc trị tiểu đường có thể khiến lượng đường trong máu giảm xuống quá thấp. Theo dõi chặt chẽ lượng đường trong máu của bạn.

Liều lượng

Không có đủ thông tin đáng tin cậy để biết liều lượng thích hợp của cây bồ công anh. Hãy nhớ rằng các sản phẩm tự nhiên không nhất thiết phải luôn an toàn và liều lượng có thể rất quan trọng. Đảm bảo làm theo các hướng dẫn có liên quan trên nhãn sản phẩm và tham khảo ý kiến ​​chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi sử dụng.

Tham khảo: Dandelion – Uses, Side Effects, and More

Rate this post