Cà phê có gây ung thư không?

Cà phê gây ung thư

Cà phê là một thức uống vô cùng phổ biến, nhưng nhiều người lo ngại rằng nó có thể gây ung thư. Trong khi những người khác cho rằng uống cà phê mang lại lợi ích cho sức khỏe và thậm chí có thể ngăn ngừa ung thư. Vậy, bằng chứng nói lên điều gì?

Trong bài viết này, chúng tôi xem xét mối liên hệ có thể có giữa cà phê và ung thư và xem liệu uống cà phê có thể mang lại bất kỳ lợi ích sức khỏe nào hay không.

Cà phê có gây ung thư không?

Ung thư là một căn bệnh phức tạp và không phải lúc nào cũng dễ dàng xác định được nguyên nhân của nó. Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu nhiều chất khác nhau để tìm hiểu xem chúng có làm tăng nguy cơ ung thư của một người hay không. Các chất có thể gây ung thư được gọi là chất gây ung thư.

Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) đã xem xét hơn 1.000 nghiên cứu trên người và động vật và không tìm thấy bằng chứng đầy đủ cho thấy cà phê là chất gây ung thư.

Tuy nhiên, nghiên cứu thêm về mối liên hệ giữa cà phê và ung thư là cần thiết. Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy uống cà phê trên thực tế có thể làm giảm nguy cơ phát triển các dạng ung thư cụ thể.

Mặc dù các nghiên cứu cũ đôi khi tìm thấy mối liên hệ giữa việc uống cà phê và phát triển ung thư, nhưng nguyên nhân thường là do hút thuốc lá hơn là do cà phê. Những người hút thuốc cũng có xu hướng uống cà phê.

Cà phê có gây ung thư không

Tại sao mọi người nghĩ rằng nó có thể gây ung thư?

Hạt cà phê rang chứa một chất gọi là acrylamide, là sản phẩm phụ của quá trình rang. IARC phân loại acrylamide là chất gây ung thư Nhóm 2A. Điều này có nghĩa là có bằng chứng đáng kể cho thấy acrylamide có thể gây ung thư ở động vật. Tuy nhiên, cần phải nghiên cứu thêm để xác định xem liệu nó có làm tăng nguy cơ ung thư ở người hay không.

Cà phê không chứa acrylamide trừ khi nó đến từ hạt cà phê rang. Những người lo lắng về acrylamide có thể chọn một loại cà phê thay thế.

Acrylamide cũng xuất hiện trong:

 • khói thuốc lá
 • các quy trình công nghiệp, chẳng hạn như sản xuất nhựa, giấy và thuốc nhuộm
 • thực phẩm giàu tinh bột cần nấu ở nhiệt độ cao, ví dụ như khoai tây chiên và khoai tây chiên
 • bao bì thực phẩm và một số chất kết dính, với số lượng nhỏ

Mọi người có thể hạn chế tiếp xúc với acrylamide bằng cách lưu ý các phương pháp nấu ăn và không hút thuốc. Họ có thể nướng hoặc nướng khoai tây thay vì chiên chúng và nướng bánh mì cho đến khi nó có màu sáng chứ không phải màu nâu sẫm.

Ngoài ra còn có mối liên hệ giữa việc uống chất lỏng quá nóng và ung thư thực quản, hoặc đường ống dẫn thức ăn. Uống cà phê nóng hơn 149ºF có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư thực quản ở một người. Vì vậy, cách tốt nhất là để cà phê nguội một chút trước khi uống, đặc biệt nếu nó không chứa sữa.

Những nguy cơ là gì?

Hầu hết các bệnh ung thư xảy ra do sự kết hợp của các yếu tố, bao gồm gen, môi trường và lối sống của con người. Một số yếu tố nguy cơ chính gây ung thư bao gồm:

 • hút thuốc
 • thừa cân
 • một chế độ ăn uống không lành mạnh
 • uống rượu
 • phơi nắng
 • rủi ro tại nơi làm việc, chẳng hạn như tiếp xúc với một số hóa chất và bức xạ
 • các gen di truyền cụ thể, mặc dù đây là một nguyên nhân tương đối phổ biến

Những yếu tố nguy cơ này có thể kết hợp để làm tăng khả năng phát triển ung thư của một người. Ví dụ, ai đó có thể có chế độ ăn uống không lành mạnh và không tập thể dục đủ.

Uống cà phê như một phần của lối sống lành mạnh không có nguy cơ gây hại cho sức khỏe, nhưng tiêu thụ quá nhiều cà phê có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe. Cà phê có chứa caffeine, đây là chất kích thích giúp não bộ tỉnh táo hơn và làm tăng huyết áp tạm thời.

Những người có vấn đề về tim có thể tránh cà phê nếu họ cảm thấy tim đập nhanh sau khi uống. Cà phê cũng có thể gây trào ngược axit ở một số người và có thể gây kích ứng dạ dày.

Uống cà phê vào buổi tối có thể làm gián đoạn giấc ngủ, và một giấc ngủ ngon là điều cần thiết cho sức khỏe. Có thể có lợi nếu thay thế cà phê bằng một loại cà phê đã khử caffein hoặc một loại trà thảo mộc sau đó trong ngày.

Mọi người có nên uống ít cà phê hơn không?

Hạt cà phê rang có chứa một số acrylamide. Người uống cà phê có thể tránh hóa chất này bằng cách chọn những hạt cà phê chưa rang, mặc dù chúng có vị rất khác nhau. Nhiều loại cà phê chưa rang có sẵn để mua trực tuyến.

Nguồn Tin cậy của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyến cáo rằng người lớn không nên uống quá 4-5 tách cà phê mỗi ngày. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyên Nguồn tin cậy rằng trẻ em hoặc thanh thiếu niên không tiêu thụ các sản phẩm có chứa caffeine.

Các bác sĩ nói chung cũng khuyến cáo rằng phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú nên hạn chế tiêu thụ caffeine. Tuy nhiên, các hướng dẫn về điều này khác nhau và có thể khó tuân theo vì độ mạnh của cà phê cũng khác nhau. Những người cố gắng hạn chế uống cà phê có thể muốn được tư vấn y tế hoặc cắt bỏ hoàn toàn cà phê và các sản phẩm có chứa caffein khác.

Nếu một người muốn giảm lượng cà phê mà họ uống, họ nên làm như vậy từ từ. Cắt giảm lượng caffeine có thể gây đau đầu. Thay thế cà phê bằng trà, cà phê đã khử caffein, nước hoặc trà thảo mộc có thể làm giảm lượng caffein của một người. Các loại trà đen và một số loại trà thảo mộc, chẳng hạn như trà xanh, có chứa caffeine nhưng thường ít hơn một tách cà phê.

Uống cà phê có lợi cho sức khỏe không?

Một nghiên cứu năm 2017 Theo nghiên cứu này, uống cà phê cũng có thể có lợi cho sức khỏe. Nghiên cứu đã so sánh những người không uống cà phê với những người uống một lượng cà phê sau đây mỗi ngày:

 • khoảng 4–7 cốc
 • khoảng 1-3 cốc
 • một cốc

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tất cả các nhóm uống cà phê có tỷ lệ ung thư thấp hơn so với những người không uống cà phê. Những người uống nhiều cà phê giảm nguy cơ phát triển các bệnh ung thư sau:

 • tuyến tiền liệt
 • nội mạc tử cung
 • u hắc tố và da không hắc tố
 • miệng
 • bệnh bạch cầu.

Nghiên cứu không tìm thấy mối liên hệ giữa việc tiêu thụ cà phê và các bệnh ung thư sau:

 • dạ dày
 • đại trực tràng
 • buồng trứng
 • tuyến giáp
 • tuyến vú
 • tuyến tụy
 • thanh quản
 • ung thư hạch

Các lợi ích khác của việc uống cà phê bao gồm giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân và giảm nguy cơ mắc bệnh tim, bệnh gan và bệnh Parkinson. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng uống 3-4 tách cà phê mỗi ngày mang lại nhiều lợi ích nhất.

Cà phê cũng chứa chất chống oxy hóa. Đây là những chất có thể ngăn chặn hoặc làm chậm quá trình tổn thương tế bào. Cần có nhiều nghiên cứu hơn về những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn của chất chống oxy hóa.

Tóm tắt

Nghiên cứu hiện tại cho thấy cà phê không có khả năng gây ung thư. Hơn nữa có thể làm giảm nguy cơ phát triển một số loại ung thư, nhưng vẫn chưa có đủ bằng chứng khoa học để xác nhận điều này.

Là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh, cà phê có thể có lợi. Uống tối đa 4 tách cà phê mỗi ngày sẽ không gây ra bất kỳ nguy cơ nào cho sức khỏe và có thể giảm nguy cơ mắc một số bệnh.

 

Tham khảo: Can coffee cause cancer?

Bỏ phiếu