Các giai đoạn của bệnh ung thư

cac-giai-doan-ung-thu

Các giai đoạn ung thư đề cập đến loại ung thư mà một người mắc phải, kích thước của khối u ban đầu và liệu ung thư có di căn sang các vùng khác của cơ thể hay không.

Giai đoạn ung thư có thể khác nhau giữa các loại ung thư. Tuy nhiên, có những hệ thống phân giai đoạn mà bác sĩ thường sử dụng để đo lường, mô tả và điều trị nhiều loại bệnh ung thư.

Bài viết này sẽ xem xét các giai đoạn ung thư có nghĩa là gì và sự khác biệt giữa các giai đoạn. Nó cũng sẽ xem xét các loại ung thư và liệu giai đoạn ung thư có thể thay đổi hay không sau khi chẩn đoán.

 

Một giai đoạn ung thư có thể hiển thị những gì?

cac-giai-doan-ung-thu

Các bác sĩ sử dụng các giai đoạn ung thư để mô tả ung thư về kích thước và liệu nó có di căn hay không. Theo Viện ung thư quốc gia, giai đoạn ung thư có thể giúp bác sĩ:

 • Lập kế hoạch điều trị tốt nhất cho người đó
 • Nhận biết mức độ nghiêm trọng và khả năng sống sót của bệnh ung thư
 • Giúp tìm các thử nghiệm lâm sàng có thể giúp điều trị

Các Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ nói rõ hơn về tầm quan trọng của việc phân giai đoạn để điều trị. Giai đoạn đầu của ung thư có thể đáp ứng tốt với xạ trị hoặc phẫu thuật, trong khi giai đoạn sau của ung thư có thể đáp ứng tốt hơn với hóa trị , điều trị bằng thuốc nhắm mục tiêu hoặc liệu pháp miễn dịch.

Nhiều chuyên gia chăm sóc sức khỏe sử dụng một chuỗi đơn giản gồm năm giai đoạn khác nhau để mô tả hầu hết các bệnh ung thư. Khi số lượng tăng lên, mức độ nghiêm trọng của ung thư cũng tăng lên, và tỷ lệ sống sót giảm xuống.

Một khi bác sĩ đã chẩn đoán ung thư, họ sẽ sử dụng một số phương pháp để phân loại và phân giai đoạn ung thư.

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe đề cập đến bệnh ung thư theo giai đoạn đầu tiên được chẩn đoán, ngay cả khi nó thay đổi theo thời gian. Sử dụng giai đoạn ung thư khi chẩn đoán là điểm khởi đầu để hiểu nó sẽ đáp ứng với điều trị như thế nào, cũng như tỷ lệ sống sót tổng thể.

Ngoài các giai đoạn được đánh số được nêu dưới đây, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe cũng có thể mô tả bệnh ung thư bằng một trong các thuật ngữ sau:

 • Tại chỗ , nếu các tế bào bất thường hiện diện nhưng chưa lan rộng
 • Khu trú , nếu ung thư đã xuất hiện nhưng chỉ ở nơi nó xuất hiện lần đầu tiên
 • Khu vực , nếu ung thư đã lan đến mô, cơ quan hoặc hạch bạch huyết lân cận
 • Xa , nếu ung thư đã di căn đến các bộ phận xa của cơ thể
 • Không rõ , nếu một chuyên gia chăm sóc sức khỏe không có đủ thông tin để phân loại đầy đủ bệnh ung thư

Ngoài ra, không phải tất cả các bệnh ung thư đều có các giai đoạn. Ví dụ, các bác sĩ không phân giai đoạn bệnh bạch cầu vì nó là bệnh ung thư máu. Một số bệnh ung thư, chẳng hạn như ung thư não, có hệ thống chẩn đoán riêng.

 

Giai đoạn 0

Ung thư giai đoạn 0 đề cập đến khi bác sĩ phát hiện thấy mô bất thường chưa lây lan sang các vùng khác của cơ thể. Theo Viện ung thư quốc gia, các bác sĩ thường gọi giai đoạn này là ung thư biểu mô tại chỗ.

Chẩn đoán ung thư giai đoạn 0 sẽ khác nhau tùy thuộc vào vị trí và cách bác sĩ phát hiện ra nó.

Tại thời điểm này, các tế bào bất thường không thực sự là ung thư, nhưng chúng có thể trở thành ung thư nếu một người không được điều trị.

Điều trị

Việc điều trị sẽ khác nhau, nhưng nói chung đòi hỏi phải loại bỏ các tế bào và mô xung quanh. Các phương pháp điều trị nhắm mục tiêu khác có thể không cần thiết.

Quan điểm

Khả năng sống sót của ung thư giai đoạn 0 là cao nhưng sẽ khác nhau giữa các bệnh ung thư. Ví dụ: ung thư vú giai đoạn 0 có Tỷ lệ sống sót 99% sau 5 năm.

 

Giai đoạn 1

Giai đoạn 1 là giai đoạn đầu của bệnh ung thư. Khối u là thường nhỏ và chưa lan sang mô hoặc hạch bạch huyết lân cận.

Điều trị

Điều trị ung thư giai đoạn 1 thường bao gồm phẫu thuật cắt bỏ hoặc xạ trị để loại bỏ các tế bào ung thư. Phương pháp điều trị chính xác sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại ung thư mà một người mắc phải.

Quan điểm

Ung thư giai đoạn 1 là giai đoạn sớm của ung thư và thường có tỷ lệ sống sót cao hơn so với các giai đoạn ung thư tiến triển hơn.

 

Giai đoạn 2

Ung thư giai đoạn 2 chỉ ra rằng khối u lớn hơn một chút và đã phát triển thành mô lân cận.

Chẩn đoán sẽ khác nhau dựa trên loại ung thư mà một người mắc phải. Ung thư vẫn còn khu trú, nhưng nó có thể đã lan sang các mô hoặc hạch bạch huyết lân cận.

Điều trị

Việc điều trị có thể khác nhau tùy thuộc vào loại ung thư mà một người mắc phải, cũng như các yếu tố khác, chẳng hạn như tuổi tác và sức khỏe tổng thể của họ. Điều trị có thể bao gồm xạ trị hoặc phẫu thuật để loại bỏ khối u.

Quan điểm

Triển vọng chính xác đối với một người bị ung thư giai đoạn 2 sẽ khác nhau dựa trên độ tuổi, sức khỏe tổng thể và loại ung thư mà họ mắc phải. Ung thư giai đoạn 2 thường có thể điều trị được và tỷ lệ sống sót cao.

Giai đoạn 3

Trong ung thư giai đoạn 3, khối u vẫn còn khu trú, nhưng nó thường lớn hơn giai đoạn 1 hoặc 2 và đã xâm lấn mô lân cận. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến các hạch bạch huyết gần đó.

Tiêu chí chẩn đoán chính xác sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại ung thư mà một người mắc phải.

Điều trị

Việc điều trị có thể tích cực hơn so với giai đoạn 1 hoặc 2. Các phương pháp điều trị cũng sẽ khác nhau tùy theo vị trí của ung thư.

Quan điểm

Ung thư giai đoạn 3 nói chung có tỷ lệ sống sót thấp hơn so với ung thư mà bác sĩ chẩn đoán ở giai đoạn 1 hoặc 2. Sức khỏe tổng thể, tuổi tác và các yếu tố khác của một người có thể góp phần vào cơ hội sống sót tổng thể của họ.

 

Giai đoạn 4

Giai đoạn 4 là giai đoạn nặng nhất của ung thư. Khi bác sĩ chẩn đoán ung thư giai đoạn 4, khối u thường rất lớn và ung thư đã di căn sang các vùng khác của cơ thể.

Điều trị

Bác sĩ thường sẽ đề nghị một kế hoạch điều trị tích cực hơn cho những người bị ung thư giai đoạn 4. Mục đích của việc điều trị là làm chậm hoặc ngăn chặn sự lây lan của ung thư và giúp một người cảm thấy thoải mái nhất có thể.

Kế hoạch điều trị và các khuyến nghị sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại ung thư mà một người mắc phải và loại nào hiệu quả nhất để chống lại nó. Các lựa chọn có thể bao gồm xạ trị, hóa trị, liệu pháp nhắm mục tiêu và phẫu thuật.

Quan điểm

Ung thư giai đoạn 4 thường ít thuận lợi hơn so với các giai đoạn khác của ung thư. Tuổi tác, loại ung thư và sức khỏe tổng thể của một người đều ảnh hưởng đến khả năng sống sót của một người.

 

Các giai đoạn TNM

Các giai đoạn TNM tạo nên chung nhất hệ thống phân loại ung thư trên toàn thế giới.

Ủy ban Hỗn hợp Hoa Kỳ về Ung thư và Liên minh Quốc tế Chống Ung thư đã phát triển hệ thống để mô tả chi tiết hầu hết các loại ung thư.

Các giai đoạn TNM hoạt động như sau.

T đo lường và mô tả khối u nguyên phát. Điểm bao gồm những điều sau:

 • TX: Bác sĩ không thể đánh giá khối u nguyên phát.
 • T0: Không có bằng chứng về khối u nguyên phát.
 • T1 – T4: Chúng mô tả kích thước, mức độ hoặc cả hai của khối u nguyên phát, với các con số lớn hơn cho thấy khối u lớn hơn.

Chữ N mô tả liệu ung thư đã đến các hạch bạch huyết gần đó hay chưa. Chữ N có thể là một trong những chữ cái sau:

 • NX: Bác sĩ không thể đánh giá các hạch bạch huyết khu vực.
 • N0: Ung thư chưa di căn đến bất kỳ hạch bạch huyết nào.
 • N1 – N3: Ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết trong khu vực, với mỗi con số mô tả số lượng hạch bạch huyết bị ảnh hưởng và mức độ lan rộng.

Chữ M mô tả liệu ung thư có di căn sang các vùng khác của cơ thể hay không. Điểm số có thể bao gồm M0 , trong đó ung thư chưa di căn đến các bộ phận xa của cơ thể, và M1 , trong đó ung thư đã di căn đến các bộ phận xa của cơ thể.

Kết hợp với nhau, điểm TNM giúp xác định giai đoạn tổng thể của bệnh ung thư. Nói chung, con số theo sau mỗi chữ cái càng cao, triển vọng càng xấu và việc điều trị sẽ càng ảnh hưởng nhiều hơn.

 

Cấp độ ung thư

Mức độ ung thư khác nhau giữa các loại ung thư. Hệ thống phân loại đánh giá cả khối u và các tế bào bên trong khối u.

Các Viện ung thư quốc gia chỉ ra rằng nói chung có bốn cấp độ mà một khối u có thể thuộc về, từ 1–4. Các cấp độ mô tả mức độ gần với tế bào bình thường của tế bào ung thư.

Để phân loại khối u, trước tiên bác sĩ sẽ loại bỏ một phần nhỏ hoặc toàn bộ khối u. Sau đó, họ sẽ gửi mẫu đến phòng thí nghiệm, nơi các kỹ thuật viên sẽ kiểm tra và xác định chính xác loại tế bào khối u.

Ví dụ, một khối u với cấp độ 1 hoặc 2 có các tế bào hầu hết là bình thường. Các khối u cấp độ 1 và 2 chậm phát triển và lây lan. Các khối u cấp độ 3 hoặc 4 có nhiều tế bào bất thường hơn, chúng phát triển và lây lan nhanh hơn.

Hệ thống phân loại sẽ khác nhau giữa các loại ung thư khác nhau. Một người nên hỏi bác sĩ về loại khối u cụ thể của họ.

Nói chung, khối u càng cao thì càng khó điều trị, vì nó sẽ phát triển và lây lan nhanh hơn các khối u cấp thấp hơn.

Để khám phá thêm thông tin và tài nguyên dựa trên bằng chứng về bệnh ung thư, hãy truy cập trung tâm chuyên dụng của chúng tôi .

 

Các giai đoạn có thể thay đổi không?

Thông thường, giai đoạn ung thư không thay đổi. Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe sẽ đề cập đến bệnh ung thư theo giai đoạn mà họ đã đưa ra khi chẩn đoán ban đầu, ngay cả khi bản thân bệnh ung thư thay đổi theo thời gian. Nếu ung thư thay đổi, bác sĩ sẽ bổ sung thêm thông tin cho giai đoạn ban đầu.

Trong một số trường hợp, nếu ung thư tái phát, bác sĩ có thể cập nhật giai đoạn bệnh bằng giai đoạn mới. Nếu điều này xảy ra, họ thường sẽ lặp lại các xét nghiệm giống như trước đây, khi họ lần đầu tiên chẩn đoán nó.

Sau đó, họ sẽ thêm giai đoạn mới vào chẩn đoán, nhưng giai đoạn mới này không thay thế giai đoạn trước.

 

Tóm tắt

Giai đoạn ung thư có thể giúp các bác sĩ mô tả mức độ nghiêm trọng của bệnh ung thư cho một người và giúp hướng dẫn cách điều trị hiệu quả nhất cho họ. Phân giai đoạn mô tả kích thước của khối u và liệu nó có lan sang các vùng khác của cơ thể hay không.

Có một số phương pháp mà bác sĩ sử dụng để phân giai đoạn ung thư, nhưng phương pháp phổ biến nhất được gọi là TNM. Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe thường đơn giản hóa kết quả TNM, chỉ định giai đoạn từ 0–4 cho nhiều loại ung thư.

 

Tham khảo: What are the stages of cancer?

Bỏ phiếu