Cách insulin và glucagon điều chỉnh lượng đường trong máu

Cách insulin và glucagon điều chỉnh lượng đường trong máu

Tuyến tụy tiết ra các hormone insulin và glucagon. Cùng nhau, chúng giúp duy trì lượng đường trong máu. Nếu mức độ của một loại hormone cao hơn hoặc thấp hơn mức lý tưởng, lượng đường trong máu của một người có thể tăng hoặc giảm.

Insulin và glucagon kết hợp với nhau cân bằng và đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh lượng đường trong máu của một người. Glucagon phân hủy glycogen thành glucose trong gan. Insulin cho phép glucose trong máu đi vào các tế bào, nơi chúng sử dụng nó để sản xuất năng lượng.

Cùng với nhau, insulin và glucagon giúp duy trì cân bằng nội môi, nơi các điều kiện bên trong cơ thể được duy trì ổn định. Khi lượng đường trong máu của một người quá cao, tuyến tụy của họ sẽ tiết ra nhiều insulin hơn. Khi lượng đường trong máu của họ giảm xuống, tuyến tụy của họ sẽ tiết ra glucagon để nâng cao chúng.

Sự cân bằng này giúp cung cấp đủ năng lượng cho các tế bào đồng thời ngăn ngừa thiệt hại do lượng đường trong máu luôn ở mức cao.

Nếu cơ thể của một người không thể duy trì sự cân bằng này, bệnh tiểu đường và các bệnh khác có thể dẫn đến. Kê đơn insulin và glucagon có thể giúp đỡ giữ lượng đường trong máu của một người trong giới hạn an toàn.

Trong bài viết này, chúng tôi giải thích các chức năng và quá trình của insulin và glucagon, cách chúng hoạt động như một loại thuốc và tác động của chúng đối với lượng đường trong máu của một người.

Cách insulin và glucagon điều chỉnh lượng đường trong máu

Insulin, glucagon và lượng đường trong máu

Khi một người tiêu thụ carbohydrate thông qua thực phẩm, cơ thể của họ sẽ chuyển hóa chúng thành glucose, một loại đường đơn giản đóng vai trò như một nguồn năng lượng quan trọng.

Tuy nhiên, cơ thể không sử dụng tất cả lượng glucose này cùng một lúc. Thay vào đó, nó chuyển đổi một số thành các phân tử lưu trữ gọi là glycogen và lưu trữ chúng trong gan và cơ.

Khi cơ thể cần năng lượng, glucagon trong gan sẽ chuyển glycogen trở lại thành glucose. Từ gan, nó đi vào máu. Tại đó, insulin cho phép nó đi vào tế bào và cung cấp năng lượng cho tất cả các chức năng của cơ thể

Trong tuyến tụy, các loại tế bào đảo khác nhau giải phóng insulin và glucagon. Tế bào beta giải phóng insulin trong khi tế bào alpha giải phóng glucagon.

Insulin hoạt động như thế nào

Các tế bào của cơ thể cần glucose để cung cấp năng lượng và insulin cho phép glucose đi vào các tế bào.

Insulin đính kèm tới các thụ thể insulin trên các tế bào khắp cơ thể, hướng dẫn chúng mở và cấp cho glucose xâm nhập.

Mức độ thấp của insulin liên tục lưu thông khắp cơ thể. Lượng insulin tăng đột biến báo hiệu cho gan rằng lượng đường trong máu của một người cũng cao, khiến gan hấp thụ glucose và biến đổi thành glycogen.

Khi lượng đường trong máu giảm, glucagon sẽ hướng dẫn gan chuyển đổi glycogen trở lại thành glucose, làm cho lượng đường trong máu của một người trở lại bình thường.

Cách thức hoạt động của glucagon

Gan dự trữ glucose để cung cấp năng lượng cho các tế bào trong thời kỳ lượng đường trong máu thấp. Bỏ bữa và ăn không đủ chất dinh dưỡng có thể làm giảm lượng đường trong máu của một người. Bằng cách lưu trữ glucose, gan đảm bảo lượng glucose trong máu của cơ thể duy trì ổn định giữa các bữa ăn và trong khi ngủ.

Khi mức đường huyết của một người giảm, các tế bào tuyến tụy tiết ra glucagon, kích thích hai quá trình: tạo gluconeogenesis và glycogenolysis. Gan cung cấp hoặc kích thích sản xuất glucose bằng cách sử dụng các quá trình này.

Trong quá trình glycogenolysis, glucagon hướng dẫn gan chuyển glycogen thành glucose, làm cho glucose có nhiều hơn trong máu.

Trong quá trình tạo gluconeogenesis, gan sản xuất glucose từ các sản phẩm phụ của các quá trình khác. Gluconeogenesis cũng xảy ra ở thận và một số cơ quan khác.

Khi nồng độ glucose trong cơ thể tăng lên, insulin sẽ tạo điều kiện cho glucose di chuyển vào các tế bào.

Insulin và glucagon hoạt động theo chu kỳ. Glucagon tương tác với gan để tăng lượng đường trong máu, trong khi insulin làm giảm lượng đường trong máu bằng cách giúp các tế bào sử dụng glucose.

Lượng đường trong máu

Lượng đường trong máu của một người thay đổi trong ngày, nhưng insulin và glucagon giữ chúng trong phạm vi lành mạnh nói chung.

Khi cơ thể không hấp thụ hoặc chuyển hóa đủ glucose, lượng đường trong máu vẫn ở mức cao. Insulin làm giảm lượng đường trong máu của cơ thể và cung cấp năng lượng cho tế bào bằng cách giúp tế bào hấp thụ glucose.

Khi lượng đường trong máu quá thấp, tuyến tụy sẽ tiết ra glucagon. Glucagon hướng dẫn gan giải phóng glucose dự trữ, làm cho lượng đường trong máu của cơ thể tăng lên.

Tăng đường huyết đề cập đến lượng đường trong máu cao. Mức độ cao liên tục có thể gây ra tổn thương lâu dài trên toàn cơ thể.

Hạ đường huyết có nghĩa là lượng đường trong máu thấp. Các triệu chứng của nó bao gồm ngất xỉu và chóng mặt, và nó có thể đe dọa tính mạng.

Dùng insulin và glucagon

Những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 cần phải dùng insulin thường xuyên, nhưng glucagon thường chỉ dành cho những trường hợp khẩn cấp.

Insulin

Liều lượng và phương pháp phân phối sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của cá nhân và họ sẽ làm việc với bác sĩ để điều chỉnh liều lượng cần thiết. Mọi người có thể dùng insulin theo nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như ống tiêm, bút hoặc máy bơm đã được nạp sẵn.

Các tác dụng phụ có thể xảy ra nếu một người dùng quá nhiều hoặc quá ít insulin hoặc sử dụng nó với một số loại thuốc khác. Vì lý do này, họ sẽ cần phải tuân theo kế hoạch điều trị của mình một cách cẩn thận.

Glucagon

Glucagon – có sẵn dưới tên thương hiệu GlucaGen – thường chỉ được sử dụng trong trường hợp khẩn cấp, chẳng hạn như khi lượng đường trong máu của một người giảm dưới 70 miligam trên decilit (mg / dl).

Các cách cung cấp glucagon bao gồmthuốc tiêm hoặc thuốc xịt mũi. Nó cũng đi kèm như một bộ dụng cụ, với một ống tiêm, một ít bột glucagon và một chất lỏng để trộn với nó. Điều cần thiết là phải đọc kỹ hướng dẫn khi sử dụng hoặc cho thuốc này.

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe có thể cung cấp glucagon, nhưng mọi người cũng có thể sử dụng nó tại nhà.

Sau khi cho glucagon, ai đó nên theo dõi người đó để biết các tác dụng phụ. Tác dụng phụ thường gặp nhất là buồn nôn, nhưng họ cũng có thể bị nôn. Trong một số trường hợp, phản ứng dị ứng có thể xảy ra.

Lượng đường trong máu sẽ trở lại mức an toàn hơn trong vòng 10-15 phút . Sau đó, người bệnh nên ăn một ít kẹo, nước hoa quả, bánh quy giòn hoặc thực phẩm giàu năng lượng khác.

Các bác sĩ cũng có thể sử dụng glucagon khi chẩn đoán các vấn đề với hệ tiêu hóa.

Mức đường huyết lý tưởng

Một loạt các yếu tố, bao gồm kháng insulin , bệnh tiểu đường và chế độ ăn uống không cân bằng, có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến hoặc giảm mạnh.

Đơn vị đo lường tiêu chuẩn cho lượng đường trong máu là miligam trên decilit (mg / dl). Phạm vi lượng đường trong máu lý tưởng là như sau:

Thời gian Mức đường huyết (mg / dl)
Trước bữa ăn 80–130
2 giờ sau khi bắt đầu bữa ăn Dưới 180
Mức độ đường huyết ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào

Lượng đường trong máu cao có thể là dấu hiệu của bệnh tiểu đường, nhưng nó cũng có thể xảy ra với các bệnh lý khác. Nếu không được can thiệp, lượng đường trong máu cao có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Trong một số trường hợp, nó có thể đe dọa đến tính mạng. Insulin và glucagon giúp quản lý lượng đường trong máu.

Đường trong máu cao

Ngoài bệnh tiểu đường, các nguyên nhân có thể gây ra lượng đường trong máu cao bao gồm:

 • các vấn đề về tuyến tụy khác nhau, chẳng hạn như ung thư tuyến tụy
 • việc sử dụng một số loại thuốc, ví dụ, corticosteroid
 • Hội chứng Cushing và các vấn đề nội tiết khác

Những người có lượng đường trong máu cao có thể không nhận thấy các triệu chứng cho đến khi các biến chứng xuất hiện.

Nếu các triệu chứng xảy ra, chúng bao gồm:

 • đi tiểu thường xuyên hơn bình thường
 • khát
 • giảm cân

Theo thời gian, lượng đường trong máu cao có thể dẫn đến:

 • tăng đói
 • vết thương chậm lành
 • ngứa, da khô
 • nhiễm trùng thường xuyên hơn
 • đau đầu
 • mệt mỏi hoặc khó tập trung
 • mờ mắt

Lượng đường trong máu thấp

Hạ đường huyết rất có thể ảnh hưởng đến những người mắc bệnh tiểu đường nếu họ uống thuốc điều trị tiểu đường – chẳng hạn như insulin hoặc glipizide – mà không ăn.

Nhưng nó có thể xảy ra vì các lý do khác, ví dụ:

 • suy dinh dưỡng hoặc đói
 • bệnh gan
 • nhiễm trùng huyết
 • uống nhiều rượu
 • việc sử dụng một số loại thuốc

Các triệu chứng của lượng đường trong máu thấp bao gồm :

 • chóng mặt và ngất xỉu
 • nhịp tim nhanh
 • lo lắng hoặc cáu kỉnh
 • nạn đói
 • nhầm lẫn và khó tập trung
 • đổ mồ hôi

Nếu không điều trị, lượng đường trong máu thấp có thể dẫn đến co giật hoặc mất ý thức.

Bản tóm tắt

Insulin và glucagon rất quan trọng để duy trì lượng đường trong máu vừa phải.

Insulin giúp các tế bào hấp thụ glucose từ máu, trong khi glucagon kích hoạt giải phóng glucose từ gan.

Những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 cần bổ sung insulin để ngăn lượng đường trong máu của họ trở nên quá cao.

Trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ khuyên dùng insulin cho những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Tuy nhiên, chế độ ăn uống và tập thể dục thường là những khuyến nghị đầu tiên cho loại này.

Nếu lượng đường trong máu của một người xuống quá thấp, họ có thể cần glucagon. Lượng đường trong máu rất thấp có thể đe dọa đến tính mạng nếu không có sự can thiệp của y tế.

 

Tham khảo: insulin 

Rate this post