Caffeine

Hiểu độ nhạy của Caffeine

Caffeine là chất có tác dụng kích thích hệ thần kinh trung ương của cơ thể, giúp bạn tỉnh táo hơn và tăng cường năng lượng. Nó đến từ các nguồn tự nhiên như hạt cà phê, ca cao và lá trà, và thường được thêm vào thực phẩm, đồ uống và thuốc.

Nhiều người tiêu thụ ít nhất một loại đồ uống có chứa caffein hàng ngày, và một số người nhạy cảm với caffein hơn những người khác. Điều này có nghĩa là họ gặp phải các tác dụng phụ dữ dội hoặc không mong muốn sau khi dùng liều tương đối thấp của caffeine, chẳng hạn như nhức đầu , bồn chồn, chóng mặt hoặc khó ngủ.

Bài báo này cung cấp một cái nhìn tổng quan về độ nhạy cảm của caffeine và lý do tại sao chất kích thích lại ảnh hưởng đến mọi người một cách khác nhau.

Hiểu độ nhạy của Caffeine

Nhạy cảm với Caffeine là gì?

Tiêu thụ caffeine vừa phải có liên quan đến cảm giác tỉnh táo, minh mẫn và tràn đầy năng lượng hơn. Độ nhạy cảm với caffein đề cập đến mức độ một người cảm nhận được những tác động đó sau khi tiêu thụ nó.

Ví dụ, uống một tách cà phê vào buổi sáng là quá nhiều đối với một người, trong khi một người khác cần ba hoặc bốn tách cà phê để cảm nhận tác dụng của caffeine.

Mặc dù không có thử nghiệm cụ thể nào để đo độ nhạy cảm với caffein, nhưng các chuyên gia đã định nghĩa lỏng lẻo nó thành ba loại dựa trên cách cơ thể chuyển hóa (xử lý) caffein.

Độ nhạy bình thường

Hầu hết mọi người thuộc loại nhạy cảm với caffeine bình thường. Nó có nghĩa là họ tiêu thụ tới 400 miligam caffein (khoảng 4-5 tách cà phê) mà không gặp phải các tác dụng phụ tiêu cực. Số lượng này là giới hạn lượng caffeine được khuyến nghị hàng ngày của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) và dường như là an toàn cho hầu hết người lớn khỏe mạnh.

Độ nhạy sáng (Độ nhạy thấp)

Những người có độ nhạy cảm thấp với caffeine dùng liều lượng caffeine cao hơn nữa mà không gặp phải tác dụng phụ tiêu cực. Họ cũng tiêu thụ caffeine trước khi đi ngủ mà không bị gián đoạn giấc ngủ .

Đối với những người thuộc nhóm này, cơ thể chuyển hóa (xử lý) caffeine một cách nhanh chóng. Một nghiên cứu ước tính rằng khoảng 10% dân số mang gen liên quan đến độ nhạy cảm với caffeine thấp.

Quá mẫn (Độ nhạy cao)

Những người có độ nhạy cảm với caffeine cao sẽ chuyển hóa chất kích thích chậm hơn.

Có độ nhạy cao hoặc tăng cao với caffeine có nghĩa là bạn gặp phản ứng dữ dội với liều lượng nhỏ của caffeine, chẳng hạn như:

 • Mất ngủ
 • Tăng nhịp tim
 • Bồn chồn
 • Đau đầu

Trong nhóm này, một tách cà phê giống như bốn tách và gây khó ngủ vào ban đêm.

Sự khác biệt giữa độ nhạy cảm, dị ứng và dung nạp Caffeine

Các thuật ngữ sau đây đôi khi được sử dụng thay thế cho nhau, nhưng chúng không giống nhau:

 • Độ nhạy với caffein đề cập đến cách cơ thể xử lý caffein, phần lớn là do di truyền.
 • Dị ứng caffeine là một phản ứng của hệ thống miễn dịch cực kỳ hiếm gặp, gây ra các triệu chứng nghiêm trọng tiềm ẩn như phát ban, nổi mề đay hoặc khó thở. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe kiểm tra xem bạn có bị dị ứng caffein hay không.
 • Khả năng dung nạp caffein mô tả cách cơ thể phản ứng với caffein theo thời gian. Sự dung nạp phát triển khi các tác dụng mong muốn của caffeine cuối cùng giảm khi tiêu thụ thường xuyên.

Triệu chứng

Khi caffeine được tiêu thụ ở mức độ vừa phải, các tác dụng mong muốn của nó bao gồm cải thiện tâm trạng, tỉnh táo, cải thiện sự tập trung và thời gian xử lý nhanh hơn.

Nhưng khi lượng caffeine vượt quá mức nhạy cảm của một người, nó dẫn đến các tác dụng phụ không mong muốn. Chúng phát triển ngay sau vài phút sau khi tiêu thụ nó. Chúng bao gồm:

 • Nhức đầu
 • Sự lo ngại
 • Chóng mặt
 • Nhịp tim nhanh hoặc không đều
 • Bồn chồn và run rẩy
 • Mất ngủ (khó ngủ)
 • Lợi tiểu(tăng đi tiểu)
 • Bụng khó chịu
 • Co giật cơ bắp
 • Mặt đỏ bừng

Khi nào nên gọi cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe

Các triệu chứng nhạy cảm với caffein khó chịu, nhưng chúng thường không gây hại hoặc nghiêm trọng. Chúng thường biến mất khi lượng caffeine giảm. Kiểm tra với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe nếu các triệu chứng của bạn liên quan hoặc cản trở cuộc sống hàng ngày của bạn.

Chẩn đoán

Hiện tại không có xét nghiệm y tế nào để kiểm tra độ nhạy của caffeine. Nhưng nếu bạn đang có kế hoạch nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe về lượng caffeine và mức độ nhạy cảm của bạn, thì bạn nên theo dõi tại nhà bằng cách:

 • Ghi nhật ký hàng ngày về lượng thức ăn, đồ uống và lượng thuốc uống để xác định xem bạn có thực sự đang uống nhiều caffeine hơn mức bạn nhận ra hay không.
 • Kiểm tra kỹ nhãn mác trên các sản phẩm thực phẩm, đồ uống và thuốc, vì caffeine đôi khi có trong nhiều mặt hàng ít rõ ràng hơn.
 • Giảm tiêu thụ caffein một cách từ từ và cẩn thận trong vài ngày để xem liệu điều này có ảnh hưởng đến các triệu chứng của bạn hay không, điều này giúp tiết lộ liệu độ nhạy cảm với caffein có thực sự là nguyên nhân hay không.

Cai Caffeine

Hãy nhớ rằng nếu cơ thể bạn đã quen với caffein, việc giảm hoặc loại bỏ đột ngột lượng uống vào dẫn đến các triệu chứng cai caffein, chẳng hạn như đau đầu, buồn ngủ và cáu kỉnh. 13 Bạn nên kiểm tra với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe trước khi cắt hoàn toàn bất cứ thứ gì ra khỏi chế độ ăn uống của bạn.

Nguyên nhân phổ biến

Các chuyên gia đã phát hiện ra rằng một số yếu tố đóng một vai trò trong việc xác định cách cơ thể bạn phản ứng với caffeine.

Chuyển hóa gan

Caffeine được chuyển hóa (bị phân hủy) trong gan bởi một loại enzyme (protein) được gọi là CYP1A2. Gen liên kết với enzym này giúp xác định trước mức độ nhạy cảm của một người với việc tiêu thụ caffeine. Các nghiên cứu đã phát hiện ra những người có độ nhạy cảm với caffeine cao không sản xuất nhiều CYP1A2. 14

Thuốc men

Một số loại thuốc và chất bổ sung tương tác với độ nhạy của caffeine. Điều này làm cho các tác dụng phụ của caffeine trở nên dữ dội hơn.

Nghiên cứu cho thấy rằng một loại thuốc được sử dụng để điều trị bệnh hen suyễn được gọi là theophylline, và echinacea, một loại thảo dược bổ sung được cho là giúp giảm các triệu chứng cảm lạnh, làm tăng tác dụng của caffeine trong cơ thể.

Kiểm tra với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hoặc dược sĩ nếu bạn nghĩ rằng thuốc can thiệp vào cách cơ thể bạn xử lý caffeine.

Di truyền học

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng cấu tạo gen của một người có liên quan rất nhiều đến cách họ phản ứng với caffeine.

Ngoài gen CYP1A2 ảnh hưởng đến mức độ nhanh chóng của gan phân hủy caffein, một gen khác được gọi là ADORA2A tác động đến cách hệ thống thần kinh trung ương (giao tiếp giữa não và cơ thể) phản ứng với các tác động kích thích của caffein. Những người có một biến thể của gen ADORA2A có khả năng nhạy cảm cao với caffeine ảnh hưởng đến thói quen ngủ của họ.

Các yếu tố rủi ro

Mức độ nhạy cảm với caffein rất khác nhau tùy theo từng cá nhân. Nhưng nói chung, có một số yếu tố khiến một người dễ bị mẫn cảm với caffeine hơn. Chúng bao gồm:

 • Tuổi lớn hơn
 • Giới tính nữ
 • Một số tình trạng sức khỏe mãn tính
 • Hút thuốc
 • Sử dụng thuốc tránh thai (ngừa thai) bằng đường uống

Nên dùng bao nhiêu Caffeine?

Đối với hầu hết những người trưởng thành khỏe mạnh, FDA khuyến cáo không quá 400 miligam caffein mỗi ngày, tương đương với khoảng bốn hoặc năm tách cà phê. Đó là lượng mà cơ quan đã tìm thấy thường không liên quan đến bất kỳ ảnh hưởng tiêu cực nào đến sức khỏe .

Không có khuyến nghị liên bang hiện tại về lượng caffeine cho trẻ em hoặc thanh thiếu niên. Các chuyên gia thường không khuyến khích tiêu thụ caffein ở những người từ 12 tuổi trở xuống, và đề xuất lượng caffein rất hạn chế ở những độ tuổi 12-18.

Caffeine sử dụng trong thời kỳ mang thai

Người mang thai khuyến cáo rằng nên hạn chế lượng caffein dưới 200 miligam mỗi ngày. Bất kỳ lượng caffeine nào nhiều hơn lượng đó đều có khả năng tác động tiêu cực đến thai kỳ và trẻ đang phát triển.

Caffeine thay thế

Tiêu thụ caffeine thường xuyên dẫn đến sự phụ thuộc về thể chất hoặc tâm lý vào nó.

Nếu cà phê là một phần trong thói quen hàng ngày của bạn và bạn đang muốn thay thế nó bằng một loại cà phê có hàm lượng caffein thấp hơn hoặc không chứa caffein, hãy xem xét các lựa chọn thay thế sau:

 • Trà yerba mate
 • Bột trà matcha
 • trà chai
 • Cà phê rau diếp xoăn
 • Bột củ maca
 • Trà rễ bồ công anh
 • Nước chanh ấm
 • Trà thảo mộc hoặc trà rooibos
 • Sinh tố
 • Sữa vàng (làm từ sữa và gia vị như nghệ)
 • Bột carob (thay thế cho bột cacao)
 • Đông trùng hạ thảo (một loại nấm được coi là chất tăng cường năng lượng)

Hãy nhớ rằng vẫn có một số caffeine trong cà phê đã khử caffein. Một tách cà phê decaf pha 8 ounce có từ 1 đến 25 miligam caffein. Trà 25 Chai và bột trà Matcha cũng chứa caffeine, không nhiều như trong cà phê.

Bản tóm tắt

Caffeine là một chất kích thích tác động lên hệ thần kinh trung ương của cơ thể. Mặc dù nó thường liên quan đến việc cải thiện năng lượng, nhận thức và tâm trạng, nhưng tiêu thụ quá nhiều cản trở giấc ngủ, khiến bạn cảm thấy bồn chồn và thậm chí ảnh hưởng đến nhịp tim của bạn.

Một số người nhạy cảm với caffeine hơn những người khác và gặp phải những tác động tiêu cực ngay cả khi ở liều lượng rất thấp. Nghiên cứu cho thấy di truyền đóng một phần lớn trong cách cơ thể xử lý chất kích thích, điều này quyết định độ nhạy với caffeine của một người. Mặc dù chúng khó chịu, nhưng các triệu chứng nhạy cảm với caffeine thường không có hại và được giải quyết bằng cách giảm hoặc loại bỏ caffeine.

Một lời từ rất tốt

Caffeine ảnh hưởng đến mọi người theo cách khác nhau, bất kể bạn thuộc nhóm nhạy cảm với caffeine nào. Nếu bạn cảm thấy khó chịu với lượng caffeine hàng ngày của mình, hãy từ từ giảm lượng tiêu thụ của bạn hữu ích. Kiểm tra với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hoặc nguồn sức khỏe cộng đồng đáng tin cậy khác nếu bạn lo lắng về việc caffeine ảnh hưởng đến bạn như thế nào.

Tham khảo: Understanding Caffeine Sensitivity

Bỏ phiếu