CÁC TRIỆU CHỨNG VÀ NGUYÊN NHÂN

Các triệu chứng của cảm lạnh và cúm là gì?

Các triệu chứng của cảm lạnh và cúm

Triệu chứng Lạnh Bệnh cúm
Sốt Người lớn-hiếm; trẻ em- đôi khi Sốt cao (100 ° F trở lên; có thể kéo dài 3 đến 4 ngày)
Sổ mũi Phổ biến (Chảy mũi có thể có màu vàng hoặc xanh lục) Đôi khi
Nghẹt mũi Phổ thông Đôi khi
Đau đầu Đôi khi (thường nhẹ) Phổ thông
Nhức mỏi cơ thể Đôi khi (thường nhẹ) Phổ biến (có thể nghiêm trọng)
Mệt mỏi Đôi khi (thường nhẹ) Phổ biến (có thể kéo dài đến 2-3 tuần)
Kiệt sức Không bao giờ Phổ biến (khi bắt đầu bị cúm)
Ớn lạnh, đổ mồ hôi Không Phổ biến (cực đoan)
Buồn nôn Không phổ biến Phổ thông
Ăn mất ngon Đôi khi Phổ thông
Hắt xì Phổ thông Đôi khi
Ho Phổ thông Chung (có thể dữ dội)
Viêm họng Phổ thông Đôi khi
Nghẹt ngực, khó chịu Phổ biến (nhẹ đến trung bình) Phổ biến (có thể nghiêm trọng)
Chảy nước mắt Phổ thông Đôi khi

QUẢN LÝ VÀ ĐIỀU TRỊ

Cảm lạnh và cúm có thể được “chữa khỏi” bằng thuốc?

Không có loại thuốc nào có thể “chữa khỏi” cảm lạnh và cúm. Tuy nhiên, có nhiều loại thuốc không kê đơn (OTC) có thể làm dịu sự khó chịu do các triệu chứng cảm lạnh và cúm gây ra. Ngoài ra, còn có các loại thuốc kê đơn và vắc-xin có thể điều trị và ngăn ngừa bệnh cúm.

Lưu ý về thuốc kháng sinh : Cảm lạnh và cảm cúm là do vi rút gây ra và không thể chữa khỏi bằng thuốc kháng sinh. Thuốc kháng sinh được sử dụng để điều trị các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, chẳng hạn như viêm họng và nhiễm trùng tai, da và đường tiết niệu. Sử dụng kháng sinh cho các bệnh nhiễm trùng mà họ không có khả năng điều trị làm cho thuốc kháng sinh kém hiệu quả hơn đối với các bệnh nhiễm trùng mà họ phải điều trị (một tình huống được gọi là kháng kháng sinh). Không bao giờ dùng thuốc kháng sinh để điều trị cảm lạnh và cúm.

Để giảm bớt sự khó chịu do các triệu chứng cảm lạnh và cúm cụ thể, hãy cân nhắc sử dụng các loại thuốc không kê đơn sau:

 • Để hạ sốt và giảm đau – thuốc giảm đau: Acetaminophen (Tylenol®) thường được ưu tiên sử dụng. Ibuprofen (Advil®) hoặc naproxen (Naprosyn®) cũng thường được sử dụng. Nên tránh dùng aspirin do có nguy cơ phát triển hội chứng Reye. (Hội chứng Reye là một tình trạng ảnh hưởng đến tất cả các cơ quan trong cơ thể và có hại nhất cho não và gan.) Lưu ý về acetaminophen : Đọc tất cả nhãn gói thuốc cảm. Không dùng nhiều hơn một loại thuốc có chứa acetaminophen. Dùng quá nhiều acetaminophen có thể làm hỏng gan của bạn. Liều acetaminophen không được vượt quá bốn gam mỗi ngày. Những người bị tổn thương gan hoặc các vấn đề về gan không nên dùng quá hai gam acetaminophen mỗi ngày.
 • Để làm khô mũi – dùng thuốc kháng histamine: Thử dùng thuốc kháng histamine , chẳng hạn như diphenhydramine (Benadryl®). Vì những sản phẩm này có thể khiến bạn buồn ngủ, nên tránh lái xe và các công việc phức tạp khác trong khi dùng các loại thuốc này. Loratadine (Claritin®), có sẵn (OTC), là một giải pháp thay thế không gây buồn ngủ, nhưng có thể không hiệu quả như các thuốc kháng histamine khác để giảm các triệu chứng cảm lạnh và cúm. Các thuốc kháng histamine OTC khác bao gồm Allegra®, Zyrtec® và Xyzal®.
 • Để giảm ngạt, tắc mũi – thuốc thông mũi: Thử dùng thuốc thông mũi, chẳng hạn như pseudoephedrine (Sudafed®). Tuy nhiên, có thể xảy ra mất ngủ, căng thẳng và cáu kỉnh khi dùng các loại thuốc này. Những người đang mang thai hoặc bị huyết áp cao không kiểm soát được nên tránh các sản phẩm pseudoephedrine. Thường thuốc thông mũi được kết hợp với các loại thuốc khác (đặc biệt là thuốc kháng histamine) trong các loại thuốc OTC. Chữ “-D” ở cuối tên thuốc có nghĩa là nó bao gồm thuốc thông mũi.
 • Để giảm sổ mũi hoặc áp lực xoang – steroid mũi: Các loại thuốc như fluticasone (Flonase®, bán không cần đơn) hoặc mometasone (Nasonex®; cần kê đơn) có thể làm giảm các triệu chứng. Những loại thuốc này cũng được sử dụng cho các trường hợp dị ứng theo mùa. Chúng không giống với Afrin® hoặc các chế phẩm nhỏ mũi OTC khác. Thuốc kháng histamine cũng sẽ hữu ích.
 • Để xì mũi dễ dàng hơn hoặc giảm ho / tiết đờm dãi – long đờm: Thử dùng guaifenesin (Robitussin®, Mucofen®, Humibid LA®, Mucinex®, Humibid E®). Các sản phẩm này giúp làm loãng dịch tiết dày, đổi màu thoát ra từ mũi và miệng.
 • Giảm ho – thuốc chống ho: Dextromethorphan có thể giúp giảm ho.
 • Để giảm đau họng : Hãy thử viên ngậm họng (chẳng hạn như Cepacol®) hoặc súc miệng bằng nước muối ấm vài lần một ngày. Thuốc giảm đau cũng hữu ích.
 • Đối với các triệu chứng khác : Các sản phẩm cảm lạnh OTC (ví dụ: Nyquil® hoặc Tylenol Cold & Sinus®) có thể giúp giảm nhiều. Hãy nhớ đọc nhãn sản phẩm để tìm chế phẩm lạnh tốt nhất phù hợp với các triệu chứng của bạn và để xác định xem loại thuốc đó có an toàn cho bạn hay không.

Những cách khác để điều trị và ngăn ngừa bệnh cúm là gì?

Thuốc theo toa chống vi-rút và thuốc chủng ngừa cúm hàng năm có sẵn để điều trị và ngăn ngừa bệnh cúm.

Thuốc chống cảm cúm theo toa bao gồm amantadine (Symmetrel®), rimantadine (Flumadine®), zanamivir (Relenza®) và oseltamivir (Tamiflu®). Những loại thuốc này không chữa khỏi bệnh cúm, nhưng chúng có thể làm cho các triệu chứng nhẹ hơn và giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn nhanh chóng. Chúng chỉ có hiệu quả khi được sử dụng trong 48 giờ đầu tiên khi có các triệu chứng giống như cúm.

Những loại thuốc này không cần thiết cho những người khỏe mạnh bị cúm. Chúng thường được dành cho những người bị bệnh cúm nặng (ví dụ như những người đã nhập viện) hoặc những người có nguy cơ bị các biến chứng của bệnh cúm, chẳng hạn như những người mắc các bệnh mãn tính lâu dài (chẳng hạn như bệnh tiểu đường hoặc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, hen suyễn) trở lên.

Vắc xin cúm (bằng cách tiêm và xịt mũi) . Mặc dù hiện nay chưa có vắc xin phòng bệnh cảm cúm thông thường, nhưng vẫn có vắc xin phòng bệnh cúm. Thuốc chủng ngừa được cung cấp bằng cả dạng tiêm và dạng xịt mũi. Nó hoạt động bằng cách cho hệ thống miễn dịch tiếp xúc với vi rút. Cơ thể phản ứng bằng cách xây dựng các kháng thể (hệ thống phòng thủ của cơ thể) chống lại bệnh cúm. Thuốc chích ngừa cúm có chứa vi-rút cúm đã chết. Thuốc xịt mũi có chứa vi rút cúm sống nhưng đã bị suy yếu. Thuốc xịt mũi chỉ được chấp thuận cho trẻ em khỏe mạnh và người lớn từ 2 đến 49 tuổi và không mang thai.

PHÒNG NGỪA

Ai nên tiêm phòng cúm hàng năm?

Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) khuyến nghị các nhóm sau đây nên tiêm vắc xin cúm hàng năm trong khoảng thời gian từ tháng 11 đến tháng 2 (mùa cúm):

 • Tất cả những người từ sáu tháng tuổi trở lên.

Điều đặc biệt quan trọng là đối với một số người có nguy cơ cao bị biến chứng cúm và những người tiếp xúc với những người có nguy cơ biến chứng cao để chủng ngừa cúm. Những người có nguy cơ cao bao gồm:

 • Cư dân của viện dưỡng lão và các cơ sở chăm sóc dài hạn khác.
 • Những người mắc các bệnh mãn tính như hen suyễn, bệnh tim, tiểu đường, rối loạn gan thận và các bệnh mãn tính về phổi.
 • Những người có hệ thống miễn dịch suy yếu, ví dụ, những người bị ung thư, HIV / AIDS hoặc những người sử dụng steroid mãn tính.
 • Người nhà và người chăm sóc bệnh nhân có nguy cơ bị biến chứng do cúm.
 • Phụ nữ đang – hoặc sẽ – mang thai trong mùa cúm (bất kể tam cá nguyệt).
 • Nhân viên y tế tiếp xúc gần với bệnh nhân trong bệnh viện, viện dưỡng lão, cơ sở chăm sóc dài hạn và các cơ sở chăm sóc sức khỏe khác.
 • Trẻ sơ sinh và trẻ em từ sáu tháng đến 18 tuổi đang dùng liệu pháp aspirin dài hạn. Điều này khiến những người này có nguy cơ gặp phải hội chứng Reye sau khi nhiễm cúm.
 • Người Mỹ da đỏ / thổ dân Alaska.
 • Những người tiếp xúc gần gũi với trẻ em dưới năm tuổi – ví dụ, những người sống với trẻ em, bảo mẫu và người cung cấp dịch vụ giữ trẻ ban ngày.
 • Người bị béo phì loại III (chỉ số khối cơ thể từ 40 trở lên).

Tôi có thể bị cúm do tiêm phòng cúm hoặc xịt mũi không?

Không, bạn không thể bị cúm do tiêm ngừa cúm hoặc xịt mũi. Tuy nhiên, một số người vẫn có thể bị cúm mặc dù họ đã chủng ngừa. Trong những trường hợp này, các triệu chứng cúm nhẹ hơn so với những người không được chủng ngừa bị cúm.

Tôi có thể làm gì khác để ngăn ngừa cảm lạnh và cúm?

Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước hoặc khăn lau tay có cồn. Vi-rút cảm lạnh và cúm lây lan khi bạn chạm vào mũi hoặc miệng sau khi chạm vào người bị bệnh, hít thở không khí của người bị nhiễm bệnh khi hắt hơi hoặc ho, hoặc chạm vào các vật có tiếp xúc với vi-rút và sau đó chạm vào mũi của bạn.

Các mẹo phòng ngừa khác là ăn uống lành mạnh, tập thể dục , ngủ đủ giấc, uống nhiều chất lỏng (cố gắng uống 8 ly nước 8 ounce / ngày) và tránh tiếp xúc gần với những người bị cảm lạnh. Ngoài ra, hãy chủng ngừa cúm hàng năm.

SỐNG VỚI

Điều gì có thể xảy ra nếu cảm lạnh hoặc cúm trở nên trầm trọng hơn?

Cảm lạnh hoặc cúm nặng hơn có thể dẫn đến:

 • Viêm phổi.
 • Viêm phế quản.
 • Nhiễm trùng xoang .
 • Nhiễm trùng tai .
 • Làm trầm trọng thêm các vấn đề sức khỏe hiện có như hen suyễn và suy tim sung huyết.

Các biến chứng do cúm gây ra có thể dẫn đến nhập viện, các tình huống nguy hiểm đến tính mạng và thậm chí tử vong.

Khi nào tôi nên gọi cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình?

Gọi nếu bạn gặp bất kỳ trường hợp nào sau đây:

 • Các triệu chứng kéo dài hoặc trở nên tồi tệ hơn sau 10 ngày.
 • Khó thở hoặc khó thở.
 • Sốt cao (hơn 102 ° F) trong ba ngày trở lên.
 • Đau hoặc tức ngực.
 • Ho ra máu.
 • Chóng mặt đột ngột hoặc cảm thấy ngất xỉu.
 • Nôn nhiều .
 • Sự hoang mang.
 • Đau xoang dữ dội.
 • Sưng hạch ở cổ hoặc hàm.