Lấy cao răng (Cạo vôi răng) được tiến hành như thế nào?

Làm sạch Răng: Hướng dẫn Lấy Cao răng Chuyên nghiệp tại Nha sĩ

Nếu bạn lo lắng về sức khỏe răng miệng, bạn có một số câu hỏi về việc làm sạch răng.Như, làm sạch răng sâu tại nha khoa đòi hỏi những gì? Quy mô và đánh bóng là gì? Và làm sạch răng giá bao nhiêu? Đây là một phần của quá trình làm sạch răng chuyên nghiệp với nha sĩ hoặc chuyên viên vệ sinh, nhằm loại bỏ cao răng khỏi răng để chống lại bệnh nướu răng và sâu răng. Cạo vôi răng là một thủ thuật làm sạch thông thường, và thường được thực hiện trong các lần vệ sinh định kỳ. Nhưng nếu bạn chưa từng có nó trước đây, thì ý tưởng này khiến bạn nản lòng.

Nếu bạn có thắc mắc về các quy trình nha khoa bao gồm cạo vôi răng và đánh bóng răng, hoặc muốn biết cách loại bỏ cao răng khỏi răng mà không cần đến nha sĩ, bạn đã đến đúng nơi. Trong bài viết này, bạn sẽ tìm thấy thông tin về:

 • Làm sạch răng giá bao nhiêu?
 • Quy trình loại bỏ cao răng, thời gian và những gì sẽ xảy ra
 • Cách đặt lịch hẹn với nhân viên vệ sinh
 • Loại bỏ cao răng tại nhà không
 • Làm thế nào để tránh cao răng tích tụ trên răng của bạn trong tương lai

Chúng tôi hy vọng những thông tin về cạo vôi răng và lấy cao răng này sẽ giúp bạn có thêm lựa chọn sáng suốt trong việc chăm sóc răng miệng của mình để vệ sinh răng miệng tốt hơn trong tương lai.

Làm sạch Răng: Hướng dẫn Lấy Cao răng Chuyên nghiệp tại Nha sĩ

Cao răng là gì?

Cao răng trên răng, hay còn gọi là vôi răng, hình thành khi mảng bám răng cứng lại. Mảng bám tích tụ trên răng suốt cả ngày, và nếu không được làm sạch, nó sẽ sớm đóng rắn lại thành cao răng. Cao răng trên răng có chứa một hỗn hợp các hợp chất canxi, vi khuẩn và các chất hữu cơ khác có tự nhiên trong miệng.

Không giống như mảng bám hầu như không nhìn thấy, cao răng khá dễ phát hiện. Nó có nhiều màu từ trắng và vàng đến nâu và đen, thường sẫm màu hơn nếu để lâu hơn. Cao răng đầu tiên thường tích tụ quanh nướu và giữa các răng; những nơi khó làm sạch nhất.

Theo thời gian, cao răng không được loại bỏ khỏi răng gây ra nhiều vấn đề bao gồm:

 • Sâu răng
 • Hôi miệng
 • Bệnh về nướu
 • Kẹo cao su suy thoái
 • Răng lung lay hoặc rụng

Chưa kể, nó khá khó chịu khi nhìn vào.

Bởi vì răng của chúng ta có hình dạng không đồng đều và khó làm sạch giữa chúng thật tốt, nên có thể dự kiến ​​sẽ có một mức độ nào đó tích tụ cao răng trên răng. Tuy nhiên, với việc khám răng định kỳ, nha sĩ theo dõi tình trạng răng của bạn và khuyên bạn nên cạo vôi răng để lấy cao răng, nếu cần.

Bài viết về mảng bám này giải thích thêm về nguyên nhân gây ra nó và cách ngăn nó tích tụ và biến thành cao răng.

Cao răng loại bỏ

Nếu bạn đang phải vật lộn với sự tích tụ của mảng bám, có lẽ bạn đang tự hỏi làm thế nào để loại bỏ cao răng. Các chất tích tụ trên răng liên kết rất chặt chẽ với men răng, vì vậy bạn không thể chỉ dùng ngón tay để cạo đi. Trong khi chải răng và dùng chỉ nha khoa đúng cách sẽ loại bỏ hầu hết các mảng bám dính trên răng thì việc lấy sạch cao răng lại cần đến những dụng cụ đặc biệt.

Nếu nha sĩ hoặc nhân viên vệ sinh nhận thấy có cao răng trên răng của bạn, họ sẽ tiến hành một quy trình làm sạch răng chuyên nghiệp được gọi là cạo vôi răng và đánh bóng — bạn sẽ thực hiện thêm quy trình này trong chốc lát.

Tuy nhiên, nếu bạn là một trong những người muốn tránh đến nha sĩ bằng mọi giá, bạn tự hỏi làm thế nào để loại bỏ vôi răng mà không cần đến nha sĩ . Có cách nào để tự làm không? Lấy cao răng tại nhà được không?

Làm thế nào để loại bỏ cao răng khỏi răng mà không cần đến nha sĩ

Câu trả lời ngắn gọn là bạn đừng cố tự tiến hành cạo vôi răng tại nhà.

Như bạn sẽ thấy bên dưới, nha sĩ và nhân viên vệ sinh sử dụng một loạt các công cụ chuyên dụng để loại bỏ cao răng trên răng. Mặc dù bạn mua dụng cụ lấy cao răng trực tuyến, giống như các chuyên gia nha khoa sử dụng để cạo vôi răng, nhưng sẽ có nguy cơ lớn làm tổn thương răng và nướu nếu sử dụng những dụng cụ này mà không được đào tạo bài bản. Bạn cũng rất khó  nhìn thấy bên trong miệng của mình theo cách mà nha sĩ làm, để kiểm tra xem tất cả các mảng bám cao răng đã được loại bỏ hay chưa.

Nếu bạn đang cố gắng tránh chi phí làm sạch nha sĩ bằng cách lấy cao răng tại nhà, tốt hơn hết là bạn nên tìm các phương án tài trợ nha khoa .

Loại bỏ cao răng tự nhiên tại nhà

Nhưng có những cách tự nhiên nào để thực hiện lấy cao răng tại nhà? Bạn loại bỏ cao răng trên răng bằng baking soda, than hoạt tính hoặc các sản phẩm tự nhiên khác không?

Thật không may cho những người hy vọng loại bỏ cao răng khỏi răng mà không cần đến nha sĩ, câu trả lời lại là ‘không’. Có rất nhiều cách tự nhiên để loại bỏ mảng bám — ví dụ như bạn thử tự làm kem đánh răng tự nhiên — nhưng khi cao răng đã tích tụ, cách an toàn duy nhất để loại bỏ nó đúng cách là làm sạch răng chuyên nghiệp và cạo vôi răng tại nha sĩ. Đơn giản là bạn không thể tự loại bỏ cao răng tại nhà.

Bây giờ, chúng ta hãy xem xét chính xác những gì liên quan đến việc cạo vôi và đánh bóng răng.

Cạo vôi răng là gì?

Vậy nha sĩ làm cách nào để loại bỏ cao răng? Có hai phần trong quy trình lấy cao răng và làm sạch răng thông thường này, do nha sĩ hoặc nhân viên vệ sinh thực hiện.

 1. Cạo vôi răng: Công việc đầu tiên là làm sạch bằng cách cạo sạch các mảng bám trên răng. Các công cụ lấy cao răng khác nhau được sử dụng để cạo vôi răng, chúng tôi sẽ mô tả chi tiết hơn bên dưới.
 2. Đánh bóng răng: Sau khi răng đã sạch, chúng sẽ được đánh bóng để làm cho bề mặt thực sự nhẵn. Điều này không chỉ giúp cải thiện vẻ ngoài thẩm mỹ của răng; nó cũng loại bỏ các mảng sần sùi dễ bị tích tụ mảng bám hơn.

Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe răng miệng của bạn, nha sĩ hoặc nhân viên vệ sinh của bạn sẽ tiến hành làm sạch răng thường xuyên, là đánh vảy và đánh bóng khi cần thiết hoặc họ  đề nghị làm sạch sâu (thêm về điều đó sau).

Bây giờ chúng ta hãy xem xét chi tiết những gì nha sĩ hoặc nhân viên vệ sinh làm khi cạo vôi răng trong quá trình làm sạch răng.

Sau khi bề mặt răng đã được làm sạch hoàn toàn ở trên và dưới đường viền nướu, chân răng sẽ trải qua một quá trình gọi là bào. Đây là một quá trình làm nhẵn chân răng để lấy hết cao răng còn sót lại. Điều này giúp loại bỏ bất kỳ khu vực gồ ghề nào mà vi khuẩn bên dưới đường viền nướu phát triển mạnh. Đồng thời, nó giúp mô nướu tự gắn lại vào răng dễ dàng hơn nhiều, làm giảm kích thước của các túi mà mảng bám và vi khuẩn ẩn náu.

Cạo vôi răng xảy ra ở trên hoặc dưới đường viền nướu và liên quan đến việc cạo và loại bỏ mảng bám và vôi răng (cao răng) khỏi răng. Cạo vôi răng được thực hiện khi làm sạch răng thông thường thường liên quan đến thân răng. Tuy nhiên, trong những trường hợp khắc nghiệt hơn, cần phải đi sâu hơn bên dưới đường viền nướu để loại bỏ triệt để vi khuẩn gây bệnh và các sản phẩm phụ của nó trên bề mặt chân răng. Mục đích của việc cạo vôi và cạo vôi chân răng là để ngăn ngừa hoặc điều trị bệnh nướu răng và giữ cho miệng của bạn khỏe mạnh nhất .

Quy trình làm sạch răng

Khi cạo vôi răng, nha sĩ thường sử dụng một khí cụ cạo vôi điện, đôi khi được gọi là máy cạo vôi răng siêu âm. Máy này rung ở tốc độ cao để làm bong cao răng trên răng. Nó cũng phun nước để rửa sạch các mảnh vụn, vì vậy thỉnh thoảng bạn được yêu cầu nhổ.

Khi máy cạo vôi răng điện tử đã loại bỏ được những mảng cao răng lớn hơn trên răng, nha sĩ sẽ sử dụng những dụng cụ cạo vôi răng bằng tay với nhiều hình dạng và kích thước khác nhau. Họ cạo sạch vôi răng còn sót lại, bằng các dụng cụ có hình dạng khác nhau giúp bạn tiếp cận giữa các răng và vào các túi nướu.

Bất kỳ khu vực mới tiếp xúc nào của men răng khá thô, nhưng lớp đánh bóng cuối cùng sẽ đảm bảo điều này. Dụng cụ đánh bóng răng trông giống như một đầu bàn chải đánh răng điện xoay, và nha sĩ sử dụng một loại kem đánh răng đặc biệt để hoàn thành việc làm sạch răng.

Loại bỏ cao răng nặng

Nếu bạn không chăm sóc răng miệng tốt nhất và không đến gặp nha sĩ trong nhiều năm, bạn bị tích tụ cao răng khá nặng. Trong những trường hợp nghiêm trọng, cao răng trên răng lan đến mức bao phủ hoàn toàn răng ( đây là một ví dụ , nếu bạn quan tâm). Ngay cả khi cần lấy cao răng nặng, bạn vẫn lưu lại những chiếc răng bên dưới sau khi quá trình lấy sạch cao răng hoàn tất.

Quá trình này tương tự như mô tả ở trên, nhưng sẽ mất nhiều thời gian hơn do có nhiều vôi răng tích tụ hơn.

Làm sạch sâu là gì?

Nhiều người bị nhầm lẫn với các loại làm sạch răng ngoài kia. Chúng ta vừa nói xong về cạo vôi răng và đánh bóng, đây là một thủ tục khá thông thường mà nhiều nha sĩ khuyến khích bệnh nhân của họ thực hiện một hoặc hai lần một năm để ngăn ngừa bệnh nha chu.

Tuy nhiên, việc làm sạch sâu răng có liên quan nhiều hơn một chút và dành cho những bệnh nhân đã mắc bệnh nha chu. Nếu bạn đã mắc bệnh nha chu và có túi nướu sâu, nha sĩ khuyên bạn không chỉ cạo vôi răng mà còn phải làm sạch sâu bao gồm cả cạo vôi răng. Bạn đọc bài viết dành riêng cho làm sạch sâu của chúng tôi để tìm hiểu thêm. Trong khi đó, hãy xem bảng dưới đây cho thấy sự khác biệt giữa làm sạch thường xuyên và làm sạch sâu.

 

Vệ sinh định kỳ

Làm sạch sâu

Có liên quan gì?

Việc làm sạch định kỳ chỉ là đánh răng và dùng chỉ nha khoa đơn giản, nhưng nha sĩ cũng cạo vôi răng và đánh bóng răng của bạn.

Làm sạch sâu bao gồm bào gốc. Việc này được thực hiện sau khi cạo vôi răng trên diện rộng, để nướu của bạn bám chắc vào chân răng trở lại.

Nó dành cho ai?

Dành cho tất cả mọi người! Có nghĩa là để ngăn ngừa bệnh nha chu.

Đối với những người đã mắc bệnh nha chu.

Mât bao lâu?

Ít hơn một giờ.

Mất nhiều giờ, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của cao răng tích tụ.

Có đau không?

Không quá nhiều, răng và nướu hơi đau sau đó.

Bạn cảm thấy hơi đau nhức trong vài ngày sau khi làm thủ thuật.

Làm sạch răng mất bao lâu?

Một người có thói quen vệ sinh răng miệng tốt mất khoảng 15-30 phút để đánh vảy và đánh bóng, với toàn bộ cuộc hẹn với bác sĩ vệ sinh kéo dài 30-45 phút.

Khi cần lấy cao răng nhiều hơn, mất nhiều thời gian hơn – thậm chí hàng giờ – và lan rộng trong nhiều lần hẹn. Những bệnh nhân lo lắng về quy trình này yêu cầu thực hiện dưới dạng thuốc an thần qua đường tĩnh mạch. Với điều này, bệnh nhân sẽ tỉnh táo suốt nhưng rất thoải mái, và sẽ không nhớ nhiều về kinh nghiệm làm sạch răng. Tuy nhiên, thuốc an thần IV thường phải được thanh toán cho tư nhân.

Làm sạch răng có đau không?

Cạo vôi răng trong quá trình vệ sinh định kỳ gây khó chịu, nhưng sẽ không gây đau đớn nếu bạn thực hiện tốt công việc loại bỏ mảng bám bằng cách làm sạch răng hàng ngày.

Tuy nhiên, nếu vôi trên răng đã tích tụ quanh nướu và bên dưới đường viền nướu của bạn, thì việc loại bỏ vôi sẽ hơi đau một chút. Điều này một phần là do phải cố gắng cạo sạch cao răng, và một phần là do nướu bên dưới dù sao cũng sẽ bị đau. Nha sĩ bôi gel gây tê vào nướu của bạn để giảm đau, hoặc thậm chí  sử dụng thuốc gây tê cục bộ nếu quy trình thực hiện khá xâm lấn.

Sau khi cạo vôi răng và đánh bóng, bạn bị ê buốt răng trong khi răng điều chỉnh để lộ ra hoàn toàn trở lại, nhưng sẽ không đau quá vài ngày.

Quy mô và chất đánh bóng có làm trắng răng của bạn không?

Cạo vôi răng và đánh bóng loại bỏ các vết ố trên bề mặt răng, vì vậy nó làm cho chúng trông sáng hơn và trắng hơn mặc dù không có chất làm trắng răng nào liên quan. Bạn cũng nên nhận thấy rằng chúng cảm thấy sạch sẽ hơn nhiều.

Những gì khác để mong đợi ở một buổi khám làm sạch nha khoa

Một cuộc hẹn với bác sĩ vệ sinh không chỉ là để loại bỏ cao răng khỏi răng của bạn. Nhân viên vệ sinh răng miệng cũng sẽ kiểm tra tình trạng vệ sinh răng miệng tổng quát của bạn và chỉ cho bạn cách tốt nhất để làm sạch răng, cũng như giải quyết bất kỳ mối lo ngại nào mà bạn có.

Chúng kết thúc bằng cách phủ một lớp sơn bóng có chứa fluor để bảo vệ răng của bạn, như video dưới đây giải thích.

Nha sĩ của bạn cũng có thể đề xuất một chất trám răng, giúp giữ cho các răng hàm có vết nứt sâu không bị sâu. Bạn đọc thêm về chất trám khe cho trẻ em trong hướng dẫn đầy đủ của chúng tôi.

Làm sạch răng giá bao nhiêu?

Bây giờ bạn đã sẵn sàng cho một răng miệng sạch sẽ chuyên nghiệp, có lẽ bạn đang tự hỏi làm sạch răng tại nha khoa là bao nhiêu? Chi phí làm sạch răng khác nhau tùy thuộc vào việc bạn có bảo hiểm hay không, nha sĩ của bạn là ai và họ nằm ở đâu. Ngoài ra, chi phí làm sạch răng cao hơn nếu cần cạo vôi răng trên diện rộng.

Chi phí làm sạch răng có bảo hiểm

Chi phí làm sạch răng theo bảo hiểm là bao nhiêu? Nếu bạn mua một chương trình bảo hiểm nha khoa, có khả năng chương trình của bạn sẽ chi trả 100% chi phí làm sạch răng cho các lần khám phòng ngừa mỗi năm một lần. Nếu bạn có Medicaid, bảo hiểm nha khoa do tiểu bang quyết định, vì vậy Medicaid ở tiểu bang của bạn sẽ không chi trả chi phí nha khoa của bạn.

Chi phí làm sạch răng không có bảo hiểm

Vậy làm sạch răng không có bảo hiểm giá bao nhiêu? Chi phí làm sạch răng bao gồm cạo vôi răng cơ bản và đánh bóng với một chuyên gia vệ sinh nha khoa riêng có giá từ 75 đô la đến 200 đô la , nhưng mong đợi giá của nhân viên vệ sinh sẽ cao hơn đối với các phương pháp điều trị phức tạp hoặc tiên tiến hơn. Ví dụ, một số chuyên gia vệ sinh cung cấp phương pháp điều trị loại bỏ vết bẩn. Làm sạch sâu răng được tính phí theo góc phần tư, có nghĩa là bạn chỉ phải trả tiền cho nó ở những khu vực cần thiết.

Một số chính sách bảo hiểm nha khoa và kế hoạch nha khoa tư nhân bao gồm chăm sóc phòng ngừa như làm sạch răng theo tiêu chuẩn. Đây là một cách hữu ích để chia sẻ chi phí chăm sóc răng miệng cơ bản nếu bạn biết rằng bạn sẽ cần đến các cuộc hẹn vệ sinh thường xuyên.

Ngoài ra, có khá nhiều tổ chức từ thiện và trường học nha khoa cung cấp dịch vụ làm sạch răng miễn phí hoặc giảm chi phí. Hãy xem bài viết của chúng tôi về Medicaid và dịch vụ chăm sóc nha khoa chi phí thấp để tìm hiểu thêm.

Bạn nên làm sạch răng bao lâu một lần?

Trước hết, hãy kiểm tra với nha sĩ tần suất bạn nên lấy cặn và đánh bóng. Bạn không nhất thiết phải đến gặp bác sĩ vệ sinh thường xuyên như khi đi khám sức khỏe định kỳ, trừ khi bạn có các vấn đề sức khỏe răng miệng đặc biệt cần được chú ý đặc biệt.

Nghiên cứu từ Cochrane đã nghiên cứu những người trưởng thành có nướu khỏe mạnh, những người này được đánh bóng và đánh bóng sáu tháng một lần, 12 tháng một lần, và hoàn toàn không trong khoảng thời gian ba năm. Kết luận là hầu như không có sự khác biệt về chảy máu nướu răng (một trong những dấu hiệu của bệnh nướu răng) giữa ba nhóm, điều này cho thấy rằng việc cạo vôi răng và đánh bóng định kỳ sẽ không có nhiều lợi ích. Tuy nhiên, nghiên cứu này không bao gồm những người trưởng thành đã bị chảy máu nướu răng hoặc một số dấu hiệu khác của bệnh nướu răng, vì vậy điều này không phủ nhận nhu cầu kiểm tra thường xuyên.

Làm thế nào để tự làm sạch răng của bạn như một nhân viên vệ sinh

Cách tốt nhất để tránh việc lấy cao răng gây đau đớn trong quá trình làm sạch răng tại nha sĩ là ngăn ngừa sự tích tụ cao răng ngay từ đầu. Thực hiện thói quen vệ sinh răng miệng hàng ngày kỹ lưỡng sẽ giúp răng bạn không bị mảng bám, màng sinh học biến thành cao răng nếu để lâu. Chúng tôi khuyên bạn nên đọc hướng dẫn đánh răng của chúng tôi để biết đầy đủ chi tiết, nhưng đây là một số bước cơ bản mà bạn thực hiện:

 • Chải răng ít nhất hai phút, hai lần một ngày — một trong những thời điểm đó là trước khi đi ngủ
 • Sử dụng bàn chải đánh răng thủ công hoặc điện với lông mềm
 • Giữ bàn chải ở một góc 45 độ để lông bàn chải chạm đến dưới đường viền nướu
 • Chú ý chải tất cả các bề mặt của từng răng
 • Làm sạch kẽ răng bằng chỉ nha khoa hoặc máy dùng chỉ nha khoa nước
 • Nhổ nhưng không rửa sạch ngay sau khi đánh răng; các thành phần trong kem đánh răng cần lưu lại trên răng một thời gian.

Ngay cả khi thực hiện biện pháp chăm sóc đặc biệt này để giữ cho răng sạch sẽ, cao răng vẫn tích tụ ở những vị trí khó tiếp cận. Điều quan trọng là bạn phải đi khám răng định kỳ để nha sĩ kiểm tra tình trạng răng của bạn và giới thiệu cho bạn phương pháp cân và đánh bóng để loại bỏ cao răng nếu cần thiết.

Câu hỏi thường gặp

Làm sạch răng không có bảo hiểm là bao nhiêu?

Chi phí vệ sinh răng miệng định kỳ của nha sĩ từ $ 75 đến $ 200, nhưng điều này không bao gồm chi phí thuốc tê nếu bạn cần do răng đặc biệt nhạy cảm.

Làm thế nào để bạn loại bỏ vôi răng của bạn?

Trước hết, nếu bạn đang băn khoăn không biết làm thế nào để loại bỏ vôi răng tại nhà , thì việc lấy vôi răng là điều cần phải thực hiện tại nha khoa. Không có quy trình an toàn để loại bỏ cao răng tại nhà. Mặt khác, nha sĩ của bạn sẽ loại bỏ vôi răng bằng cách sử dụng một dụng cụ nhỏ như móc kim loại gọi là nạo hoặc một máy cạo vôi siêu âm hiện đại hơn. Sử dụng những dụng cụ này, nha sĩ sẽ cạo vôi răng khỏi răng xung quanh và bên dưới đường viền nướu.

Làm thế nào bạn loại bỏ vôi răng mà không cần đến nha sĩ?

Nếu bạn đang băn khoăn không biết làm cách nào để loại bỏ cao răng tại nhà thì hãy quên nó đi! Như đã đề cập ở trên, việc loại bỏ vôi răng tại nhà không thể thực hiện một cách an toàn. Đảm bảo đến gặp nha sĩ một hoặc hai lần một năm. Bằng cách đó, nếu bạn có cao răng cần loại bỏ, nha sĩ đảm bảo rằng bạn sẽ hoàn thành công việc đó.

Làm thế nào để bạn loại bỏ cao răng ở mặt sau của răng?

Loại bỏ cao răng trên răng là điều mà nha sĩ sẽ phải làm cho bạn. Họ sẽ sử dụng nạo hoặc máy cạo vôi răng siêu âm để loại bỏ cao răng ở phía sau răng của bạn. Điều đó đang được nói, phần lớn chăm sóc phòng ngừa của bạn sẽ diễn ra tại nhà. Để ngăn ngừa sự tích tụ cao răng ngay từ đầu, bạn nên đảm bảo có thói quen đánh răng và dùng chỉ nha khoa đúng cách.

Răng của tôi có bị đau sau khi làm sạch không?

Sau khi cạo vôi và đánh bóng răng định kỳ, bạn thấy răng và nướu của mình hơi đau. Nếu bị ê buốt răng sau khi làm sạch, bạn  dùng thuốc giảm đau không kê đơn. Ibuprofen hoặc acetaminophen giúp giảm đau. Bạn cũng thử dùng kem đánh răng dành cho răng nhạy cảm.

Làm sạch răng mất bao lâu?

Nếu bạn có hàm răng tương đối khỏe mạnh, việc làm sạch định kỳ không nên quá 15 đến 30 phút, với cả cuộc hẹn kéo dài không quá 45 phút. Nếu bạn yêu cầu mở rộng quy mô hơn, việc vệ sinh của bạn  mất hàng giờ, hoặc thậm chí kéo dài nhiều ngày.

 

Tham khảo: Teeth Cleaning: Guide to Professional Tartar Removal at the Dentist

Bỏ phiếu