Châm cứu có giúp giảm đau lưng không? ✅

Châm cứu có giúp giảm đau lưng không?

Đau lưng (đặc biệt là đau lưng dưới) là tình trạng đau mãn tính phổ biến. Hiện nay bằng nhiều nghiên cứu và quá trình điều trị thực tế đã cho thấy châm cứu là một phương pháp có thể giúp kiểm soát tốt vấn đề này.

Châm cứu giúp giảm đau lưng

Châm cứu là một phương pháp trong đó sử dụng các kim để đâm vào các huyệt vị trên cơ thể mà không gây ra bất kì sự đau đớn, tổn hại hoặc khó chịu nào. Các huyệt vị này còn được gọi là kinh lạc. Có một số huyệt vị mà bác sĩ có thể tiến hành điều trị giúp làm giảm đau lưng dưới như.

 • Điểm phía sau của đầu gối
 • Điểm chân
 • Điểm ở lưng dưới
 • Điểm ở tay
 • Điểm ở hông
 • Điểm ở bụng

Đối với tình trạng đau lưng trên, các huyệt vị được kích thích sẽ nằm ở vị trí khác ở đầu, cổ, vai và lưng trên. Bằng cách kích thích các điểm này, các bộ phận của hệ thần kinh cũng được kích thích để giảm đau. Châm cứu cũng có thể giúp giảm đau do các vấn đề thần kinh cơ tương tự khác bao gồm:

 • Đau đầu
 • Đau cơ xơ hóa
 • Đau cơ xương khớp
 • Phục hồi sau phẫu thuật
 • Đau thần kinh toạ
 • Rối loạn khớp thái dương hàm

Tác dụng giảm đau của châm cứu đã được chứng minh

Mặc dù chưa nghiên cứu được hoàn toàn tác dụng của châm cứu đối với cơ thể, nhưng một số cơ chế tác dụng của châm cứu đã được chứng minh bao gồm:

 • Kích thích hệ thần kinh. Các điểm kích thích được kích thích bởi châm cứu có thể giải phóng các chất hóa học từ tủy sống, cơ và não. Một số trong số này có thể giảm đau một cách tự nhiên.
 • Giải phóng các hóa chất tương tự opioid được tạo ra trong cơ thể. Cũng giống như lý thuyết ở trên, châm cứu có thể giải phóng các hóa chất giảm đau. Những chất này xảy ra tự nhiên trong cơ thể và có các đặc tính tương tự như thuốc giảm đau opioid. (Hydrocodone hoặc morphine là những ví dụ.)
 • Giải phóng chất dẫn truyền thần kinh. Đây là những hormone gửi thông điệp điều chỉnh cơ chế bật / tắt của các đầu dây thần kinh khác nhau. Châm cứu có thể kích thích một số loại thuốc làm dịu cơn đau.
 • Kích hoạt xung điện từ trong cơ thể. Những xung điện này có thể giúp tăng tốc cơ thể xử lý cơn đau, bao gồm cả việc giải phóng endorphin.

Các thử nghiệm về châm cứu để điều trị đau lưng cho thấy kết quả tuyệt vời với rất ít nguy cơ tác dụng phụ. Nghiên cứu năm 2012 liên quan đến việc khảo sát gần 20.000 người bị đau mãn tính được thực hiện các phương pháp điều trị bằng châm cứu thực, châm cứu giả dược và không điều trị. Kết quả cho thấy những người được châm cứu thực sự đã cải thiện 50% các vấn đề về đau mãn tính.

Hai đánh giá tương tự từ năm 2013 cho thấy sự ủng hộ mạnh mẽ đối với châm cứu như một liệu pháp giúp kiểm soát tốt cơn đau thắt lưng mãn tính. Một trong những nghiên cứu này cho thấy rằng hiệu quả của châm cứu có thể tốt hơn hầu hết các loại thuốc giảm đau.

Cần lưu ý những gì trước khi tiến hành châm cứu điều trị đau lưng?

Châm cứu là một thủ thuật và liệu pháp an toàn khi được điều trị bởi một bác sĩ có chứng chỉ hành nghề với nhiều năm kinh nghiệm. Một số trường hợp châm cứu có thể xuất hiện các triệu chứng như đau nhức, bầm tím và chảy máu nhẹ tại các vị trí đâm. Những vấn đề này sẽ biến mất sau vài ngày cũng như không có nhiều nguy cơ đối với sức khỏe tổng thể.

Nếu bạn đang mang thai, một số loại châm cứu có thể kích thích quá trình chuyển dạ và sinh nở. Vì vậy, nên trao đổi trước với bác sĩ châm cứu về vấn đề này. Nếu bạn dùng thuốc làm loãng máu hoặc bị rối loạn chảy máu, châm cứu sẽ gây ra một số rủi ro cho sức khỏe. Đảm bảo thảo luận về các vấn đề và thuốc với bác sĩ châm cứu trước khi trị liệu. Chảy máu có thể xảy ra trong quá trình trị liệu, mặc dù trường hợp này rất hiếm.

Kim châm cứu phải vô trùng và dùng một lần. Tuy nhiên, hãy đảm bảo giữ sạch vùng điều trị sau mỗi lần thực hiện để ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng.

Tổng kết

Châm cứu có thể là một liệu pháp tốt cho chứng đau lưng mãn tính có thể áp dụng cho cả đau lưng dưới và trên. Nghiên cứu cho thấy rằng phương pháp này đáp ứng tốt với nhiều trường hợp, thậm chí mức độ cải thiện đau lưng còn tốt hơn so với một số loại thuốc giảm đau nhất định. Tuy nhiên, hiệu quả của châm cứu mang lại chỉ khi được thực hiện đúng cách và an toàn bởi bác sĩ được đào tạo chuyên môn. Ngoài ra, cần trao đổi thêm với bác sĩ trước khi tiến hành châm cứu.

 

Tham khảo: Acupuncture

 

⏩⏩ Xem thêm video về điều trị châm cứu được chia sẻ bởi BS.CK1 Nguyễn Hữu Phúc Minh:

Trong trường hợp bạn có những câu hỏi, thắc mắc về tình trạng bệnh của mình có thể tham vấn ý kiến bác sĩ bằng cách nhấn vào banner bên dưới đây.

NGUYEN PHUC DUONG

5/5 - (1 bình chọn)