Chất diệp lục đóng một vai trò quan trọng trong việc làm cho cây xanh và khỏe mạnh. Nó cũng có các vitamin, chất chống oxy hóa và các đặc tính điều trị có khả năng mang lại lợi ích cho cơ thể của bạn. Bạn có thể lấy chất diệp lục từ thực vật hoặc chất bổ sung, mặc dù chất bổ sung có thể hiệu quả hơn. Điều này là do chất diệp lục có thể không tồn tại trong quá trình tiêu hóa đủ lâu để hấp thụ.

Chất bổ sung diệp lục thực sự là chlorophyllin, có chứa đồng thay vì magiê. Khi dùng liều lượng chlorophyllin, đồng có thể được phát hiện trong huyết tương, điều này có nghĩa là sự hấp thụ đã xảy ra.

May mắn thay, chlorophyllin có các đặc tính tương tự như chất diệp lục. Khi bạn mua chất bổ sung diệp lục, bạn có thể nhận thấy rằng những lợi ích được bán trên thị trường là:

 • kích thích hệ thống miễn dịch
 • loại bỏ nấm trong cơ thể
 • giải độc máu của bạn
 • làm sạch ruột của bạn
 • từ bỏ mùi hôi
 • cung cấp năng lượng cho cơ thể
 • ngăn cản cung Cự Giải

Tuy nhiên, các kết quả nghiên cứu còn lẫn lộn về việc liệu chất diệp lục có thể thực sự tăng cường sức khỏe của bạn theo những cách này hay không. Cần có những nghiên cứu lớn hơn, nghiêm ngặt hơn để đánh giá những lợi ích sức khỏe tiềm tàng của chất diệp lục.

Những lợi ích của chất diệp lục là gì?

1296x728 Liquid Chlorophyll Benefits and Risks Risk5

Các nhà nghiên cứu tiếp tục khám phá cách chất diệp lục có thể có lợi cho sức khỏe và sự lành mạnh. Hãy cùng khám phá một chút những gì chúng ta biết cho đến nay.

1. Làm lành da

Chất diệp lục đã cho thấy có thể có tác dụng giảm viêm và sự phát triển của vi khuẩn ở các vết thương trên da.

Một Đánh giá năm 2008 nghiên cứu chăm sóc vết thương liên quan đến một số nghiên cứu về thuốc mỡ có chứa papain-urê-chlorophyllin.

Trong khi các nghiên cứu riêng lẻ cho thấy thuốc mỡ này hiệu quả hơn các phương pháp điều trị khác, những người đánh giá lưu ý rằng cần có các nghiên cứu lớn hơn, được kiểm soát tốt hơn để xác nhận những phát hiện này.

Chlorophyllin cũng có thể có hiệu quả đối với các tình trạng da khác, bằng chứng là kết quả của hai nghiên cứu thử nghiệm. Nghiên cứu thử nghiệm là một nghiên cứu sơ bộ quy mô nhỏ được thực hiện trước một nghiên cứu hoặc thử nghiệm lớn hơn.

Một Nghiên cứu thí điểm năm 2015 trong số 10 người bị mụn trứng cá và lỗ chân lông to đã thấy làn da được cải thiện khi sử dụng gel chlorophyllin tại chỗ trong 3 tuần.

Nữa Nghiên cứu thí điểm năm 2015cũng liên quan đến 10 người, phát hiện ra rằng sử dụng chlorophyllin tại chỗ trong 8 tuần đã cải thiện làn da bị tổn thương do ánh nắng mặt trời.

2. Người xây dựng máu

Một số người cho rằng chất diệp lục lỏng có thể xây dựng máu của bạn bằng cách cải thiện chất lượng của các tế bào hồng cầu.

Một Nghiên cứu thí điểm năm 2004 cho rằng cỏ lúa mì, chứa khoảng 70% chất diệp lục, làm giảm số lượng truyền máu cần thiết ở những người mắc bệnh thalassemia, một chứng rối loạn về máu.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là các tác giả nghiên cứu không kết luận rằng chất diệp lục là lý do giảm nhu cầu truyền máu.

Tiến sĩ Chris Reynolds, một chuyên gia lâm sàng về cỏ lúa mì, tin rằng những lợi ích có thể đến từ chính cỏ lúa mì hơn là từ chất diệp lục.

Không rõ cỏ lúa mì ảnh hưởng đến các tế bào hồng cầu như thế nào. Nhưng no la tin rằng chất diệp lục bị phá hủy trong quá trình sản xuất chiết xuất cỏ lúa mì.

3. Giải độc và ung thư

Các nhà nghiên cứu đã xem xét tác động của chất diệp lục và chlorophyllin đối với bệnh ung thư.

Một nghiên cứu động vật ở cá hồi phát hiện ra rằng, tùy thuộc vào liều lượng, chất diệp lục làm giảm tỷ lệ mắc các khối u gan từ 29 đến 63% và các khối u dạ dày từ 24 đến 45%.

Một Nghiên cứu năm 2018 đã đánh giá ảnh hưởng của diệp lục đối với sự phát triển của tế bào ung thư tuyến tụy.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc uống chất diệp lục hàng ngày làm giảm đáng kể kích thước khối u ở những con chuột đã được cấy ghép tế bào ung thư tuyến tụy của người.

Trong khi các kết quả nghiên cứu trên động vật đầy hứa hẹn, gần đây mới chỉ có các thử nghiệm trên người. Nhỏ học của bốn tình nguyện viên phát hiện ra rằng chất diệp lục có thể hạn chế aflatoxin ăn vào, một hợp chất được biết là gây ung thư.

Điều này phù hợp với một nghiên cứu cũ từ Trung Quốc, nơi tiêu thụ chlorophyllin trong mỗi bữa ăn đã làm giảm 55% dấu ấn sinh học aflatoxin so với giả dược.

Theo đó, một thử nghiệm lâm sàng ở Trung Quốc sẽ xem xét tác động của chlorophyllin đối với bệnh ung thư gan trong hơn 20 năm, theo Thời báo kinh doanh quốc tế.

Các thử nghiệm cũng đang được lên kế hoạch để xem xét chế độ ăn giàu chất diệp lục có thể ảnh hưởng như thế nào đến nguy cơ ung thư ruột kết. Một chế độ ăn uống như vậy sẽ liên quan đến việc tăng cường ăn các loại rau xanh như rau bina và rau mùi tây.

Tuy nhiên, một Nghiên cứu khả thi năm 2019 nhận thấy rằng việc tuân thủ chế độ ăn kiêng như vậy thấp hơn dự kiến, với những người tham gia chỉ tuân theo các hướng dẫn là 73,2% thời gian.

4. Giảm cân

Một trong những tuyên bố phổ biến nhất liên quan đến chất diệp lục lỏng là hỗ trợ giảm cân. Tuy nhiên, nghiên cứu về chủ đề này hiện nay còn rất hạn chế.

Một Nghiên cứu năm 2014 38 nữ tham gia đã phát hiện ra rằng những người dùng chất bổ sung màng thực vật màu xanh lá cây, bao gồm chất diệp lục, một lần mỗi ngày sẽ giảm cân nhiều hơn so với nhóm không dùng chất bổ sung.

Các nhà nghiên cứu cũng gợi ý rằng chất bổ sung làm giảm mức cholesterol có hại. Hiện vẫn chưa rõ cơ chế đằng sau những phát hiện này và liệu nó có liên quan đến chất diệp lục hay không.

5. Một chất khử mùi tự nhiên

Trong khi chất diệp lục đã được sử dụng từ những năm 1940 để trung hòa một số mùi nhất định, các nghiên cứu đã lỗi thời và cho kết quả hỗn hợp.

Gần đây nhất học ở những người bị trimethylaminuria, một tình trạng gây ra mùi tanh, nhận thấy rằng chlorophyllin làm giảm đáng kể lượng trimethylamines.

Đối với những tuyên bố về việc chlorophyllin làm giảm hôi miệng, có rất ít bằng chứng chứng minh điều đó.

Những rủi ro là gì?

Chất diệp lục tự nhiên và chất diệp lục không được biết là độc hại. Nhưng có một số tác dụng phụ có thể xảy ra, bao gồm:

 • vấn đề về tiêu hóa
 • bệnh tiêu chảy
 • phân xanh, vàng hoặc đen, có thể bị nhầm với xuất huyết tiêu hóa
 • ngứa hoặc rát khi bôi tại chỗ

Các nhà nghiên cứu đã không nghiên cứu tác dụng của việc sử dụng chất diệp lục đối với phụ nữ mang thai hoặc cho con bú.

Kiểm tra với bác sĩ của bạn trước khi dùng nó. Cũng có thể chất diệp lục có thể tương tác tiêu cực với các loại thuốc bạn đang dùng.

Làm thế nào để bổ sung diệp lục

Bạn có thể mua chất bổ sung diệp lục ở hầu hết các cửa hàng thực phẩm tốt cho sức khỏe, cửa hàng thuốc và cửa hàng thực phẩm tự nhiên.

Là một chất bổ sung, chất diệp lục có một số dạng khác nhau, bao gồm:

 • máy tính bảng
 • thuốc mỡ
 • thuốc xịt
 • chất lỏng

Dựa theo Đại học Bang Oregonliều lượng trung bình của chất bổ sung chlorophyllin là từ 100 đến 300 miligam (mg) mỗi ngày chia làm ba lần.

Các chất bổ sung diệp lục không được quy định và liều lượng của chúng khác nhau. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn để quyết định xem bạn có cần chúng hay không và liều lượng phù hợp với bạn.

Một số người kết hợp chất diệp lục vào chế độ ăn của họ bằng cách thêm dạng lỏng vào công thức nấu ăn. Bạn cũng có thể thêm dạng bột vào nước, nước trái cây hoặc nước sốt.

Luôn nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi bạn dùng diệp lục hoặc bất kỳ loại thảo mộc hoặc chất bổ sung nào. Chúng có thể gây ra các tác dụng phụ ngoài ý muốn, đặc biệt nếu bạn đang dùng thuốc hoặc có những lo ngại về sức khỏe.

Chất diệp lục tự nhiên

Blog Nấu (hầu như) bất cứ thứ gì chỉ ra cách bạn có thể tự chế biến chất bổ sung diệp lục dạng lỏng bằng cách sử dụng mùi tây và nước. Ba ounce mùi tây tạo ra khoảng 2 muỗng canh chất diệp lục. Nhận công thức đây.

Sau đó, bạn có thể sử dụng chất diệp lục tự làm của mình để có một công thức sinh tố ngon, như từ blog Đậu xanh.

Thực vật tươi xanh có lẽ là nguồn cung cấp chất diệp lục dồi dào. Điều này có nghĩa là các loại rau và thảo mộc như:

 • cỏ lúa mì
 • đậu xanh
 • rau bina
 • mùi tây
 • arugula
 • đậu Hà Lan
 • tỏi tây

Dựa theo Đại học Bang Oregon, một chén rau bina sống chứa khoảng 24 mg chất diệp lục. Mùi tây có khoảng 19 mg mỗi cốc. Bạn có thể trộn mùi tây với nước để tạo ra thức uống “chất diệp lục lỏng”.

Các loại rau xanh khác sẽ trung bình từ 4 đến 15 mg mỗi cốc.

Nguồn chất diệp lục tốt nhất của bạn sẽ đến từ các loại rau và thảo mộc có màu xanh lá cây, từ trong ra ngoài.

Các loại rau như bông cải xanh và măng tây có thể có màu xanh bên ngoài, nhưng bên trong màu trắng của chúng cho thấy một lượng nhỏ chất diệp lục hơn.

Cỏ lúa mì có lợi ích liên quan đến chất diệp lục

Cỏ lúa mì có thể là một phương pháp thay thế thuốc tốt cho một số bệnh.

Một xét lại của liệu pháp nước ép cỏ lúa mì thấy rằng nó có thể hữu ích cho những người cần:

 • truyền máu
 • liệu pháp chống ung thư
 • chữa lành vết loét
 • giải độc gan
 • thuốc nhuận tràng
 • để ngăn ngừa sâu răng

Dầu cỏ lúa mì có thể giúp điều trị sẹo. Bạn có thể làm dầu cỏ lúa mì bằng cách rang cỏ lúa mì cho đến khi nó chuyển sang màu đen và sau đó ép lấy dầu. Cũng như chất diệp lục, cần nghiên cứu thêm về những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn của cỏ lúa mì.

Tóm tắt

Chất diệp lục có thể được tìm thấy trong thực vật hoặc được dùng như một chất bổ sung. Nó có thể có một số lợi ích sức khỏe, chẳng hạn như giảm nguy cơ ung thư và giúp chữa lành da.

Tuy nhiên, nghiên cứu hiện còn hạn chế. Các nghiên cứu bổ sung là cần thiết để mô tả các lợi ích tiềm năng này.

Bạn có thể bao gồm chất diệp lục trong chế độ ăn uống của mình bằng cách tăng cường ăn các loại rau như rau bina, rau mùi tây và rau arugula. Thực phẩm chức năng bổ sung chất diệp lục cũng có bán tại các cửa hàng thực phẩm tốt cho sức khỏe và cửa hàng thuốc.

Luôn luôn nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi bắt đầu sử dụng một chất bổ sung mới.