Chỉ số huyết áp cổ chân – cánh tay (Ankle-brachial index)

Kiểm tra chỉ số mắt cá chân - cánh tay

Kiểm tra chỉ số huyết áp cổ chân – cánh tay là một kỹ thuật nhanh chóng, không xâm lấn để kiểm tra bệnh động mạch ngoại vi (PAD). Bệnh xảy ra khi các động mạch bị thu hẹp làm giảm lượng máu đến các chi có thể gây đau chân khi đi bộ và làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Chỉ số huyết áp cổ chân – cánh tay so sánh huyết áp đo được ở mắt cá chân của bạn với huyết áp đo được ở cánh tay của bạn. Chỉ số mắt cá chân-cánh tay thấp có thể cho thấy động mạch ở chân bạn bị thu hẹp hoặc tắc nghẽn.

Bạn có thể kiểm tra chỉ số mắt cá chân trước và ngay sau khi đi bộ trên máy chạy bộ. Chỉ số huyết áp cổ chân – cánh tay khi tập thể dục có thể đánh giá mức độ nghiêm trọng của các động mạch bị thu hẹp trong quá trình đi bộ.

Tại sao cần kiểm tra chỉ số huyết áp cổ chân – cánh tay?

Kiểm tra chỉ số mắt cá chân – cánh tay được thực hiện để kiểm tra bệnh động mạch ngoại vi – động mạch bị thu hẹp làm giảm lưu lượng máu, thường là ở chân của bạn. Nghiên cứu chỉ ra rằng bệnh động mạch ngoại vi ảnh hưởng đến khoảng 10% những người trên 55 tuổi.

Bác sĩ có thể đề nghị kiểm tra chỉ số huyết áp cổ chân – cánh tay nếu bạn bị đau chân khi đi bộ hoặc có các yếu tố nguy cơ đối với bệnh động mạch ngoại vi , chẳng hạn như:

 • Lịch sử sử dụng thuốc lá
 • Bệnh tiểu đường
 • Huyết áp cao
 • Cholesterol cao
 • Lưu lượng máu hạn chế (xơ vữa động mạch) ở các bộ phận khác của cơ thể bạn.

 

 • Chỉ số huyết áp cổ chân – cánh tay

Nguy cơ

Bạn có thể cảm thấy khó chịu khi vòng bít huyết áp bị phồng lên ở cánh tay và mắt cá chân. Nhưng cảm giác khó chịu này chỉ là tạm thời và sẽ chấm dứt khi không khí thoát ra khỏi vòng bít.

Nếu bạn bị đau chân nghiêm trọng, bác sĩ có thể đề nghị một xét nghiệm hình ảnh khác của động mạch ở chân.

Bạn chuẩn bị như thế nào

Không cần chuẩn bị đặc biệt để kiểm tra chỉ số mắt cá chân – cánh tay. Xét nghiệm này không gây đau đớn và tương tự như việc đo huyết áp của bạn khi đi khám bác sĩ định kỳ. Bạn có thể muốn mặc quần áo rộng rãi, thoải mái để cho phép kỹ thuật viên thực hiện kiểm tra chỉ số mắt cá chân – cổ chân của bạn dễ dàng đặt vòng bít huyết áp lên mắt cá chân và cánh tay trên của bạn.

Những gì bạn có thể mong đợi

Trong quá trình

Bạn có thể sẽ được yêu cầu nghỉ ngơi từ 5 đến 30 phút trước khi kiểm tra.

Thông thường, bạn nằm ngửa trên bàn và kỹ thuật viên đo huyết áp ở cả hai cánh tay và cả hai mắt cá chân của bạn bằng cách sử dụng một vòng bít bơm hơi và một thiết bị siêu âm cầm tay ấn vào da của bạn. Thiết bị sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh và cho phép nghe thấy mạch đập trong động mạch mắt cá chân của bạn sau khi vòng bít bị xì hơi.

Sau khi làm thủ tục

Kiểm tra chỉ số huyết áp cổ chân – cánh tay chỉ mất vài phút. Bạn không cần phải tuân theo bất kỳ biện pháp phòng ngừa đặc biệt nào sau đó. Bác sĩ của bạn sẽ thảo luận về kết quả xét nghiệm của bạn với bạn.

Kết quả

Bác sĩ của bạn sử dụng các phép đo huyết áp từ cánh tay và mắt cá chân của bạn để tính toán chỉ số mắt cá chân của bạn.

Dựa trên con số mà bác sĩ tính toán, chỉ số mắt cá chân-cánh tay của bạn có thể cho thấy bạn có:

 • Không tắc nghẽn (1,0 đến 1,4). Chỉ số mắt cá chân-cánh tay trong phạm vi này cho thấy rằng bạn có thể không bị bệnh động mạch ngoại vi. Nhưng nếu bạn có các triệu chứng của bệnh động mạch ngoại vi , bác sĩ có thể thực hiện một bài kiểm tra hỉ số huyết áp cổ chân – cánh tay.
 • Tắc nghẽn một phần (0,91 đến 0,99). Số chỉ số mắt cá chân-cánh tay là phạm vi này cho biết rằng bạn có bệnh động mạch ngoại vi một phần. Bác sĩ có thể đề nghị một bài kiểm tra chỉ số huyết áp cổ chân – cánh tay tập thể dục.
 • Bệnh động mạch ngoại vi (nhỏ hơn 0,90). Chỉ số mắt cá chân-cánh tay trong phạm vi này được coi là bất thường và cho biết chẩn đoán bệnh động mạch ngoại vi . Bác sĩ có thể đề nghị kiểm tra bổ sung, chẳng hạn như siêu âm hoặc chụp mạch để xem các động mạch ở chân của bạn.

Nếu bạn bị tiểu đường nặng hoặc động mạch bị tắc nghẽn đáng kể, bác sĩ có thể cần đo huyết áp ở ngón chân cái (chỉ số ngón chân cái) để có kết quả xét nghiệm chính xác.

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tắc nghẽn, bác sĩ có thể đề nghị:

 • Thay đổi lối sống
 • Thuốc
 • Phẫu thuật để điều trị bệnh động mạch ngoại vi

 

Tham khảo: Ankle-brachial index

Bỏ phiếu