Chích ngừa dị ứng (Allergy shots)

Chích ngừa dị ứng

Chích ngừa dị ứng là những mũi tiêm thường xuyên trong một khoảng thời gian – thường là khoảng 3-5 năm – để ngăn chặn hoặc giảm các cơn dị ứng. Chích ngừa dị ứng là một hình thức điều trị được gọi là liệu pháp miễn dịch. Mỗi mũi tiêm dị ứng chứa một lượng nhỏ chất cụ thể hoặc các chất gây phản ứng dị ứng của bạn. Chúng được gọi là chất gây dị ứng. Chích ngừa dị ứng chỉ chứa đủ chất gây dị ứng để kích thích hệ thống miễn dịch của bạn – nhưng không đủ để gây ra phản ứng dị ứng toàn diện.

Theo thời gian, bác sĩ sẽ tăng liều lượng chất gây dị ứng trong mỗi lần tiêm phòng dị ứng của bạn. Điều này giúp cơ thể bạn quen với các chất gây dị ứng (giải mẫn cảm). Hệ thống miễn dịch của bạn xây dựng khả năng chống lại các chất gây dị ứng, khiến các triệu chứng dị ứng của bạn giảm dần theo thời gian.

Tại sao cần chích ngừa dị ứng?

Chích ngừa dị ứng có thể là một lựa chọn điều trị tốt cho bạn nếu:

 • Thuốc không kiểm soát tốt các triệu chứng của bạn và bạn không thể tránh được những thứ gây ra phản ứng dị ứng của bạn
 • Thuốc dị ứng tương tác với các loại thuốc khác mà bạn cần dùng hoặc gây ra các tác dụng phụ khó chịu
 • Bạn muốn giảm việc sử dụng thuốc dị ứng lâu dài
 • Bạn bị dị ứng với vết đốt của côn trùng

Chích ngừa dị ứng có thể được sử dụng để kiểm soát các triệu chứng do:

 • Dị ứng theo mùa. Nếu bạn bị hen suyễn dị ứng theo mùa hoặc các triệu chứng sốt cỏ khô, bạn có thể bị dị ứng với phấn hoa.
 • Chất gây dị ứng trong nhà. Nếu bạn có các triệu chứng quanh năm, bạn có thể nhạy cảm với các chất gây dị ứng trong nhà, chẳng hạn như mạt bụi, gián, nấm mốc hoặc lông từ vật nuôi như mèo hoặc chó.
 • Côn trùng đốt. Phản ứng dị ứng với vết đốt của côn trùng có thể do ong, ong bắp cày, ong bắp cày hoặc áo khoác màu vàng gây ra.

Chích ngừa dị ứng không áp dụng cho trường hợp dị ứng thực phẩm hoặc nổi mề đay mãn tính (mày đay).

Chích ngừa dị ứng
 

Nguy cơ

Hầu hết mọi người không gặp nhiều khó khăn với các mũi tiêm phòng dị ứng. Nhưng chúng chứa các chất gây dị ứng cho bạn – vì vậy có thể xảy ra phản ứng, và có thể bao gồm:

 • Các phản ứng tại chỗ, có thể bao gồm mẩn đỏ, sưng tấy hoặc kích ứng tại chỗ tiêm. Những phản ứng thông thường này thường bắt đầu trong vòng vài giờ sau khi tiêm và hết ngay sau đó.
 • Phản ứng toàn thân, ít phổ biến hơn – nhưng có khả năng nghiêm trọng hơn. Bạn có thể bị hắt hơi, nghẹt mũi hoặc phát ban. Các phản ứng nghiêm trọng hơn có thể bao gồm sưng họng, thở khò khè hoặc tức ngực.
 • Sốc phản vệ là một phản ứng hiếm gặp đe dọa tính mạng khi tiêm thuốc dị ứng. Nó có thể gây ra huyết áp thấp và khó thở. Sốc phản vệ thường bắt đầu trong vòng 30 phút sau khi tiêm, nhưng đôi khi bắt đầu muộn hơn thế.

Nếu bạn tiêm phòng hàng tuần hoặc hàng tháng theo lịch trình đều đặn mà không bị thiếu liều, bạn sẽ ít bị phản ứng nghiêm trọng hơn.

Uống thuốc kháng histamine trước khi tiêm phòng dị ứng có thể làm giảm nguy cơ phản ứng, đặc biệt là phản ứng tại chỗ. Kiểm tra với bác sĩ của bạn để xem liệu điều này có được khuyến nghị cho bạn hay không.

Khả năng xảy ra một phản ứng nghiêm trọng là đáng sợ – nhưng bạn sẽ không tự chủ được. Bạn sẽ được theo dõi tại phòng khám của bác sĩ trong 30 phút sau mỗi lần tiêm, khi các phản ứng nghiêm trọng nhất thường xảy ra. Nếu bạn có phản ứng nghiêm trọng sau khi rời khỏi đó, hãy quay lại văn phòng bác sĩ hoặc đến phòng cấp cứu gần nhất. Quản lý epinephrine nếu bác sĩ của bạn khuyến nghị.

Bạn chuẩn bị như thế nào?

Trước khi bắt đầu một đợt tiêm phòng dị ứng, bác sĩ sẽ sử dụng xét nghiệm da hoặc xét nghiệm máu để xác định rằng phản ứng của bạn là do dị ứng – và chất gây dị ứng cụ thể nào gây ra các dấu hiệu và triệu chứng của bạn.

Trong quá trình kiểm tra da, một lượng nhỏ chất bị nghi ngờ gây dị ứng sẽ được gãi vào da của bạn và khu vực này sau đó được quan sát trong khoảng 15 phút. Sưng tấy và mẩn đỏ cho thấy dị ứng với chất này.

Khi bạn đi tiêm phòng dị ứng, hãy cho y tá hoặc bác sĩ biết nếu bạn cảm thấy không khỏe theo bất kỳ cách nào. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn bị hen suyễn. Cũng cho họ biết nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào sau khi tiêm thuốc dị ứng trước đó.

Điều gì sẽ xảy ra khi chích ngừa dị ứng?

Các mũi tiêm phòng dị ứng thường được tiêm ở bắp tay.

Để có hiệu quả, các mũi tiêm phòng dị ứng được thực hiện theo lịch trình bao gồm hai giai đoạn:

 • Giai đoạn xây dựngthường mất từ ​​ba đến sáu tháng. Thông thường, các mũi tiêm được tiêm từ một đến ba lần một tuần. Trong giai đoạn tích tụ, liều lượng chất gây dị ứng được tăng dần với mỗi lần tiêm.
 • Giai đoạn bảo trìthường tiếp tục trong ba đến năm năm hoặc lâu hơn. Bạn sẽ cần chụp bảo dưỡng khoảng một tháng một lần.

Trong một số trường hợp, giai đoạn tích tụ được thực hiện nhanh hơn (liệu pháp miễn dịch gấp rút), đòi hỏi phải tiêm nhiều liều tăng dần trong mỗi lần khám bác sĩ. Điều này có thể làm giảm thời gian bạn cần đến giai đoạn duy trì và giảm các triệu chứng dị ứng, nhưng nó cũng làm tăng nguy cơ bị phản ứng nghiêm trọng.

Bạn sẽ cần phải ở lại phòng khám bác sĩ trong 30 phút sau mỗi lần tiêm, đề phòng trường hợp bạn bị phản ứng.

Kết quả

Các triệu chứng dị ứng sẽ không ngừng sau một đêm. Chúng thường cải thiện trong năm điều trị đầu tiên, nhưng sự cải thiện đáng chú ý nhất thường xảy ra trong năm thứ hai. Đến năm thứ ba, hầu hết mọi người đều giảm mẫn cảm với các chất gây dị ứng có trong mũi tiêm – và không còn phản ứng dị ứng đáng kể với những chất đó nữa.

Sau một vài năm điều trị thành công, một số người không gặp các vấn đề dị ứng đáng kể ngay cả khi đã ngừng tiêm thuốc dị ứng. Những người khác cần tiêm phòng liên tục để kiểm soát các triệu chứng.

 

Tham khảo: Allergy shots

Bỏ phiếu