Mức độ cholesterol thay đổi theo tuổi, cân nặng và giới tính. Cơ thể sản xuất nhiều cholesterol hơn theo thời gian, vì vậy các bác sĩ khuyên tất cả mọi người từ 20 tuổi trở lên nên kiểm tra mức cholesterol thường xuyên, lý tưởng là khoảng 5 năm một lần.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) ước tính rằng gần như 94 triệu người lớn ở Hoa Kỳ có cholesterol cao. Đây tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ của một người.

Trong bài viết này, chúng tôi giải thích cách các bác sĩ đo lượng cholesterol và chúng tôi mô tả mức độ lành mạnh ở các giai đoạn khác nhau của cuộc đời. Chúng tôi cũng xem xét các cách giảm cholesterol và duy trì mức độ khỏe mạnh.

Mức cholesterol của tôi nên ở mức nào?

Cholesterol là gì, và làm thế nào để các bác sĩ đo lường nó?

Cholesterol là một chất giống như sáp, giống như chất béo và có hai loại: lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL) và lipoprotein tỷ trọng cao (HDL).

Nếu có quá nhiều LDL, hay còn gọi là cholesterol “xấu” trong máu, nó tích tụ trong các mạch máu, hình thành các chất béo được gọi là mảng.Những mảng dẫn đến các vấn đề khác, bao gồm đau tim và đột quỵ.

Mức cholesterol toàn phần và LDL phải thấp. Nhưng có nhiều HDL hơn, hay còn gọi là cholesterol “tốt” trong máu làm giảm nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ.

Các bác sĩ đo mức HDL, LDL và cholesterol toàn phần. Kết quả cũng cho thấy mức độ của tất cả các chất béo không phải HDL làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Mức độ cholesterol và tuổi tác

Mức độ cholesterol có xu hướng tăng lên theo tuổi tác. Thực hiện các bước để đạt được hoặc duy trì mức khỏe mạnh sớm hơn trong cuộc sống ngăn chúng trở nên cao nguy hiểm theo thời gian. Mức cholesterol không được quản lý trong nhiều năm là một thách thức để điều trị.

CDC khuyến nghị những người từ 20 tuổi trở lên nên kiểm tra mức cholesterol của họ mỗi 5 năm, hoặc thường xuyên hơn nếu họ có các yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch khác .

Trẻ em ít có nguy cơ bị cholesterol cao và bác sĩ chỉ cần kiểm tra mức độ của trẻ hai lần trước khi họ 18 tuổi.

Tuy nhiên, trẻ em có các yếu tố nguy cơ bị cholesterol cao nên được kiểm tra mức độ thường xuyên hơn.

Thông thường, nam giới có xu hướng có mức độ cao hơn trong suốt cuộc đời của họ so với nữ giới. Mức cholesterol của nam giới tăng lên theo tuổi, và mức cholesterol của phụ nữ tăng sau khi mãn kinh.

Bảng dưới đây cho thấy mức độ lành mạnh của cholesterol theo độ tuổi, theo Viện Y tế Quốc gia (NIH) . Các bác sĩ đo lượng cholesterol bằng miligam trên decilit (mg / dl).

Loại cholesterol Mọi người từ 19 tuổi trở xuống Nam từ 20 tuổi trở lên Phụ nữ từ 20 tuổi trở lên
Tổng lượng chất béo ít hơn 170 mg / dl 125–200 mg / dl 125–200 mg / dl
không HDL dưới 120 mg / dl dưới 130 mg / dl dưới 130 mg / dl
LDL dưới 100 mg / dl dưới 100 mg / dl dưới 100 mg / dl
HDL hơn 45 mg / dl 40 mg / dl hoặc cao hơn 50 mg / dl hoặc cao hơn

Mức cholesterol khuyến nghị

Lão hóa sang một bên, bất kỳ thay đổi nào về mức cholesterol thường xuất phát từ tình trạng sức khỏe và các yếu tố lối sống.

Dưới đây, chúng tôi mô tả các phạm vi lành mạnh và không lành mạnh chi tiết hơn.

Mức cholesterol cho người lớn

Bác sĩ phân loại mức độ của một người là cao hoặc thấp, giới hạn hoặc khỏe mạnh.

Tổng lượng chất béo

Mức cholesterol toàn phần dưới 200 mg / dl là tốt cho sức khỏe đối với người lớn.

Các bác sĩ coi các chỉ số 200–239 mg / dl là mức cao giới hạn và các chỉ số ít nhất là 240 mg / dl là cao.

Cholesterol LDL

Tốt nhất, mức cholesterol LDL nên dưới 100 mg / dl . Các bác sĩ không bày tỏ lo lắng về mức 100–129 mg / dl đối với những người không có vấn đề gì về sức khỏe, nhưng họ đề nghị điều trị ở giai đoạn này cho những người bị bệnh tim hoặc các yếu tố nguy cơ của bệnh.

Nếu chỉ số của một người là 130–159 mg / dl, thì đó là mức cao trong khi số đọc 160–189 mg / dl là cao. Chỉ số ít nhất 190 mg / dl là rất cao.

Chất béo

Các bác sĩ khuyên bạn nên giữ mức HDL cao hơn. Những người có chỉ số dưới 40 mg / dl có nguy cơ mắc bệnh tim.

Nếu chỉ số của một người là 41–59 mg / dl, các bác sĩ sẽ coi mức giới hạn này là thấp. Mức HDL tối ưu là 60 mg / dl hoặc cao hơn.

Mức cholesterol cho trẻ em

Theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ , trẻ em nên có tổng chỉ số cholesterol dưới 170 mg / dl.

Phạm vi cao của đường biên giới là 170–199 mg / dl và số đọc 200 mg / dl trở lên là cao.

Mức cholesterol LDL nên dưới 110 mg / dl. Phạm vi cao của ranh giới là 110–129 mg / dl, và bất kỳ số đọc nào trên 130 mg / dl là cao.

Các yếu tố khác ảnh hưởng đến cholesterol trong máu

Các CDC chỉ ra rằng một số tình trạng sức khỏe và các yếu tố lối sống làm tăng mức cholesterol. Nó nói rằng bệnh tiểu đường loại 2, ví dụ, làm tăng mức cholesterol LDL, cũng như tăng cholesterol máu gia đình .

CDC cũng tuyên bố rằng có một chế độ ăn uống nhiều chất béo bão hòa và ít tập thể dục góp phần làm tăng mức cholesterol.

Ngoài ra, nó cũng thừa nhận rằng có các thành viên trong gia đình bị cholesterol cao sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh của một người.

Làm thế nào để giảm cholesterol

Các NIH khuyến nghị các chiến lược sau để giảm mức cholesterol:

 • có một chế độ ăn uống giàu chất trái tim khỏe mạnh thực phẩm, bao gồm nhiều trái cây và rau quả, protein nạc và ngũ cốc nguyên hạt
 • trở nên hoạt động thể chất nhiều hơn
 • bỏ hút thuốc, nếu điều này áp dụng
 • có mộttrọng lượng vừa phải
 • quản lý căng thẳng

NIH khuyến nghị nên tham khảo ý kiến ​​chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi bắt đầu một kế hoạch tập thể dục mới, nhưng nhìn chung, tổ chức này khuyên một người nên tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày.

Có một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục nhiều cũng làm giảm mức cholesterol cao ở trẻ em.

Nói chung, một người bắt đầu thực hiện những thay đổi này càng sớm thì càng tốt cho mức cholesterol của họ, vì cholesterol tích tụ theo thời gian.

Cholesterol cao ở mọi lứa tuổi làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đau tim và đột quỵ. Những rủi ro này chỉ tăng lên theo thời gian.

Các liệu pháp điều trị bằng thuốc để điều trị cholesterol cao

Khi chỉ thay đổi lối sống không thể làm giảm cholesterol cao, bác sĩ đề nghị dùng thuốc. Các CDC báo cáo rằng các loại thuốc và chất bổ sung sau đây giúp:

 • Statin: Những loại thuốc này ngăn gan sản xuất cholesterol.
 • Thuốc cô lập axit mật: Những loại thuốc này làm giảm lượng chất béo mà cơ thể hấp thụ từ thức ăn.
 • Thuốc ức chế hấp thụ cholesterol: Những loại thuốc này làm giảm mức độ chất béo được gọi là chất béo trung tính trong máu và giảm lượng cholesterol hấp thụ từ thức ăn.
 • Một số vitamin và chất bổ sung: Những loại này, chẳng hạn như niacin , ngăn gan loại bỏ HDL và làm giảm mức độ chất béo trung tính.
 • Axit béo omega-3: Những chất này làm tăng mức HDL và giảm mức chất béo trung tính.

Khi nào cần nói chuyện với bác sĩ

Trước 18 tuổi, bác sĩ nên kiểm tra mức cholesterol của trẻ ít nhất hai lần. Nếu gia đình của trẻ có tiền sử bệnh tim, thừa cân hoặc một số tình trạng sức khỏe khác, các bác sĩ khuyên bạn nên kiểm tra mức độ thường xuyên hơn.

Chuyên gia chăm sóc sức khỏe nên kiểm tra mức cholesterol ở người lớn từ 20 tuổi trở lên cứ 4–6 năm một lần .

Bác sĩ đề nghị điều trị nếu:

 • Kết quả cho thấy mức cholesterol toàn phần và LDL cao hoặc vượt quá giới hạn.
 • Người thừa cân.
 • Người đó có tiền sử gia đình mắc bệnh tim.

Bản tóm tắt

Mức độ cholesterol tăng lên theo tuổi và có lượng cholesterol cao ở mọi lứa tuổi tăng rủi ro đau tim và đột quỵ.

Đạt được hoặc duy trì mức độ lành mạnh liên quan đến việc thay đổi lối sống và nếu những điều này vẫn chưa đủ, hãy dùng thuốc theo toa.

Bác sĩ nên kiểm tra mức cholesterol ở người lớn, bắt đầu từ 20 tuổi, cứ 4–6 năm một lần.