Glucosamine Chondroitin: Công dụng, Tác dụng phụ và Liều lượng

Glucosamine Chondroitin: Công dụng, Tác dụng phụ và Liều lượng

Glucosamine và chondroitin là hai chất bổ sung phổ biến được cho là giúp kiểm soát cơn đau khớp.

Tuy nhiên, mặc dù chúng được sử dụng rộng rãi, nghiên cứu về glucosamine và chondroitin đã cho thấy nhiều kết quả khác nhau. Trên thực tế, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng không hiệu quả.

Điều này khiến bạn phân vân liệu bạn có nên dùng glucosamine và chondroitin hay không hay nếu không có chúng thì tốt hơn.

Bài viết này thảo luận về việc sử dụng, lợi ích tiềm năng, tác dụng phụ và liều lượng khuyến nghị của glucosamine và chondroitin.

Glucosamine Chondroitin: Công dụng, Tác dụng phụ và Liều lượng

Glucosamine và chondroitin là gì?

Glucosamine và chondroitin là hai hợp chất tự nhiên trong sụn của bạn.

Sụn ​​là một loại mô liên kết chính trong cơ thể bạn. Một trong nhiều mục đích quan trọng của sụn là bảo vệ và đệm các đầu xương của bạn, đó là lý do tại sao nó được tìm thấy trong các khớp của bạn.

Ở những người bị thoái hóa khớp, lớp sụn này bị mòn đi, khiến xương cọ xát vào nhau. Theo thời gian, điều này dẫn đến đau và giảm khả năng vận động của khớp, thường là ở đầu gối, hông, tay và cột sống.

Glucosamine và chondroitin, thường được kết hợp trong một chất bổ sung duy nhất, được cho là làm giảm đau do viêm khớp bằng cách hoạt động như chất chống viêm tự nhiên và làm chậm sự suy thoái của sụn.

Với hơn 3,6% dân số toàn cầu sống với tình trạng suy nhược này, nhiều người đã sử dụng hoặc đã thử sử dụng kết hợp các chất bổ sung glucosamine và chondroitin để giảm đau xương khớp.

Tranh cãi

Các chất bổ sung glucosamine và chondroitin đang gây tranh cãi, vì nhiều chuyên gia không đồng ý về hiệu quả của chúng.

Cả Đại học Thấp khớp Hoa Kỳ (ACR), Tổ chức Viêm khớp và Hiệp hội Nghiên cứu Xương khớp Quốc tế (OARSI) đều không khuyến khích những chất bổ sung này do thiếu bằng chứng và nguy cơ sai lệch cao trong các nghiên cứu hiện có.

Ngược lại, Hiệp hội về các khía cạnh kinh tế và lâm sàng của bệnh loãng xương châu Âu (ESCEO) đề xuất rằng glucosamine và chondroitin cấp dược phẩm được sử dụng như một phương pháp điều trị đầu tiên cho bệnh thoái hóa khớp gối.

Những khuyến nghị hỗn hợp này một phần xuất phát từ thực tế là nhà sản xuất và loại chất bổ sung dẫn đến kết quả nghiên cứu khác nhau. Ví dụ: các giống cấp dược phẩm có vẻ hiệu quả hơn so với các lựa chọn không kê đơn.

Hiệu quả

Có nhiều nghiên cứu về việc sử dụng glucosamine và chondroitin để điều trị đau nhức xương khớp, mặc dù chúng có kết luận trái ngược nhau về hiệu quả của các chất bổ sung.

Glucosamin

Glucosamine đã được nghiên cứu rộng rãi về vai trò của nó trong việc kiểm soát đau nhức xương khớp.

Trong một phân tích năm 2017 ở 1.625 người bị viêm khớp háng hoặc đầu gối, các chất bổ sung glucosamine không cải thiện đáng kể tình trạng đau hoặc chức năng viêm xương khớp so với giả dược.

Mặt khác, một phân tích năm 2018 cho thấy những cải thiện nhỏ đối với chứng đau nhức xương khớp đầu gối khi sử dụng glucosamine sulfate thường xuyên, mặc dù các tác giả cho rằng cần có dữ liệu chất lượng cao hơn.

Ngoài ra, một nghiên cứu thuần tập kéo dài 2 năm cho thấy giảm 36% việc sử dụng thuốc chống viêm không steroid (NSAID) khi dùng 1.500 mg glucosamine dạng tinh thể mỗi ngày.

Trong cùng một nghiên cứu, 1250 mg / ngày glucosamine hydrochloride, 1.200 mg / ngày chondroitin sulfate, 100 mg / ngày diacerein, 300 mg / ngày bơ-đậu tương không xà phòng hóa (ASU) và giả dược không thay đổi việc sử dụng NSAID (số 8Nguồn đáng tin cậy).

Cuối cùng, một nghiên cứu 2 1/2 năm ở 407 phụ nữ có độ tuổi thừa cân 50–60 cho thấy glucosamine sulfate 1.500 mg / ngày làm giảm đáng kể nguy cơ thoái hóa khớp gối so với giả dược, cho thấy rằng nó hoạt động như một liệu pháp phòng ngừa.

Chondroitin

Chondroitin cũng đã được nghiên cứu như một phương thuốc để kiểm soát các triệu chứng viêm xương khớp.

Một nghiên cứu ngẫu nhiên, mù đôi năm 2017 trên 604 người tham gia bị thoái hóa khớp gối so sánh tác dụng của việc dùng 800 mg / ngày của chondroitin sulfat, 200 mg / ngày của NSAID phổ biến được gọi là celecoxib và giả dược trong việc kiểm soát đau nhức xương khớp.

Sau 6 tháng, chondroitin sulfate dẫn đến điểm số đau tương tự như celecoxib và điểm số thấp hơn đáng kể so với giả dược. Do đó, các tác giả kết luận rằng chondroitin sulfate là một phương thuốc giảm đau hiệu quả cho những người bị đau nhức xương khớp đầu gối.

Trong một đánh giá năm 2014 về 43 nghiên cứu về việc sử dụng chondroitin cho bệnh viêm xương khớp, chondroitin dùng một mình hoặc với glucosamine cho thấy điểm số cơn đau thấp hơn đáng kể – với sự khác biệt trung bình 10% – so với giả dược. Tuy nhiên, chất lượng tổng thể của các nghiên cứu thấp.

Trong cùng một bài đánh giá, chất bổ sung không được tìm thấy để cải thiện tính di động hoặc chức năng khớp so với giả dược.

Glucosamine và chondroitin cùng nhau

Mặc dù cả hai được dùng riêng biệt, glucosamine và chondroitin thường được dùng dưới dạng một chất bổ sung duy nhất. Sự kết hợp này đã được nghiên cứu rộng rãi hơn.

Một nghiên cứu ngẫu nhiên, mù đôi kéo dài 2 năm vào năm 2015 cho thấy không có sự khác biệt về đau hoặc thu hẹp không gian khớp – một dấu hiệu của sự suy thoái sụn – sau khi dùng 1.500 mg glucosamine sulfate / ngày, 800 mg chondroitin sulfate / ngày, kết hợp cả hai. hoặc giả dược.

Kết quả tương tự cũng được quan sát trong một phân tích năm 2018, trong đó glucosamine và chondroitin kết hợp không cải thiện đáng kể tình trạng đau hoặc cứng khớp. Trong khi đó, chỉ riêng chondroitin đã dẫn đến những cải thiện nhỏ về cơn đau.

Mặt khác, một phân tích khác vào năm 2018 đã quan sát thấy sự cải thiện đáng kể về điểm số cơn đau khi glucosamine và chondroitin được dùng cùng nhau, trong khi không tìm thấy sự cải thiện nào khi các chất bổ sung được dùng riêng lẻ.

Tương tự, một nghiên cứu được tài trợ năm 2015 cho thấy kết hợp 1.500 mg glucosamine hydrochloride với 1.200 mg chondroitin sulfate giúp giảm đau, cứng và sưng khớp gối một cách hiệu quả so với 200 mg NSAID celecoxib.

Một nghiên cứu khác năm 2015 cũng cho thấy rằng các chất bổ sung glucosamine và chondroitin kết hợp có hiệu quả tương đương với celecoxib.

Cuối cùng, không có kết luận chắc chắn nào được đưa ra về hiệu quả của glucosamine, chondroitin, hoặc cả hai kết hợp như một phương pháp điều trị đau hoặc cứng xương. Do có sự không nhất quán lớn về kết quả và chất lượng của các nghiên cứu hiện có, nên cần phải tiếp tục nghiên cứu.

Rủi ro và tác dụng phụ

Hầu hết các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cả glucosamine và chondroitin đều an toàn để sử dụng cho hầu hết mọi người và không có tác dụng phụ nghiêm trọng nào được báo cáo. Chỉ các tác dụng phụ nhẹ như khó chịu ở dạ dày, buồn nôn và đau đầu đã được quan sát thấy.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng glucosamine thường có nguồn gốc từ chitin – một hợp chất được tìm thấy trong động vật có vỏ. Do đó, những người bị dị ứng động vật có vỏ nên đọc kỹ nhãn và chọn các loại được làm từ bò hoặc lợn.

Glucosamine cũng được làm từ nấm hoặc ngô lên men. Và do nguồn gốc động vật của một số thành phần, các chất bổ sung không phù hợp với những người theo chế độ ăn thuần chay hoặc ăn chay.

Cuối cùng, người ta công nhận rằng các chất bổ sung glucosamine và chondroitin ảnh hưởng đến lượng đường trong máu, giảm độ nhạy insulin và tương tác với các loại thuốc chống đông máu như Warfarin. Đó là lý do tại sao bạn nên tham khảo ý kiến ​​chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi thử chúng.

Liều lượng

Do dữ liệu mâu thuẫn về hiệu quả của glucosamine và chondroitin, không có khuyến nghị tiêu chuẩn nào.

Điều đó nói rằng, các nghiên cứu đã quan sát thấy sự cải thiện các triệu chứng viêm xương khớp thường sử dụng liều 1.500 mg glucosamine sulfate và 1.200 mg chondroitin sulfate, mua không cần kê đơn.

Tuy nhiên, tốt nhất trước tiên bạn nên tham khảo ý kiến ​​chuyên gia chăm sóc sức khỏe, người đưa ra các khuyến nghị phù hợp với bạn và sức khỏe của bạn.

Điểm mấu chốt

Glucosamine và chondroitin là những chất bổ sung phổ biến được sử dụng để giảm đau xương khớp.

Tuy nhiên, việc sử dụng chúng vẫn còn gây tranh cãi do nghiên cứu mâu thuẫn. Trong khi một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung glucosamine và chondroitin làm giảm đau và cứng khớp, những nghiên cứu khác lại phát hiện ra rằng chúng không mang lại lợi ích gì.

Các chất bổ sung được coi là an toàn cho hầu hết mọi người, ngoại trừ những người bị dị ứng động vật có vỏ, mắc bệnh tiểu đường hoặc rối loạn chuyển hóa, hoặc đang dùng thuốc chống đông máu.

Nếu bạn quan tâm đến việc thử glucosamine và chondroitin, trước tiên hãy nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe để xác định xem nó có phù hợp với bạn hay không.

Tham khảo: Glucosamine Chondroitin: Uses, Benefits, Side Effects, and Dosage

Bỏ phiếu