Chụp cộng hưởng từ (MRI)

chup-mri

Chụp cộng hưởng từ (MRI) là một thủ tục phổ biến trên khắp thế giới.

MRI sử dụng từ trường mạnh và sóng vô tuyến để tạo ra hình ảnh chi tiết của các cơ quan và mô bên trong cơ thể.

Kể từ khi được phát minh, các bác sĩ và nhà nghiên cứu tiếp tục cải tiến các kỹ thuật MRI để hỗ trợ các thủ tục và nghiên cứu y tế. Sự phát triển của MRI đã tạo ra một cuộc cách mạng trong y học.

Bài viết này xem xét cụ thể về quét MRI, cách chúng hoạt động và cách các bác sĩ sử dụng chúng.

Thông tin nhanh về quét MRI

 • Quét MRI là một thủ tục không xâm lấn và không đau.
 • Raymond Damadian đã tạo ra máy quét toàn thân MRI đầu tiên, được ông đặt biệt danh là Bất khuất.
 • Chi phí của một máy quét MRI cơ bản bắt đầu từ 150.000 đô la nhưng có thể vượt quá vài triệu đô la.
 • Nhật Bản có nhiều máy quét MRI nhất trên đầu người, với 48 máy cho mỗi 100.000 công dân .

Chụp MRI là gì?

chup-mri

Chụp MRI sử dụng một nam châm lớn, sóng vô tuyến và máy tính để tạo ra hình ảnh chi tiết, mặt cắt của các cơ quan và cấu trúc bên trong.

Bản thân máy quét thường giống một ống lớn với bàn ở giữa, cho phép bệnh nhân trượt vào.

Chụp MRI khác với chụp CT và chụp X-quang, vì nó không sử dụng bức xạ ion hóa có thể gây hại.

Sử dụng

Sự phát triển của chụp MRI đánh dấu một cột mốc quan trọng đối với thế giới y học.

Các bác sĩ, nhà khoa học và nhà nghiên cứu hiện có thể kiểm tra bên trong cơ thể người một cách chi tiết bằng một công cụ không xâm lấn.

Sau đây là các ví dụ sử dụng máy quét MRI:

 • Dị thường của não và tủy sống
 • Khối u, u nang và các dị thường khác ở các bộ phận khác nhau của cơ thể
 • Tầm soát ung thư vú cho những phụ nữ có nguy cơ cao bị ung thư vú
 • Chấn thương hoặc bất thường của khớp, chẳng hạn như lưng và đầu gối
 • Một số loại vấn đề về tim
 • Bệnh gan và các cơ quan khác trong ổ bụng
 • Đánh giá đau vùng chậu ở phụ nữ, với các nguyên nhân bao gồm u xơ tử cung và lạc nội mạc tử cung
 • Nghi ngờ bất thường tử cung ở phụ nữ được đánh giá vô sinh

Danh sách này là không toàn diện. Việc sử dụng công nghệ MRI luôn được mở rộng về phạm vi và mục đích sử dụng.

 

Sự chuẩn bị

chup-mri

Cần chuẩn bị rất ít, nếu có, trước khi chụp MRI.

Khi đến bệnh viện, các bác sĩ có thể yêu cầu bệnh nhân thay áo choàng. Vì nam châm được sử dụng, điều quan trọng là không có vật kim loại nào hiện diện trong máy quét. Bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân loại bỏ bất kỳ đồ trang sức hoặc phụ kiện kim loại nào có thể cản trở máy.

Một người có thể sẽ không thể chụp MRI nếu họ có bất kỳ kim loại nào bên trong cơ thể, chẳng hạn như đạn, mảnh bom hoặc các dị vật kim loại khác. Điều này cũng có thể bao gồm các thiết bị y tế , chẳng hạn như cấy ghép ốc tai điện tử, kẹp túi phình và máy tạo nhịp tim.

Những người lo lắng hoặc căng thẳng về vùng kín nên nói với bác sĩ của họ. Thường thì họ có thể được cho thuốc trước khi chụp MRI để giúp quá trình phẫu thuật thoải mái hơn.

Bệnh nhân đôi khi sẽ được tiêm chất lỏng cản quang (IV) vào tĩnh mạch để cải thiện khả năng hiển thị của một mô cụ thể có liên quan đến quá trình quét.

Bác sĩ X quang, một bác sĩ chuyên về hình ảnh y tế, sau đó sẽ nói chuyện với cá nhân thông qua quá trình quét MRI và trả lời bất kỳ câu hỏi nào mà họ có thể có về quy trình này.

Khi bệnh nhân đã vào phòng quét, bác sĩ sẽ dìu họ lên bàn quét để nằm. Nhân viên sẽ đảm bảo rằng họ được thoải mái nhất có thể bằng cách cung cấp chăn hoặc đệm.

Nút tai hoặc tai nghe sẽ được cung cấp để chặn tiếng ồn lớn của máy quét. Loại thứ hai phổ biến với trẻ em, vì chúng có thể nghe nhạc để xoa dịu bất kỳ sự lo lắng nào trong quá trình làm thủ thuật.

Trong quá trình quét MRI

Khi ở trong máy quét, kỹ thuật viên MRI sẽ giao tiếp với bệnh nhân qua hệ thống liên lạc nội bộ để đảm bảo rằng họ cảm thấy thoải mái. Họ sẽ không bắt đầu quét cho đến khi bệnh nhân sẵn sàng.

Trong quá trình quét, điều quan trọng là phải giữ yên. Bất kỳ chuyển động nào cũng sẽ làm gián đoạn hình ảnh, giống như máy ảnh đang cố chụp ảnh một vật thể đang chuyển động. Tiếng ồn lớn sẽ phát ra từ máy quét. Điều này là hoàn toàn bình thường. Tùy thuộc vào hình ảnh, đôi khi người đó có thể phải nín thở.

Nếu bệnh nhân cảm thấy không thoải mái trong quá trình làm thủ thuật, họ có thể nói chuyện với kỹ thuật viên MRI qua hệ thống liên lạc nội bộ và yêu cầu dừng quá trình quét.

Sau khi quét MRI

Sau khi quét, bác sĩ X quang sẽ xem xét các hình ảnh để kiểm tra xem có cần thêm bất kỳ hình ảnh nào không. Nếu bác sĩ X quang hài lòng, bệnh nhân có thể về nhà.

Bác sĩ X quang sẽ chuẩn bị một báo cáo cho bác sĩ yêu cầu. Bệnh nhân thường được yêu cầu đặt lịch hẹn với bác sĩ để thảo luận về kết quả.

Phản ứng phụ

Rất hiếm khi bệnh nhân gặp phải các phản ứng phụ khi chụp MRI.

Tuy nhiên, thuốc cản quang có thể gây buồn nôn, đau đầu và đau hoặc rát tại điểm tiêm ở một số người. Dị ứng với chất cản quang cũng hiếm khi xảy ra nhưng có thể xảy ra, và có thể gây phát ban hoặc ngứa mắt. Thông báo cho kỹ thuật viên nếu có bất kỳ phản ứng phụ nào xảy ra.

Những người bị chứng sợ hãi sự gò bó hoặc cảm thấy không thoải mái trong không gian kín đôi khi bày tỏ khó khăn khi chụp MRI.

 

Hàm số

chup-mri

Máy quét MRI có chứa hai nam châm cực mạnh. Đây là những bộ phận quan trọng nhất của thiết bị.

Cơ thể con người phần lớn được tạo ra từ các phân tử nước, bao gồm các nguyên tử hydro và oxy. Ở trung tâm của mỗi nguyên tử có một hạt thậm chí còn nhỏ hơn gọi là proton, đóng vai trò như một nam châm và nhạy cảm với bất kỳ từ trường nào.

Thông thường, các phân tử nước trong cơ thể được sắp xếp ngẫu nhiên, nhưng khi đi vào máy quét MRI, nam châm đầu tiên khiến các phân tử nước sắp xếp theo một hướng, bắc hoặc nam.

Sau đó, từ trường thứ hai được bật và tắt theo một chuỗi các xung nhanh, làm cho mỗi nguyên tử hydro thay đổi sự liên kết của nó khi được bật và sau đó nhanh chóng chuyển trở lại trạng thái thư giãn ban đầu khi tắt.

Truyền điện qua các cuộn dây gradient, cũng làm cho các cuộn dây rung động, tạo ra từ trường, gây ra tiếng gõ bên trong máy quét.

Mặc dù bệnh nhân không thể cảm nhận được những thay đổi này, nhưng máy quét có thể phát hiện ra chúng và kết hợp với máy tính có thể tạo ra hình ảnh mặt cắt chi tiết cho bác sĩ X quang.

Chụp cộng hưởng từ chức năng (fMRI)

Chụp cộng hưởng từ chức năng hoặc MRI chức năng (fMRI) sử dụng công nghệ MRI để đo hoạt động nhận thức bằng cách theo dõi lưu lượng máu đến các khu vực nhất định của não.

Lưu lượng máu tăng lên ở những nơi có tế bào thần kinh hoạt động. Điều này cung cấp một cái nhìn sâu sắc về hoạt động của các tế bào thần kinh trong não.

Kỹ thuật này đã tạo ra một cuộc cách mạng về lập bản đồ não, bằng cách cho phép các nhà nghiên cứu đánh giá não và tủy sống mà không cần đến các thủ thuật xâm lấn hoặc tiêm thuốc.

MRI chức năng giúp các nhà nghiên cứu tìm hiểu về chức năng của một bộ não bình thường, bị bệnh hoặc bị thương.

fMRI cũng được sử dụng trong thực hành lâm sàng. Quét MRI tiêu chuẩn rất hữu ích để phát hiện các bất thường trong cấu trúc mô. Tuy nhiên, quét fMRI có thể giúp phát hiện các bất thường trong hoạt động.

Nói tóm lại, fMRI kiểm tra xem các mô có chức năng gì hơn là hình dạng của chúng.

Do đó, các bác sĩ sử dụng fMRI để đánh giá rủi ro của phẫu thuật não bằng cách xác định các vùng não liên quan đến các chức năng quan trọng, chẳng hạn như nói, chuyển động, cảm nhận hoặc lập kế hoạch.

MRI chức năng cũng có thể được sử dụng để xác định ảnh hưởng của khối u, đột quỵ , chấn thương đầu và não, hoặc các bệnh thoái hóa thần kinh, chẳng hạn như bệnh Alzheimer.

 

Câu hỏi thường gặp

Chụp MRI sẽ mất bao lâu?

Quá trình quét MRI thay đổi từ 20 đến 60 phút , tùy thuộc vào phần nào của cơ thể đang được phân tích và số lượng hình ảnh được yêu cầu.

Nếu sau lần chụp MRI đầu tiên, hình ảnh không đủ rõ ràng đối với bác sĩ X quang, họ có thể yêu cầu bệnh nhân thực hiện ngay lần quét thứ hai.

Tôi đang niềng răng hay hàn trám, tôi vẫn nên đi chụp chiếu?

Mặc dù niềng răng và trám răng không bị ảnh hưởng bởi quá trình quét, nhưng chúng có thể làm sai lệch một số hình ảnh nhất định. Bác sĩ và kỹ thuật viên sẽ thảo luận trước về vấn đề này. Quá trình quét MRI có thể mất nhiều thời gian hơn nếu cần thêm hình ảnh.

Tôi có thể di chuyển khi đang ở trong đường hầm MRI không?

Điều quan trọng là phải giữ càng yên càng tốt khi ở trong máy quét MRI. Bất kỳ chuyển động nào cũng sẽ làm biến dạng máy quét và do đó, hình ảnh được tạo ra sẽ bị mờ. Trong các lần quét MRI đặc biệt dài, kỹ thuật viên MRI có thể cho phép nghỉ giữa chừng trong thời gian ngắn.

Tôi không thích sự ngột ngạt, tôi có thể làm gì?

Bác sĩ và bác sĩ X quang sẽ có thể nói chuyện với bệnh nhân thông qua toàn bộ quy trình và giải quyết mọi lo lắng. Máy quét MRI mở có sẵn ở một số vị trí cho một số bộ phận cơ thể nhất định để giúp những bệnh nhân mắc chứng sợ kẹp.

Một người có thể dùng thuốc trước khi thử nghiệm để giảm bớt lo lắng.

Tôi có cần tiêm thuốc cản quang trước khi chụp MRI không?

Thuốc cản quang có thể cải thiện độ chính xác chẩn đoán bằng cách làm nổi bật một số mô nhất định.

Một số bệnh nhân có thể phải tiêm chất cản quang trước khi chụp.

Tôi có thể chụp MRI nếu tôi đang mang thai không?

Thật không may, không có câu trả lời đơn giản. Hãy cho bác sĩ biết về thai kỳ trước khi chụp. Có tương đối ít nghiên cứu về ảnh hưởng của chụp MRI đối với thai kỳ. Tuy nhiên, các hướng dẫn được công bố vào năm 2016 đã làm sáng tỏ hơn vấn đề này.

Thông thường, bác sĩ không khuyên dùng chất cản quang cho phụ nữ đang mang thai.

Quét MRI nên được hạn chế trong tam cá nguyệt đầu tiên trừ khi thông tin được coi là cần thiết. Chụp MRI trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba an toàn ở mức 3.0 tesla (T) hoặc ít hơn. Tesla là một phép đo cường độ từ trường.

Các hướng dẫn cũng nêu rõ rằng việc tiếp xúc với MRI trong tam cá nguyệt đầu tiên không liên quan đến các hậu quả lâu dài và không gây lo ngại về mặt lâm sàng.

 

Tham khảo: What to know about MRI scans

Bỏ phiếu