Chụp MRI vai

chup-mri-vai

Chụp MRI vai là gì?

Chụp MRI sử dụng nam châm và sóng vô tuyến để ghi lại hình ảnh của các cấu trúc bên trong cơ thể bạn. Nó không liên quan đến một vết mổ phẫu thuật. Quá trình quét cho phép bác sĩ nhìn thấy xương cũng như các mô mềm của cơ thể, bao gồm cơ, dây chằng, gân và thậm chí cả dây thần kinh và mạch máu.

Mặc dù quét MRI có thể được thực hiện trên bất kỳ bộ phận nào của cơ thể bạn, nhưng chụp MRI vai đặc biệt giúp bác sĩ nhìn thấy xương, mạch máu và mô ở vùng vai của bạn.

MRI vai giúp bác sĩ chẩn đoán các vấn đề tiềm ẩn được tìm thấy trong các xét nghiệm hình ảnh khác, chẳng hạn như chụp X-quang. Nó cũng giúp bác sĩ chẩn đoán cơn đau không rõ nguyên nhân trong khu vực hoặc hiểu rõ hơn về tình trạng gây ra các triệu chứng ở vai của bạn.

Chụp MRI hoạt động bằng cách tạo ra một từ trường giúp sắp xếp tạm thời các phân tử nước trong cơ thể bạn. Sóng vô tuyến sử dụng các hạt sắp xếp này để tạo ra tín hiệu mờ nhạt, được máy ghi lại dưới dạng hình ảnh.

Không giống như chụp X-quang và chụp CT , chụp MRI không sử dụng bức xạ và được coi là một phương pháp thay thế an toàn hơn, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai và trẻ em.

 

Tại sao chụp MRI vai được thực hiện

Vai là một khớp lớn và phức tạp mà chúng ta sử dụng hàng ngày. Nó được tạo thành từ ba xương chính. Điều này làm cho nó trở thành khớp di động nhất trong cơ thể. Kết quả là, nhiều vấn đề có thể ảnh hưởng đến vai của chúng ta.

Đau hoặc chấn thương là những lý do chính khiến bác sĩ có thể yêu cầu chụp MRI. Chấn thương có thể là kết quả của một tác động, hoặc đơn giản là ảnh hưởng của sự hao mòn lâu dài trên khớp. Các vấn đề cụ thể có thể yêu cầu chụp MRI vai bao gồm:

 • Trật khớp vai của bạn
 • Bệnh thoái hóa khớp , chẳng hạn như viêm khớp
 • Nước mắt vòng bít quay
 • Gãy xương
 • Chấn thương liên quan đến thể thao
 • Đau và sưng không giải thích được
 • Giảm phạm vi chuyển động
 • Nhiễm trùng hoặc khối u

Trong một số trường hợp, chụp MRI có thể giúp bác sĩ theo dõi ảnh hưởng của phẫu thuật, thuốc hoặc vật lý trị liệu lên vai của bạn.

Chụp MRI có ít rủi ro vì chúng không sử dụng bức xạ. Cho đến nay, không có tài liệu nào ghi nhận tác dụng phụ từ sóng vô tuyến và nam châm được sử dụng trong quá trình quét. Tuy nhiên, những người có một số điều kiện nhất định phải đối mặt với một số rủi ro.

Cấy ghép kim loại

Nếu bạn cấy ghép có chứa kim loại, nó có thể gây ra vấn đề khi chụp MRI. Nam châm được sử dụng có thể gây nhiễu máy điều hòa nhịp tim hoặc khiến các vít hoặc chốt cấy ghép dịch chuyển trong cơ thể bạn. Hãy nói với bác sĩ của bạn nếu bạn có bất kỳ cấy ghép nào sau đây:

 • Khớp nhân tạo
 • Van tim nhân tạo
 • Kẹp kim loại từ phẫu thuật phình động mạch
 • Đạn hoặc mảnh kim loại khác
 • Máy tạo nhịp tim
 • Ốc tai điện tử

Nếu bạn có máy tạo nhịp tim, bác sĩ có thể đề xuất một phương pháp khác để kiểm tra vùng vai của bạn, chẳng hạn như chụp CT. Điều này phụ thuộc vào loại máy tạo nhịp tim của bạn. Một số mô hình máy tạo nhịp tim có thể được lập trình lại trước khi chụp MRI để chúng không bị gián đoạn trong quá trình khám.

Dị ứng thuốc nhuộm

Một số người có thể có phản ứng dị ứng với thuốc cản quang. Thuốc nhuộm tương phản giúp cung cấp hình ảnh rõ ràng hơn của các mạch máu. Loại thuốc cản quang phổ biến nhất là gadolinium. Theo Hiệp hội phóng xạ Bắc Mỹ , những phản ứng dị ứng này thường nhẹ và dễ dàng kiểm soát bằng thuốc. Hãy chắc chắn cho bác sĩ của bạn biết về bất kỳ trường hợp dị ứng nào hoặc nếu bạn đã từng bị dị ứng với thuốc nhuộm tương phản trong quá khứ.

Cho con bú

Phụ nữ không nên cho con bú từ 24 đến 48 giờ sau khi họ được tiêm thuốc cản quang. Họ cần đợi thuốc nhuộm rời khỏi cơ thể.

chup-mri-vai

 

Cách chuẩn bị cho chụp MRI vai

Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ kim loại nào trong cơ thể từ các thủ thuật hoặc chấn thương trước đó. Bạn sẽ cần loại bỏ bất kỳ kim loại nào khỏi cơ thể, bao gồm cả đồ trang sức và khuyên trên cơ thể trước khi kiểm tra. Bạn sẽ thay áo choàng bệnh viện để kim loại trên quần áo của bạn không ảnh hưởng đến xét nghiệm.

Nếu bạn cảm thấy ngột ngạt hoặc khó ở trong không gian kín, bạn có thể cảm thấy không thoải mái khi ở trong máy MRI. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc chống lo âu để giảm bớt sự khó chịu của bạn. Trong một số trường hợp, bạn cũng có thể được dùng thuốc an thần trong quá trình thử nghiệm.

 

Cách chụp MRI vai được thực hiện

Nếu xét nghiệm của bạn yêu cầu sử dụng thuốc cản quang, y tá hoặc bác sĩ sẽ tiêm thuốc vào máu của bạn qua đường truyền tĩnh mạch. Bạn có thể cần đợi thuốc nhuộm lưu thông trong cơ thể trước khi bắt đầu thử nghiệm.

Máy MRI là một ống trắng khổng lồ có gắn một băng ghế trượt. Bạn nằm ngửa trên bàn và trượt vào máy. Kỹ thuật viên đặt các cuộn dây nhỏ quanh vai bạn để cải thiện chất lượng của hình ảnh quét.

Kỹ thuật viên điều khiển chuyển động của băng ghế bằng điều khiển từ xa từ phòng khác. Họ có thể giao tiếp với bạn qua micrô.

Máy phát ra tiếng ồn ào và thình thịch khi hình ảnh đang được ghi lại. Nhiều bệnh viện cung cấp nút tai. Những người khác có ti vi hoặc tai nghe để giúp bạn vượt qua thời gian.

Khi chụp ảnh, kỹ thuật viên sẽ yêu cầu bạn nín thở trong vài giây. Bạn sẽ không cảm thấy gì trong quá trình kiểm tra.

Quá trình chụp MRI vai điển hình mất từ ​​45 phút đến một giờ để hoàn thành.

 

Sau khi chụp MRI vai

Sau khi chụp MRI vai, bạn có thể tự do xuất viện trừ khi bác sĩ yêu cầu bạn khác. Nếu bạn đã được cho một loại thuốc an thần, bạn cần phải đợi cho đến khi thuốc hết tác dụng trước khi lái xe. Hoặc bạn có thể sắp xếp để về nhà sau khi kiểm tra.

Nếu hình ảnh MRI của bạn được chiếu lên phim, có thể mất vài giờ để phim phát triển. Cũng sẽ mất một thời gian để bác sĩ của bạn xem xét các hình ảnh và giải thích kết quả. Các máy móc hiện đại hơn hiển thị hình ảnh trên máy tính nên bác sĩ có thể xem nhanh chóng.

Kết quả ban đầu từ chụp MRI có thể đến trong vài ngày, nhưng kết quả toàn diện có thể mất đến một tuần hoặc hơn.

Khi có kết quả, bác sĩ sẽ gọi bạn đến để xem xét và giải thích. Có thể cần nhiều xét nghiệm hơn để chẩn đoán.

 

Tham khảo: Shoulder MRI Scan

Bỏ phiếu