Cơ hội mang thai sinh đôi của tôi là gì?

Nhiều người muốn mang thai băn khoăn không biết làm thế nào để sinh đôi. Cho dù bạn có hy vọng mang thai đôi hay không, thì việc hiểu các yếu tố làm tăng tỷ lệ sinh đôi của bạn sẽ rất hữu ích. Tuy nhiên, trong khi một số điều làm tăng khả năng sinh đôi của bạn, thì không có gì đảm bảo — và bất kể bạn làm gì, hầu hết mọi người vẫn sẽ mang thai một con.

Ai cũng biết rằng các phương pháp điều trị hỗ trợ sinh sản như Clomid (clomiphene), Gonal-F (follitropin alfa) và Follistim (follitropin beta) giúp bạn có nhiều khả năng thụ thai hơn. Nhưng các yếu tố khác như chiều cao, tuổi tác, chế độ ăn uống và tiền sử gia đình cũng có thể làm tăng (hoặc giảm) nguy cơ thụ thai nhiều hơn một em bé cùng một lúc. Tìm hiểu thêm về những gì làm tăng khả năng sinh đôi.

Bạn có thể thắc mắc tại sao thụ thai đa bội lại được coi là một “rủi ro” chứ không phải là một lợi ích tiềm năng đối với các phương pháp điều trị sinh sản. Rốt cuộc, nếu bạn đang phải vật lộn để mang thai hoặc chỉ muốn có nhiều hơn một em bé, thì phước lành nhân đôi hoặc nhân ba chẳng phải là điều tốt sao? Thực tế là đa thai đi kèm với nhiều rủi ro cho cha mẹ và em bé. 

 

Sinh đôi phổ biến như thế nào?

Theo số liệu thống kê về ca sinh của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), có 120.291 trẻ sinh đôi ở Hoa Kỳ vào năm 2019. Con số này là 32,1 trẻ sinh đôi trên 1.000 trẻ sinh sống, hay nói cách khác, khoảng 3,21% trẻ sinh sống. Có 3.136 ca sinh ba và chỉ 150 ca sinh tư trở lên trong cùng năm. Những con số này bao gồm bội số xuất hiện tự nhiên, cùng với những bội số được thụ thai bằng phương pháp điều trị khả năng sinh sản. 

Trong dân số nói chung, tỷ lệ mang song thai giống hệt nhau xảy ra 0,45% hoặc 1 trong 250 ca sinh. Tỷ lệ này cao gấp đôi so với nếu bạn sử dụng các phương pháp điều trị sinh sản, vì vậy, nhận được hỗ trợ sinh sản chắc chắn làm tăng tỷ lệ sinh đôi. Mặc dù hầu hết các trường hợp đa thai được thụ thai bằng phương pháp điều trị sinh sản là song sinh cùng trứng, việc sử dụng phương pháp điều trị hiếm muộn cũng làm tăng nguy cơ sinh đôi giống hệt nhau.

Các yếu tố làm tăng tỷ lệ sinh đôi

Hầu hết mọi người đều biết rằng sử dụng các phương pháp điều trị sinh sản làm tăng tỷ lệ sinh đôi. Tuy nhiên, các phương pháp điều trị sinh sản không phải là nguyên nhân duy nhất làm tăng tỷ lệ sinh đôi và mang thai bậc cao. Dưới đây là tổng quan về các yếu tố khác làm tăng cơ hội mang thai đa bội.

Tuổi tác

Những người trên 30 tuổi , đặc biệt là những người trên 35 tuổi, có nhiều khả năng mang thai đôi hơn. Điều này là do mức độ hormone kích thích nang trứng ( FSH ) tăng lên khi cha mẹ sinh con già đi. FSH chịu trách nhiệm cho sự phát triển của trứng trong buồng trứng trước khi chúng được phóng thích.

Khi con người già đi, chúng yêu cầu mức FSH cao hơn vì trứng của chúng cần nhiều kích thích để phát triển hơn trước. Đôi khi, các nang trứng phản ứng quá mức với mức FSH cao hơn và hai hoặc nhiều trứng được phóng thích và thụ tinh, dẫn đến đa thai.

Lịch sử gia đình

Tiền sử gia đình có cặp song sinh giống hệt nhau không nhất thiết khiến bạn có nhiều khả năng sinh con hơn, mặc dù con của những cặp song sinh giống hệt nhau là nam có thể có nhiều khả năng sinh đôi giống hệt nhau hơn. Tuy nhiên, nếu bạn có các cặp song sinh (không giống hệt nhau) trong gia đình, cơ hội mang thai đôi của bạn sẽ tăng lên. Nếu có cặp song sinh là anh em của cả cha lẫn mẹ hoặc bên cho trứng hoặc tinh trùng, tỷ lệ sinh đôi của bạn thậm chí còn cao hơn.

Tiền sử có các cặp song sinh ở bên mẹ trong gia đình cho thấy khả năng rụng nhiều hơn một trứng mỗi chu kỳ cao hơn.

Trọng lượng

Những người có cân nặng cao hơn thường dễ mang thai đôi hơn những người có cân nặng thấp hơn. Cơ thể dư thừa chất béo thường dẫn đến tăng mức độ estrogen, và mức độ cao hơn của estrogen có thể dẫn đến kích thích buồng trứng. Thay vì chỉ giải phóng một trứng vào lúc rụng trứng, buồng trứng có thể giải phóng hai hoặc nhiều hơn. Mặc dù tỷ lệ sinh đôi có thể tăng lên, nhưng các yếu tố khác liên quan đến tình trạng thừa cân có thể khiến việc thụ thai nói chung trở nên khó khăn hơn.

Chiều cao

Những người cao hơn mức trung bình có nhiều khả năng sinh đôi hơn. Một nghiên cứu cho thấy những người cao trung bình 164,8 cm (khoảng 5’4,8 “) có nhiều khả năng mang thai đôi hơn những người cao trung bình 161,8 cm (khoảng 5’3,7”). Tại sao điều này xảy ra không rõ ràng, nhưng một giả thuyết cho rằng dinh dưỡng tốt hơn (có thể dẫn đến chiều cao hơn) một phần là nguyên nhân làm tăng tỷ lệ sinh đôi. 5

Chế độ ăn

Các loại thực phẩm cụ thể bạn ăn hoặc không ăn cũng có thể ảnh hưởng đến cơ hội sinh đôi của bạn. Trong khi nghiên cứu vẫn đang tiếp tục, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người ăn nhiều sản phẩm từ sữa có khả năng mang thai đôi cao hơn.

Một nghiên cứu cho thấy những người ăn chay trường ít có khả năng sinh đôi hơn những người tiêu thụ sữa, với những người ăn chay trường sinh nhiều lần chỉ là 20%. Theo các tác giả nghiên cứu, “Chế độ ăn kiêng bao gồm các sản phẩm từ sữa, đặc biệt là ở những vùng mà gia súc được cung cấp hormone tăng trưởng, dường như làm tăng khả năng mang đa thai do kích thích buồng trứng.”

Một nghiên cứu khác cho thấy mối liên hệ giữa việc ăn khoai lang và tỷ lệ sinh đôi cao hơn. Tương tự như tác động của việc tiêu thụ sữa, có giả thuyết cho rằng khoai lang cũng có thể kích thích rụng trứng nhiều lần. 

Cho con bú

Những người thụ thai khi đang cho con bú có nhiều khả năng sinh đôi hơn những người không cho con bú. Đúng là việc cho con bú cũng có thể ngăn chặn khả năng sinh sản và ngăn ngừa mang thai, đặc biệt là trong sáu tháng đầu tiên của trẻ nếu trẻ được bú sữa mẹ hoàn toàn. 11 Tuy nhiên, có thể có thai khi cho con bú — và khi sinh đôi!

Một nghiên cứu cho thấy tỷ lệ sinh đôi ở những người đang cho con bú là 11,4% so với chỉ 1,1% ở những người không cho con bú.

Những yếu tố khác

Sinh đôi phổ biến hơn ở những người đã mang nhiều thai và có gia đình đông con. Trong khi đó, người da đen cũng có nhiều khả năng mang thai đôi hơn người da trắng, trong khi người châu Á ít có khả năng mang thai đôi hơn.

sinh-doi

Tại sao các phương pháp điều trị sinh sản làm tăng tỷ lệ sinh đôi

Một trong những lý do chính khiến tỷ lệ sinh nhiều con ngày càng tăng là do việc sử dụng rộng rãi các phương pháp điều trị hiếm muộn. Trên thực tế, theo CDC, hơn 30% các ca sinh đôi và 75% các ca sinh ba trở lên hiện nay được cho là do sử dụng các phương pháp điều trị sinh sản.

Sinh đôi anh em do các phương pháp điều trị khả năng sinh sản

Các ca sinh đôi phổ biến hơn với các phương pháp điều trị sinh sản vì việc tăng rụng trứng thường được kích thích như một phần của các phương pháp điều trị này. Điều này dẫn đến tỷ lệ hai hoặc nhiều noãn được phóng thích và thụ tinh trong một chu kỳ cao hơn, dẫn đến các cặp song sinh. Ngoài ra, trong quá trình thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), nhiều hơn một phôi thường được cấy ghép, điều này cũng có thể dẫn đến sinh đôi hoặc bội số bậc cao.

Sinh đôi giống hệt nhau do điều trị khả năng sinh sản

Theo một nghiên cứu, các cặp song sinh giống hệt nhau chiếm 0,95% các trường hợp mang thai được điều trị hiếm muộn. Đó là gấp đôi nguy cơ của dân số chung. Các nhà nghiên cứu vẫn chưa hiểu tại sao sử dụng phương pháp điều trị sinh sản lại dẫn đến nhiều cặp song sinh giống hệt nhau hơn.

Một giả thuyết cho rằng phôi nuôi cấy được đưa vào trong quá trình thụ tinh ống nghiệm làm tăng tỷ lệ sinh đôi giống hệt nhau. Một giả thuyết khác cho rằng phương pháp điều trị sử dụng gonadotropins (thuốc kích thích rụng trứng) dẫn đến tăng nguy cơ sinh đôi giống hệt nhau.

Tỷ lệ sinh đôi là gì?

Các phương pháp điều trị hỗ trợ sinh sản  thúc đẩy quá trình rụng trứng có thể dẫn đến sinh đôi, sinh ba hoặc bội số bậc cao. Việc thụ thai đa bội là một rủi ro tiềm ẩn trong các phương pháp điều trị khả năng sinh sản và có thể giảm bớt khi theo dõi cẩn thận và điều trị nhắm mục tiêu, chẳng hạn như chuyển phôi một lần với điều trị IVF hoặc sử dụng liều lượng hiệu quả thấp nhất có thể khi điều trị bằng gonadotropin.

Không phải tất cả các phương pháp điều trị vô sinh đều làm tăng khả năng mang thai đôi, nhưng hầu hết đều làm. Dưới đây là một số phương pháp điều trị có thể dẫn đến sinh đôi.

  • Clomid (clomiphene)
  • Femera (letrozole)
  • Gonadotropin  (còn được gọi là thuốc tiêm) như Gonal-F và Follistim
  • Điều trị IUI , khi được sử dụng cùng với thuốc hỗ trợ sinh sản
  • Điều trị IVF
 Tổng thể Clomid và Femera Gonadotropins  IVF (dưới 35 tuổi) IVF (tuổi từ 35–37)  IVF (tuổi từ 38–40)
 Sinh đôi  3,21%  5–12%  Lên đến 30% 12,1% 9,1%  5,3%
Bộ ba và bội số bậc cao hơn   0,1% <1%  Lên đến 5% 

Clomid và Femera có tỷ lệ sinh đôi thấp nhất, dao động từ 5% đến 12%. Tỷ lệ sinh ba và bội số bậc cao với các thuốc này là dưới 1%. Gonadotropin, cho dù được sử dụng có hoặc không có điều trị IUI, có tỷ lệ sinh đôi và bội số bậc cao nhất.

Theo một số nghiên cứu, có tới 30% trường hợp mang thai được thụ thai bằng gonadotropins dẫn đến đa bội thể. Đa số các trường hợp này là song thai, nhưng có đến 5% là thai ba hoặc thai bậc cao.

Trái với suy nghĩ của nhiều người, điều trị IVF không phải là nguyên nhân chính gây ra các trường hợp mang thai ba và thai bậc cao. Số liệu do CDC thu thập cho thấy tỷ lệ sinh ba được thụ tinh ống nghiệm trong năm 2014 là 1,5% số ca mang thai (nhưng chỉ 0,9% số ca sinh sống do sót thai).

Sinh đôi IVF tương đối phổ biến, với tỷ lệ sinh đôi cao nhất ở những người dưới 35 tuổi là 12,1% mỗi lần chuyển vào năm 2014. Tỷ lệ sinh đôi IVF thấp hơn ở những người trên 35 tuổi là 9,1% ở những người từ 35 đến 37 và 5,3% ở những người lớn tuổi. 38 đến 40, có thể là do tỷ lệ thành công nói chung giảm khi tuổi thai của cha mẹ già đi.

Tỷ lệ sinh nhiều con đã tăng lên và đạt đỉnh trong thập niên 1990 nhưng đã giảm dần trong thập kỷ qua. Tỷ lệ mang thai ba và sinh con thứ hai đã giảm 36% kể từ năm 2004.

Tỷ lệ cược của bộ ba hoặc bộ bốn là gì?

Bất kỳ ai đang cố gắng thụ thai sẽ nhận thấy cơ hội sinh con bội số của họ thấp hơn nhiều so với sinh đôi hoặc sinh một con. Nếu không có phương pháp điều trị hỗ trợ sinh sản, tỷ lệ thụ thai sinh ba một cách tự nhiên là khoảng 1 trên 1.800. Đối với bộ tứ, tỷ lệ cược ước tính là khoảng 1 trên 729.000. 

Với các phương pháp điều trị sinh sản, cơ hội mang thai bậc cao tăng lên đáng kể. Ví dụ, vào năm 2019, tỷ lệ sinh con sinh ba trở lên là 87,7 trên 100.000 ca sinh (0,877 trên 1.000 ca sinh). Chỉ hơn 3/4 số sinh ba và bội số bậc cao hơn được ước tính là kết quả của các phương pháp điều trị khả năng sinh sản.

Lời khuyên

Cơ hội sinh đôi của bạn sẽ không chỉ phụ thuộc vào việc bạn có trải qua điều trị hiếm muộn để thụ thai hay không mà còn phụ thuộc vào tiền sử gia đình, chủng tộc, tuổi tác và nhiều yếu tố khác. Các yếu tố này cũng có tính chất tích lũy. Nói cách khác, người cao có tiền sử gia đình sinh đôi trong gia đình có nhiều khả năng mang thai đôi trong các đợt điều trị sinh sản hơn người thấp không có tiền sử gia đình sinh đôi.

Tỷ lệ sinh đôi và sinh nhiều cũng khác nhau giữa các phòng khám hiếm muộn. Tỷ lệ sinh đôi khác nhau dựa trên mức độ cẩn thận mà họ theo dõi kích thích rụng trứng trong quá trình sử dụng thuốc hỗ trợ sinh sản và số lượng phôi mà họ chuyển thường xuyên trong quá trình thụ tinh ống nghiệm.

Mặc dù sinh đôi nghe có vẻ giống như một thỏa thuận hai trong một mà bất kỳ cặp vợ chồng nào cũng muốn có sau khi trải qua vô sinh, nhưng thực sự tốt nhất là nên nhắm đến một đứa con khỏe mạnh. Bác sĩ của bạn có thể giảm tỷ lệ bội nhiễm bằng cách theo dõi cẩn thận và chuyển một phôi trong quá trình thụ tinh ống nghiệm.

Tuy nhiên, nếu bạn mang thai đôi trở lên, hãy biết rằng chăm sóc trước khi sinh tốt có thể giảm nguy cơ biến chứng. Ngoài ra còn có nhiều lợi ích tích cực khi mang song thai .

 

Tham khảo: What Are My Chances of Having Twins?

Rate this post