Một số tuyên bố này chưa được chứng minh bằng nghiên cứu lâm sàng.

Tuy nhiên, dữ liệu cho thấy rằng dầu gai dầu có thể giúp cải thiện một số vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như chứng viêm và tình trạng da. Điều này chủ yếu là do các axit béo không bão hòa đa thiết yếu (PUFAs), bao gồm omega-3 và omega-6.

Axit béo, mà chúng ta thu được từ thực phẩm, rất cần thiết cho hoạt động bình thường của tất cả các hệ thống cơ thể. Dầu gai dầu chứa axit béo omega-6 và omega-3 với tỷ lệ 3: 1, được đề xuất là tỷ lệ lý tưởng.

Dầu cây gai dầu cũng là một nguồn giàu axit gamma linolenic (GLA), một loại axit béo omega-6.

Dầu gai dầu và chứng viêm

Một Nghiên cứu năm 2011 gợi ý rằng việc bổ sung omega-3, chẳng hạn như những chất có trong dầu gai dầu, vào chế độ ăn uống của bạn có thể làm giảm viêm. Viêm có thể góp phần gây ra các bệnh như ung thư và bệnh tim.

Dầu gai dầu và rối loạn da

Nghiên cứu chỉ ra rằng omega-3 và omega-6 trong dầu gai dầu có thể có hiệu quả trong việc điều trị một số bệnh về da, bao gồm:

  • Mụn. Một Nghiên cứu năm 2014 kết luận rằng dầu cây gai dầu (cannabidiol không có chất phytocannabinoid) là một phương pháp điều trị chống mụn trứng cá hiệu quả và có khả năng phổ biến. Nghiên cứu nói rằng cần có các thử nghiệm lâm sàng để điều chỉnh các cách thức nhằm tận dụng tốt nhất các lợi ích của nó.
  • Bệnh chàm. Một 20 tuần học năm 2005 kết luận rằng dầu cây gai dầu trong chế độ ăn uống giúp cải thiện các triệu chứng bệnh chàm.
  • Bệnh vẩy nến. Một Nghiên cứu năm 2015 chỉ ra rằng axit béo omega-3, như một chất bổ sung dinh dưỡng, có thể có lợi trong việc điều trị bệnh vẩy nến. Nghiên cứu cho thấy chúng nên được sử dụng kết hợp với vitamin D tại chỗ, đèn chiếu tia UVB và retinoid uống.
  • Địa y planus. Một bài báo năm 2014 chỉ ra rằng dầu cây gai dầu rất hữu ích để điều trị bệnh viêm da liken phẳng.

Bài báo năm 2014 cũng cho thấy rằng dầu cây gai dầu có thể góp phần làm cho làn da khỏe mạnh hơn, có khả năng chống lại các bệnh nhiễm trùng do vi rút, vi khuẩn và nấm.

Dầu gai dầu, PMS và mãn kinh

Một Nghiên cứu năm 2011 gợi ý rằng các triệu chứng thể chất hoặc cảm xúc liên quan đến hội chứng tiền kinh nguyệt có khả năng gây ra bởi sự nhạy cảm với hormone prolactin có thể liên quan đến prostaglandin E1 (PGE1) thấp.

Axit gamma linolenic (GLA) của dầu gai dầu hỗ trợ sản xuất PGE1.

Nghiên cứu cho thấy những phụ nữ mắc hội chứng tiền kinh nguyệt uống 1 gam axit béo bao gồm 210 mg GLA đã giảm đáng kể các triệu chứng.

Thời kỳ mãn kinh

Một Nghiên cứu năm 2010 của chuột chỉ ra rằng hạt gai dầu giúp bảo vệ khỏi các biến chứng của thời kỳ mãn kinh, rất có thể là do hàm lượng GLA cao.

Dầu gai dầu như một chất kháng khuẩn

Một Nghiên cứu năm 2017đặc tính kháng khuẩn của dầu gai dầu ức chế hoạt động của nhiều loại vi khuẩn khác nhau, bao gồm Staphylococcus aureus.

Staphylococcus aureus là một loại vi khuẩn nguy hiểm có thể gây nhiễm trùng da, viêm phổi và nhiễm trùng da, xương và van tim.

Dầu gai dầu có thực sự là cỏ?

Cây gai dầu và cỏ (cần sa) là hai giống khác nhau của Cần sa sativa thực vật.

Dầu cây gai dầu được làm bằng cách ép lạnh hạt chín của cây gai dầu công nghiệp. Những cây này hầu như không có tetrahydrocannabinol (THC), hợp chất tác động đến thần kinh tạo ra chất độc cao liên quan đến cỏ dại.

Cùng với các axit béo thiết yếu, dầu gai dầu chứa các vitamin, khoáng chất và axit amin. Bạn có thể uống hoặc bôi ngoài da.

Tóm tắt

Mặc dù dầu gai dầu rất phổ biến và nghiên cứu đã chỉ ra một số lợi ích sức khỏe, hãy kiểm tra với bác sĩ trước khi sử dụng nó tại chỗ hoặc uống nó như một chất bổ sung.

Bác sĩ của bạn sẽ cung cấp thông tin chi tiết quan trọng về dầu gai dầu và cách nó có thể phản ứng với sức khỏe hiện tại của bạn và bất kỳ loại thuốc nào khác mà bạn dùng.