Đau bắp chân: Nguyên nhân, triệu chứng và các biện pháp khắc phục

Nguyên nhân gây đau bắp chân và các lựa chọn điều trị

Đau bắp chân thường gặp nhất là các cơn đau cơ do chuột rút, hay vận động quá sức. Tuy nhiên, đau bắp chân cũng có thể do tổn thương ở những cơ quan khác, chẳng hạn như mạch máu, dây thần kinh, xương hoặc các mô bao quanh cơ bắp chân. Bài viết này thảo luận về những nguyên nhân khiến bạn bị đau bắp chân và các biện pháp để kiểm soát các triệu chứng và ngăn ngừa đau bắp chân tái phát.

Nguyên nhân gây đau bắp chân và các lựa chọn điều trị

Các loại cơn đau bắp chân

Đau bắp chân được chia thành hai loại: đau liên quan đến cơ và đau do nguyên nhân khác. Đau cơ thường do căng cơ cấp tính hoặc mãn tính. Đây là những loại chấn thương thường xảy ra trong thể thao hoặc các loại hoạt động thể chất khác. Mặt khác, nếu bạn đang bị đau bắp chân và không rõ nguyên nhân tại sao, bạn đang mắc một bệnh lý tiềm ẩn cần được chăm sóc y tế. Đau không liên quan đến cơ do tổn thương dây thần kinh, bệnh động mạch, chấn thương nặng hoặc một số bệnh khác.

Nguyên nhân liên quan đến cơ

Chấn thương cơ bắp chân xảy ra đột ngột (chấn thương cấp tính) hoặc theo thời gian (chấn thương do hoạt động quá mức). Cả hai đều khá phổ biến trong các môn thể thao đòi hỏi sự di chuyển nhanh như quần vợt, bóng đá hoặc chạy nước rút.

Chuột rút cơ bắp chân

Co thắt hoặc chuột rút cơ bắp chân đề cập đến sự co thắt đột ngột, không chủ ý của một hoặc nhiều cơ bắp chân. Khoảng 60% người lớn có tình trạng chuột rút vào ban đêm, kéo dài trung bình 9 phút mỗi cơn. Sau đó, cơ bắp chân thường bị đau trong vài ngày.

Chuột rút cơ bắp chân căng và đau dữ dội, thậm chí nhìn thấy sự thay đổi hoặc cảm giác co giật. Không rõ chính xác nguyên nhân gây ra chúng, mặc dù có một số giả thuyết:

 • Chuột rút ở bắp chân liên quan đến tình trạng mỏi cơ sau khi tập thể dục cường độ cao.
 • Một số loại thuốc gây ra chúng, chẳng hạn như Klonopin (clonazepam), Celebrex (celecoxib), Ambien (zolpidem) và Naprosyn (naproxen)
 • Một số tình trạng có liên quan đến việc gia tăng chuột rút ở chân, bao gồm bệnh động mạch vành và xơ gan .

Căng cơ bụng chân (Gastrocnemius)

Căng cơ bụng chân là một chấn thương cấp tính xảy ra khi cơ bắp chân bị căng quá mức đột ngột. Điều này gây ra những vết rách nhỏ ở các sợi cơ bắp chân. Căng cơ bụng chân thường xảy ra trong các hoạt động thể thao hoặc tập thể dục liên quan đến chạy nước rút hoặc chạy. Đây là một trong những dạng căng cơ bắp chân phổ biến nhất

Một số người nghe thấy tiếng “bốp” khi chấn thương xảy ra và bạn không cảm thấy đau ngay lúc này. Thông thường, cơn đau xuất hiện sau khi bạn thực hiện một vài bước và nó được mô tả như một cảm giác buốt.

Nếu nghiêm trọng có thể bị sưng và bầm tím. Trong một số trường hợp, cơn đau quá dữ dội để đi lại.

Tụ máu bắp chân

Xảy ra khi các mạch máu dưới da bị rách hoặc vỡ. Kết quả là, các mạch máu bị rò rỉ vào các mô cơ. Loại chấn thương này thường xảy ra sau khi một người bị ngã, va vào vật gì đó, hoặc bị đập vào bắp chân. Thông thường, một vết sưng tấy dẫn đến đổi màu da, kèm theo đau hoặc đau dữ dội. Sưng cũng hạn chế khả năng cử động của bạn như bình thường.

Khi nghỉ ngơi và phục hồi, máu bên dưới da sẽ tái hấp thu vào cơ thể bạn khi vết thương lành lại. Tuy nhiên, việc tiếp xúc đôi khi dẫn đến  tụ máu — một vũng máu dưới da. Hầu hết các khối máu tụ sẽ tự lành. Nhưng trong những trường hợp nghiêm trọng, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn yêu cầu một thủ thuật phẫu thuật để rút máu, đặc biệt nếu họ nghi ngờ có nguy cơ nhiễm trùng.

Căng cơ dép (Soleus)

Cơ dép đóng vai trò quan trọng trong việc nâng gót chân lên khỏi mặt đất. Nó cũng ổn định tư thế của bạn khi bạn đi bộ hoặc chạy, giúp bạn không bị ngã về phía trước. Cơ này đặc biệt quan trọng đối với người chạy bộ; do đó, căng cơ dép là một chấn thương do lạm dụng quá mức thường gặp khi chạy bền.

Nếu bạn bị căng cơ dép, bạn cảm thấy đau nhức sâu hoặc căng tức khi ấn vào gân achilles, đi kiễng chân hoặc kéo các ngón chân về phía ống chân. Nhiều vận động viên chạy không nhận thấy bất kỳ sự cố cụ thể nào gây ra căng cơ dép. Thay vào đó, các triệu chứng có xu hướng phát triển theo thời gian, bắt đầu bằng chứng mỏi cơ bắp chân. Sưng, bầm tím và đau buốt trầm trọng hơn cho đến khi quá khó để chạy.

Chấn thương cơ gan bàn chân

Xảy ra khi nhiều trọng lượng cơ thể đột ngột dồn lên mắt cá chân trong khi đầu gối được duỗi. Bạn cảm thấy đột ngột, đau nhói ở phía sau chân khi chấn thương xảy ra. Vết bầm tím, đau và sưng mất vài phút, vài giờ hoặc thậm chí vài ngày để phát triển sau khi chấn thương xảy ra. Một số người cũng  bị chuột rút ở bắp chân. May mắn thay, vết thương này cũng sẽ tự lành.

Các nguyên nhân khác

Trong khi chấn thương cơ là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra đau bắp chân, có những chấn thương khác xuất phát từ các vấn đề về thần kinh, khớp gối hoặc tình trạng bàn chân và mắt cá chân. Bạn có nhiều khả năng cần được chăm sóc y tế hoặc vật lý trị liệu nếu bạn bị chấn thương trong danh mục này.

Viêm hoặc Vỡ gân Achilles

Gân Achilles là gân lớn nhất trên cơ thể nằm ở mặt sau của chân và kết nối cơ bắp chân với xương gót chân. Khi gân bị kích thích, thường là do hoạt động quá sức, bạn cảm thấy đau rát ở phía sau chân, thường ngay trên gót chân. Bạn cũng bị đau và cứng bắp chân.

Gân Achilles khi gân bị rách gây đau dữ dội, đột ngột ở phía sau chân. Bạn cũng gặp khó khăn khi chịu bất kỳ trọng lượng nào trên chân. Một số người cũng nghe thấy tiếng “bốp” khi chấn thương xảy ra.

Cục máu đông

Các cục máu đông hình thành trong các tĩnh mạch sâu của chân – một tình trạng được gọi là huyết khối tĩnh mạch sâu . Điều này gây sưng, đỏ, nóng và đau, chuột rút ở bắp chân. Một số điều kiện nhất định làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông của một người, chẳng hạn như:

 • Lớn tuổi
 • Thai kỳ
 • Béo phì
 • Thiếu hoạt động thể chất
 • Ung thư
 • Vừa thực hiện một thủ tục phẫu thuật gần đây

Cục máu đông là nguyên nhân rất nghiêm trọng gây đau bắp chân. Nếu không được điều trị, cục máu đông đôi khi di chuyển đến phổi (thuyên tắc phổi) và đe dọa tính mạng.

Nang Baker

Nang Baker không phải là u nang thực sự mà là một tập hợp các chất lỏng khớp gối đọng lại ở phía sau của đầu gối. Điều này thường gặp ở những người bị viêm khớp. Nếu nang Baker bị vỡ, chất lỏng chảy xuống vùng bắp chân, khiến bắp chân bị đau nhức, kèm theo sưng tấy.

Đứt dây thần kinh

Đứt dây thần kinh xảy ra khi các dây thần kinh ở bắp chân bị chèn ép bởi các mô xung quanh xảy ra do hoạt động quá sức hoặc chấn thương đột ngột. Dây thần kinh dễ bị tổn thương nhất là dây thần kinh đáy. Khi dây thần kinh này bị chèn ép, bạn cảm thấy tê bì, ngứa ran và đau nhói ở chân hoặc đầu bàn chân. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, dây thần kinh trụ dẫn đến mất một số cử động bàn chân — khó nhấc phần trước của bàn chân lên do yếu cơ.

Viêm gân khoeo (popliteus)

Gân khoeo bao quanh khớp gối, kết nối xương đùi khoeo. Gân khoeo và cơ khoeo phối hợp với nhau để xoay và ổn định đầu gối. Viêm gân khoeo xảy ra khi gân bị viêm, thường là do hoạt động quá mức. Nó gây đau ngay phía trên bắp chân và ở phía sau và bên đầu gối. Cơn đau trầm trọng hơn khi đi bộ hoặc chạy xuống dốc.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, gân khoeo cũng bị rách. Đây là một chấn thương cấp tính thường do chấn thương, chẳng hạn như một cú đánh trực tiếp vào bên trong đầu gối. Chấn thương gây đau và chảy máu vào khớp gối.

Hội chứng bẫy động mạch khoeo

Hội chứng bẫy động mạch khoeo xảy ra khi cơ bụng chân tạo áp lực lên động mạch khoeo – một động mạch ở mặt sau của chân và đầu gối. Điều này hạn chế lưu lượng máu ở chân Tình trạng này là bẩm sinh hoặc có thể phát triển theo thời gian thường thấy ở các vận động viên trẻ tuổi.

Các triệu chứng của tắc nghẽn động mạch chân bao gồm chuột rút, thắt chặt và đau ở bắp chân, đặc biệt là sau khi tập thể dục có vận động chân cường độ cao, chẳng hạn như đi xe đạp hoặc chạy.

Bệnh động mạch ngoại biên và bệnh đau chân khi đi bộ (Claudication)

Bệnh động mạch ngoại vi làm giảm lưu lượng máu trong các động mạch của cẳng chân, dẫn đến chứng co thắt (đau chuột rút khi hoạt động). Điều này là do động mạch ở giữa đùi hoặc đầu gối bị thu hẹp hoặc tắc nghẽn.

Khi bị tình trạng này, bạn cảm thấy đau ở mông, hông, đùi, bắp chân và / hoặc bàn chân khi đi bộ quãng đường ngắn. Một số người bị đau ở chân khi nằm trên giường vào ban đêm — đây là dấu hiệu cho thấy tình trạng bệnh đang trở nên tồi tệ hơn.

Gãy xương cẳng chân

Gãy hoặc gãy xương ở một trong các xương cẳng chân của bạn (xương chày hoặc xương mác) do ngã hoặc do chấn thương ở chân, chẳng hạn như tai nạn xe hơi. Chấn thương này khiến bắp chân bị đau dữ dội. Ngoài ra, cẳng chân của bạn khá sưng, khiến bạn khó đi lại hoặc chịu bất kỳ trọng lượng nào trên chân.

Gãy xương hoàn toàn khiến chân của bạn trông biến dạng. Điều này cũng xảy ra nếu xương gãy không được chữa lành đúng cách. Để ngăn điều này xảy ra, bạn cần bó bột hoặc trong một số trường hợp, phẫu thuật.

Nhiễm trùng xương

Nhiễm trùng xương (viêm tủy xương) là rất hiếm thường do nhiễm trùng do vi khuẩn lây lan đến xương gây ra. Nhiễm trùng này bắt đầu trong chính xương hoặc lan đến xương sau một chấn thương, chẳng hạn như gãy xương. Với tình trạng này, bạn bị đau bắp chân liên tục, âm ỉ. Bạn cũng có cảm giác ấm cùng với mẩn đỏ và sưng tấy ở chân. Một số người phát sốt.

Khi nào cần khám bác sĩ

Nếu bạn không chắc chắn về nguyên nhân gây ra các triệu chứng của mình, hoặc nếu bạn không biết cách điều trị tình trạng của mình, nên liên hệ với bác sĩ. Việc điều trị của bạn sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân cụ thể gây ra tình trạng đau bắp chân. Một số dấu hiệu mà bạn nên đi khám bao gồm:

 • Không có khả năng đi lại thoải mái ở bên bị ảnh hưởng
 • Chấn thương gây biến dạng cẳng chân
 • Đau bắp chân xảy ra vào ban đêm hoặc khi nghỉ ngơi
 • Đau bắp chân kéo dài sau vài ngày
 • Sưng bắp chân hoặc vùng khớp mắt cá chân
 • Các dấu hiệu của nhiễm trùng, bao gồm sốt, mẩn đỏ, nóng
 • Bất kỳ triệu chứng bất thường nào khác

Chẩn đoán

Để chẩn đoán tình trạng đau bắp chân, bác sĩ sẽ tiến hành khám sức khỏe và hỏi về tiền sử bệnh của bạn. Bác sĩ cũng  yêu cầu thực hiện các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh, chẳng hạn như chụp X-quang, siêu âm hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI). Đôi khi, xét nghiệm máu cũng cần thiết.

Tiền sử bệnh

Trước khi đến khám bác sĩ, bạn nên ghi lại một vài lưu ý về chứng đau bắp chân về thời điểm bắt đầu, cảm giác như thế nào và liệu bạn có bất kỳ triệu chứng nào khác như tê hoặc sưng hay không. Những chi tiết này sẽ giúp bác sĩ xác định nguyên nhân.

Ngoài việc hỏi về các chi tiết cụ thể của cơn đau bắp chân của bạn, bác sĩ sẽ muốn biết liệu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào không. Hãy chắc chắn nói với họ về bất kỳ chấn thương hoặc chấn thương nào gần đây mà bạn đã gặp phải.

Kiểm tra thể chất

Trong quá trình khám sức khỏe, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sẽ kiểm tra và ấn vào (sờ nắn) cẳng chân của bạn để tìm các dấu hiệu sưng, đau, ấm và đổi màu hoặc đỏ. Bác sĩ cũng kiểm tra phản xạ và cảm nhận mạch ở chân, mắt cá chân và bàn chân. Cuối cùng, bác sĩ sẽ khám bàn chân, mắt cá chân và đầu gối để xem cách chúng hoạt động.

Xét nghiệm máu

Trong hầu hết các trường hợp, xét nghiệm máu không cần thiết để chẩn đoán đau bắp chân. Điều đó nói rằng, xét nghiệm D-dimer được chỉ định để giúp chẩn đoán cục máu đông hoặc thuyên tắc phổi. D-dimers là những đoạn protein mà cơ thể tạo ra khi nó phá vỡ cục máu đông, vì vậy xét nghiệm dương tính có nghĩa là có cục máu đông trong cơ thể bạn.

Để kiểm tra tình trạng nhiễm trùng xương, xét nghiệm máu được sử dụng để đo tốc độ lắng hồng cầu (ESR). ESR nhanh hơn bình thường có nghĩa là hệ thống miễn dịch của bạn đã kích hoạt tình trạng viêm.

Xét nghiệm máu cũng được sử dụng để đo mức độ protein phản ứng C (CRP) —một loại protein được sản xuất bởi gan khi cơ thể bạn bị viêm.

Kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh

Khi chẩn đoán đau bắp chân, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sử dụng các xét nghiệm hình ảnh khác nhau. Chụp X-quang cho biết nhiều dạng bất thường của cẳng chân, mắt cá chân hoặc đầu gối, đặc biệt là các vấn đề về xương và khớp.

Siêu âm hoặc MRI được sử dụng để đánh giá vết thương và vết rách ở gân bắp chân. Trong một số trường hợp, các kỹ thuật hình ảnh cũng được sử dụng để kiểm tra các cục máu đông.

Nếu bác sĩ nghi ngờ có cục máu đông, họ yêu cầu một cuộc khảo sát mạch máu để xác định chẩn đoán. Khi đó, siêu âm mạch máu được thực hiện.

Điều trị

Điều trị đau bắp chân hoàn toàn phụ thuộc vào nguyên nhân của vấn đề. Một số tình trạng gây đau bắp chân dễ dàng bị nhầm lẫn với các tình trạng khác. Vì lý do này, nên đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán trước khi tự mình bắt đầu điều trị.

Hiếm khi cần phẫu thuật để điều trị đau bắp chân, nhưng cần thiết đối với những chấn thương nặng hơn, chẳng hạn như gân achilles bị rách hoặc động mạch khoeo bị tắc không thể tự lành.

Dưới đây là một số phương pháp điều trị ban đầu phổ biến mà nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn đề xuất.

Nghỉ ngơi

Cách điều trị đầu tiên, trong hầu hết các trường hợp, là cho các cơ nghỉ ngơi và cho phép tình trạng viêm cấp tính giảm bớt. Đây thường là bước duy nhất cần thiết để giảm đau bắp chân. Nếu các triệu chứng nghiêm trọng, ủng đi bộ và nạng hữu ích.

Chườm đá, chườm nóng

Chườm đá và chườm nóng là một trong những phương pháp điều trị đau bắp chân liên quan đến cơ hoặc gân được sử dụng phổ biến nhất. Tùy thuộc vào tình huống của bạn,sẽ lựa chọn phương pháp phù hợp

Kéo giãn cơ

Việc kéo căng cơ và gân của bắp chân giúp giải quyết một số nguyên nhân gây đau bắp chân. Điều quan trọng là phải kéo căng thường xuyên và sử dụng kỹ thuật thích hợp để ngăn ngừa chấn thương thêm. Tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia vật lý trị liệu để học thói quen kéo giãn phù hợp với chấn thương.

Vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu là một phần quan trọng trong điều trị hầu hết các bệnh lý chỉnh hình. Các nhà trị liệu vật lý sử dụng các kỹ thuật khác nhau để tăng sức mạnh, lấy lại khả năng vận động và giúp đưa bệnh nhân trở lại mức hoạt động trước khi bị chấn thương — hoặc càng gần mức độ này càng tốt.

Thuốc

Thuốc chống viêm không steroid (NSAIDS) là một số loại thuốc thường được kê đơn, đặc biệt cho những bệnh nhân bị đau bắp chân do viêm gân hoặc căng cơ, co cứng hoặc chuột rút. Ít phổ biến hơn, tiêm steroid cortisone được sử dụng để điều trị một số nguyên nhân gây đau chân hoặc bắp chân.

Nếu bạn được chẩn đoán có cục máu đông, bạn sẽ được đặt một loại thuốc làm loãng máu, còn được gọi là thuốc chống đông máu. Ví dụ về thuốc chống đông máu bao gồm Coumadin (warfarin) hoặc Xarelto (rivaroxaban).

Những loại thuốc này ngăn ngừa cục máu đông hiện tại của bạn lớn hơn và chúng cũng ngăn hình thành cục máu đông mới.

Phòng ngừa

Có một số thói quen sinh hoạt mà bạ áp dụng để ngăn ngừa nhiều nguyên nhân gây đau bắp chân, đặc biệt là những nguyên nhân liên quan đến cơ bắp. Để ngăn ngừa chuột rút và căng cơ ở bắp chân của bạn, điều quan trọng là phải khởi động. Ví dụ, khởi động bao gồm nhảy dây hoặc chạy bộ nhẹ nhàng tại chỗ. Vấn đề là để cơ bắp của bạn hoạt động dễ dàng hơn là bắt đầu đột ngột.

Sau khi tập luyện, điều quan trọng là phải hạ nhiệt. Điều này có nghĩa là làm chậm hoạt động của bạn ít nhất 10 phút trước khi dừng hoàn toàn. Khi nói đến việc ngăn ngừa chuột rút cơ, một trong những điều tốt nhất bạn làm là cung cấp đủ nước cho cơ thể. Bạn cũng nên tránh vận động quá sức, đặc biệt là trong thời tiết quá nóng hoặc trong phòng.

Uống đồ uống điện giải hoặc uống viên điện giải – có chứa kali, magiê và canxi – giúp ngăn ngừa chuột rút cơ bắp. Bạn cũng nên hạn chế uống rượu và caffein. Cả hai đều là thuốc lợi tiểu, có nghĩa là chúng làm bạn mất nước.

Việc ngăn ngừa cục máu đông, tắc nghẽn do bệnh động mạch ngoại vi và các tình trạng khác liên quan đến lưu lượng máu không đơn giản như vậy. Nhưng có những điều bạn làm để giảm thiểu cơ hội phát triển chúng, chẳng hạn như :

 • Ngừng hút thuốc
 • Duy trì cân nặng hợp lý
 • Dùng thuốc theo quy định
 • Gặp bác sĩ để kiểm tra thường xuyên và xét nghiệm sàng lọc (ví dụ: bệnh tiểu đường và cholesterol)

Tóm lược

Đau bắp chân do chấn thương cơ, xương hoặc gân cũng như nhiễm trùng hoặc các tình trạng ảnh hưởng đến lưu lượng máu. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn chẩn đoán cơn đau bằng cách sử dụng các xét nghiệm hình ảnh hoặc xét nghiệm máu. Tùy thuộc vào chẩn đoán mà bác sĩ đề nghị dùng thuốc, nghỉ ngơi hoặc vật lý trị liệu. Bạn cũng ngăn ngừa đau bắp chân bằng cách khởi động và hạ nhiệt khi tập thể dục, giữ đủ nước và thực hiện các lựa chọn lối sống lành mạnh.

 

Tham khảo: Causes of Calf Pain and Treatment Options

5/5 - (1 bình chọn)