Dầu cây lưu ly có công dụng gì?

Mọi thứ bạn cần biết về dầu cây lưu ly

Dầu cây lưu ly là gì?

Dầu cây lưu ly là một chiết xuất được làm từ hạt của cây lưu ly (Borago officinalis). Dầu cây lưu ly được đánh giá cao vì hàm lượng axit gamma linoleic (GLA) cao. Người ta cho rằng axit béo này giúp giảm viêm liên quan đến nhiều bệnh. Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về những lợi ích tiềm năng của dầu, cũng như những nhược điểm và hạn chế. Thảo luận những điều này với bác sĩ của bạn trước khi sử dụng dầu cây lưu ly để điều trị bất kỳ tình trạng sức khỏe nào.

Cây lưu ly có hoa màu xanh lam hình ngôi sao là loại cây lớn có nguồn gốc ở Bắc Phi và Địa Trung Hải. Cây lưu ly có tên gọi khác là hoa sao, loại cây này có lá ăn được.

Mọi thứ bạn cần biết về dầu cây lưu ly

Lợi ích và sử dụng dầu cây lưu ly

Dầu hạt cây lưu ly được cho là có nhiều hứa hẹn cho những công dụng sau:

 • Viêm nhiễm
 • Mụn
 • Đau vú
 • Bệnh tim mạch
 • Bệnh chàm
 • Thời kỳ mãn kinh
 • Bệnh trứng cá đỏ
 • Viêm khớp, bao gồm viêm khớp dạng thấp (RA)

Có một số thông tin giai thoại – nhưng không có nghiên cứu khoa học – về việc sử dụng dầu cây lưu ly cho các điều kiện khác, bao gồm:

Axit linolenic

Như đã đề cập, dầu cây lưu ly có hàm lượng GLA cao. GLA là một loại axit béo cũng được tìm thấy trong các loại hạt và quả hạch khác, cũng như dầu thực vật. Cơ thể bạn chuyển đổi GLA thành prostaglandin E1 (PGE1). Chất này hoạt động giống như một loại hormone trong cơ thể bạn, giúp giảm viêm liên quan đến tình trạng da và các vấn đề về tim mạch. Dầu cây lưu ly đã thu hút được nhiều sự chú ý vì nó được cho là có hàm lượng GLA cao nhất so với các loại dầu hạt khác.

Mặc dù cần phải nghiên cứu thêm,học về dầu cây lưu ly về hàm lượng GLA của nó đã hỗ trợ một số bằng chứng giai thoại.

Chống viêm

Một nghiên cứu năm 2014 so sánh dầu cây lưu ly, dầu cá và sự kết hợp của cả hai cho thấy rằng dùng 1,8 gam dầu cây lưu ly hoặc 2,1 gam dầu cá mỗi ngày (hoặc cả hai) giúp giảm các triệu chứng viêm khớp dạng thấp (RA) ở 74 người tham gia được quan sát 18 tháng.

Các tác giả nghiên cứu kết luận rằng những loại dầu này thay thế thuốc chống viêm không steroid (NSAID) cho một số người, điều này sẽ tránh được một số tác dụng phụ của việc liên tục dùng NSAID. Họ cũng gợi ý rằng những người mắc bệnh RA giảm lượng thuốc chống suy nhược cơ thể mà họ đang dùng.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lưu ý một hạn chế trong nghiên cứu của họ: Vào cuối cuộc nghiên cứu, khoảng 45% người tham gia đã bỏ học. Những người tham gia còn lại chủ yếu là nam giới và người Mỹ gốc Phi.

Các nhà nghiên cứu gợi ý rằng kết quả này phản ánh tình trạng thiếu khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe của Người da màu ở Hoa Kỳ, bởi vì những người không thể mua bảo hiểm y tế hoặc tiếp cận với thuốc thông thường có nhiều khả năng ở lại trong một nghiên cứu cung cấp hình thức xử lý.

Lớp màng bảo vệ

Nghiên cứu về tác dụng của dầu cây lưu ly đối với bệnh chàm còn hỗn hợp. Một đánh giá năm 2018 về các nghiên cứu sử dụng dầu cây lưu ly tại chỗ và các loại dầu thực vật khác có chứa GLA cho thấy rằng dầu cây lưu ly có cả tác dụng chống oxy hóa và chống viêm có lợi cho những người bị viêm da dị ứng.

Trong một đánh giá năm 2013 riêng biệt về tác dụng của dầu cây lưu ly dùng bằng đường uống, các nhà nghiên cứu kết luận rằng nó không có nhiều lợi ích cho những người bị bệnh chàm hơn so với giả dược, dựa trên một phân tích của 19 nghiên cứu liên quan.

Điều này chỉ ra rằng nghiên cứu lâm sàng cho thấy nhiều hứa hẹn hơn với dầu lưu ly tại chỗ đối với các tình trạng da, so với các phiên bản uống.

Các cách sử dụng khác

Các ứng dụng có khác của dầu cây lưu ly là:

 • Vấn đề về tuyến thượng thận
 • Viêm khớp
 • Viêm lợi
 • Tình trạng tim
 • Thời kỳ mãn kinh
 • Các triệu chứng PMS

Các dạng dầu cây lưu ly

Bạn tìm thấy dầu cây lưu ly như một loại dầu làm từ hạt của cây, nhưng bạn cũng có thể tìm thấy nó như một chất bổ sung dinh dưỡng. Chúng ở dạng viên nang hoặc gel mềm, bạn dùng bằng đường uống. Tất cả các dạng dầu cây lưu ly đều chứa GLA, được coi là thành phần hoạt tính chính. Bạn tìm thấy GLA trong các loại dầu khác, chẳng hạn như hoa anh thảo và nho đen .

Việc lựa chọn loại dầu lưu ly phù hợp tùy thuộc vào việc bạn đang sử dụng nó để làm gì. Các sản phẩm bôi ngoài da hoạt động tốt nhất trên da và tóc nhưng không được dùng bằng đường uống. Hãy nhớ đọc nhãn để biết hướng dẫn và biện pháp phòng ngừa.

Các phiên bản đường uống hoạt động tốt hơn đối với các loại viêm, bao gồm cả sức khỏe mạch máu.

Dầu cây lưu ly tác dụng phụ

Trong khi dầu cây lưu ly thường được coi là an toàn, nó có những tác dụng phụ tiềm ẩn.

Tác dụng phụ bổ sung đường uống thường gặp

Các chất bổ sung dầu lưu ly bằng miệng vẫn gây ra nguy cơ tác dụng phụ nhỏ. Mặc dù không có nghiên cứu để xác nhận chúng, một số tác dụng phụ bao gồm:

 • Đầy hơi
 • Ợ hơi
 • Đau đầu
 • Khó tiêu
 • Buồn nôn
 • Nôn mửa

Ngoài ra, việc sử dụng dầu lưu ly lâu dài tiềm ẩn những tác dụng phụ lâu dài và không được khuyến khích.

Dấu hiệu phản ứng dị ứng

GLA và dầu cây lưu ly không được cho là độc hại. Tuy nhiên, bạn nên gọi cho bác sĩ nếu nghi ngờ bất kỳ dấu hiệu nào của phản ứng dị ứng, chẳng hạn như:

 • Tổ ong
 • Phát ban
 • Sưng tấy
 • Mệt mỏi đột ngột
 • Chóng mặt

Các tác dụng phụ ít gặp, nghiêm trọng

Nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi sử dụng nếu bạn:

 • Bị bệnh gan
 • Đang dùng thuốc ảnh hưởng đến gan của bạn
 • Đang dùng thuốc làm thay đổi khả năng đông máu của bạn

Báo cáo bất kỳ việc sử dụng cây lưu ly nào cho bác sĩ của bạn, đặc biệt là trước bất kỳ cuộc phẫu thuật nào.

Mặc dù các đánh giá giai thoại về dầu cây lưu ly đã làm dấy lên lo ngại về tác dụng gây ung thư của nó , nhưng chỉ có dấu vết của các hợp chất alkaloid pyrrolizidine sau khi chế biến.

Thận trọng

Một số công thức của dầu cây lưu ly vẫn gây ảnh hưởng đến sức khỏe của gan, vì vậy hãy đảm bảo rằng bất kỳ sản phẩm nào bạn sử dụng đều được chứng nhận là không chứa PA gây độc cho gan.

Ngoài ra, đã có tài liệu về các trường hợp tịch thu liên quan đến việc tiêu thụ quá nhiều dầu cây lưu ly.

Trong một trường hợp từ năm 2011, cơn động kinh đột ngột của một phụ nữ có liên quan đến việc cô ấy tiêu thụ 1.500 đến 3.000 miligam dầu cây lưu ly mỗi ngày trong một tuần. Tình trạng này được đánh dấu bằng một số cơn co giật kéo dài ít nhất 5 phút mỗi lần, liên tục.

Mặc dù trường hợp này không hoàn toàn có nghĩa là dầu lưu ly gây ra co giật, nhưng nó cung cấp một ví dụ về lý do tại sao bạn nên thận trọng khi dùng các loại thảo mộc, đặc biệt là bằng đường uống. Không có đủ nghiên cứu để nói rằng chúng an toàn.

Cách sử dụng dầu cây lưu ly cho da và tóc

Dầu cây lưu ly tại chỗ phải được pha loãng với dầu vận chuyển trước khi thoa lên da. Luôn luôn kiểm tra với bác sĩ trước khi sử dụng dầu cây lưu ly.

Đây là cách sử dụng nó:

 1. Trộn tối đa 12 giọt dầu lưu ly cho mỗi 30 ml dầu hạnh nhân, jojoba hoặc ô liu trước khi sử dụng.
 2. Thoa một lớp mỏng dầu lên vùng bị ảnh hưởng hai lần mỗi ngày.
 3. Một lựa chọn khác là phủ hoặc chấm một lớp dầu vào áo lót và mặc áo sát vào da của bạn. Điều này hữu ích cho các khu vực ở mặt sau. Tuy nhiên, hãy kiểm tra với bác sĩ trước khi bạn thử phương pháp này.

Dựa trên nghiên cứu lâm sàng, mất vài tuần hoặc vài tháng để dầu phát huy hết tác dụng, vì vậy hãy kiên nhẫn và áp dụng sản phẩm một cách nhất quán để có kết quả mong muốn.

Kiểm tra kích ứng

Bạn cũng nên kiểm tra kích ứng trước khi sử dụng dầu cây lưu ly đã pha loãng trên một phần lớn da của bạn, đặc biệt là phát ban chàm. Nếu bạn không nhận thấy bất kỳ dấu hiệu kích ứng hoặc phản ứng dị ứng nào trên một phần nhỏ của da trong vòng 48 giờ, thì dầu lưu ly đã pha loãng an toàn để sử dụng rộng rãi hơn.

Liều lượng

Hướng dẫn sử dụng dầu cây lưu ly cho làn da của bạn không quá rõ ràng. Mặc dù bạn thiếu GLA trong cơ thể khi già đi, nhưng không có liều lượng khuyến nghị cho loại axit béo này.

Trong một nghiên cứu nhỏ năm 2000, 40 phụ nữ cho con bú được cung cấp 230 đến 460 mg GLA mỗi ngày.Một nghiên cứu khác cùng năm đó đề xuất rằng 360 mg đến 720 mg GLA có hiệu quả để cải thiện sức khỏe làn da ở người lớn trên 65 tuổi.

Nếu bạn mua dầu cây lưu ly bổ sung đường uống, hãy làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất, vì không có tiêu chuẩn chung về liều lượng. Luôn luôn kiểm tra với bác sĩ trước khi bạn bắt đầu sử dụng nó.

Ngoài ra, nếu bạn thiếu vitamin C và các vi chất dinh dưỡng khác như kẽm và magiê , cơ thể bạn không hấp thụ được dầu cây lưu ly và các nguồn GLA khác. Điều này là do vitamin cần thiết trong quá trình chuyển hóa lipid (chất béo), như được thể hiện qua nghiên cứu từ năm 1982 trở lại đây.

Các câu hỏi thường gặp

Dầu cây lưu ly có giúp tóc mọc không?

Theo giai thoại, mọi người thề rằng dầu cây lưu ly giúp mọc tóc. Ví dụ, nhiều người dùng trên diễn đàn trực tuyến Hair Loss Talk thảo luận về việc sử dụng nó. Tuy nhiên, không có bằng chứng được đồng nghiệp xem xét để hỗ trợ lợi ích có mục đích này. Tuy nhiên, dầu cây lưu ly giúp điều trị bệnh xơ cứng bì,  góp phần gây rụng tóc.

Dầu hạt lưu ly có mùi không?

Hạt cây lưu ly có mùi như thịt gà nấu chín. Mọi người thường không thấy khó chịu.

Dầu hạt lưu ly có dưỡng ẩm không?

Hạt lưu ly cung cấp độ ẩm, đó là lý do tại sao nó thường được tìm thấy trong kem dưỡng ẩm da mặt, huyết thanh và dầu. Một đánh giá tài liệu năm 2017 cho thấy bôi thuốc tại chỗ cải thiện tình trạng viêm da tiết bã nhờn và viêm da dị ứng ở trẻ sơ sinh và trẻ em. Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nó làm giảm sự mất nước qua biểu bì (TEWL) trên da lưng, giữ cho da được ngậm nước nhiều hơn.

Dầu cây lưu ly có phải là dầu khô không?

Dầu cây lưu ly được coi là một loại dầu khô hấp thụ rất nhanh và không gây cảm giác nặng trên da.

Tóm tắt

Dầu cây lưu ly có nhiều hứa hẹn trong việc giảm viêm khắp cơ thể. Viêm là một trong những nguyên nhân cơ bản của nhiều bệnh lý, bao gồm bệnh chàm và bệnh tim mạch. Những tác động như vậy, tuy nhiên, không hoàn toàn kết luận. Thận trọng với dầu lưu ly và nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi sử dụng.

 

Tham khảo: Everything You Need to Know About Borage Oil

5/5 - (1 bình chọn)