Đau chi ma (Phantom pain)

Đau chi ma

Đau chi ma (Phantom pain) là cơn đau có cảm giác như nó đến từ một bộ phận cơ thể không còn hiện diện ở đó. Nhiều bác sĩ cho rằng hiện tượng sau cắt cụt chi này là một vấn đề tâm lý, nhưng các chuyên gia hiện nhận ra rằng những cảm giác thực sự này bắt nguồn từ tủy sống và não.

Hầu hết những người đã cắt bỏ chi cho biết đôi khi có cảm giác như thể chi bị cắt cụt vẫn còn đó. Hiện tượng không đau này, được gọi là cảm giác chân tay ảo, không giống như cảm giác đau ảo.

Đối với một số người, cơn đau chi ma sẽ thuyên giảm theo thời gian mà không cần điều trị. Đối với những người khác, kiểm soát cơn đau chi ma là một thách thức. Bạn và bác sĩ của bạn làm việc cùng nhau để điều trị hiệu quả cơn đau chi ma bằng thuốc hoặc các liệu pháp khác.

 

Đau chi ma

Các loại

  1. Đau chân tay còn lại

Triệu chứng

Đặc điểm của cơn đau chi ma bao gồm:

  • Khởi phát trong vòng tuần đầu tiên sau khi cắt cụt chi, mặc dù nó bị trì hoãn vài tháng hoặc lâu hơn
  • Đau đến và đi hoặc liên tục
  • Các triệu chứng ảnh hưởng đến phần chi xa cơ thể nhất, chẳng hạn như chân bị cụt
  • Đau được mô tả như bắn, đâm, chuột rút, ghim và kim, nghiền nát, đau nhói hoặc bỏng.

Nguyên nhân

Nguyên nhân chính xác của cơn đau chi ma là không rõ ràng, nhưng nó dường như xuất phát từ tủy sống và não. Trong quá trình quét hình ảnh – chẳng hạn như chụp cộng hưởng từ (MRI) hoặc chụp cắt lớp phát xạ positron (PET) – các phần của não đã được kết nối thần kinh với các dây thần kinh của chi bị cắt cụt sẽ hiển thị hoạt động khi người đó cảm thấy đau ảo.

Nhiều chuyên gia tin rằng cơn đau ảo ít nhất  được giải thích một phần là phản ứng với các tín hiệu hỗn hợp từ não. Sau khi bị cắt cụt chi, các khu vực của tủy sống và não mất đầu vào từ chi bị mất và điều chỉnh với sự tách rời này theo những cách không thể đoán trước. Kết quả có thể kích hoạt thông điệp cơ bản nhất của cơ thể rằng có điều gì đó không ổn: đau.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng sau khi cắt cụt, não tái cấu trúc phần đó của mạch cảm giác của cơ thể sang phần khác của cơ thể. Nói cách khác, vì khu vực bị cắt cụt không còn khả năng tiếp nhận thông tin cảm giác, thông tin được chuyển đến nơi khác – ví dụ như từ bàn tay bị mất đến má vẫn còn.

Vì vậy, khi má được chạm vào, giống như bàn tay bị mất tích cũng đang được chạm vào. Bởi vì đây là một phiên bản khác của các dây cảm giác bị rối, kết quả là đau đớn.

Một số yếu tố khác được cho là góp phần gây ra cơn đau chi ma , bao gồm các đầu dây thần kinh bị tổn thương, mô sẹo tại vị trí cắt cụt và ký ức vật lý về cơn đau trước khi cắt cụt ở khu vực bị ảnh hưởng. Một bộ phận giả không vừa vặn cũng gây đau, mặc dù đây thường được coi là nguyên nhân gây ra chứng đau nhức chân tay còn lại.

Các yếu tố nguy cơ

Không phải tất cả những ai bị cắt cụt chi đều bị đau chi ma. Một số yếu tố làm tăng nguy cơ bị đau chi ma bao gồm:

  • Đau trước khi cắt cụt chi. Một số nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người bị đau ở một chi trước khi cắt cụt chi có khả năng bị lại sau đó. Điều này là do não bộ giữ ký ức về cơn đau và tiếp tục gửi tín hiệu đau, ngay cả sau khi cắt bỏ chi.
  • Đau tay chân còn lại. Những người bị đau dai dẳng ở phần còn lại của chi thường bị đau ảo. Đau chân tay còn lại do sự phát triển bất thường trên các đầu dây thần kinh bị tổn thương (u thần kinh) thường dẫn đến hoạt động thần kinh bị đau.

Phòng ngừa

Vì nguy cơ phát triển cơn đau ảo cao hơn đối với những người đã từng bị đau ở chi trước khi cắt cụt, một số bác sĩ khuyên bạn nên gây tê vùng (tủy sống hoặc ngoài màng cứng) trong vài giờ hoặc vài ngày trước khi cắt cụt chi. Điều này làm giảm cơn đau ngay lập tức sau khi phẫu thuật và giảm nguy cơ đau chân tay kéo dài.

 

Tham khảo: Phantom pain

Bỏ phiếu