Đôi khi được gọi là trái cây thánh của dãy Himalaya, cây hắc mai biển có thể được bôi lên da hoặc uống. Một phương thuốc phổ biến trong y học cổ truyền Ayurvedic và Trung Quốc, nó có thể cung cấp các lợi ích về sức khỏe, từ hỗ trợ tim đến bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường, loét dạ dày và tổn thương da. Dưới đây là 12 lợi ích được khoa học chứng minh của dầu hắc mai biển.

sea buckthorn oil 1296x728 feature

 

1. Giàu nhiều chất dinh dưỡng

Dầu hắc mai biển rất giàu vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật có lợi (2, 3). Ví dụ, nó tự nhiên chứa đầy chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể bạn chống lại sự lão hóa và các bệnh tật như ung thư và bệnh tim (4).

Hạt và lá cũng đặc biệt giàu quercetin, một loại flavonoid có liên quan đến việc giảm huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim (5, 6, 7, số 8). Hơn nữa, quả mọng của nó tự hào có kali, canxi, magiê, sắt và phốt pho. Chúng cũng chứa một lượng lớn folate, biotin và vitamin B1, B2, B6, C và E (9, 10, 11). Hơn một nửa chất béo được tìm thấy trong dầu hắc mai biển là chất béo không bão hòa đơn và đa, là hai loại chất béo lành mạnh (12).

Điều thú vị là dầu hắc mai biển cũng có thể là một trong những loại thực phẩm thực vật duy nhất được biết đến là cung cấp tất cả bốn axit béo omega – omega-3, omega-6, omega-7 và omega-9 (13).

Tóm lược Dầu hắc mai biển rất giàu vitamin và khoáng chất, cũng như chất chống oxy hóa và các hợp chất thực vật khác có lợi cho sức khỏe của bạn.

2. Tăng cường sức khỏe tim mạch

Dầu hắc mai biển có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch theo một số cách khác nhau.

Đối với người mới bắt đầu, chất chống oxy hóa của nó có thể giúp giảm các yếu tố nguy cơ của bệnh tim, bao gồm cục máu đông, huyết áp và mức cholesterol trong máu.

Trong một nghiên cứu nhỏ, 12 người đàn ông khỏe mạnh được cung cấp 5 gam dầu hắc mai biển hoặc dầu dừa mỗi ngày. Sau bốn tuần, những người đàn ông trong nhóm hắc mai biển có dấu hiệu đông máu thấp hơn đáng kể (14).

Trong một nghiên cứu khác, uống 0,75 ml dầu hắc mai biển mỗi ngày trong 30 ngày giúp giảm mức huyết áp ở những người bị huyết áp cao. Mức độ chất béo trung tính, cũng như cholesterol LDL toàn phần và “xấu”, cũng giảm ở những người có cholesterol cao.

Tuy nhiên, ảnh hưởng đối với những người có huyết áp bình thường và mức cholesterol ít rõ rệt hơn (15).

Một đánh giá gần đây cũng xác định rằng chiết xuất từ ​​cây hắc mai biển có thể làm giảm mức cholesterol ở những người có sức khỏe tim mạch kém – nhưng không phải ở những người khỏe mạnh (16).

Tóm lược Dầu hắc mai biển có thể hỗ trợ tim của bạn bằng cách giảm huyết áp, cải thiện mức cholesterol trong máu và bảo vệ chống lại cục máu đông. Điều đó nói rằng, tác dụng có thể mạnh nhất ở những người có sức khỏe tim kém.

3. Có thể bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường

Dầu hắc mai biển cũng có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy nó có thể giúp giảm lượng đường trong máu bằng cách tăng tiết insulin và độ nhạy insulin (17, 18).

Một nghiên cứu nhỏ trên con người ghi nhận rằng dầu hắc mai biển có thể giúp giảm thiểu lượng đường trong máu tăng đột biến sau một bữa ăn giàu carb (19).

Do lượng đường trong máu tăng đột biến thường xuyên, trong thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, nên việc ngăn ngừa chúng được kỳ vọng sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh.

Tuy nhiên, cần có thêm nhiều nghiên cứu trước khi có thể đưa ra kết luận chắc chắn.

Tóm lược Cây hắc mai biển có thể giúp cải thiện sự tiết insulin và độ nhạy insulin, cả hai đều có thể bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường loại 2 – mặc dù cần nghiên cứu thêm.

4. Bảo vệ làn da của bạn

Các hợp chất trong dầu hắc mai biển có thể tăng cường sức khỏe làn da của bạn khi thoa trực tiếp.

Ví dụ, các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm cho thấy dầu có thể giúp kích thích tái tạo da, giúp vết thương mau lành hơn (20, 21).

Tương tự, các nghiên cứu trên động vật cho thấy dầu hắc mai biển cũng có thể giúp giảm viêm sau khi tiếp xúc với tia cực tím, bảo vệ da chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời (22).

Các nhà nghiên cứu tin rằng cả hai tác dụng này có thể xuất phát từ hàm lượng chất béo omega-7 và omega-3 của hắc mai biển (23).

Trong một nghiên cứu kéo dài 7 tuần ở 11 nam thanh niên, hỗn hợp dầu hắc mai biển và nước thoa trực tiếp lên da thúc đẩy độ đàn hồi của da tốt hơn so với giả dược (24).

Ngoài ra còn có một số bằng chứng cho thấy dầu hắc mai biển có thể ngăn ngừa khô da và giúp da bạn chữa lành do bỏng, tê cóng và lở loét (23, 25, 26).

Hãy nhớ rằng cần có nhiều nghiên cứu về con người hơn.

Tóm lược Dầu hắc mai biển có thể giúp da bạn chữa lành vết thương, cháy nắng, tê cóng và lở loét. Nó cũng có thể thúc đẩy độ đàn hồi và bảo vệ chống lại tình trạng khô da.

5. Có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn

Dầu hắc mai biển có thể giúp bảo vệ cơ thể bạn chống lại các bệnh nhiễm trùng.

Các chuyên gia cho rằng tác dụng này phần lớn là do hàm lượng flavonoid cao của dầu.

Flavonoid là các hợp chất thực vật có lợi có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn bằng cách tăng khả năng chống lại bệnh tật (4, 27).

Trong một nghiên cứu trong ống nghiệm, dầu hắc mai biển ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn như E coli (12).

Ở những người khác, dầu hắc mai biển cung cấp khả năng bảo vệ chống lại vi rút cúm, herpes và HIV (4).

Dầu hắc mai biển chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa, các hợp chất thực vật có lợi cũng có thể giúp bảo vệ cơ thể bạn chống lại vi khuẩn (28).

Điều đó nói rằng, nghiên cứu về con người đang thiếu.

Tóm lược Dầu hắc mai biển rất giàu các hợp chất thực vật có lợi như flavonoid và chất chống oxy hóa, có thể giúp cơ thể bạn chống lại nhiễm trùng.

6. Có thể hỗ trợ gan khỏe mạnh

Dầu hắc mai biển cũng có thể góp phần giúp gan khỏe mạnh.

Đó là bởi vì nó chứa chất béo lành mạnh, vitamin E và carotenoid, tất cả đều có thể bảo vệ tế bào gan khỏi bị hư hại (29).

Trong một nghiên cứu, dầu hắc mai biển cải thiện đáng kể các dấu hiệu của chức năng gan ở chuột bị tổn thương gan (30).

Trong một nghiên cứu khác, những người bị xơ gan – một dạng bệnh gan tiến triển – được cho dùng 15 gam chiết xuất từ ​​cây hắc mai biển hoặc giả dược ba lần mỗi ngày trong sáu tháng.

Những người trong nhóm ăn hắc mai biển tăng các dấu hiệu trong máu về chức năng gan của họ nhiều hơn đáng kể so với những người được cho dùng giả dược (31).

Trong hai nghiên cứu khác, những người bị bệnh gan không do rượu được cho 0,5 hoặc 1,5 gam hắc mai biển 1-3 lần mỗi ngày thấy mức cholesterol trong máu, chất béo trung tính và men gan cải thiện đáng kể hơn so với những người dùng giả dược (32, 33).

Mặc dù những hiệu ứng này có vẻ hứa hẹn, nhưng cần có thêm nhiều nghiên cứu để đưa ra kết luận chắc chắn.

Tóm lược Các hợp chất trong hắc mai biển có thể hỗ trợ chức năng gan, mặc dù vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn

7. Có thể giúp chống lại tế bào ung thư

Các hợp chất có trong dầu hắc mai biển có thể giúp chống lại bệnh ung thư. Những tác dụng bảo vệ này có thể là do flavonoid và chất chống oxy hóa trong dầu.

Ví dụ, hắc mai biển rất giàu quercetin, một loại flavonoid giúp tiêu diệt tế bào ung thư (số 8).

Các chất chống oxy hóa khác nhau của cây hắc mai biển, bao gồm cả carotenoid và vitamin E, cũng có thể bảo vệ chống lại căn bệnh khét tiếng này (34, 35).

Một số nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm cho thấy chiết xuất từ ​​cây hắc mai biển có thể có hiệu quả trong việc ngăn chặn sự lây lan của tế bào ung thư (36, 37).

Tuy nhiên, tác dụng chống ung thư được báo cáo của dầu hắc mai biển nhẹ hơn nhiều so với các loại thuốc hóa trị (38).

Hãy nhớ rằng những tác dụng này vẫn chưa được thử nghiệm trên người, vì vậy cần phải có thêm nhiều nghiên cứu hơn nữa.

Tóm lược Dầu hắc mai biển cung cấp một số hợp chất thực vật có lợi có thể cung cấp một số biện pháp bảo vệ chống lại bệnh ung thư. Tuy nhiên, các tác động của nó có thể nhẹ – và chưa có nghiên cứu về con người.

8–12. Các lợi ích tiềm năng khác

Dầu hắc mai biển được cho là mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải tất cả các tuyên bố đều được hỗ trợ bởi khoa học âm thanh. Những người có nhiều bằng chứng nhất bao gồm:

  1. Có thể cải thiện tiêu hóa: Các nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng dầu hắc mai biển có thể giúp ngăn ngừa và điều trị loét dạ dày (39, 40).
  2. Có thể làm giảm các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh: Hắc mai biển có thể làm giảm khô âm đạo và hoạt động như một phương pháp điều trị thay thế hiệu quả cho phụ nữ sau mãn kinh không thể bổ sung estrogen (41).
  3. Có thể điều trị khô mắt: Trong một nghiên cứu, lượng hắc mai biển hàng ngày có liên quan đến việc giảm đỏ mắt và bỏng rát (42).
  4. Có thể giảm viêm: Nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng chiết xuất từ ​​lá cây hắc mai biển giúp giảm viêm khớp (43).
  5. Có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh trầm cảm: Các nghiên cứu trên động vật báo cáo rằng hắc mai biển có thể có tác dụng chống trầm cảm. Tuy nhiên, điều này chưa được nghiên cứu ở người (44).

Điều quan trọng cần lưu ý là hầu hết các nghiên cứu này đều nhỏ và rất ít liên quan đến con người. Do đó, cần phải nghiên cứu thêm trước khi có thể đưa ra kết luận chắc chắn.

Tóm lược Hắc mai biển có thể cung cấp một loạt các lợi ích sức khỏe khác, từ giảm viêm nhiễm đến điều trị mãn kinh. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn nữa – đặc biệt là ở người -.

Điểm mấu chốt

Dầu hắc mai biển là một phương thuốc thay thế phổ biến cho nhiều loại bệnh. Nó rất giàu chất dinh dưỡng và có thể cải thiện sức khỏe của da, gan và tim của bạn. Nó cũng có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường và hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bạn. Vì sản phẩm thực vật này đã được sử dụng trong y học cổ truyền hàng ngàn năm, nên bạn có thể thử để tăng cường sức khỏe cho cơ thể.