Dầu hoa anh thảo có những công dụng gì?

dau-hoa-anh-thao
dau-hoa-anh-thao

Hoa anh thảo là gì?

Cây có nguồn gốc từ Bắc Mỹ, có hoa màu vàng, nở vào ban đêm. Đó là cách nó có tên. Theo truyền thống, người Mỹ bản địa sử dụng các bộ phận khác nhau của cây, như lá và rễ, để làm thuốc. Dầu hoa anh thảo chiết xuất từ ​​hạt.

 

dau-hoa-anh-thao

Nó được sử dụng như thế nào

Dầu có axit béo omega-6, axit gamma-linolenic, cũng được tìm thấy trong dầu quả lý chua đen và cây lưu ly. Nó có thể giúp cơ thể bạn chống lại chứng viêm, trong số những tác dụng có thể có khác. Nó thường được bán ở dạng viên nang và bạn dùng bằng đường uống. Đôi khi người ta bẻ viên nang và bôi dầu trực tiếp lên da. Bạn cũng có thể mua chai dầu lỏng.

 

dau-hoa-anh-thao

Bệnh chàm

Một số người dùng viên nang dầu hoa anh thảo để giúp đối phó với ngứa, da khô và mẩn đỏ do bệnh chàm. Nhưng một đánh giá về nghiên cứu được công bố cách đây vài năm không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy nó hoạt động. Có rất ít nghiên cứu xem việc thoa dầu trực tiếp lên da có giúp ích gì hay không.

 

dau-hoa-anh-thao

Đau thần kinh

Những người mắc bệnh tiểu đường có lượng đường trong máu cao rất nhiều có thể dẫn đến tổn thương thần kinh. Điều này gây ra tê, đau và các vấn đề khác. Uống bổ sung dầu hoa anh thảo đã được chứng minh là có thể làm dịu một số triệu chứng này, mặc dù vẫn cần nghiên cứu thêm.

 

dau-hoa-anh-thao

Da trẻ trung hơn

Không thiếu các blog làm đẹp quảng cáo về khả năng chống lão hóa, chống nếp nhăn của dầu hoa anh thảo. Và có rất nhiều loại serum dưỡng da mặt ưa thích sử dụng dầu hoa anh thảo. Nhưng rất ít nghiên cứu đã xem xét cách nó hoạt động so với các loại dầu khác.

 

dau-hoa-anh-thao

PMS

Một số phụ nữ dùng nó để chữa đau vú liên quan đến kỳ kinh của họ hoặc đối với các triệu chứng PMS như thay đổi tâm trạng. Nhưng không có nghiên cứu thuyết phục nào chứng minh dầu hoa anh thảo thực sự có tác dụng.

 

dau-hoa-anh-thao

ADHD

Một nghiên cứu nhỏ về trẻ em từ 6-12 tuổi bị ADHD cho thấy rằng, sau 6 tháng, những đứa trẻ dùng dầu hoa anh thảo và dầu cá có khả năng chú ý tốt hơn và ít hành động bốc đồng hơn. Không rõ là cái nào có ích hay nó là sự kết hợp. Và không có nghiên cứu thuyết phục nào khác chỉ ra rằng hoa anh thảo làm bất cứ điều gì để giúp ADHD.

 

dau-hoa-anh-thao

Nóng bừng

Nhiều phụ nữ nói rằng dầu hoa anh thảo giúp cải thiện tình trạng khó chịu nhưng phổ biến này của thời kỳ mãn kinh và tiền mãn kinh. Khoa học không chắc chắn. Một nghiên cứu trên 56 phụ nữ mãn kinh đã kết luận rằng dầu hoa anh thảo “không mang lại lợi ích gì”, mặc dù một thử nghiệm khác với cùng số phụ nữ cho thấy dầu hoa anh thảo làm cho cơn bốc hỏa ít dữ dội hơn.

 

dau-hoa-anh-thao

Loãng xương

Một số nghiên cứu nhỏ đã xem xét liệu dùng dầu hoa anh thảo, dầu cá và canxi cùng nhau có thể giúp làm chậm quá trình mất xương hay không. Các kết quả đã được trộn lẫn, vì vậy chúng tôi không thể đề xuất nó.

 

dau-hoa-anh-thao

Phản ứng phụ

Bạn có thể bị đau đầu và khó chịu ở dạ dày, thường là nhẹ. Liều lượng khuyến nghị của dầu hoa anh thảo có lẽ an toàn cho hầu hết mọi người để dùng trong một thời gian ngắn, có thể là 6 tháng hoặc ít hơn. Chúng tôi không biết điều gì sẽ xảy ra khi bạn dùng nó trong một thời gian dài. Bạn nên hỏi bác sĩ trước khi bắt đầu sử dụng thực phẩm bổ sung.

 

dau-hoa-anh-thao

Ai không nên sử dụng?

Phụ nữ mang thai có lẽ không nên dùng dầu hoa anh thảo vì có khả năng nó có thể gây ra các biến chứng chuyển dạ và sinh nở. Nếu sắp phẫu thuật, bạn nên ngừng dùng thuốc ít nhất 2 tuần trước đó để tránh tình trạng chảy máu nhiều hơn. Những người bị động kinh, tâm thần phân liệt, những người đang dùng thuốc gây mê và uống thuốc có nhiều khả năng bị co giật hơn.

 

dau-hoa-anh-thao

Tương tác thuốc

Dầu hoa anh thảo không có tác dụng tốt với một số loại thuốc. Tránh nó nếu bạn đang dùng thuốc làm loãng máu như warfarin. Các loại thuốc như lovastatin (Altoprev, Mevacor) cho bệnh mỡ máu cao có thể không hiệu quả. Một số loại thuốc điều trị HIV và các loại thuốc điều trị rối loạn tâm thần và cảm xúc nghiêm trọng cũng tương tác với dầu hoa anh thảo. Kiểm tra với dược sĩ hoặc bác sĩ của bạn để chắc chắn rằng nó phù hợp với bạn.

 

Tham khảo: Evening Primrose Oil

Rate this post