Đau khi quan hệ tình dục: Nguyên nhân và cách nó ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

dau-khi-quan-he-tinh-duc

Tình dục không nên đau đớn. Tuy nhiên, gần ba trong số bốn phụ nữ sẽ trải qua một số loại quan hệ tình dục đau đớn trong cuộc đời của họ. Quan hệ tình dục đau đớn (còn được gọi là chứng khó thở) có thể cản trở việc mang thai. Thứ nhất, quan hệ tình dục đau đớn có thể chỉ ra một tình trạng bệnh lý tiềm ẩn đang ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng sinh sản của bạn.

Thứ hai, bản thân quan hệ tình dục đau đớn có thể khiến việc mang thai trở nên khó khăn. Nếu bạn không thể chịu được quan hệ tình dục, đặc biệt là vào khoảng thời gian rụng trứng , bạn sẽ không thể mang thai. Tìm hiểu điều gì là bình thường và điều gì không nên khi bị đau khi quan hệ tình dục, những điều kiện y tế nào có thể gây ra giao hợp đau và bạn nên làm gì nếu đang đối mặt với vấn đề này.

Lưu ý: Mặc dù bài viết này tập trung vào chứng đau tình dục ở phụ nữ, nhưng điều quan trọng là phải nói rõ rằng đàn ông cũng có thể bị đau khi quan hệ tình dục. Đau khi quan hệ tình dục ở nam giới cũng có thể gây khó khăn cho quá trình thụ thai. 

Đau khi quan hệ tình dục có bao giờ là bình thường?

Đôi khi khó chịu khi quan hệ tình dục có thể là bình thường. Ví dụ, lần đầu tiên một người phụ nữ quan hệ tình dục có thể gây ra một số khó chịu. Điều này có thể là do thiếu kinh nghiệm và lo lắng cho cả hai đối tác. Tuy nhiên, cuộc gặp gỡ tình dục đầu tiên không được cho là gây tổn thương. Quan niệm rằng quan hệ tình dục lần đầu tiên “nên” gây đau và chảy máu thường là không chính xác. Ngay cả lần đầu tiên quan hệ tình dục cũng có thể cảm thấy tốt.

Một nguyên nhân bình thường khác có thể gây đau khi quan hệ tình dục là quan hệ tình dục ở tư thế không thoải mái. Những vị trí cho phép đẩy sâu có thể dẫn đến cổ tử cung bị va đập, có thể gây đau đớn. Thay đổi vị trí hoặc tránh những vị trí không thoải mái có thể giải quyết vấn đề này một cách dễ dàng. Ví dụ, vị trí cấp trên của phụ nữ cho phép kiểm soát và độ sâu của sự thâm nhập.

Một nguyên nhân bình thường khác có thể gây khó chịu khi quan hệ tình dục là không dành đủ thời gian cho màn dạo đầu. Các cơ quan sinh sản thực sự thay đổi khi kích thích tình dục. Cổ tử cung di chuyển lên và trở lại khi bạn bật, và sự thay đổi này làm cho việc quan hệ tình dục trở nên thoải mái hơn.

Với tất cả những gì đã nói, đau và đôi khi khó chịu không phải là những điều giống nhau. Đau liên tục hoặc ngăn cản bạn quan hệ tình dục hoàn toàn là một trò chơi bóng khác.

Nguyên nhân của tình dục đau đớn và vô sinh

Thuật ngữ y học cho quan hệ tình dục đau đớn là chứng khó thở. Quan hệ tình dục đau đớn có thể là một triệu chứng của một tình trạng bệnh lý tiềm ẩn. Một số tình trạng đó có thể tác động tiêu cực đến khả năng sinh sản hoặc khiến việc mang thai trở nên khó khăn hơn.

Có một số nguyên nhân có thể gây ra giao hợp đau đớn cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản:

 • Kết dính : Kết dính là các dải mô sẹo. Sẹo vùng chậu do nhiễm trùng hoặc phẫu thuật trước có thể gây ra chứng khó thở và vô sinh. Hội chứng Asherman là mô sẹo bên trong khoang tử cung, cũng do phẫu thuật hoặc nhiễm trùng trước đó. Điều này thường không gây đau nhưng có thể dẫn đến vô sinh. Cả hai đều là những vấn đề đáng được thảo luận với bác sĩ của bạn.
 • Lạc nội mạc tử cung : Quan hệ tình dục đau do lạc nội mạc tử cung có thể nặng hơn vào khoảng thời gian rụng trứng và gần ngày hành kinh. Cơn đau này thường được cảm nhận sâu hơn, thay vì khi nhập viện. Các triệu chứng lạc nội mạc tử cung khác có thể bao gồm đau bụng kinh dữ dội, đau khi đi tiểu hoặc đại tiện (đặc biệt là vào khoảng thời gian có kinh) hoặc đau vùng chậu nói chung.
 • U xơ : U xơ  là những khối u không phải ung thư phát triển trên hoặc bên trong thành tử cung. Chúng có thể gây ra giao hợp đau đớn. U xơ có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên tử cung, cổ tử cung hoặc các dây chằng vùng chậu. Chúng gây ra chứng khó thở do áp lực cơ học.
 • Màng trinh còn nguyên vẹn hoặc đặc biệt chật : Màng trinh là một màng mỏng bao bọc lấy cửa âm đạo. Nó thường không bao phủ toàn bộ phần mở nhưng có một lỗ nhỏ kéo dài ra theo thời gian. Đôi khi, màng trinh không căng ra một cách tự nhiên hoặc dày hoặc căng bất thường, gây đau đớn khi giao hợp. Phẫu thuật có thể khắc phục điều này mà không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.
 • U nang buồng trứng : Hầu hết các u nang buồng trứng cuối cùng sẽ tự biến mất, nhưng 5 đến 10% có thể phải phẫu thuật. U nang buồng trứng thường không gây đau khi quan hệ tình dục, nhưng có nhiều vấn đề hơn có thể. Một mình u nang không nhất thiết là vấn đề sinh sản, nhưng u nang có thể do các tình trạng (như PCOS và lạc nội mạc tử cung) gây ra ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.
 • Bệnh viêm vùng chậu (PID): PID là một nguyên nhân khác có thể gây ra tình trạng đau đớn khi quan hệ tình dục, thường là cảm giác đau sâu trái ngược với khi nhập cuộc. Trong trường hợp này, cơn đau thường là do các mô sẹo hoặc các chất kết dính hình thành do nhiễm trùng.
 • Âm đạo bị lão hóa: Ảnh hưởng đến 1 trong 5.000 phụ nữ, hội chứng Mayer-Rokitansky-Küster-Hauser (MRKH), hoặc lão hóa âm đạo, xảy ra khi âm đạo chưa phát triển hoàn thiện. Phẫu thuật có thể tạo ra một “ống nội tạng”, cho phép một cuộc sống tình dục bình thường. Thuốc làm giãn âm đạo cũng có thể giúp tạo một cửa âm đạo để giao hợp. Dị tật hoặc không có tử cung khiến cho việc mang thai không thể thực hiện được. Một số phụ nữ vẫn có thể sinh con thông qua mang thai hộ .
 • Khô âm đạo : Điều này có thể bao gồm từ một vấn đề khó chịu nhẹ đến đau khá dữ dội, đặc biệt là khi kết hợp với mức độ estrogen tổng thể thấp. Cơn đau này có xu hướng xảy ra khi vào âm đạo. Thiếu chất nhầy cổ tử cung có thể cho thấy sự mất cân bằng nội tiết tố, nhưng nó cũng có thể xảy ra do tác dụng phụ của thuốc.

Mặc dù vô sinh liên quan đến những tình trạng này có thể không dễ dàng được giải quyết, nhưng cơn đau do chúng gây ra nên có thể điều trị được bằng thuốc, vật lý trị liệu, thay đổi lối sống hoặc phẫu thuật. Đừng cho rằng bạn phải học cách sống chung với nỗi đau. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về các lựa chọn của bạn.

Khi quan hệ tình dục đau đớn khiến khó có thai

Đôi khi, nguyên nhân khiến quan hệ tình dục bị đau không ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản – nhưng thực tế là quan hệ tình dục bị đau khiến cho việc mang thai trở nên khó khăn. Hai tình trạng đau khi quan hệ tình dục phổ biến là chứng âm hộ và chứng viêm âm đạo. Vulvodynia là đau ở vùng âm hộ hoặc gần lối vào của âm đạo. Cơn đau có thể xuất hiện mọi lúc, đôi khi hoặc chỉ khi chạm vào. 

Từ 6 đến 20% phụ nữ bị chứng âm hộ kéo dài đến ba tháng vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời của họ. Không rõ nguyên nhân gây ra bệnh chảy máu. Điều trị thường xuyên đòi hỏi một số thử nghiệm. Những gì hiệu quả với một người phụ nữ này có thể hiệu quả hoặc không cho người khác. 

Một tình trạng đau khi quan hệ tình dục phổ biến khác là chứng viêm âm đạo. Phụ nữ mắc chứng viêm âm đạo cảm thấy đau khi thâm nhập vào âm đạo. Một số người mô tả cơn đau giống như một “giọt nước mắt” hoặc cảm giác như thể họ đang bị “xé toạc.” Không có ước tính đáng tin cậy nào về số lượng phụ nữ mắc chứng viêm âm đạo vì nó thường được báo cáo dưới mức, gây khó khăn cho việc nghiên cứu.

Tình trạng đau dường như luôn luôn xuất hiện hoặc có thể bắt đầu sau nhiều tháng hoặc nhiều năm trải nghiệm không đau. Giống như bệnh viêm âm đạo, bệnh viêm âm đạo vẫn chưa được hiểu rõ. Nó từng được cho là sự co thắt không tự chủ của các cơ âm đạo, dẫn đến đau khi thâm nhập. Tuy nhiên, lý thuyết này đã bị nghi ngờ.

Điều trị cả hai điều kiện có thể cần sự trợ giúp của nhiều bác sĩ chuyên khoa. Các chuyên gia y tế có thể trợ giúp bao gồm bác sĩ phụ khoa, bác sĩ vật lý trị liệu, bác sĩ chuyên khoa về cơn đau, nhà trị liệu tình dục và nhà tâm lý học.

dau-khi-quan-he-tinh-duc

Thảo luận về quan hệ tình dục đau đớn với bác sĩ của bạn

Nhiều phụ nữ không thảo luận về giao hợp đau đớn với bác sĩ của họ. Theo một nghiên cứu, trong một nhóm có tới 36% phụ nữ cho biết mắc chứng khó thở, chỉ 15% đã thảo luận vấn đề với bác sĩ của họ. Bạn nên nói chuyện với bác sĩ về cơn đau của bạn. Bạn không cần phải đau khổ. Có những phương pháp điều trị khả thi.

Khi bạn đến cuộc hẹn, hãy sẵn sàng chia sẻ khi nào, như thế nào và cảm giác đau ở đâu. Điều này sẽ giúp bác sĩ của bạn xác định nguyên nhân có thể. Nếu việc nói chuyện về cơn đau với bác sĩ là quá khó, hãy cân nhắc viết trước câu trả lời cho những câu hỏi sau.

 • Khám phụ khoa có đau không? (Vui lòng nói với bác sĩ của bạn nếu vậy, vì họ có thể làm những việc để bạn cảm thấy thoải mái hơn)
 • Bạn đang cho con bú sữa mẹ? Cơn đau có bắt đầu sau khi sinh con không?
 • Bạn có quan tâm đến các lựa chọn thay thế để thụ thai, như thụ tinh không?
 • Quan hệ tình dục có đau khi nhập cảnh không? Hay nỗi đau là một loại đau sâu hơn?
 • Cơn đau chỉ xảy ra khi quan hệ tình dục? Bạn có trải nghiệm nó những lần khác không?
 • Cơn đau dường như xảy ra hoặc trầm trọng hơn trong những thời điểm nhất định của chu kỳ của bạn? Ví dụ, nó có đau hơn vào khoảng thời gian rụng trứng không? Hoặc xung quanh kỳ kinh nguyệt?
 • Nếu đó là một loại đau sâu hơn, thì tư thế quan hệ tình dục có quan trọng không? Cơn đau buốt hay âm ỉ?
 • Nếu sự thâm nhập là nguyên nhân gây đau, liệu có vấn đề gì được đưa vào âm đạo không? Ví dụ, bạn có thể sử dụng băng vệ sinh không? Chèn ngón tay vào cũng đau hay chỉ chèn dương vật?
 • Nếu bạn hy vọng có thai, cơn đau có ngăn cản bạn quan hệ tình dục thường xuyên để thụ thai không?
 • Cảm giác đau có khác nhau tùy thuộc vào thứ được chạm vào không? Ví dụ, bạn có bị đau ở vùng âm hộ, trước khi bạn cố gắng thâm nhập?

Lời khuyên

Đau khi quan hệ tình dục không phải lỗi của bạn. Đó không phải là điều bạn nên cảm thấy xấu hổ. Đó là một tình trạng bệnh lý và không xác định bạn. Thật không may, không phải bác sĩ nào cũng biết cách ứng phó hoặc điều trị các tình trạng đau đúng cách. Nếu bác sĩ của bạn không thể giúp đỡ hoặc không coi trọng bạn, hãy đến gặp người khác. Hãy tiếp tục lên tiếng cho đến khi bạn tìm thấy sự giúp đỡ xứng đáng.

 

Tham khảo: Pain During Sex: Causes and How It Impacts Fertility

Rate this post