Dày sừng nang lông (Keratosis pilaris)

Dày sưng nang lông

Dày sừng nang lông (Keratosis pilaris) là một tình trạng da phổ biến, vô hại, gây ra các mảng khô, thô ráp và các nốt sần nhỏ, thường xuất hiện trên cánh tay, đùi, má hoặc mông. Các vết sần thường không đau hoặc không ngứa.

Dày sừng nang lông thường được coi là một dạng biến thể của da bình thường không thể được chữa khỏi hoặc ngăn ngừa. Tuy nhiên, có thể điều trị bằng kem dưỡng ẩm và kem kê đơn để giúp cải thiện vẻ ngoài của da. Tình trạng này thường biến mất vào năm 30 tuổi.

Dày sừng nang lông có những biểu hiện gì?

Dày sừng xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng phổ biến hơn ở trẻ nhỏ. Các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm:

  • Các vết sẩn nhỏ không đau, thường ở trên cánh tay, đùi, má hoặc mông
  • Da khô, thô ráp ở những vùng có mụn
  • Tình trạng nghiêm trọng hơn khi chuyển mùa khiến độ ẩm thấp và khô da
  • Da sần sùi giống thịt vịt.

Dày sừng nang lông

Khi nào đến gặp bác sĩ

Điều trị bệnh này không cần thiết. Nhưng nếu bạn lo lắng về làn da của mình hoặc của con bạn, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ gia đình hoặc bác sĩ chuyên khoa về da.

Nguyên nhân

Nguyên nhân của dày sừng nang lông do sự tích tụ của keratin – một loại protein cứng có ở da. Chất sừng ngăn chặn sự mở của các nang lông, gây ra các mảng da sần sùi, gồ ghề.

Không rõ tại sao keratin lại tích tụ ở những người bị dày sừng nang lông. Nó xảy ra liên quan đến một bệnh di truyền hoặc với các tình trạng da như viêm da dị ứng. Ngoài ra, da khô có xu hướng làm cho bệnh dày sừng nang lông trở nên nghiêm trọng hơn.

Điều trị

Bệnh dày sừng nang lông thường tự khỏi theo thời gian. Trong thời gian này, bạn có thể sử dụng một trong nhiều sản phẩm có sẵn để giúp cải thiện vẻ ngoài của làn da. Nếu dưỡng ẩm và các biện pháp tự chăm sóc khác không giúp ích gì, bác sĩ da liễu có thể kê toa các loại kem dược phẩm.

Kem tẩy tế bào da chết.

Các loại kem có chứa axit alpha hydroxy, axit lactic, axit salicylic hoặc urê giúp loại bỏ các tế bào da chết. Chúng cũng dưỡng ẩm và làm mềm da khô. Những loại kem này được gọi là tẩy tế bào chết tại chỗ. Tùy thuộc vào điểm mạnh của chúng, chúng có sẵn với đơn thuốc hoặc dưới dạng sản phẩm không kê đơn. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể tư vấn cho bạn về lựa chọn tốt nhất và tần suất áp dụng. Các axit trong các loại kem này có thể gây viêm da hoặc châm chích, vì vậy không nên dùng cho trẻ nhỏ.

Kem để ngăn ngừa bít tắc năng lông.

Các loại kem có nguồn gốc từ vitamin A được gọi là retinoids tại chỗ. Chúng hoạt động bằng cách thúc đẩy quá trình luân chuyển tế bào và ngăn chặn các nang lông bị tắc. Tretinoin và tazarotene là những ví dụ về retinoid tại chỗ. Những sản phẩm này có thể gây kích ứng và làm khô da. Ngoài ra, nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú, bác sĩ có thể đề nghị trì hoãn liệu pháp retinoid tại chỗ hoặc chọn một phương pháp điều trị khác.
Sử dụng kem thuốc thường xuyên có thể cải thiện vẻ ngoài của làn da. Nhưng nếu bạn dừng lại, điều kiện sẽ trở lại. Và ngay cả khi được điều trị, bệnh dày sừng nang lông có thể kéo dài trong nhiều năm.

 

Tham khảo: Keratosis pilaris

Rate this post