Điều trị bệnh hắc lào

benh-hac-lao

Các phương pháp điều trị bệnh hắc lào là gì?

Việc điều trị bệnh hắc lào phụ thuộc vào vị trí nhiễm trùng trên cơ thể và mức độ nghiêm trọng. Trong nhiều trường hợp, bác sĩ có thể giới thiệu một loại thuốc bạn có thể mua không cần kê đơn (OTC) tại hiệu thuốc gần nhà. Các trường hợp nặng hơn sẽ cần bác sĩ khám và kê toa.

Điều trị không kê đơn cho bệnh hắc lào

Nếu nhiễm trùng trên da như trong trường hợp ngứa da chân hoặc ngứa ngáy – bác sĩ có thể sẽ đề nghị một loại kem, kem dưỡng da hoặc bột chống nấm không kê đơn.

 • Clotrimazole
 • Miconazole
 • Terbinafine
 • Ketoconazole

Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ phải sử dụng các loại thuốc trên da từ 2 đến 4 tuần để đảm bảo tiêu diệt được loại nấm gây ra bệnh hắc lào. Nó cũng sẽ làm giảm khả năng tái phát.

benh-hac-lao

 

Điều trị theo toa cho bệnh hắc lào

Nếu bạn bị hắc lào trên da đầu hoặc ở nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể, điều trị OTC có thể không đủ. Bác sĩ sẽ kê cho bạn một đơn thuốc trị nấm mà bạn sẽ phải uống trong vòng 1 đến 3 tháng. Griseofulvin ( Grifulvin V, Gris-PEG), Terbinafine và Itraconazole là những loại thuốc uống mà bác sĩ kê đơn thường xuyên nhất cho bệnh hắc lào.

 • Terbinafine. Nếu bác sĩ cho bạn sử dụng những viên thuốc này, bạn sẽ phải dùng chúng một lần mỗi ngày trong 4 tuần. Chúng hoạt động trong hầu hết các trường hợp. Các tác dụng phụ thường nhẹ và không kéo dài. Chúng có thể bao gồm buồn nôn, tiêu chảy, khó tiêu và phát ban. Bạn sẽ không nhận được đơn thuốc cho điều này nếu bạn bị bệnh gan hoặc lupus .
 • Griseofulvin. Bạn sẽ phải thực hiện điều này trong 8 đến 10 tuần. Thuốc cũng có sẵn dưới dạng xịt. Các tác dụng phụ bao gồm buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy nhẹ, nhức đầu và khó tiêu. Griseofulvin có thể gây dị tật bẩm sinh, vì vậy bạn không thể dùng thuốc này nếu đang mang thai, dự định có thai hoặc đang cho con bú. Nam giới nên sử dụng bao cao su trong khi quan hệ tình dục lên đến 6 tháng sau khi ngừng điều trị bởi thuốc cũng có thể khiến thuốc tránh thai không hoạt động. Sử dụng bao cao su hoặc một hình thức tránh thai khác nếu bạn đang ở trên đó. Ngoài ra, bạn không nên lái xe hoặc uống rượu khi đang dùng thuốc.
 • Itraconazole. Thuốc này được kê đơn dưới dạng thuốc viên trong 7 hoặc 15 ngày không dùng cho trẻ em, người già hoặc những người bị bệnh gan nặng. Trong khi dùng, bạn có thể bị buồn nôn, nôn, khó tiêu, tiêu chảy hoặc đau đầu. Hãy đến gặp bác sĩ nếu bạn không thấy bất kỳ sự cải thiện nào về các triệu chứng hoặc tình trạng nhiễm trùng sau khi kết thúc quá trình điều trị.

Chăm sóc tại nhà cho bệnh hắc lào

Mặc dù bạn sẽ cần thuốc chống nấm để điều trị bệnh hắc lào, nhưng có một số điều bạn có thể làm để giúp ngăn chặn sự lây lan của nó:

 • Giữ bàn tay của bạn sạch sẽ. Rửa tay mỗi khi bạn chạm vào vết phát ban của mình và trước khi bạn chạm vào bất kỳ ai khác.
 • Giặt quần áo, bộ đồ giường và khăn tắm của bạn. Giặt tất cả mọi thứ bạn đã chạm vào hoặc mặc trong nước nóng và bột giặt.
 • Tắm sau khi tập luyện. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn chơi các môn thể thao tiếp xúc.
 • Mang giày đi tắm, bơi lội. Bảo vệ đôi chân tại phòng tập thể dục hoặc hồ bơi.
 • Kiểm ra cho thú nuôi. Chó có thể lây bệnh

 

Tham khảo: Ringworm Treatment

5/5 - (1 bình chọn)