Phương pháp điều trị trầm cảm từ nhẹ đến nặng

tram-cam-lam-sang

Điều trị trầm cảm thường bao gồm sự kết hợp của tự lực, liệu pháp nói chuyện và thuốc. Phương pháp điều trị được khuyến nghị sẽ dựa trên loại trầm cảm mà bạn mắc phải.

Trầm cảm nhẹ

Nếu bạn bị trầm cảm nhẹ, các phương pháp điều trị sau đây có thể được khuyến nghị.

Chờ và xem

Nếu bác sĩ đa khoa chẩn đoán bạn bị trầm cảm nhẹ, họ có thể đề nghị đợi một thời gian ngắn để xem liệu bệnh có tự khỏi hay không. Trong trường hợp này, bạn sẽ được gặp lại bởi bác sĩ đa khoa sau 2 tuần để theo dõi sự tiến triển của bạn. Đây được gọi là sự chờ đợi thận trọng.

Bài tập

Có bằng chứng cho thấy tập thể dục có thể giúp cải thiện chứng trầm cảm và đây là một trong những phương pháp điều trị chính cho chứng trầm cảm nhẹ. Bạn có thể được giới thiệu đến một lớp tập thể dục nhóm.

Tự lực

Nói về cảm xúc của bạn có thể hữu ích. Bạn có thể nói chuyện với bạn bè hoặc người thân, hoặc bạn có thể hỏi bác sĩ gia đình hoặc dịch vụ trị liệu tâm lý địa phương nếu có bất kỳ nhóm tự lực nào dành cho những người bị trầm cảm trong khu vực của bạn.

Bạn có thể thử các cuốn sách tự lực hoặc liệu pháp hành vi nhận thức trực tuyến (CBT) .

Trầm cảm nhẹ đến trung bình

Nếu bạn bị trầm cảm nhẹ đến trung bình không được cải thiện hoặc trầm cảm vừa phải, bạn có thể thấy một liệu pháp nói chuyện hữu ích.

Có nhiều loại liệu pháp nói chuyện khác nhau cho bệnh trầm cảm, bao gồm cả liệu pháp hành vi nhận thức (CBT) và tư vấn .

Bác sĩ đa khoa có thể giới thiệu bạn đến điều trị bằng trò chuyện hoặc bạn có thể giới thiệu trực tiếp bản thân đến dịch vụ trị liệu tâm lý NHS (IAPT) mà không cần bác sĩ đa khoa giới thiệu.

Tự lực

Nói về cảm xúc của bạn có thể hữu ích. Bạn có thể nói chuyện với bạn bè hoặc người thân, hoặc bạn có thể hỏi bác sĩ gia đình hoặc dịch vụ trị liệu tâm lý địa phương nếu có bất kỳ nhóm tự lực nào dành cho những người bị trầm cảm trong khu vực của bạn.

Bạn có thể thử các cuốn sách tự lực hoặc liệu pháp hành vi nhận thức trực tuyến (CBT) .

Trầm cảm từ trung bình đến nặng

Nếu bạn bị trầm cảm mức độ trung bình đến nặng, các phương pháp điều trị sau đây có thể được khuyến nghị.

Thuốc chống trầm cảm

Thuốc chống trầm cảm  là loại thuốc điều trị các triệu chứng của bệnh trầm cảm . Có nhiều loại thuốc chống trầm cảm khác nhau.

Thuốc phải được bác sĩ kê đơn, thường dành cho bệnh trầm cảm ở mức độ trung bình hoặc nặng.

Liệu pháp kết hợp

Bác sĩ đa khoa có thể khuyên bạn nên dùng một đợt thuốc chống trầm cảm cộng với liệu pháp nói chuyện, đặc biệt nếu bệnh trầm cảm của bạn khá nặng.

Sự kết hợp giữa thuốc chống trầm cảm và CBT thường hoạt động tốt hơn là chỉ có một trong những phương pháp điều trị này.

Nhóm sức khỏe tâm thần

Nếu bạn bị trầm cảm nặng, bạn có thể được giới thiệu đến một nhóm chăm sóc sức khỏe tâm thần bao gồm các nhà tâm lý học, bác sĩ tâm thần, y tá chuyên khoa và nhà trị liệu nghề nghiệp.

Các nhóm này thường cung cấp các phương pháp điều trị nói chuyện chuyên khoa sâu cũng như thuốc theo đơn.

Nói chuyện

Liệu pháp nhận thức hành vi (CBT)

Liệu pháp nhận thức hành vi (CBT)  nhằm mục đích giúp bạn hiểu những suy nghĩ và hành vi của mình, cũng như cách chúng ảnh hưởng đến bạn.

CBT nhận ra rằng những sự kiện trong quá khứ có thể đã định hình bạn, nhưng nó tập trung chủ yếu vào cách bạn có thể thay đổi cách bạn suy nghĩ, cảm nhận và hành xử trong hiện tại.

Nó dạy bạn cách vượt qua những suy nghĩ tiêu cực – chẳng hạn như khả năng thách thức những cảm giác vô vọng.

CBT có sẵn trên NHS dành cho những người bị trầm cảm hoặc bất kỳ vấn đề sức khỏe tâm thần nào khác, nó đã được chứng minh là hữu ích.

Nếu CBT được khuyến nghị, bạn thường sẽ có một buổi gặp gỡ với chuyên gia trị liệu mỗi tuần một lần hoặc hai tuần một lần.

Quá trình điều trị thường kéo dài từ 5 đến 20 buổi, mỗi buổi kéo dài từ 30 đến 60 phút.

Trong một số trường hợp, bạn có thể được cung cấp dịch vụ du lịch cộng đồng theo nhóm.

CBT trực tuyến

CBT trực tuyến là một loại CBT được cung cấp thông qua máy tính, thay vì gặp mặt trực tiếp với bác sĩ trị liệu.

Bạn sẽ có một loạt các phiên hàng tuần và sẽ nhận được sự hỗ trợ từ chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Liệu pháp giữa các cá nhân (IPT)

Liệu pháp giữa các cá nhân (IPT) tập trung vào mối quan hệ của bạn với những người khác và các vấn đề bạn có thể gặp phải trong các mối quan hệ của mình, chẳng hạn như khó khăn trong giao tiếp hoặc đối phó với người mất.

Có một số bằng chứng cho thấy IPT có thể hiệu quả như thuốc chống trầm cảm hoặc CBT, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm.

Tâm lý trị liệu tâm động học

Trong liệu pháp tâm lý động lực học (phân tâm học), một nhà trị liệu phân tâm học sẽ khuyến khích bạn nói bất cứ điều gì đang diễn ra trong tâm trí bạn.

Điều này sẽ giúp bạn nhận thức được những ý nghĩa hoặc khuôn mẫu tiềm ẩn trong những gì bạn làm hoặc nói có thể góp phần vào vấn đề của bạn.

Tư vấn

Tư vấn  là một hình thức trị liệu giúp bạn suy nghĩ về những vấn đề mà bạn đang gặp phải trong cuộc sống để có thể tìm ra những cách mới để giải quyết chúng.

Các nhà tư vấn hỗ trợ bạn trong việc tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề, nhưng không cho bạn biết bạn phải làm gì. Bạn có thể tự tin nói chuyện với nhân viên tư vấn, người hỗ trợ bạn và đưa ra những lời khuyên thiết thực.

Trên NHS, bạn có thể được cung cấp một buổi tư vấn duy nhất, một khóa học ngắn hạn trong vài tuần hoặc vài tháng, hoặc một khóa học dài hơn kéo dài vài tháng hoặc vài năm.

Nó lý tưởng cho những người nói chung khỏe mạnh nhưng cần giúp đỡ để đối phó với một cuộc khủng hoảng hiện tại, chẳng hạn như tức giận , các vấn đề về mối quan hệ, mất mát , thừa,  vô sinh hoặc một căn bệnh nghiêm trọng.

Tìm sự giúp đỡ

Gặp bác sĩ đa khoa để biết thêm thông tin về cách tiếp cận các phương pháp điều trị bằng đàm NHS . Họ có thể giới thiệu cho bạn các phương pháp điều trị trầm cảm bằng giọng nói tại địa phương.

Bạn cũng có tùy chọn tự giới thiệu. Điều này có nghĩa là nếu bạn không muốn nói chuyện với bác sĩ đa khoa, bạn có thể đến trực tiếp dịch vụ trị liệu tâm lý.

tram-cam-lam-sang

Thuốc chống trầm cảm

Thuốc chống trầm cảm  là loại thuốc điều trị các triệu chứng của bệnh trầm cảm . Có nhiều loại khác nhau có sẵn.

Hầu hết những người bị trầm cảm trung bình hoặc nặng đều được hưởng lợi từ thuốc chống trầm cảm, nhưng không phải ai cũng vậy.

Bạn có thể đáp ứng với 1 loại thuốc chống trầm cảm nhưng không đáp ứng với loại thuốc khác và bạn có thể cần thử 2 hoặc nhiều phương pháp điều trị trước khi tìm được loại phù hợp với mình.

Các loại thuốc chống trầm cảm khác nhau hoạt động tương tự như nhau. Nhưng các tác dụng phụ khác nhau giữa các phương pháp điều trị và người khác nhau.

Khi bắt đầu dùng thuốc chống trầm cảm, bạn nên gặp bác sĩ đa khoa hoặc y tá chuyên khoa mỗi tuần hoặc 2 lần trong ít nhất 4 tuần để đánh giá xem chúng hoạt động tốt như thế nào.

Nếu chúng có tác dụng, bạn sẽ cần tiếp tục dùng chúng với liều lượng tương tự trong ít nhất 4 đến 6 tháng sau khi các triệu chứng thuyên giảm.

Nếu bạn đã từng bị trầm cảm trong quá khứ, bạn có thể phải tiếp tục dùng thuốc chống trầm cảm đến 5 năm hoặc hơn.

Thuốc chống trầm cảm không gây nghiện, nhưng bạn có thể gặp một số triệu chứng cai nghiện nếu bạn ngừng dùng thuốc đột ngột hoặc bạn bỏ lỡ một liều.

Các chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI)

Nếu bác sĩ đa khoa nghĩ rằng bạn có lợi khi dùng thuốc chống trầm cảm, bạn thường được kê một loại hiện đại được gọi là chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI) .

Ví dụ về thuốc chống trầm cảm SSRI thường được sử dụng là paroxetine (Seroxat) , fluoxetine (Prozac) và citalopram (Cipramil) .

Chúng giúp tăng mức độ của một chất hóa học tự nhiên trong não của bạn được gọi là serotonin, được cho là một chất hóa học giúp “tâm trạng tốt”.

SSRIs hoạt động tương tự như các thuốc chống trầm cảm cũ và có ít tác dụng phụ hơn, mặc dù chúng có thể gây buồn nôn, đau đầu ,  khô miệng và các vấn đề trong quan hệ tình dục. Nhưng những tác dụng phụ này thường cải thiện theo thời gian.

Một số SSRI không thích hợp cho trẻ em và thanh niên dưới 18 tuổi. Nghiên cứu cho thấy nguy cơ  tự làm hại bản thân và hành vi tự sát có thể tăng lên nếu chúng được thực hiện bởi những người dưới 18 tuổi.

Fluoxetine là SSRI duy nhất có thể được kê đơn cho người dưới 18 tuổi và thậm chí sau đó, chỉ khi bác sĩ chuyên khoa cho phép.

Thuốc chống trầm cảm ba vòng (TCAs)

Thuốc chống trầm cảm ba vòng (TCAs) là một nhóm thuốc chống trầm cảm được sử dụng để điều trị trầm cảm từ trung bình đến nặng.

TCA, bao gồm imipramine (Imipramil) và amitriptyline , đã tồn tại lâu hơn so với SSRI.

Chúng hoạt động bằng cách nâng cao mức độ hóa chất serotonin và noradrenaline trong não của bạn. Cả hai đều giúp nâng cao tâm trạng của bạn.

Nhìn chung chúng khá an toàn, nhưng bạn nên hút cần sa nếu bạn đang dùng TCA vì nó có thể khiến tim bạn đập nhanh.

Các tác dụng phụ của TCA khác nhau ở mỗi người nhưng có thể bao gồm khô miệng, mờ mắt, táo bón, khó đi tiểu, đổ mồ hôi, cảm thấy lâng lâng và buồn ngủ quá mức.

Các tác dụng phụ thường giảm bớt trong vòng 10 ngày khi cơ thể bạn quen với thuốc.

Vortioxetine

Vortioxetine (Brintellix hoặc Lundbeck) được khuyến nghị bởi Viện Y tế và Chăm sóc Quốc gia (NICE) để điều trị cho người lớn đang có giai đoạn trầm cảm nặng đầu tiên hoặc tái phát , nếu giai đoạn hiện tại không đáp ứng với 2 loại thuốc chống trầm cảm khác.

Các tác dụng phụ thường gặp liên quan đến vortioxetine bao gồm mơ bất thường, táo bón , tiêu chảy , chóng mặt, ngứa , buồn nôn và nôn.

Thuốc chống trầm cảm khác

Thuốc chống trầm cảm mới, chẳng hạn như venlafaxine (Efexor),  duloxetine (Cymbalta hoặc Yentreve) và mirtazapine (Zispin Soltab), hoạt động theo cách hơi khác với SSRI và TCA.

Venlafaxine và duloxetine được biết đến như những chất ức chế tái hấp thu serotonin-noradrenaline (SNRI). Giống như TCA, chúng thay đổi mức serotonin và noradrenaline trong não của bạn.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng SNRI có thể hiệu quả hơn SSRI, nhưng chúng không được kê đơn thường xuyên vì chúng có thể dẫn đến tăng huyết áp.

Triệu chứng cai nghiện

Thuốc chống trầm cảm không gây nghiện giống như ma túy và thuốc lá bất hợp pháp, nhưng bạn có thể có một số triệu chứng cai nghiện khi ngừng dùng chúng.

Bao gồm các:

  • đau bụng
  • các triệu chứng giống như cúm
  • sự lo lắng
  • chóng mặt
  • những giấc mơ sống động vào ban đêm
  • cảm giác trong cơ thể như bị điện giật

Trong hầu hết các trường hợp, chúng khá nhẹ và kéo dài không quá 1 hoặc 2 tuần, nhưng đôi khi chúng có thể khá nặng.

Chúng dường như có nhiều khả năng xảy ra với paroxetine (Seroxat) và venlafaxine (Efexor).

Các triệu chứng cai nghiện xảy ra rất sớm sau khi ngừng sử dụng máy tính bảng nên rất dễ phân biệt với các triệu chứng tái phát trầm cảm, có xu hướng xảy ra sau một vài tuần.

Các phương pháp điều trị khác

Sự quan tâm

Chánh niệm liên quan đến việc chú ý nhiều hơn đến khoảnh khắc hiện tại và tập trung vào suy nghĩ, cảm xúc, cảm giác của cơ thể và thế giới xung quanh bạn để cải thiện sức khỏe tinh thần của bạn.

Mục đích là để phát triển sự hiểu biết tốt hơn về tâm trí và cơ thể của bạn, đồng thời học cách sống với sự đánh giá cao hơn và ít lo lắng hơn.

NICE khuyến nghị chánh niệm như một cách ngăn ngừa trầm cảm ở những người đã từng mắc 3 lần trầm cảm trở lên trong quá khứ.

St John’s wort

St John’s wort là một phương pháp điều trị bằng thảo dược mà một số người dùng để điều trị chứng trầm cảm. Nó có sẵn ở các cửa hàng thực phẩm tốt cho sức khỏe và hiệu thuốc.

Có một số bằng chứng cho thấy nó có thể giúp giảm trầm cảm nhẹ đến trung bình, nhưng nó không được các bác sĩ khuyến khích.

Điều này là do số lượng các thành phần hoạt tính khác nhau giữa các nhãn hiệu và lô sản phẩm riêng lẻ, vì vậy bạn không bao giờ có thể chắc chắn loại tác dụng của nó đối với bạn.

Dùng St John’s wort với các loại thuốc khác, chẳng hạn như thuốc chống co giật, thuốc chống đông máu , thuốc chống trầm cảm và thuốc tránh thai , cũng có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng.

Bạn không nên dùng St John’s wort nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú, vì chúng tôi không biết chắc rằng nó an toàn.

Ngoài ra, St John’s wort có thể tương tác với thuốc tránh thai, làm giảm hiệu quả của thuốc.

Kích thích não

Kích thích não đôi khi được sử dụng để điều trị chứng trầm cảm nặng mà không đáp ứng với các phương pháp điều trị khác.

Dòng điện từ có thể được sử dụng để kích thích các vùng nhất định của não để cố gắng cải thiện các triệu chứng của bệnh trầm cảm .

Có một số loại kích thích não khác nhau có thể được sử dụng để điều trị chứng trầm cảm.

Bao gồm các:

  • kích thích dòng điện một chiều xuyên sọ (tDCS)
  • kích thích từ xuyên sọ lặp đi lặp lại (rTMS)
  • liệu pháp điện giật (ECT)
  • kích thích dây thần kinh phế vị

Lithium

Nếu bạn đã thử nhiều loại thuốc chống trầm cảm khác nhau và không có cải thiện, bác sĩ có thể cung cấp cho bạn một loại thuốc gọi là lithium để bổ sung cho phương pháp điều trị hiện tại của bạn.

Có 2 loại: lithium carbonate và lithium citrate. Cả hai thường có hiệu quả, nhưng nếu bạn đang dùng một loại phù hợp với mình, thì tốt nhất bạn không nên thay đổi.

Nếu mức độ lithium trong máu của bạn trở nên quá cao, nó có thể trở nên độc hại. Do đó, bạn sẽ cần xét nghiệm máu 3 tháng một lần để kiểm tra nồng độ lithi khi đang dùng thuốc.

Bạn cũng cần tránh ăn chế độ ăn ít muối vì điều này cũng có thể khiến lithium trở nên độc hại. Hỏi ý kiến ​​bác sĩ đa khoa về chế độ ăn uống của bạn.

Tham khảo: Treatment – Clinical depression

Bỏ phiếu