Đo điện cơ (EMG)

Đo điện cơ (EMG)

Điện cơ là gì?

Điện cơ (EMG) là một thủ tục chẩn đoán đánh giá tình trạng sức khỏe của cơ và các tế bào thần kinh kiểm soát chúng. Các tế bào thần kinh này được gọi là tế bào thần kinh vận động. Chúng truyền tín hiệu điện khiến các cơ co lại và thư giãn. EMG chuyển những tín hiệu này thành đồ thị hoặc số, giúp bác sĩ chẩn đoán.

Bác sĩ thường sẽ yêu cầu EMG khi một người nào đó có các triệu chứng của rối loạn cơ hoặc thần kinh. Các triệu chứng này có thể bao gồm ngứa ran, tê hoặc chân tay yếu không rõ nguyên nhân. Kết quả EMG có thể giúp bác sĩ chẩn đoán rối loạn cơ, rối loạn thần kinh và các rối loạn ảnh hưởng đến kết nối giữa dây thần kinh và cơ.

Một số bác sĩ có thể gọi điện cơ đồ là một bài kiểm tra điện chẩn đoán.

Đo điện cơ (EMG)

Tại sao thực hiện đo điện cơ?

Bác sĩ của bạn có thể thực hiện EMG nếu bạn đang gặp các triệu chứng có thể cho thấy rối loạn cơ hoặc thần kinh. Một số triệu chứng có thể yêu cầu EMG bao gồm:

 • ngứa ran
 • tê tái
 • yếu cơ
 • đau cơ hoặc chuột rút
 • tê liệt
 • co giật cơ không tự chủ (hoặc co giật)

Kết quả của EMG có thể giúp bác sĩ của bạn xác định nguyên nhân cơ bản của những triệu chứng này. Nguyên nhân có thể bao gồm:

 • rối loạn cơ, chẳng hạn như chứng loạn dưỡng cơ
 • rối loạn ảnh hưởng đến khả năng của tế bào thần kinh vận động để gửi tín hiệu điện đến cơ, chẳng hạn như bệnh nhược cơ
 • radiculopathies
 • rối loạn thần kinh ngoại vi ảnh hưởng đến các dây thần kinh bên ngoài tủy sống, chẳng hạn như hội chứng ống cổ tay
 • rối loạn thần kinh, chẳng hạn như bệnh xơ cứng teo cơ bên (ALS)

Làm cách nào để chuẩn bị cho việc đo điện cơ?

Đảm bảo thông báo cho bác sĩ của bạn về bất kỳ loại thuốc không kê đơn hoặc thuốc kê đơn nào bạn có thể đang dùng. Điều quan trọng là phải nói với bác sĩ của bạn nếu bạn bị rối loạn chảy máu hoặc nếu bạn có máy tạo nhịp tim hoặc máy khử rung tim cấy ghép. Bạn có thể không có EMG nếu bạn có bất kỳ tình trạng hoặc thiết bị y tế nào trong số này.

Nếu bạn có thể có EMG, bạn nên làm những việc sau trước:

 • Tránh hút thuốc ít nhất ba giờ trước khi làm thủ thuật.
 • Tắm hoặc tắm để loại bỏ dầu trên da. Không thoa bất kỳ loại kem dưỡng da nào sau khi rửa mặt.
 • Mặc quần áo thoải mái không che khuất khu vực mà bác sĩ sẽ đánh giá. Bạn có thể được yêu cầu thay áo choàng bệnh viện ngay trước khi làm thủ tục.

Điều gì xảy ra trong quá trình đo điện cơ?

Bạn sẽ được yêu cầu nằm trên bàn khám hoặc ngồi trên ghế tựa. Bác sĩ có thể yêu cầu bạn chuyển sang các vị trí khác nhau trong quá trình phẫu thuật.

Xét nghiệm EMG có hai thành phần: nghiên cứu dẫn truyền thần kinh và EMG bằng kim. Nghiên cứu dẫn truyền thần kinh là phần đầu tiên của quy trình. Nó liên quan đến việc đặt các cảm biến nhỏ được gọi là điện cực bề mặt trên da để đánh giá khả năng gửi tín hiệu điện của các tế bào thần kinh vận động. Phần thứ hai của quy trình EMG, được gọi là EMG kim, cũng sử dụng các cảm biến để đánh giá các tín hiệu điện. Các cảm biến được gọi là điện cực kim và chúng được đưa trực tiếp vào mô cơ để đánh giá hoạt động của cơ khi nghỉ và khi co lại.

Nghiên cứu dẫn truyền thần kinh được thực hiện đầu tiên. Trong phần này của quy trình, bác sĩ sẽ áp dụng một số điện cực lên bề mặt da của bạn, thường là ở khu vực bạn đang có các triệu chứng. Các điện cực này sẽ đánh giá mức độ liên lạc của các tế bào thần kinh vận động với cơ bắp của bạn. Khi quá trình kiểm tra hoàn tất, các điện cực được lấy ra khỏi da.

Sau khi nghiên cứu dẫn truyền thần kinh, bác sĩ sẽ thực hiện EMG bằng kim. Trước tiên, bác sĩ sẽ làm sạch khu vực bị ảnh hưởng bằng thuốc sát trùng. Sau đó, họ sẽ dùng kim để đưa điện cực vào mô cơ của bạn. Bạn có thể cảm thấy hơi khó chịu hoặc đau khi kim đang được đưa vào.

Các điện cực kim sẽ đánh giá hoạt động điện của cơ bắp của bạn khi co lại và khi nghỉ ngơi. Các điện cực này sẽ được tháo ra sau khi quá trình thử nghiệm kết thúc.

Trong cả hai phần của quy trình EMG, các điện cực sẽ truyền tín hiệu điện cực nhỏ đến dây thần kinh của bạn. Máy tính sẽ dịch những tín hiệu này thành đồ thị hoặc giá trị số mà bác sĩ của bạn có thể giải thích được. Toàn bộ quy trình sẽ mất từ ​​30 đến 60 phút.

Những rủi ro của điện cơ là gì?

EMG là một kỳ thi có rủi ro rất thấp. Tuy nhiên, bạn có thể cảm thấy đau ở khu vực được kiểm tra. Cơn đau nhức có thể kéo dài vài ngày và có thể thuyên giảm bằng thuốc giảm đau không kê đơn, chẳng hạn như ibuprofen.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, bạn có thể cảm thấy ngứa ran, bầm tím và sưng tấy tại các vị trí đâm kim. Hãy nói với bác sĩ của bạn nếu tình trạng sưng hoặc đau trở nên tồi tệ hơn.

Kết quả đo điện cơ của tôi có ý nghĩa gì?

Bác sĩ có thể xem xét kết quả với bạn ngay sau khi làm thủ thuật. Tuy nhiên, nếu một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe khác đã yêu cầu EMG, thì bạn có thể không biết kết quả cho đến khi bạn tham gia cuộc hẹn tái khám với bác sĩ của mình.

Nếu EMG của bạn cho thấy bất kỳ hoạt động điện nào trong cơ đang nghỉ ngơi, thì bạn có thể có:

 • rối loạn cơ
 • một rối loạn ảnh hưởng đến các dây thần kinh kết nối với cơ
 • viêm do chấn thương

Nếu EMG của bạn cho thấy hoạt động điện bất thường khi cơ co lại, thì bạn có thể bị thoát vị đĩa đệm hoặc rối loạn thần kinh, chẳng hạn như ALS hoặc hội chứng ống cổ tay .

Tùy thuộc vào kết quả của bạn, bác sĩ sẽ nói chuyện với bạn về bất kỳ xét nghiệm hoặc phương pháp điều trị bổ sung nào có thể cần thiết.

 

Tham khảo: Electromyography

Bỏ phiếu