Menu Đóng

Đo lưu lượng đỉnh thở ra (Peak flow meter)

Máy đo lưu lượng đỉnh thở ra là một thiết bị di động, dễ sử dụng để đo lường mức độ phổi thải khí ra ngoài. Bằng cách thổi luồng không khí nhanh qua một ống ngậm ở một đầu, đồng hồ đo lưu lượng cực đại đo lực không khí tính bằng lít trên phút và cung cấp kết quả đo trên thang số được tích hợp sẵn.
Ở người bị hen suyễn, bác sĩ có thể sử dụng máy đo lưu lượng đỉnh thở ra để giúp theo dõi việc kiểm soát bệnh hen suyễn. Thường xuyên sử dụng máy đo lưu lượng đỉnh thở ra giúp theo dõi bệnh hen suyễn bằng cách phát hiện tình trạng thu hẹp đường thở ngay cả trước khi bạn cảm thấy bất kỳ triệu chứng nào, giúp bạn có thời gian điều chỉnh thuốc hoặc thực hiện các bước khác trước khi các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn. Máy đo lưu lượng đỉnh thở ra hữu ích cho người lớn và trẻ em dưới 5 tuổi.

Máy đo lưu lượng đỉnh thở ra

🔰  Máy đo lưu lượng đỉnh thở ra sử dụng khi nào?

Máy đo lưu lượng đỉnh thở ra cho phép đo những thay đổi hàng ngày trong nhịp thở. Sử dụng thiết bị này sẽ giúp:

 • Theo dõi việc kiểm soát bệnh hen suyễn theo thời gian
 • Cho biết phương pháp điều trị có mang lại hiệu quả hay không
 • Nhận biết các dấu hiệu bùng phát trước khi các triệu chứng xuất hiện
 • Biết những bước cần thực hiện khi có dấu hiệu bùng phát cơn hen suyễn
 • Quyết định khi nào nên gọi cho bác sĩ hoặc nhận chăm sóc khẩn cấp

Sử dụng

Trao đổi với bác sĩ để đảm bảo mua đúng loại máy đo lưu lượng đỉnh thở ra. Máy đo lưu lượng đỉnh thở ra có bán ở quầy và mua ở hiệu thuốc. Có một số loại máy đo lưu lượng đỉnh thở ra có sẵn và tất cả chúng đều hoạt động về cơ bản theo cùng một cách: Chỉ cần thổi một hơi nhanh, mạnh vào ống ngậm và ghi lại điểm số kết quả. Để có kết quả chính xác nhất, hãy đảm bảo rằng đồng hồ đo lưu lượng đỉnh thở ra sạch và đã được sạc đầy pin.

Sử dụng đồng hồ đo lưu lượng đỉnh thở ra

Đây là cách chính xác để sử dụng đồng hồ đo lưu lượng đỉnh thở ra:

 1. Di chuyển điểm đánh dấu xuống dưới cùng của thang đo được đánh số và kết nối ống ngậm với đồng hồ đo lưu lượng đỉnh thở ra (nếu nó chưa được kết nối).
 2. Đứng thẳng người.
 3. Hít sâu cho không khí lấp đầy phổi
 4. Đặt môi thật chặt quanh ống ngậm. Thổi mạnh và nhanh hết mức chỉ với một hơi thở.
 5. Lưu ý vị trí cuối cùng của điểm đánh dấu. Đây là tốc độ dòng khí thở ra cao nhất.
 6. Thực hiện theo các bước trên, sau đó thổi vào đồng hồ lưu lượng đỉnh thở ra hai lần nữa. Ghi lại số đọc cao nhất trong 3 lần kiểm tra.

Để có kết quả đọc chính xác, hãy đảm bảo rằng bạn biết cách sử dụng đồng hồ đo lưu lượng đỉnh thở ra đúng cách. Hãy hỏi bác sĩ hoặc các chuyên gia chăm sóc sức khỏe để xem bạn sử dụng đúng cách hay chưa. Điều quan trọng là giữ cho đồng hồ đo lưu lượng đỉnh thở ra sạch sẽ. Làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất – hầu hết các đồng hồ đo lưu lượng đỉnh yêu cầu vệ sinh hàng tuần bằng nước ấm và chất tẩy rửa nhẹ.

🔰  Kết quả đo lưu lượng đỉnh cho biết điều gì?

Để bắt đầu, bác sĩ sẽ muốn biết các phép đo lưu lượng đỉnh thở ra khi bạn cảm thấy khỏe và không có triệu chứng hen suyễn. Bạn sẽ ghi lại tốc độ dòng khí thở ra cao nhất hàng ngày của mình trong khoảng thời gian từ hai đến ba tuần. Kết quả cao nhất được ghi lại đóng vai trò là tiêu chuẩn trong kế hoạch quản lý bệnh hen suyễn hàng ngày.

Khi nào cần kiểm tra lưu lượng đỉnh?

Nếu bệnh hen suyễn được kiểm soát tốt, bạn quyết định chỉ sử dụng thuốc khi cảm thấy bệnh hen suyễn của mình ngày càng nặng hơn. Nếu bệnh hen suyễn không được kiểm soát tốt, bạn sẽ cần phải đo lưu lượng đỉnh thở ra nhiều hơn một lần mỗi ngày. Nói chuyện với bác sĩ về tần suất bạn nên sử dụng máy đo lưu lượng đỉnh thở ra của mình. Ngoài việc theo dõi lưu lượng đỉnh thở ra thường xuyên, bạn cần phải kiểm tra lưu lượng đỉnh thở ra của mình trong các tình huống sau:

 • Có các triệu chứng hen suyễn khiến bạn thức giấc vào ban đêm.
 • Có các triệu chứng gia tăng trong ngày.
 • Bị cảm lạnh, cúm hoặc các bệnh khác ảnh hưởng đến hô hấp.
 • Cần sử dụng thuốc giảm đau nhanh (cấp cứu), chẳng hạn như albuterol dạng hít. (Kiểm tra lưu lượng đỉnh thở ra trước khi dùng thuốc cấp cứu. Sau đó, kiểm tra lại sau 20 hoặc 30 phút.)

Theo dõi các kết quả kiểm tra

Ghi lại tốc độ dòng khí tối đa trong nhật ký hen suyễn. Nếu bạn có hồ sơ sức khỏe cá nhân điện tử, chọn nhập thông tin của mình vào hồ sơ bằng máy tính hoặc thiết bị di động. Điều này bạn có thể chia sẻ dữ liệu của mình với các chuyên gia chăm sóc sức khỏe và các thành viên trong gia đình.

🔰 Các kết quả

Khi bạn và bác sĩ đã thiết lập được vùng lưu lượng đỉnh thở ra, bạn sẽ sử dụng hệ thống mã hóa màu dựa trên các triệu chứng và lưu lượng đỉnh thở ra. Hệ thống này cho bạn biết phải làm gì khi bạn ở trong từng mức độ.

Màu xanh lá cây, vàng và đỏ: Hiểu vùng lưu lượng cao điểm

Bác sĩ sẽ sử dụng khả năng cá nhân để thiết lập các vùng lưu lượng đỉnh thở ra điểm. Mỗi vùng được xác định bởi tốc độ dòng khí thở ra cao nhất và các triệu chứng. Mã màu cho mỗi vùng phản ánh các triệu chứng ngày càng nghiêm trọng hơn:

Vùng xanh = ổn định

 • Tốc độ dòng khí thở ra tối đa là 80% đến 100% mức tốt nhất, một dấu hiệu cho thấy bệnh hen suyễn đã được kiểm soát.
 • Bạn không có dấu hiệu hoặc triệu chứng hen suyễn.
 • Uống thuốc phòng ngừa như bình thường.
 • Nếu bạn thường xuyên ở trong vùng xanh, bác sĩ khuyên bạn nên giảm thuốc hen suyễn.

Vùng màu vàng = thận trọng

 • Tốc độ dòng khí thở ra cao nhất là 50% đến 80% mức tốt nhất, một dấu hiệu cho thấy bệnh hen suyễn đang trở nên tồi tệ hơn.
 • Bạn có các dấu hiệu và triệu chứng như ho, thở khò khè hoặc tức ngực – nhưng tốc độ dòng khí thở ra tối đa giảm trước khi các triệu chứng xuất hiện.
 • Bạn cần tăng hoặc thay đổi thuốc điều trị hen suyễn của mình.

Vùng đỏ = nguy hiểm

 • Tốc độ dòng khí thở ra tối đa thấp hơn 50% mức tốt nhất, một dấu hiệu của trường hợp khẩn cấp y tế.
 • Bạn bị ho dữ dội, thở khò khè và khó thở. Ngừng bất cứ việc gì bạn đang làm và sử dụng thuốc giãn phế quản hoặc thuốc khác để mở đường thở.
 • Kế hoạch hành động hen suyễn sẽ giúp bạn quyết định có nên gọi cho bác sĩ, dùng corticosteroid đường uống hay tìm kiếm sự chăm sóc khẩn cấp.

🔰  Lưu lượng đỉnh thở ra: Chỉ một công cụ để kiểm soát bệnh hen suyễn

Sử dụng máy đo lưu lượng đỉnh thở ra là một công cụ hiệu quả để kiểm soát bệnh hen suyễn – nhưng bạn cần phải làm những việc khác:

 • Sử dụng kế hoạch hành động chữa bệnh hen suyễn. Kế hoạch hành động là một phần đơn giản nhưng quan trọng trong việc kiểm soát bệnh hen suyễn giúp theo dõi những loại thuốc cần dùng, khi nào dùng và liều lượng bạn cần, dựa trên việc bạn đang ở trong vùng xanh, vàng hay đỏ của mình.
 • Gặp bác sĩ. Ngay cả khi bệnh hen suyễn đã được kiểm soát, hãy gặp bác sĩ thường xuyên để xem xét kế hoạch hành động và sửa đổi kế hoạch đó nếu cần. Các triệu chứng hen suyễn thay đổi theo thời gian, có nghĩa là phương pháp điều trị cũng cần thay đổi.
 • Tránh các tác nhân. Chú ý đến những thứ kích hoạt các triệu chứng hen suyễn hoặc làm cho chúng trở nên tồi tệ hơn và cố gắng tránh chúng.
 • Thực hiện các lựa chọn lành mạnh. Thực hiện các bước để giữ sức khỏe – ví dụ, duy trì cân nặng hợp lý, tập thể dục thường xuyên và không hút thuốc – tạo ra sự khác biệt lớn trong việc giảm các triệu chứng hen suyễn.

Tham khảo: Peak flow meter

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan