Đông trùng hạ thảo: Công dụng và lưu ý khi dùng

dong-trung-ha-thao-la-gi

Đông trùng hạ thảo là một loại dược liệu được cho là có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm sử dụng từ lâu trong y học cổ truyền. Hiện nay có khoảng 400 loài đông trùng hạ thảo, hầu hết có nguồn gốc từ Bhutan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nepal, Thái Lan và Việt Nam. Loài dược liệu được biết đến nhiều nhất là Cordyceps sinensis (nay được gọi chính thức là Ophiocordyceps sinensis ). Loại này có thân dài bằng ngón tay và thường có màu nâu hoặc hơi nâu.

Đông Trùng Hạ Thảo dùng để làm gì?

Trong y học thay thế, đông trùng hạ thảo thường được nhiều người cho rằng chúng có vai trò như một chất tăng cường năng lượng tự nhiên, có thể bảo vệ chống lại các vấn đề sức khỏe như hen suyễn, trầm cảm, tiểu đường, mệt mỏi, cholesterol cao và nhiễm trùng đường hô hấp trên.

Đông trùng hạ thảo cũng có mục đích thúc đẩy thành tích thể thao, một tuyên bố đã gây chú ý vào năm 1993 khi các vận động viên điền kinh Trung Quốc phá vỡ nhiều kỷ lục thế giới, một kỳ tích mà huấn luyện viên của họ cho là nhờ bổ sung C.sinesis .

Một số nhà thảo dược học cũng tin rằng đông trùng hạ thảo có thể thúc đẩy ham muốn tình dục, làm chậm quá trình lão hóa và bảo vệ chống lại bệnh ung thư. Tuy nhiên, rất ít trong số những tuyên bố này được hỗ trợ bởi nghiên cứu.

Hiệu suất thể thao

Cho đến nay, nghiên cứu về tác dụng nâng cao hiệu suất của đông trùng hạ thảo đã mang lại nhiều kết quả khác nhau.

Trong một nghiên cứu năm 2010 được công bố trên Tạp chí Y học Thay thế và Bổ sung, bổ sung đông trùng hạ thảo hàng ngày dường như cải thiện hiệu suất tập thể dục, mặc dù ở mức độ khiêm tốn, ở một nhóm nhỏ người lớn tuổi từ 50 đến 75 tuổi.

Trong khi đó, một nghiên cứu năm 2016 từ Đại học Bắc Carolina tại Chapel Hill cho thấy rằng việc bổ sung đông trùng hạ thảo hàng ngày làm tăng dần lượng oxy tối đa (VO2 max) ở thanh niên sau ba tuần.  Những gì nó không thay đổi là thời gian kiệt sức (TTE) hoặc giai đoạn tập thể dục khi hô hấp trở nên khó thở (ngưỡng thông khí).

Nói tóm lại, việc cải thiện mức tiêu thụ oxy không đồng nghĩa với việc cải thiện hiệu suất. Do đó vẫn cần nghiên cứu thêm để xác nhận.

Bệnh tiểu đường

Đông trùng hạ thảo từ lâu đã được sử dụng như một phương pháp điều trị truyền thống cho bệnh tiểu đường trong Đông y. Trong khi có rất ít nghiên cứu chất lượng điều tra những tác động này ở người, một số nghiên cứu trên động vật đã được thực hiện, thường cho kết quả cho thấy chưa thật sự thuyết phục.

Một nghiên cứu năm 2012 từ Đài Loan báo cáo rằng liệu trình bốn tuần chiết xuất đông trùng hạ thảo có thể cải thiện mức cholesterol và giảm cân ở chuột mắc bệnh tiểu đường nhưng không làm gì để thay đổi lượng đường trong máu hoặc cải thiện tình trạng kháng insulin .

Mặc dù vậy, các nhà nghiên cứu cho rằng lợi ích của việc giảm cân trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường có thể rất đáng kể. Hơn nữa, mức cholesterol được cải thiện thường có liên quan đến việc tăng độ nhạy insulin.

Huyết áp cao

Đông trùng hạ thảo được cho là có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa mạnh, cả hai đều có thể giúp ngăn ngừa hoặc điều trị huyết áp cao (tăng huyết áp). Nhiều lợi ích trong số này là do một hợp chất được gọi là cordycepin, có thành phần phân tử tương tự như adenosine. Giống như adenosine, cordycepin dường như có thể làm giãn mạch máu, cải thiện tuần hoàn và giảm huyết áp.

Theo một nghiên cứu năm 2017 từ Trung Quốc, những lợi ích tương tự có thể được mở rộng cho đường hô hấp. Khi dùng hàng ngày, chiết xuất đông trùng hạ thảo có tác dụng làm giãn co thắt đường thở và cải thiện các biện pháp chất lượng cuộc sống ở những người bị hen suyễn từ trung bình đến nặng .

Ung thư

Các nghiên cứu sơ bộ cho thấy đông trùng hạ thảo có thể bảo vệ chống lại một số loại ung thư.

Theo một nghiên cứu năm 2008 được công bố trên Tạp chí Vi sinh vật và Công nghệ Sinh học, chiết xuất từ ​​đông trùng hạ thảo có thể kích hoạt quá trình apoptosis (chết tế bào) ở các tế bào ung thư vú trong các nghiên cứu trong ống nghiệm.

Kết quả tương tự cũng được thấy với các tế bào ung thư ruột kết. Chất cordycepins trong nấm đông trùng hạ thảo cũng có vẻ là chất độc đối với các tế bào ung thư máu.

dong-trung-ha-thao-la-gi

Tác dụng phụ có thể xảy ra

Đông trùng hạ thảo được coi là an toàn khi sử dụng trong thời gian ngắn. Một số người dùng có thể gặp các tác dụng phụ nhẹ, bao gồm đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy hoặc khô miệng. Các triệu chứng thường hết sau khi ngừng điều trị. Một số trường hợp cho biết có vị kim loại kéo dài sau khi sử dụng sản phẩm đông trùng hạ thảo.

Mặc dù có độ an toàn tương đối, nhưng tác dụng của thuốc thảo dược vẫn chưa được hiểu rõ và có thể gây ra vấn đề ở một số người dùng. Nếu bạn bị dị ứng với nấm mốc hoặc nấm men, bạn có thể sẽ bị dị ứng với đông trùng hạ thảo và nên tránh xa chúng.

Những người đang điều trị bệnh tiểu đường có thể cần tránh đông trùng hạ thảo vì việc sử dụng kết hợp có thể dẫn đến giảm lượng đường trong máu (hạ đường huyết).

Những người bị rối loạn chảy máu hoặc dùng thuốc chống đông máu hay sắp phẫu thuật cũng có thể cần tránh đông trùng hạ thảo. Dùng chung chúng có thể làm tăng nguy cơ chảy máu hoặc dễ bị bầm tím.

Do thiếu nghiên cứu, các sản phẩm đông trùng hạ thảo sử dụng cho trẻ em, phụ nữ có thai hoặc cho con bú cần phải hỏi ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện.

Sử dụng đông trùng hạ thảo như thế nào?

Đông trùng hạ thảo nguyên con khô thường được sử dụng để làm cồn thuốc và chiết xuất, trong khi đông trùng hạ thảo dạng bột có thể được pha trộn trong nhiều sản phẩm khác nhau. Không có hướng dẫn chung cho việc sử dụng thích hợp đông trùng hạ thảo hoặc chất bổ sung đông trùng hạ thảo. Theo nguyên tắc chung, không bao giờ sử dụng nhiều hơn liều lượng khuyến cáo trên nhãn sản phẩm. Nếu bạn phát triển bất kỳ triệu chứng bất thường nào sau khi tiêu thụ đông trùng hạ thảo, hãy ngưng sử dụng và hỏi ý kiến của bác sĩ.

 

Tham khảo: What Is Cordyceps?

Bỏ phiếu