Đông trùng hạ thảo: Khái niệm, công dụng và liều dùng

dong-trung-ha-thao

Tổng quát

Đông trùng hạ thảo là một loại nấm sống trên một số loài sâu bướm ở các vùng núi cao của Trung Quốc. Hầu hết các chất bổ sung đông trùng hạ thảo được sản xuất trong phòng thí nghiệm.
Đông trùng hạ thảo có thể cải thiện khả năng miễn dịch bằng cách kích thích các tế bào và các hóa chất cụ thể trong hệ thống miễn dịch . Nó cũng có thể giúp chống lại các tế bào ung thư và thu nhỏ kích thước khối u, đặc biệt là với ung thư phổi hoặc ung thư da . Đông trùng hạ thảo tự nhiên rất khó kiếm và có thể đắt.
Mọi người thường sử dụng đông trùng hạ thảo cho các hoạt động thể thao, rối loạn thận , các vấn đề về gan và các vấn đề tình dục, nhưng không có bằng chứng khoa học tốt để hỗ trợ những công dụng này.

Sử dụng & Hiệu quả

Có thể không hiệu quả đối với

  • Hiệu suất thể thao. Uống đông trùng hạ thảo dường như không cải thiện thành tích thể thao ở người lớn.

Người ta quan tâm đến việc sử dụng đông trùng hạ thảo cho một số mục đích khác, nhưng không có đủ thông tin đáng tin cậy để nói liệu nó có thể hữu ích hay không.

Phản ứng phụ

Khi dùng bằng đường uống: Đông trùng hạ thảo có thể an toàn cho hầu hết mọi người khi dùng với liều lượng 3-6 gam mỗi ngày trong vòng 1 năm. Nó có thể gây ra các tác dụng phụ nhẹ như tiêu chảy , táo bón và khó chịu ở dạ dày .

Các biện pháp phòng ngừa và cảnh báo đặc biệt

Mang thai và cho con bú : Không có đủ thông tin đáng tin cậy để biết liệu đông trùng hạ thảo có an toàn để sử dụng khi mang thai hoặc cho con bú hay không hoặc những tác dụng phụ có thể xảy ra. Giữ an toàn và tránh sử dụng.
“Các bệnh tự miễn dịch” như bệnh đa xơ cứng (MS), lupus ( lupus ban đỏ hệ thống, SLE), viêm khớp dạng thấp (RA), hoặc các tình trạng khác : Khi uống, đông trùng hạ thảo có thể khiến hệ thống miễn dịch hoạt động mạnh hơn. Điều này có thể làm tăng các triệu chứng của các bệnh tự miễn dịch. Nếu mắc phải một trong những tình trạng trên, tốt nhất bạn nên tránh sử dụng đông trùng hạ thảo.
Ca phẫu thuật: Khi uống, đông trùng hạ thảo có thể làm tăng nguy cơ chảy máu trong khi phẫu thuật. Ngừng dùng đông trùng hạ thảo 2 tuần trước khi phẫu thuật.
dong-trung-ha-thao

Tương tác

Tương tác vừa phải

Hãy thận trọng với sự kết hợp này

  • Thuốc làm giảm hệ thống miễn dịch (Thuốc ức chế miễn dịch) tương tác với CORDYCEPS: Đông trùng hạ thảo có thể làm tăng hoạt động của hệ thống miễn dịch. Một số loại thuốc, chẳng hạn như những loại thuốc được sử dụng sau khi cấy ghép, làm giảm hoạt động của hệ thống miễn dịch. Dùng đông trùng hạ thảo cùng với những loại thuốc này có thể làm giảm tác dụng của những loại thuốc này.

  • Thuốc làm chậm đông máu (Thuốc chống đông máu / Thuốc chống kết tập tiểu cầu) tương tác với CORDYCEPS: Đông trùng hạ thảo có thể làm chậm quá trình đông máu. Dùng đông trùng hạ thảo cùng với các loại thuốc làm chậm quá trình đông máu có thể làm tăng nguy cơ bị bầm tím và chảy máu.

Tương tác nhỏ

Hãy cẩn thận với sự kết hợp này

  • Testosterone tương tác với CORDYCEPS: Đông trùng hạ thảo có thể làm tăng mức testosterone. Nhưng không rõ đây có phải là một mối quan tâm lớn hay không. Những người dùng testosterone nên thận trọng cho đến khi biết thêm về tương tác tiềm năng này.

Liều lượng

Đông trùng hạ thảo thường được người lớn sử dụng với liều lượng 3-6 gam bằng đường uống mỗi ngày trong vòng 1 năm. Hầu hết các chất bổ sung đông trùng hạ thảo được sản xuất trong phòng thí nghiệm. Đông trùng hạ thảo tự nhiên rất khó kiếm và có thể đắt. Nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe để tìm ra liều lượng có thể tốt nhất cho một tình trạng cụ thể.
Rate this post