Ngày càng có nhiều bằng chứng ủng hộ việc sử dụng mật ong như một phương thuốc chữa nhiều bệnh về da. Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về các nghiên cứu về lợi ích của mật ong, cũng như cách sử dụng nó và các tác dụng phụ tiềm ẩn.

Những lợi ích

người phụ nữ cầm một lọ mật ong trong nhà bếp.

Công dụng của mật ong trong việc chăm sóc da không phải là một khái niệm mới. Tuy nhiên, Các nhà nghiên cứu gần đây đã bắt đầu xác minh một số bằng chứng giai thoại về lợi ích của việc thoa mật ong lên da.

Những lợi ích này có thể bao gồm những điều sau:

Các đặc tính của vi sinh vật và chữa lành vết thương

Một trong những đặc tính được công nhận rộng rãi nhất của mật ong là khả năng giúp chống lại nhiễm trùng da. Theo một xét lạinhiều nghiên cứu trong ống nghiệm ủng hộ ý kiến ​​cho rằng mật ong có đặc tính kháng khuẩn.

Đánh giá tương tự nói rằng mật ong Manuka từ New Zealand giúp chữa lành vết thương. Một số quốc gia, bao gồm cả Hoa Kỳ, đã phê duyệt mật ong trong các loại thuốc chữa lành vết thương.

Đặc tính chống viêm

Mật ong cũng có đặc tính chống viêm có thể hỗ trợ các tình trạng da như mụn trứng cá hoặc bệnh vẩy nến. Tìm hiểu thêm về cách sử dụng mật ong trị mụn tại đây.

Một Nghiên cứu năm 2017 trên mật ong không đốt phát hiện ra rằng mật ong thô có tác dụng chống viêm mạnh. Nữa đánh giá các nghiên cứu hỗ trợ điều này, phát hiện ra rằng hầu hết các loại mật ong đều có đặc tính chống viêm.

Tác dụng chống lão hóa

Theo một người lớn tuổi học, mật ong có thể giúp cải thiện vẻ ngoài của làn da. Các tác giả tuyên bố rằng nó có thể giúp ngăn chặn sự hình thành nếp nhăn, giữ cho làn da trẻ trung và ngăn ngừa nhiễm trùng trên da có thể làm tăng tốc độ lão hóa.

Điều trị ung thư da

Một số bằng chứng cho thấy mật ong có thể giúp điều trị ung thư da và các bệnh ung thư khác. Một đánh giá bài báo đã tìm thấy một số nghiên cứu cho thấy kết quả tích cực của việc sử dụng mật ong đối với các tế bào ung thư. Các nghiên cứu chủ yếu tập trung vào khả năng của mật ong giúp làm chậm sự phát triển và sinh sản của các tế bào ung thư trong cơ thể.

Một gần đây hơn học cũng trích dẫn khả năng hỗ trợ điều trị ung thư của mật ong. Nghiên cứu chỉ ra rằng mật ong có tác dụng chống tăng sinh, chống ung thư và chống suy nhược cơ thể.

Một người nên nói chuyện với bác sĩ của họ nếu họ bị hoặc nghi ngờ rằng họ bị ung thư da. Chỉ có bác sĩ mới có thể chẩn đoán tình trạng bệnh. Họ cũng có thể giúp lập một kế hoạch điều trị hiệu quả cho người đó.

Mọi người không nên cố gắng điều trị ung thư da bằng mật ong một mình, vì nó không phải là một phương pháp điều trị đáng tin cậy. Tuy nhiên, họ có thể trao đổi với bác sĩ về việc sử dụng phương thuốc này cùng với các phương pháp điều trị y tế.

Sử dụng mật ong dưỡng da

Mật ong có một số công dụng tiềm năng trên da, bao gồm:

  • một phần của rửa mặt hàng ngày
  • giúp chữa bệnh chàm
  • tác dụng dưỡng ẩm
  • giúp chữa lành vết cắt hoặc vết trầy xước nhỏ
  • giúp làn da tươi trẻ hơn

Một người nên nói chuyện với bác sĩ của họ trước khi sử dụng mật ong để điều trị các tình trạng da.

Cách sử dụng

Trước khi sử dụng mật ong trên da, điều quan trọng là phải thực hiện một thử nghiệm miếng dán trước. Một người nên thoa một lượng nhỏ mật ong lên một vùng da nhỏ và đợi trong ít nhất 20 phút. Nếu da bị kích ứng, họ không nên sử dụng mật ong.

Khi sử dụng mật ong trên da, một người có thể trộn nó với các thành phần khác để tạo ra một loại kem hoặc thuốc mỡ. Hoặc, họ có thể thoa mật ong trực tiếp lên vùng da muốn điều trị.

Sau khi làm sạch da bằng xà phòng và nước, một người có thể thoa mật ong lên mặt hoặc các vùng da khác. Sau khi để mật ong trên da vài phút, họ có thể rửa sạch.

Một số người cho rằng mật ong nguyên chất là tốt nhất cho da, một số nghiên cứu nhỏ ủng hộ. Mật ong thô có chứa phấn hoa và keo ong. Theo một Đánh giá năm 2015, phấn hoa ong có một số đặc tính hữu ích. Ví dụ, nó có thể có tác dụng giảm đau, chống viêm và kháng khuẩn.

Trong một Đánh giá năm 2017các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng keo ong có thể có tác dụng chống ung thư và kháng nấm.

Quá trình thanh trùng loại bỏ cả phấn hoa và keo ong khỏi mật ong. Nó cũng có thể làm giảm tác dụng chống oxy hóa của nó. Cuối cùng, mật ong đã qua chế biến có thể chứa các chất phụ gia, chẳng hạn như thêm đường hoặc xi-rô.

Rủi ro và tác dụng phụ

Những người dị ứng với mật ong không nên sử dụng mật ong trên da của họ. Những người bị dị ứng với phấn hoa hoặc ong cũng nên tránh bôi mật ong tại chỗ.

Đối với những người không bị dị ứng, điều quan trọng vẫn là thử nghiệm một phần nhỏ của da trước khi thoa mật ong lên các vùng da lớn hơn trên cơ thể.

Một người nên đảm bảo loại bỏ mật ong hoặc các sản phẩm làm từ mật ong khỏi da trước khi đi ngủ. Nếu mật ong vẫn còn trên da, nó có thể tạo ra một mớ hỗn độn hoặc bị bẩn. Mật ong có chứa chất bẩn có thể khiến tình trạng da trở nên tồi tệ hơn.

Tóm lược

Mật ong có thể mang lại một số lợi ích cho da. Nó có đặc tính kháng khuẩn, chống oxy hóa và chống viêm tự nhiên nên rất tốt cho việc điều trị các tình trạng da khác nhau.

Trước khi sử dụng mật ong để điều trị tình trạng da, một người nên nói chuyện với bác sĩ của họ. Khi sử dụng mật ong, một người nên kiểm tra da của họ trước khi thoa một lượng lớn lên nó.