Fo-Ti là gì?

Fo-ti là gì?

Fo-ti ( Polygonum multiflorum ) là một loài thực vật có nguồn gốc từ Trung Quốc cũng được tìm thấy ở Nhật Bản và Đài Loan. Được sử dụng trong Y học cổ truyền Trung Quốc (TCM), fo-ti được biết đến với cái tên He Shou Wu (có nghĩa là “Ông He tóc đen”), đề cập đến truyền thuyết về một người dân lớn tuổi trong làng tên là Ông He, người đã lấy loại thảo mộc và phục hồi. tóc đen, vẻ ngoài trẻ trung và tràn đầy sức sống. 

Fo-ti là gì?

Fo-Ti được sử dụng để làm gì?

Trong bệnh TCM, fo-ti được sử dụng như một loại thuốc bổ để điều trị chóng mặt, mờ mắt, tóc bạc , đau nhức / yếu lưng và đầu gối, tăng tiết tinh trùng (xuất tinh không tự chủ), và tiểu đêm (xuất tinh khi ngủ), được cho là trong bệnh TCM. có liên quan đến thiếu máu. Loại fo-ti thường được sử dụng là fo-ti đỏ, là loại củ được đun sôi trong chất lỏng làm từ đậu đen.

Fo-ti cũng được sử dụng trong TCM để điều trị các bệnh lý khác, bao gồm:

  • Xơ vữa động mạch
  • Mệt mỏi
  • Cholesterol cao
  • Mất ngủ
  • Vấn đề kinh nguyệt
  • Rối loạn sốt rét

Rễ chưa chế biến, được gọi là fo-ti trắng do có màu sáng, theo truyền thống được sử dụng để điều trị táo bón  hoặc bôi ngoài da để điều trị mụn trứng cá, nấm da chân hoặc viêm da.

Mặc dù một số nghiên cứu sơ bộ trong phòng thí nghiệm và động vật cho thấy fo-ti có những tác dụng có lợi nhất định, nhưng hiện tại vẫn thiếu các thử nghiệm lâm sàng để hỗ trợ những phát hiện này.

Tác dụng phụ xảy ra

Trẻ em, phụ nữ mang thai và cho con bú không nên sử dụng fo-ti. Nó không nên được thực hiện trong những tuần trước khi phẫu thuật. 

Fo-ti gây ra một số tác dụng phụ, bao gồm phân lỏng và tiêu chảy. Fo-ti ảnh hưởng đến lượng đường trong máu, đặc biệt là ở những người bị bệnh tiểu đường. Hiếm khi người ta phát ban dị ứng da sau khi dùng fo-ti.

Fo-ti tương tác bất lợi với các loại thuốc như digoxin, thuốc nhuận tràng kích thích và thuốc tiểu đường.

Tổn thương gan

Viêm gan (viêm gan) đã được báo cáo sau khi sử dụng fo-ti. Khi xem xét 450 trường hợp báo cáo về tổn thương gan liên quan đến fo-ti, các nhà nghiên cứu kết luận rằng fo-ti “gây nhiễm độc gan và gây tổn thương gan ở các mức độ khác nhau và thậm chí dẫn đến tử vong; hầu hết chúng liên quan nhiều đến lâu dài và dùng ma túy quá liều. “

Trong khi mối tương quan này là nguyên nhân đáng lo ngại, nghiên cứu này không chỉ ra rằng fo-ti được phân lập là nguyên nhân gây tổn thương gan, và nghiên cứu cũng cho thấy một số sai lệch. Các tác giả của báo cáo cũng nói rằng tổn thương gan liên quan đến fo-ti hồi phục và sau khi điều trị tích cực, phần lớn được chữa khỏi.

Loại thảo mộc này tương tác với các loại thuốc ảnh hưởng đến gan, chẳng hạn như ibuprofen, warfarin và amitriptyline. 

Tác dụng của Estrogen

Đặc biệt, những người bị ung thư vú, buồng trứng, tử cung và tuyến tiền liệt liên quan đến estrogen nên tránh fo-ti, vì tác dụng của nội tiết tố ở người chưa được biết đến.

Một nghiên cứu đã thử nghiệm 32 loại cây được sử dụng cho thời kỳ mãn kinh trong y học cổ truyền Trung Quốc. Họ phát hiện ra rằng fo-ti có hoạt tính estrogen mạnh nhất.

Liều lượng và Chuẩn bị

Không an toàn khi tự kê đơn các loại thảo mộc. Nếu bạn muốn thử phương pháp điều trị này, bạn nên làm việc với một bác sĩ thảo dược / liệu pháp tự nhiên được hội đồng chứng nhận.

Các chất bổ sung chưa được kiểm tra về độ an toàn. Bởi vì thực phẩm chức năng phần lớn không được kiểm soát, nội dung của một số sản phẩm khác với những gì được ghi trên nhãn sản phẩm.

Sự chuẩn bị

Fo-ti có sẵn ở dạng thô, dưới dạng bột, chiết xuất hoặc ở dạng viên nang. Nó cũng được kết hợp với các sản phẩm khác trong công thức TCM cổ điển. Tính an toàn và hiệu quả của fo-ti, khi kết hợp với các loại thảo mộc hoặc hợp chất khác, vẫn chưa được biết đến.

Liều lượng

Không có đủ dữ liệu khoa học lâm sàng để cung cấp liều fo-ti được khuyến nghị. Liều thông thường là 10 đến 30 gam, đã sắc. Theo Cơ sở dữ liệu thuốc tự nhiên, 3 đến 6 gam chiết xuất thô và / hoặc 6 đến 12 gam chiết xuất đã qua xử lý đã được sử dụng.

Liều lượng thích hợp cho bạn phụ thuộc vào các yếu tố bao gồm tuổi tác, giới tính và tiền sử bệnh của bạn. Nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để nhận được lời khuyên dành riêng cho bạn.

Bạn cần tìm gì

Nếu bạn chọn mua fo-ti hoặc bất kỳ chất bổ sung nào khác, Viện Y tế Quốc gia (NIH) khuyên bạn nên tìm nhãn Thông tin bổ sung trên sản phẩm bạn mua. 4  Nhãn này sẽ chứa thông tin về lượng thành phần hoạt tính trên mỗi khẩu phần và các thành phần bổ sung khác (như chất độn, chất kết dính và hương liệu).

Tìm kiếm sản phẩm có con dấu phê duyệt của tổ chức bên thứ ba cung cấp dịch vụ kiểm tra chất lượng. Điều này bao gồm con dấu GMP (thực hành sản xuất tốt), USDA hữu cơ, Dược điển Hoa Kỳ, ConsumerLab.com và NSF International. Con dấu phê duyệt của một trong những tổ chức này không đảm bảo tính an toàn hoặc hiệu quả của sản phẩm, nhưng nó đảm bảo rằng sản phẩm được sản xuất đúng cách, chứa các thành phần được liệt kê trên nhãn và không chứa các chất gây ô nhiễm đã biết có hại ở mức độ nào.

Mặc dù fo-ti có một số lợi ích sức khỏe xảy ra, nhưng nó không phải là không có tác dụng phụ bất lợi, bao gồm cả khả năng gây tổn thương gan. Nếu bạn vẫn đang nghĩ đến việc thử nó, điều cần thiết là bạn phải nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình trước.

Tham khảo: What Is Fo-Ti?

Rate this post