Gan thải độc tố như thế nào?

Gan thải độc

Gan là cơ quan nội tạng lớn nhất trong cơ thể, nằm ở phía bên phải của bụng, dưới cơ hoành. Gan có vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất và chuyển hóa các chất dinh dưỡng, đồng thời cũng là “nhà máy giải độc” của cơ thể.

Gan thải độc như thế nào?

Có hai cách chính mà gan thải độc:

Chuyển hóa độc tố

Khi các chất độc hại xâm nhập vào cơ thể, chúng sẽ được hấp thụ vào máu và được vận chuyển đến gan. Tại gan, các chất độc hại sẽ được các enzym chuyển hóa thành các chất không độc hoặc ít độc hơn. Dưới đây là một số ví dụ về cách gan chuyển hóa độc tố:

 • Chất cồn được chuyển hóa thành acetaldehyd, một chất độc hại hơn chất cồn. Acetaldehyde sau đó được chuyển hóa thành axit acetate, một chất ít độc hại hơn và có thể được đào thải ra khỏi cơ thể qua nước tiểu.
 • Thuốc được chuyển hóa thành các chất có thể được đào thải ra khỏi cơ thể qua nước tiểu, phân hoặc hơi thở.
 • Hóa chất được chuyển hóa thành các chất không độc hại hơn hoặc có thể được đào thải ra khỏi cơ thể qua nước tiểu, phân hoặc hơi thở.
 • Kim loại nặng được kết hợp với các protein trong máu và được đào thải ra khỏi cơ thể qua phân hoặc nước tiểu.

Gan đào thải độc tố

Thải độc tố qua mật

Mật được sản xuất bởi gan và được lưu trữ trong túi mật. Mật chứa các enzym và muối mật, có tác dụng tiêu hóa chất béo và cũng có vai trò trong việc đào thải độc tố ra khỏi cơ thể. Các chất độc hại được hòa tan trong mật và được bài tiết ra ngoài cơ thể qua phân. Một số chất được đào thải qua mật bao gồm:

 • Cholesterol
 • Bilirubin
 • Các sản phẩm phụ của quá trình trao đổi chất
 • Một số loại thuốc

Những chất độc nào được gan thải ra?

Gan có thể loại bỏ nhiều loại chất độc, bao gồm:

 • Chất cồn: Gan chuyển hóa chất cồn thành các chất ít độc hại hơn, chẳng hạn như axit acetate, có thể được bài tiết ra khỏi cơ thể qua nước tiểu. Tuy nhiên, nếu bạn uống quá nhiều rượu bia, gan có thể bị quá tải và không thể xử lý hết chất cồn, dẫn đến tích tụ chất độc trong cơ thể.
 • Thuốc: Gan chuyển hóa hầu hết các loại thuốc thành các chất có thể được đào thải ra khỏi cơ thể qua nước tiểu, phân hoặc hơi thở. Tuy nhiên, một số loại thuốc có thể gây hại cho gan nếu được sử dụng quá nhiều hoặc không đúng cách.
 • Hóa chất: Gan có thể chuyển hóa một số hóa chất thành các chất ít độc hại hơn, nhưng một số hóa chất có thể gây hại cho gan nếu được tiếp xúc với lượng lớn hoặc trong thời gian dài.
 • Kim loại nặng: Gan có thể kết hợp với kim loại nặng để tạo thành các chất có thể được đào thải ra khỏi cơ thể qua phân hoặc nước tiểu. Tuy nhiên, một số kim loại nặng, chẳng hạn như chì và thủy ngân, có thể tích tụ trong gan và gây hại cho cơ quan này.
 • Các sản phẩm phụ của quá trình trao đổi chất: Gan có thể loại bỏ các sản phẩm phụ của quá trình trao đổi chất, chẳng hạn như amoniac. Amoniac là một chất độc hại có thể gây tổn thương cho não nếu tích tụ trong cơ thể.Làm thế nào để bảo vệ chức năng thải độc của gan?

Để bảo vệ chức năng thải độc của gan, bạn có thể thực hiện các biện pháp sau:

 • Uống đủ nước: Nước giúp hòa tan các chất độc hại và đào thải chúng ra khỏi cơ thể. Nên uống khoảng 2 lít nước mỗi ngày, hoặc nhiều hơn nếu bạn đổ mồ hôi nhiều.
 • Ăn uống lành mạnh: Một chế độ ăn uống lành mạnh, giàu chất xơ và trái cây, rau củ sẽ giúp cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng cần thiết để gan hoạt động hiệu quả. Hạn chế ăn thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn nhanh, đồ uống có cồn và các chất kích thích.
 • Tránh tiếp xúc với các chất độc hại: Hạn chế tiếp xúc với các chất độc hại như khói thuốc, hóa chất, thuốc trừ sâu,.
 • Tập thể dục thường xuyên: Tập thể dục giúp tăng cường lưu thông máu và bạch huyết, từ đó giúp gan đào thải độc tố hiệu quả hơn.

Có cần phải thải độc gan định kỳ không?

Theo các chuyên gia, không cần phải thải độc gan định kỳ trừ khi bạn có các vấn đề về gan hoặc đang tiếp xúc với các chất độc hại. Gan là một cơ quan tự nhiên có khả năng đào thải độc tố ra khỏi cơ thể. Nếu bạn có chế độ ăn uống lành mạnh, uống đủ nước và tránh tiếp xúc với các chất độc hại, thì gan của bạn sẽ hoạt động hiệu quả và không cần phải thải độc định kỳ.

Tuy nhiên, nếu bạn có các vấn đề về gan, chẳng hạn như bệnh gan nhiễm mỡ hoặc viêm gan, thì bạn có thể cần phải thải độc gan định kỳ để giúp cải thiện chức năng gan. Bạn cũng có thể cần phải thải độc gan nếu bạn đang tiếp xúc với các chất độc hại, chẳng hạn như chất cồn, thuốc hoặc hóa chất.

Có nên sử dụng thực phẩm bổ sung để hỗ trợ quá trình giải độc gan không?

Việc có nên sử dụng thực phẩm bổ sung để hỗ trợ quá trình giải độc gan hay không phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm:

 • Tình trạng sức khỏe của bạn: Nếu bạn có các vấn đề về gan, chẳng hạn như bệnh gan nhiễm mỡ hoặc viêm gan, thì bạn có thể cần sử dụng thực phẩm bổ sung để hỗ trợ chức năng gan.
 • Lượng chất độc mà bạn tiếp xúc: Nếu bạn tiếp xúc với nhiều chất độc hại, chẳng hạn như chất cồn, thuốc hoặc hóa chất, thì bạn có thể cần sử dụng thực phẩm bổ sung để giúp gan đào thải độc tố hiệu quả hơn.
 • Chế độ ăn uống và lối sống của bạn: Nếu bạn có chế độ ăn uống lành mạnh và lối sống lành mạnh, thì bạn có thể không cần sử dụng thực phẩm bổ sung để hỗ trợ quá trình giải độc gan.

Nếu bạn đang cân nhắc sử dụng thực phẩm bổ sung để hỗ trợ quá trình giải độc gan, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp phù hợp nhất với tình trạng của bạn. Dưới đây là một số lợi ích của việc sử dụng thực phẩm bổ sung để hỗ trợ quá trình giải độc gan:

 • Giúp bảo vệ gan khỏi các tổn thương do các chất độc hại gây ra.
 • Giúp tăng cường chức năng của các tế bào gan.
 • Giúp giải độc các chất độc hại khỏi cơ thể.
 • Giảm viêm gan.

Tuy nhiên, cũng có một số rủi ro khi sử dụng thực phẩm bổ sung để hỗ trợ quá trình giải độc gan, bao gồm:

 • Các tác dụng phụ: Một số thực phẩm bổ sung có thể gây ra các tác dụng phụ, chẳng hạn như buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đau đầu,…
 • Tương tác thuốc: Một số thực phẩm bổ sung có thể tương tác với các loại thuốc đang sử dụng, dẫn đến các tác dụng phụ không mong muốn.
 • Không hiệu quả: Một số thực phẩm bổ sung có thể không hiệu quả trong việc hỗ trợ quá trình giải độc gan.Các thực phẩm bổ sung nào có thể hỗ trợ quá trình thải độc gan

Có một số thực phẩm bổ sung có thể hỗ trợ quá trình thải độc gan, bao gồm:

 • Chiết xuất cây kế sữa: Chiết xuất cây kế sữa là một loại thảo dược có tác dụng bảo vệ gan khỏi các tổn thương do các chất độc hại gây ra. Chiết xuất cây kế sữa chứa một hoạt chất gọi là silymarin, có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm. Silymarin là một hoạt chất được chiết xuất từ cây kế sữa, có tác dụng bảo vệ gan khỏi các tổn thương do các chất độc hại gây ra. Silymarin giúp tăng cường chức năng của các tế bào gan, ngăn ngừa sự tích tụ chất béo trong gan và giảm viêm gan.
 • Axit alpha-lipoic: Axit alpha-lipoic là một chất chống oxy hóa mạnh, có tác dụng bảo vệ gan khỏi các tổn thương do các chất độc hại gây ra. Axit alpha-lipoic giúp tăng cường chức năng của các tế bào gan, giải độc các chất độc hại và giảm viêm gan.
 • L-arginine: L-arginine là một axit amin có tác dụng hỗ trợ chức năng gan. L-arginine giúp tăng cường sản xuất glutathione, một chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ gan khỏi các tổn thương do các chất độc hại gây ra.
 • N-acetylcysteine: N-acetylcysteine là một chất chống oxy hóa mạnh, có tác dụng hỗ trợ chức năng gan. N-acetylcysteine giúp tăng cường sản xuất glutathione, một chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ gan khỏi các tổn thương do các chất độc hại gây ra.

Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ sung các loại vitamin và khoáng chất có lợi cho gan, chẳng hạn như vitamin C, vitamin E, vitamin B6, vitamin B12, kẽm và selen.

Nếu bạn đang cân nhắc sử dụng các thực phẩm bổ sung để hỗ trợ quá trình thải độc gan, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp phù hợp nhất với tình trạng của bạn.

 

⏩⏩ Mời quý vị và các bạn quan tâm và tham gia các nền tảng để cập nhật và trao đổi thêm những thông tin – tình trạng sức khỏe cùng cộng đồng và bác sĩ chuyên khoa tại.

5/5 - (1 bình chọn)