Menu Đóng

Ghép phổi (Lung transplant)

Ghép phổi (Lung transplant) là một phẫu thuật để thay thế một lá phổi bị bệnh hoặc bị tổn thương bằng một lá phổi khỏe mạnh, thường là từ một người hiến tặng đã qua đời. Ghép phổi thường được chỉ định cho những người đã thử dùng các loại thuốc hoặc phương pháp điều trị khác nhưng tình trạng vẫn không được cải thiện.

Tùy thuộc vào tình trạng bệnh của bạn, việc cấy ghép phổi bao gồm việc thay thế một trong hai lá phổi của bạn hoặc cả hai. Trong một số tình huống, phổi được cấy ghép cùng với tim của người hiến tặng.

Mặc dù ghép phổi là một ca phẫu thuật lớn dẫn đến nhiều biến chứng, nhưng nó cải thiện đáng kể sức khỏe và chất lượng cuộc sống của bạn.

Khi đứng trước quyết định cấy ghép phổi, hãy biết những gì sẽ xảy ra đối với quá trình ghép phổi, bản thân cuộc phẫu thuật, những rủi ro tiềm ẩn và chăm sóc theo dõi.

Ghép phổi

Ghép phổi được thực hiện khi nào?

Phổi không khỏe mạnh hoặc bị tổn thương khiến cơ thể bạn khó nhận được lượng oxy cần thiết để tồn tại. Nhiều loại bệnh và tình trạng làm hỏng phổi của bạn và cản trở khả năng hoạt động hiệu quả của chúng. Một số nguyên nhân phổ biến hơn bao gồm:

 • Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), bao gồm cả khí phế thũng
 • Sẹo phổi (xơ phổi)
 • Huyết áp cao trong phổi (tăng áp động mạch phổi)
 • Bệnh xơ nang

Tổn thương phổi thường được điều trị bằng thuốc hoặc bằng các thiết bị thở đặc biệt. Nhưng khi những biện pháp này không còn hữu ích hoặc chức năng phổi của bạn trở nên nguy hiểm đến tính mạng, bác sĩ đề nghị ghép phổi đơn hoặc ghép phổi đôi.

Một số người bị bệnh động mạch vành cần một thủ thuật để khôi phục lưu lượng máu đến động mạch bị tắc hoặc hẹp ở tim, ngoài việc cấy ghép phổi. Trong một số trường hợp, những người bị bệnh tim và phổi nghiêm trọng cần ghép tim-phổi kết hợp.

Các yếu tố ảnh hưởng đến tính đủ điều kiện để ghép phổi của bạn

Ghép phổi không phải là phương pháp điều trị phù hợp cho tất cả mọi người. Một số yếu tố có nghĩa là bạn không phải là một ứng cử viên tốt để cấy ghép phổi. Mặc dù mỗi trường hợp được xem xét riêng lẻ bởi một trung tâm cấy ghép, nhưng ghép phổi không phù hợp nếu bạn:

 • Có một nhiễm trùng đang hoạt động
 • Có tiền sử bệnh ung thư cá nhân gần đây
 • Mắc các bệnh nghiêm trọng như bệnh thận, gan hoặc tim
 • Không muốn hoặc không thể thực hiện những thay đổi lối sống cần thiết để giữ cho lá phổi của người hiến tặng của bạn khỏe mạnh, chẳng hạn như không uống rượu hoặc không hút thuốc
 • Không có mạng lưới gia đình và bạn bè hỗ trợ

Những nguy cơ khi thực hiện ghép phổi

Các biến chứng liên quan đến ghép phổi nghiêm trọng và đôi khi gây tử vong. Những rủi ro chính bao gồm từ chối và nhiễm trùng.

Nguy cơ thải ghép

Hệ thống miễn dịch của bạn bảo vệ cơ thể bạn chống lại các chất lạ. Ngay cả với sự phù hợp tốt nhất giữa bạn và người hiến tặng, hệ thống miễn dịch của bạn sẽ cố gắng tấn công và từ chối phổi hoặc lá phổi mới của bạn. Nguy cơ bị đào thải cao nhất ngay sau khi ghép phổi và giảm dần theo thời gian.

Chế độ thuốc của bạn sau khi cấy ghép sẽ bao gồm các loại thuốc ức chế hệ thống miễn dịch của bạn (thuốc ức chế miễn dịch) trong nỗ lực ngăn chặn đào thải nội tạng. Bạn sẽ dùng những loại thuốc chống thải ghép này trong suốt phần đời còn lại của mình.

Tác dụng phụ của thuốc chống thải ghép

Thuốc chống thải ghép gây ra các tác dụng phụ đáng chú ý, bao gồm:

 • Tăng cân
 • Lông mặt
 • Các vấn đề dạ dày

Một số loại thuốc chống thải ghép cũng làm tăng nguy cơ phát triển các bệnh mới hoặc làm trầm trọng thêm các tình trạng hiện có, chẳng hạn như:

 • Bệnh tiểu đường
 • Tổn thương thận
 • Loãng xương
 • Bệnh ung thư
 • Cao huyết áp (tăng huyết áp)

Nguy cơ nhiễm trùng

Các loại thuốc chống thải ghép ngăn chặn hệ thống miễn dịch của bạn, khiến cơ thể bạn dễ bị nhiễm trùng hơn, đặc biệt là ở phổi.

Để giúp ngăn ngừa nhiễm trùng, bác sĩ khuyên bạn:

 • Rửa tay thường xuyên
 • Đánh răng và nướu thường xuyên
 • Bảo vệ da của bạn khỏi trầy xước và lở loét
 • Tránh đám đông và những người bị bệnh
 • Tiêm chủng thích hợp

Cần chuẩn bị gì trước khi phẫu thuật ghép phổi

Việc chuẩn bị cho một ca ghép phổi thường bắt đầu từ rất lâu trước khi tiến hành phẫu thuật đặt một lá phổi được cấy ghép. Bạn bắt đầu chuẩn bị cho việc cấy ghép phổi vài tuần, vài tháng hoặc vài năm trước khi bạn nhận được phổi của người hiến, tùy thuộc vào thời gian chờ đợi để được cấy ghép.

Thực hiện những bước đầu tiên

Nếu bác sĩ khuyên bạn nên cân nhắc ghép phổi, bạn sẽ được giới thiệu đến một trung tâm cấy ghép để đánh giá. Bạn cũng tự do lựa chọn một trung tâm cấy ghép của riêng mình. Khi đánh giá một trung tâm ghép phổi:

 • Kiểm tra với nhà cung cấp bảo hiểm sức khỏe của bạn để xem những trung tâm cấy ghép nào được chi trả trong chương trình bảo hiểm của bạn.
 • Xem xét số lượng ca ghép phổi mà một trung tâm thực hiện mỗi năm và tỷ lệ sống sót của người nhận ghép tạng bằng cách xem xét cơ sở dữ liệu trên web do Cơ quan đăng ký khoa học về người nhận ghép tạng duy trì.
 • Xem xét các dịch vụ bổ sung được cung cấp bởi trung tâm cấy ghép, chẳng hạn như các nhóm hỗ trợ, hỗ trợ sắp xếp việc đi lại, giúp tìm nhà ở địa phương trong thời gian phục hồi của bạn hoặc thông tin về các tổ chức giúp giải quyết những lo lắng này.

Khi bạn quyết định nơi bạn muốn cấy ghép phổi, bạn sẽ cần phải đánh giá để xem liệu bạn có đủ điều kiện để cấy ghép phổi hay không. Trong quá trình đánh giá, các bác sĩ và nhóm cấy ghép của bạn xem xét lịch sử y tế của bạn, tiến hành khám sức khỏe, yêu cầu một số xét nghiệm và đánh giá sức khỏe tinh thần và cảm xúc của bạn.

Nhóm cấy ghép của bạn cũng sẽ thảo luận với bạn về những lợi ích và rủi ro của việc cấy ghép và những gì sẽ xảy ra trước, trong và sau khi cấy ghép.

Chờ một cơ quan hiến tặng

Nếu nhóm cấy ghép xác định rằng bạn là ứng cử viên cho việc cấy ghép phổi, trung tâm cấy ghép sẽ đăng ký bạn và ghi tên bạn vào danh sách chờ. Số người cần ghép phổi vượt xa số lượng phổi được hiến tặng hiện có. Thật không may, một số người chết trong khi chờ cấy ghép.

Trong khi bạn nằm trong danh sách chờ, đội ngũ y tế của bạn sẽ theo dõi chặt chẽ tình trạng của bạn và thay đổi phương pháp điều trị nếu cần. Bác sĩ đề nghị thay đổi lối sống lành mạnh, chẳng hạn như ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và tránh thuốc lá.

Các bác sĩ của bạn đề nghị bạn tham gia vào một chương trình phục hồi chức năng phổi trong khi bạn chờ đợi một lá phổi của người hiến tặng. Phục hồi chức năng phổi giúp bạn cải thiện sức khỏe và khả năng hoạt động trong cuộc sống hàng ngày trước và sau khi cấy ghép.

Khi có cơ quan hiến tặng, hệ thống đối sánh người hiến tặng do Mạng lưới chia sẻ nội tạng thống nhất (UNOS) quản lý sẽ tìm thấy cơ quan phù hợp dựa trên các tiêu chí cụ thể, bao gồm:

 • Nhóm máu
 • Kích thước của cơ quan so với khoang ngực
 • Khoảng cách địa lý giữa cơ quan hiến tặng và người nhận ghép tạng
 • Mức độ nghiêm trọng của bệnh phổi của người nhận
 • Sức khỏe tổng thể của người nhận
 • Khả năng ca cấy ghép sẽ thành công

Ngay trước khi phẫu thuật cấy ghép của bạn

Mất vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm trước khi có nhà tài trợ phù hợp, nhưng bạn phải chuẩn bị hành động nhanh chóng khi có. Đảm bảo rằng nhóm cấy ghép biết cách liên hệ với bạn mọi lúc.

Hãy chuẩn bị sẵn túi bệnh viện đã đóng gói của bạn – bao gồm cả nguồn cung cấp thuốc bổ sung trong 24 giờ – và sắp xếp việc vận chuyển đến trung tâm cấy ghép trước. Bạn đến bệnh viện chỉ trong vài giờ.

Khi đến bệnh viện, bạn sẽ được kiểm tra để đảm bảo rằng phổi còn phù hợp và bạn có đủ sức khỏe để phẫu thuật. Phổi của người hiến tặng cũng phải khỏe mạnh, nếu không sẽ bị nhóm ghép tạng từ chối. Việc cấy ghép sẽ bị hủy nếu có vẻ như cuộc phẫu thuật không thành công.

Quá trình ghép phổi diễn ra như thế nào?

Trong quá trình cấy ghép phổi của bạn

Quy trình sẽ được tiến hành với gây mê toàn thân nên bạn sẽ không nhận biết được và không cảm thấy đau đớn. Bạn sẽ có một ống dẫn qua miệng và vào khí quản để bạn thở.

Bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ thực hiện một vết cắt trên ngực của bạn để loại bỏ phổi bị bệnh của bạn. Đường thở chính đến phổi đó và các mạch máu giữa phổi đó và tim của bạn sau đó sẽ được kết nối với phổi của người hiến tặng. Đối với một số ca cấy ghép phổi, bạn được kết nối với một máy bắc cầu tim-phổi, máy này lưu thông máu của bạn trong suốt quá trình.

Sau khi cấy ghép phổi của bạn

Ngay sau khi phẫu thuật, bạn sẽ dành vài ngày trong phòng chăm sóc đặc biệt của bệnh viện (ICU). Máy thở cơ học sẽ giúp bạn thở trong vài ngày, và các ống trong ngực sẽ hút chất lỏng từ phổi và tim của bạn.

Một ống trong tĩnh mạch sẽ cung cấp các loại thuốc mạnh để kiểm soát cơn đau và ngăn chặn sự thải loại phổi mới của bạn. Khi tình trạng của bạn được cải thiện, bạn sẽ không cần máy thở cơ học nữa và bạn sẽ được chuyển ra khỏi ICU. Quá trình hồi phục thường bao gồm thời gian nằm viện từ một đến ba tuần. Khoảng thời gian bạn sẽ ở trong ICU và trong bệnh viện khác nhau.

Sau khi xuất viện, bạn sẽ cần nhóm ghép phổi theo dõi thường xuyên khoảng ba tháng để ngăn ngừa, phát hiện và điều trị các biến chứng cũng như đánh giá chức năng phổi của bạn. Trong thời gian này, bạn thường phải ở gần trung tâm cấy ghép. Sau đó, những lần tái khám thường ít thường xuyên hơn và việc đi lại để tái khám cũng dễ dàng hơn.

Lần tái khám của bạn bao gồm các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm, chụp X-quang ngực, điện tâm đồ (ECG), kiểm tra chức năng phổi, sinh thiết phổi và kiểm tra với bác sĩ chuyên khoa.

Trong sinh thiết phổi, các bác sĩ loại bỏ các mẫu mô phổi rất nhỏ để kiểm tra các dấu hiệu đào thải và nhiễm trùng. Thử nghiệm này được tiến hành trong khi nội soi phế quản, trong đó bác sĩ sẽ đưa một ống nhỏ, mềm dẻo qua miệng hoặc mũi vào phổi. Một máy ảnh nhỏ và nhẹ gắn vào ống nội soi cho phép bác sĩ quan sát bên trong đường thở của phổi. Bác sĩ cũng sử dụng các công cụ đặc biệt để loại bỏ các mẫu mô phổi nhỏ để kiểm tra trong phòng thí nghiệm.

Nhóm cấy ghép của bạn sẽ theo dõi bạn chặt chẽ và giúp bạn kiểm soát các tác dụng phụ của thuốc ức chế miễn dịch. Nhóm cấy ghép của bạn cũng theo dõi và điều trị nhiễm trùng. Bác sĩ kê đơn thuốc kháng sinh, kháng vi-rút hoặc kháng nấm để giúp ngăn ngừa nhiễm trùng. Nhóm cấy ghép của bạn cũng hướng dẫn bạn về những cách bạn giúp ngăn ngừa nhiễm trùng tại nhà.

Bạn cũng sẽ được theo dõi bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng từ chối nào, chẳng hạn như khó thở, sốt, ho hoặc nghẹt ngực. Điều quan trọng là phải cho nhóm cấy ghép của bạn biết nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng từ chối nào.

Nhìn chung, bạn sẽ cần thực hiện một số điều chỉnh lâu dài sau khi cấy ghép phổi, bao gồm:

 • Đang dùng thuốc ức chế miễn dịch. Bạn sẽ cần phải dùng thuốc ức chế miễn dịch suốt đời để ức chế hệ thống miễn dịch của bạn và ngăn chặn việc thải loại phổi hoặc phổi của người hiến tặng.
 • Quản lý thuốc, liệu pháp và kế hoạch chăm sóc suốt đời. Bác sĩ hướng dẫn bạn làm theo sau khi cấy ghép. Điều quan trọng là phải uống tất cả các loại thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ, kiểm tra chức năng phổi theo chỉ định của bác sĩ, tham gia các cuộc hẹn tái khám và tuân theo kế hoạch chăm sóc suốt đời.Bạn nên thiết lập thói quen uống thuốc hàng ngày để không bị quên. Luôn mang theo danh sách tất cả các loại thuốc của bạn trong trường hợp bạn cần chăm sóc y tế khẩn cấp và cho tất cả các bác sĩ biết những gì bạn dùng mỗi khi được kê một loại thuốc mới.
 • Sống một lối sống lành mạnh. Sống một lối sống lành mạnh là chìa khóa để duy trì lá phổi mới của bạn. Bác sĩ khuyên bạn không sử dụng các sản phẩm thuốc lá và hạn chế sử dụng rượu. Tuân theo một chế độ ăn uống bổ dưỡng cũng giúp bạn khỏe mạnh.Tập thể dục là một phần cực kỳ quan trọng của quá trình phục hồi chức năng sau khi ghép phổi của bạn và sẽ bắt đầu trong vòng vài ngày sau khi phẫu thuật. Nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ làm việc với bạn để thiết kế một chương trình tập thể dục phù hợp với bạn. Bác sĩ đề nghị phục hồi chức năng phổi – một chương trình tập thể dục và giáo dụcgiúp cải thiện nhịp thở và hoạt động hàng ngày của bạn – sau khi cấy ghép.
 • Hỗ trợ tinh thần. Các liệu pháp y tế mới và sự căng thẳng khi phải ghép phổi khiến bạn cảm thấy quá tải. Nhiều người đã được ghép phổi cảm thấy như vậy.Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn đang cảm thấy căng thẳng hoặc quá tải. Các trung tâm cấy ghép thường có các nhóm hỗ trợ và các nguồn lực khác để giúp bạn kiểm soát tình trạng của mình.

Các kết quả

Ghép phổi về cơ bản cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống của bạn. Năm đầu tiên sau khi cấy ghép – khi các biến chứng phẫu thuật, đào thải và nhiễm trùng là những mối đe dọa lớn nhất – là giai đoạn quan trọng nhất.

Mặc dù một số người đã sống 10 năm hoặc hơn sau khi ghép phổi, nhưng chỉ khoảng một nửa số người trải qua quy trình này vẫn còn sống sau 5 năm.

Đối phó và Hỗ trợ

Điều bình thường là cảm thấy lo lắng hoặc quá tải trong khi chờ đợi cấy ghép hoặc lo sợ về việc bị từ chối, trở lại làm việc hoặc các vấn đề khác sau khi cấy ghép. Tìm kiếm sự hỗ trợ của bạn bè và các thành viên trong gia đình giúp bạn đối phó trong thời gian căng thẳng này.

Nhóm cấy ghép của bạn cũng hỗ trợ bạn với các nguồn hữu ích khác và các chiến lược đối phó trong suốt quá trình cấy ghép, chẳng hạn như:

 • Tham gia nhóm hỗ trợ người nhận cấy ghép. Trò chuyện với những người đã chia sẻ kinh nghiệm của bạn giảm bớt nỗi sợ hãi và lo lắng.
 • Đang được điều trị bổ sung. Nếu bạn bị trầm cảm, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Người đó giới thiệu thuốc hoặc giới thiệu bạn đến chuyên gia sức khỏe tâm thần.
 • Tìm kiếm các dịch vụ phục hồi chức năng. Nếu bạn trở lại làm việc, nhân viên xã hội của bạn kết nối bạn với các dịch vụ phục hồi chức năng được cung cấp bởi các dịch vụ phục hồi chức năng nghề nghiệp của tiểu bang nơi bạn ở.
 • Đặt mục tiêu và kỳ vọng thực tế. Nhận biết rằng cuộc sống sau khi cấy ghép không giống hoàn toàn với cuộc sống trước khi cấy ghép. Có những kỳ vọng thực tế về kết quả và thời gian phục hồi giúp giảm căng thẳng.
 • Giáo dục bản thân. Đọc càng nhiều càng tốt về thủ tục của bạn và đặt câu hỏi về những điều bạn không hiểu. Kiến thức là sức mạnh.

Các lựa chọn thuốc mới

Sau khi cấy ghép phổi, bạn sẽ cần dùng thuốc ức chế miễn dịch suốt đời để ngăn chặn sự đào thải. Những loại thuốc này gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng và chúng có thể khiến bạn dễ bị nhiễm trùng hơn. Nhóm điều trị của bạn sẽ giải thích các loại thuốc của bạn và các tác dụng phụ tiềm ẩn. Các bác sĩ sẽ giúp bạn quản lý các loại thuốc ức chế miễn dịch, dựa trên các tác dụng phụ và bất kỳ dấu hiệu từ chối nào của bạn.

Trước đây, những người được ghép phổi thường dùng corticosteroid (prednisone, các loại khác) và các loại thuốc ức chế miễn dịch khác suốt đời để ngăn chặn sự đào thải. Tuy nhiên, corticosteroid gây tăng cân, cao huyết áp, loãng xương, và các tác dụng phụ và biến chứng khác.

Tại một số điểm, có thể giảm hoặc ngừng dùng corticosteroid sau khi ghép phổi, điều này làm giảm các tác dụng phụ và biến chứng của bạn. Bạn sẽ vẫn cần dùng các loại thuốc ức chế miễn dịch khác.

Các lựa chọn thuốc ức chế miễn dịch khác được sử dụng cho những người được cấy ghép phổi bao gồm basiliximab (Simulect), mycophenolate mofetil (CellCept) và azathioprine (Imuran).

Các bác sĩ đôi khi kê đơn các loại thuốc gọi là sirolimus (Rapamune) hoặc everolimus (Afinitor) khoảng 3 tháng sau khi cấy ghép phổi. Những loại thuốc này được xem xét cho những người không thể dung nạp mycophenolate mofetil và azathioprine. Những loại thuốc này sẽ chỉ được sử dụng sau khi đường thở đã được chữa lành hoàn toàn sau khi cấy ghép.

Các bác sĩ cũng kê đơn sirolimus hoặc everolimus cho những người gặp vấn đề về thận do chất ức chế calcineurin – một chất ức chế miễn dịch khác. Trong một số trường hợp, những người có vấn đề về thận sau khi cấy ghép giảm hoặc ngừng dùng chất ức chế calcineurin nếu họ đang dùng sirolimus hoặc everolimus, và các vấn đề về thận của họ được cải thiện.

Các nhà nghiên cứu tiếp tục nghiên cứu khả năng sử dụng các loại thuốc ức chế miễn dịch khác cho những người được cấy ghép phổi.

Chế độ ăn uống và dinh dưỡng

Sau khi cấy ghép phổi, bạn cần phải điều chỉnh chế độ ăn uống của mình để giữ sức khỏe. Duy trì cân nặng hợp lý thông qua chế độ ăn uống và tập thể dụcgiúp bạn tránh được các biến chứng như huyết áp cao, bệnh tim và tiểu đường.

Nhóm cấy ghép của bạn bao gồm một chuyên gia dinh dưỡng (chuyên gia dinh dưỡng), người thảo luận về nhu cầu dinh dưỡng và chế độ ăn uống của bạn và trả lời bất kỳ câu hỏi nào bạn có sau khi cấy ghép. Chuyên gia dinh dưỡng của bạn sẽ cho bạn biết nếu bất kỳ loại thực phẩm nào ảnh hưởng đến thuốc của bạn và giải thích cách chế biến thực phẩm an toàn để giảm nguy cơ nhiễm trùng từ thực phẩm.

Bài tập

Sau khi cấy ghép phổi, bác sĩ và nhóm điều trị khuyên bạn nên tập thể dục và hoạt động thể chất trở thành một phần thường xuyên trong cuộc sống để tiếp tục cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần tổng thể của bạn.

Tập thể dục thường xuyên giúp bạn kiểm soát huyết áp, kiểm soát căng thẳng, duy trì cân nặng hợp lý, giúp xương chắc khỏe và tăng cường chức năng thể chất. Khi bạn trở nên khỏe mạnh hơn, cơ thể bạn sử dụng oxy hiệu quả hơn.

Nhóm điều trị của bạn sẽ tạo ra một chương trình tập thể dục để đáp ứng nhu cầu của bạn. Bạn sẽ tham gia vào quá trình phục hồi chức năng phổi – một chương trình tập thể dục và giáo dục có thể giúp cải thiện nhịp thở và hoạt động hàng ngày của bạn. Nhóm của bạn cung cấp đào tạo và giáo dục trong nhiều lĩnh vực, bao gồm các chiến lược tập thể dục, dinh dưỡng và hít thở.

Chương trình tập thể dục của bạn bao gồm các bài tập khởi động, chẳng hạn như kéo căng hoặc đi bộ chậm. Nhóm điều trị của bạn đề xuất các hoạt động thể chất như đi bộ, đi xe đạp hoặc rèn luyện sức mạnh như một phần của chương trình tập thể dục của bạn. Các chuyên gia trong nhóm điều trị sẽ khuyên bạn nên hạ nhiệt sau khi tập thể dục, có thể bằng cách đi bộ chậm. Thảo luận với nhóm điều trị của bạn về những hoạt động phù hợp với bạn.

Hãy nghỉ tập thể dục nếu bạn cảm thấy mệt mỏi. Nếu bạn cảm thấy các triệu chứng như khó thở hoặc chóng mặt, hãy ngừng tập thể dục. Nếu các triệu chứng của bạn không biến mất, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn.

 

Tham khảo: Lung transplant

Rate this post

Bài viết liên quan