Hà thủ ô: Công dụng và những lưu ý khi dùng

Hà thủ ô - Công dụng, Tác dụng phụ, v.v.

Nội dung bài viết

Tổng quan

Hà thủ ô là một loại thảo mộc. Rễ cây đã qua chế biến (chữa bệnh) được dùng để làm thuốc. Hà thủ ô thường được sử dụng bằng đường uống để giúp điều trị hoặc ngăn ngừa các tình trạng liên quan đến lão hóa, bao gồm ung thư , bệnh tim và các vấn đề về trí nhớ. Hà thủ ô cũng được thoa trực tiếp lên da để chữa các vết loét, mụn nhọt , mẩn ngứa trên da . Nhưng có rất ít bằng chứng khoa học để hỗ trợ những công dụng này.
Trong sản xuất, chiết xuất Hà thủ ô được sử dụng như một thành phần trong các sản phẩm chăm sóc tóc và da .

Làm thế nào nó hoạt động ?

Hà thủ ô ảnh hưởng đến mức độ của các chất hóa học khác nhau trong cơ thể được cho là có tác dụng chống lão hóa. Hà thủ ô cũng làm tăng số lượng nang tóc và kích thích mọc tóc

Hà thủ ô - Công dụng, Tác dụng phụ, v.v.

Sử dụng & Hiệu quả

Không đủ bằng chứng cho

  • Suy giảm trí nhớ và kỹ năng tư duy diễn ra bình thường theo độ tuổi.
  • Mức độ bất thường của cholesterol hoặc chất béo trong máu (rối loạn lipid máu).
  • Bệnh Alzheimer .
  • Đau lưng .
  • Mất ngủ .
 • Sự xấu xa.
 • Táo bón .
 • Chóng mặt ( chóng mặt ).
 • Tóc bạc.
 • Bệnh tim.
 • Mức độ cao của cholesterol hoặc chất béo khác ( lipid ) trong máu ( tăng lipid máu ).
 • Mất ngủ .
 • Ngứa .
 • Bệnh gan .
 • Bệnh thận lâu dài ( bệnh thận mãn tính hoặc CKD).
 • Hói đầu kiểu nam ( chứng rụng tóc nội tiết tố nam ).
 • Sức mạnh cơ bắp.
 • Bệnh xương khớp .
 • Bệnh Parkinson.
 • Rụng tóc từng mảng (rụng tóc từng mảng).
 • Ù tai (ù tai).
 • Sưng ( viêm ) tuyến tiền liệt do nhiễm trùng.
 • Bệnh lao .
 • Yếu và giòn xương ( loãng xương ).
 • Các điều kiện khác.

Cần có thêm bằng chứng để đánh giá hiệu quả của đối với những mục đích sử dụng này.

Phản ứng phụ

Khi dùng bằng đường uống : Hà thủ ô KHÔNG AN TOÀN khi dùng bằng đường uống do lo ngại rằng nó gây tổn thương gan ở cả người lớn và trẻ em. Hà thủ ô có liên quan đến tổn thương gan trong một số báo cáo, bao gồm một trường hợp ở trẻ 5 tuổi.

Khi bôi lên da : Không có đủ thông tin để biết liệu Hà thủ ô có an toàn khi bôi trực tiếp lên da hay không.

Các biện pháp phòng ngừa và cảnh báo đặc biệt

Khi dùng bằng đường uống : Hà thủ ô KHÔNG AN TOÀN khi dùng bằng đường uống do lo ngại rằng nó gây tổn thương gan ở cả người lớn và trẻ em. Hà thủ ô có liên quan đến tổn thương gan trong một số báo cáo, bao gồm một trường hợp ở trẻ 5 tuổi.

Khi bôi lên da : Không có đủ thông tin để biết liệu Hà thủ ô có an toàn khi bôi trực tiếp lên da hay không. Trẻ em : Hà thủ ô KHÔNG AN TOÀN khi trẻ em dùng đường uống do lo ngại rằng nó gây tổn thương gan. Ít nhất một trường hợp tổn thương gan liên quan đến việc sử dụng Hà thủ ô ở một đứa trẻ 5 tuổi đã được báo cáo.
Mang thai và cho con bú : Hà thủ ô KHÔNG AN TOÀNđể uống trong khi mang thai. Hà thủ ô có chứa các hóa chất hoạt động như một loại thuốc nhuận tràng mạnh. Các hóa chất hoạt động bằng cách kích thích ruột. Thuốc nhuận tràng dạng khối là lựa chọn an toàn hơn trong thai kỳ.

Cũng KHÔNG AN TOÀN khi sử dụng Hà thủ ô nếu bạn đang cho con bú. Các hóa chất có tác dụng nhuận tràng đi vào sữa mẹ và gây tiêu chảy ở một số trẻ bú mẹ.

Chưa đủ thông tin về sự an toàn của việc thoa Hà thủ ô lên da khi mang thai hoặc cho con bú. Tốt nhất bạn nên tránh sử dụng nó.

Bệnh tiểu đường : Hà thủ ô ảnh hưởng đến lượng đường trong máu ở những người bị bệnh tiểu đường. Theo dõi các dấu hiệu của lượng đường trong máu thấp (hạ đường huyết) và theo dõi chặt chẽ lượng đường trong máu nếu bạn bị tiểu đường và dùng Hà thủ ô.

Các tình trạng nhạy cảm với hormone như ung thư vú, ung thư tử cung, ung thư buồng trứng, lạc nội mạc tử cung hoặc u xơ tử cung : Chiết xuất Hà thủ ô hoạt động giống như estrogen. Nếu bạn có bất kỳ tình trạng nào  trở nên tồi tệ hơn khi tiếp xúc với estrogen, đừng sử dụng Hà thủ ô.

Bệnh gan: Hà thủ ô có liên quan đến nhiều trường hợp mắc các bệnh về gan bao gồm cả viêm gan. Có một lo ngại rằng Hà thủ ô làm cho bệnh gan hiện tại trở nên tồi tệ hơn và cũng làm tăng nguy cơ chảy máu ở những bệnh nhân bị bệnh gan.

Phẫu thuật : Hà thủ ô ảnh hưởng đến lượng đường trong máu và khả năng đông máu, vì vậy có lo ngại rằng nó cản trở việc kiểm soát đường huyết và đông máu trong và sau khi phẫu thuật. Ngừng sử dụng Hà thủ ô ít nhất 2 tuần trước khi phẫu thuật theo lịch trình.

Tương tác?

Tương tác vừa phải

Hãy thận trọng với sự kết hợp này

  • Digoxin (Lanoxin) tương tác với Hà thủ ô

   Hà thủ ô là một loại thuốc nhuận tràng được gọi là thuốc nhuận tràng kích thích. Thuốc nhuận tràng kích thích làm giảm nồng độ kali trong cơ thể. Mức kali thấp làm tăng nguy cơ tác dụng phụ của digoxin (Lanoxin).

  • Thuốc bị thay đổi bởi gan (chất nền Cytochrome P450 1A2 (CYP1A2)) tương tác với Hà thủ ô

   Một số loại thuốc được thay đổi và phân hủy bởi gan. Hà thủ ô làm giảm tốc độ gan phân hủy một số loại thuốc. Dùng Hà thủ ô cùng với một số loại thuốc bị gan phân hủy làm tăng tác dụng và tác dụng phụ của một số loại thuốc. Trước khi dùng fo-ti, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn nếu bạn dùng bất kỳ loại thuốc nào bị thay đổi bởi gan.

   Một số loại thuốc được thay đổi bởi gan bao gồm amitriptyline (Elavil), haloperidol (Haldol), ondansetron (Zofran), propranolol (Inderal), theophylline (Theo-Dur, những loại khác), phenacetin, verapamil (Calan, Isoptin, những loại khác), và khác.

  • Thuốc bị thay đổi bởi gan (chất nền Cytochrome P450 2C19 (CYP2C19)) tương tác với Hà thủ ô

   Một số loại thuốc được thay đổi và phân hủy bởi gan. Hà thủ ô làm giảm tốc độ gan phân hủy một số loại thuốc. Dùng Hà thủ ô cùng với một số loại thuốc bị gan phân hủy làm tăng tác dụng và tác dụng phụ của một số loại thuốc. Trước khi dùng Hà thủ ô, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn nếu bạn dùng bất kỳ loại thuốc nào bị thay đổi bởi gan.

   Một số loại thuốc được thay đổi bởi gan bao gồm omeprazole (Prilosec), lansoprazole (Prevacid) và pantoprazole (Protonix); diazepam (Valium); carisoprodol (Soma); nelfinavir (Viracept); và những người khác.

  • Thuốc bị thay đổi bởi gan (chất nền Cytochrome P450 2C9 (CYP2C9)) tương tác với Hà thủ ô

   Một số loại thuốc được thay đổi và phân hủy bởi gan. Hà thủ ô làm giảm tốc độ gan phân hủy một số loại thuốc. Dùng Hà thủ ô cùng với một số loại thuốc bị gan phân hủy làm tăng tác dụng và tác dụng phụ của một số loại thuốc. Trước khi dùng Hà thủ ô, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn nếu bạn dùng bất kỳ loại thuốc nào bị thay đổi bởi gan.

   Một số loại thuốc được thay đổi bởi gan bao gồm diclofenac (Cataflam, Voltaren), ibuprofen (Motrin), meloxicam (Mobic), và piroxicam (Feldene); celecoxib (Celebrex); amitriptyline (Elavil); warfarin (Coumadin); glipizide (Glucotrol); losartan (Chợ phiên); tolbutamide; và những người khác.

  • Thuốc bị thay đổi bởi gan (chất nền Cytochrome P450 3A4 (CYP3A4)) tương tác với Hà thủ ô

   Một số loại thuốc được thay đổi và phân hủy bởi gan. Hà thủ ô làm giảm tốc độ gan phân hủy một số loại thuốc. Dùng Hà thủ ô cùng với một số loại thuốc bị gan phân hủy làm tăng tác dụng và tác dụng phụ của một số loại thuốc. Trước khi dùng fo-ti, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào bị thay đổi bởi gan.

   Một số loại thuốc do gan thay đổi bao gồm lovastatin (Mevacor), ketoconazole (Nizoral), itraconazole (Sporanox), fexofenadine (Allegra), triazolam (Halcion) và nhiều loại khác.

 • Thuốc điều trị bệnh tiểu đường (Thuốc trị tiểu đường) tương tác với Hà thủ ô

  Hà thủ ô làm giảm lượng đường trong máu. Thuốc trị tiểu đường cũng được sử dụng để giảm lượng đường trong máu. Dùng Hà thủ ô cùng với thuốc tiểu đường khiến lượng đường trong máu của bạn xuống quá thấp. Theo dõi chặt chẽ lượng đường trong máu của bạn. Liều lượng thuốc điều trị tiểu đường của bạn cần phải thay đổi.

  Một số loại thuốc được sử dụng cho bệnh tiểu đường bao gồm glimepiride (Amaryl), glyburide (DiaBeta, Glynase PresTab, Micronase), pioglitazone (Actos), rosiglitazone (Avandia), chlorpropamide (Diabinese), glipizide (Glucotrol), tolbutamide (Orinase), và những loại khác. Một số insulin được sử dụng cho bệnh tiểu đường bao gồm Humalog (insulin lispro), Novolog (insulin aspart), Apidra (insulin glulisine), Humulin R (insulin người thông thường), Lantus, Toujeo (insulin glargine), Levemir (insulin detemir), NPH, và những loại khác .

 • Các loại thuốc gây hại cho gan (Thuốc độc cho gan) tương tác với Hà thủ ô

  Hà thủ ô gây hại cho gan. Dùng Hà thủ ô cùng với thuốc cũng gây hại cho gan làm tăng nguy cơ tổn thương gan. Không dùng Hà thủ ô nếu bạn đang dùng một loại thuốc gây hại cho gan.

  Một số loại thuốc gây hại cho gan bao gồm acetaminophen (Tylenol và những loại khác), amiodarone (Cordarone), carbamazepine (Tegretol), isoniazid (INH), methotrexate (Rheumatrex), methyldopa (Aldomet), fluconazole (Diflucan), itraconazole (Sporanox), erythromycin (Erythrocin, Ilosone, những loại khác), phenytoin (Dilantin), lovastatin (Mevacor), pravastatin (Pravachol), simvastatin (Zocor), và nhiều loại khác.

 • Thuốc nhuận tràng kích thích tương tác với Hà thủ ô

  Hà thủ ô là một loại thuốc nhuận tràng được gọi là thuốc nhuận tràng kích thích. Thuốc nhuận tràng kích thích tăng tốc độ ruột. Dùng Hà thủ ô cùng với các loại thuốc nhuận tràng kích thích khác đẩy nhanh quá trình đi tiêu và gây mất nước và ít khoáng chất trong cơ thể.

  Một số thuốc nhuận tràng kích thích bao gồm bisacodyl (Correctol, Dulcolax), cascara, dầu thầu dầu (Purge), senna (Senokot), và những loại khác.

 • Warfarin (Coumadin) tương tác với Hà thủ ô

  Hà thủ ô hoạt động như một loại thuốc nhuận tràng. Ở một số người, Hà thủ ô gây tiêu chảy. Tiêu chảy làm tăng tác dụng của warfarin và tăng nguy cơ chảy máu. Hà thủ ô gây tổn thương gan, điều này cũng làm tăng tác dụng của warfarin và tăng nguy cơ chảy máu. Nếu bạn dùng warfarin, hãy tránh fo-ti.

 • Thuốc nước (Thuốc lợi tiểu) tương tác với Hà thủ ô

  Hà thủ ô là một loại thuốc nhuận tràng. Một số loại thuốc nhuận tràng làm giảm lượng kali trong cơ thể. “Thuốc nước” cũng làm giảm lượng kali trong cơ thể. Uống Hà thủ ô cùng với “thuốc nước” làm giảm quá nhiều kali trong cơ thể.

  Một số “thuốc nước” làm giảm kali bao gồm chlorothiazide (Diuril), chlorthalidone (Thalitone), furosemide (Lasix), hydrochlorothiazide (HCTZ, HydroDIURIL, Microzide) và những loại khác.

 • Thuốc tránh thai (Thuốc tránh thai) tương tác với Hà thủ ô

  Một số loại thuốc tránh thai có chứa estrogen. Hà thủ ô có một số tác dụng tương tự như estrogen. Tuy nhiên, fo-ti không mạnh bằng estrogen trong thuốc tránh thai. Uống Hà thủ ô cùng với thuốc tránh thai làm giảm hiệu quả của thuốc tránh thai. Nếu bạn dùng thuốc tránh thai cùng với Hà thủ ô, hãy sử dụng một hình thức ngừa thai bổ sung như bao cao su.

  Một số thuốc tránh thai bao gồm ethinyl estradiol và levonorgestrel (Triphasil), ethinyl estradiol và norethindrone (Ortho-Novum 1/35, Ortho-Novum 7/7/7), và những loại khác.

 • Estrogen tương tác với Hà thủ ô

  Một lượng lớn Hà thủ ô có một số tác dụng tương tự như estrogen. Tuy nhiên, Hà thủ ô không mạnh bằng thuốc estrogen. Uống Hà thủ ô cùng với thuốc estrogen làm giảm tác dụng của thuốc estrogen.

  Một số thuốc estrogen bao gồm estrogen ngựa liên hợp (Premarin), ethinyl estradiol, estradiol, và những loại khác.

 • Thuốc bị thay đổi bởi gan (chất nền Cytochrome P450 2B6 (CYP2B6)) tương tác với Hà thủ ô

  Một số loại thuốc được thay đổi và phân hủy bởi gan.Hà thủ ô làm giảm tốc độ gan phân hủy một số loại thuốc. Dùng Hà thủ ô cùng với một số loại thuốc bị gan phân hủy làm tăng tác dụng và tác dụng phụ của một số loại thuốc. Trước khi dùng Hà thủ ô, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn nếu bạn dùng bất kỳ loại thuốc nào bị thay đổi bởi gan.

  Một số loại thuốc được thay đổi bởi gan bao gồm bupropion (Wellbutrin), cyclophosphamide (Cytoxan), efavirenz (Sustiva), methadone (Dolophine), sertraline (Zoloft), nevirapine (Viramune), tamoxifen (Nolvadex), axit valproic (Depakote), và những người khác.

 • Thuốc bị thay đổi bởi gan (chất nền Cytochrome P450 2D6 (CYP2D6)) tương tác với Hà thủ ô

  Một số loại thuốc được thay đổi và phân hủy bởi gan. Hà thủ ô làm giảm tốc độ gan phân hủy một số loại thuốc. Dùng Hà thủ ô cùng với một số loại thuốc bị gan phân hủy làm tăng tác dụng và tác dụng phụ của một số loại thuốc. Trước khi dùng fo-ti, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn nếu bạn dùng bất kỳ loại thuốc nào bị thay đổi bởi gan.

  Một số loại thuốc được thay đổi bởi gan bao gồm metoprolol (Lopressor), carvedilol (Coreg), ondansetron (Zofran), tất cả các thuốc chống trầm cảm ba vòng như imipramine (Tofranil) và amitriptyline (Elavil), nhiều chất ức chế tái hấp thu chọn lọc-serotonin như fluoxetine (Prozac ) và paroxetine (Paxil), venlafaxine (Effexor), duloxetine (Cymbalta), tramadol (Ultram), risperidone (Risperdal), và những loại khác.

 • Thuốc làm chậm đông máu (Thuốc chống đông máu / Thuốc chống kết tập tiểu cầu) tương tác với Hà thủ ô

  Sử dụng Hà thủ ô cùng với các loại thuốc làm chậm đông máu làm tăng nguy cơ chảy máu. Cho đến khi được biết nhiều hơn, hãy sử dụng Hà thủ ô một cách thận trọng kết hợp với các loại thuốc làm chậm đông máu.

  Một số loại thuốc này bao gồm aspirin, clopidogrel (Plavix), dalteparin (Fragmin), dipyridamole (Persantine), enoxaparin (Lovenox), heparin, ticlopidine (Ticlid), warfarin (Coumadin), và những loại khác.

Tham khảo: Fo-Ti – Uses, Side Effects, and More

Rate this post