HbA1c là gì?

Hba1c là gì?

HbA1c là mức đường huyết (đường) trung bình của bạn trong hai đến ba tháng qua. Nếu bạn bị tiểu đường, mức HbA1c lý tưởng là 48mmol / mol (6,5%) hoặc thấp hơn. Nếu bạn có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 , mức HbA1c mục tiêu của bạn phải dưới 42mmol / mol (6%).

Trên trang này, chúng ta sẽ xem xét HbA1c có nghĩa là gì và tại sao việc nhắm đến mức mục tiêu của bạn  lại quan trọng như vậy. Chúng tôi cũng sẽ giải thích chi tiết hơn về xét nghiệm HbA1c và chỉ cho bạn những gì bạn làm để giảm mức HbA1c của mình nếu chúng quá cao. Ngoài ra, bạn sử dụng  công cụ chuyển đổi HbA1c của chúng tôi  nếu bạn đang muốn tìm hiểu mức độ của mình theo% hoặc mmol / mol.

Hba1c là gì?

HbA1c có nghĩa là gì?

HbA1c được gọi là hemoglobin glycated. Đây là thứ được tạo ra khi glucose (đường) trong cơ thể bạn dính vào các tế bào hồng cầu của bạn. Cơ thể của bạn không thể sử dụng đường đúng cách, vì vậy, nhiều đường hơn sẽ dính vào các tế bào máu và tích tụ trong máu của bạn. Các tế bào hồng cầu hoạt động trong khoảng 2-3 tháng, đó là lý do tại sao kết quả đo được thực hiện hàng quý.

HbA1c cao có nghĩa là bạn có quá nhiều đường trong máu. Điều này có nghĩa là bạn có nhiều khả năng phát triển các biến chứng tiểu đường , như các vấn đề nghiêm trọng với mắt và chân của bạn.

Biết mức HbA1c của bạn và những gì bạn làm để giảm nó sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc các biến chứng nghiêm trọng. Điều này có nghĩa là kiểm tra HbA1c của bạn thường xuyên. Đây là một cuộc kiểm tra quan trọng và là một phần của cuộc đánh giá hàng năm của bạn . Bạn có quyền làm bài kiểm tra này ít nhất mỗi năm một lần. Nhưng nếu HbA1c của bạn cao hoặc cần chú ý hơn một chút, nó sẽ được thực hiện sau mỗi ba đến sáu tháng. Điều thực sự quan trọng là không được bỏ qua các xét nghiệm này, vì vậy nếu bạn chưa làm xét nghiệm này trong hơn một năm, hãy liên hệ với nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn.

Khi bạn biết mức HbA1c của mình, điều quan trọng là bạn phải hiểu ý nghĩa của kết quả và cách ngăn chúng tăng quá cao. Ngay cả mức HbA1c tăng nhẹ cũng khiến bạn có nhiều nguy cơ bị các biến chứng nghiêm trọng hơn, vì vậy hãy tìm hiểu tất cả thông tin ở đây và tìm hiểu về HbA1c.

Xét nghiệm HbA1c là gì?

Xét nghiệm hemoglobin A1c (HbA1c) đo lượng đường trong máu (glucose) gắn với hemoglobin của bạn. Hemoglobin là một phần của tế bào hồng cầu mang oxy từ phổi đến phần còn lại của cơ thể. Đây là một xét nghiệm máu quan trọng cung cấp một dấu hiệu tốt về mức độ kiểm soát bệnh tiểu đường của bạn.

Bạn tự kiểm tra mức đường huyết trung bình này , nhưng bạn sẽ phải mua một bộ dụng cụ, trong khi chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ kiểm tra miễn phí. Nó khác với xét nghiệm chích ngón tay , là một bản chụp nhanh lượng đường trong máu của bạn tại một thời điểm cụ thể, vào một ngày cụ thể.

Bạn biết mức HbA1c của mình bằng cách đi xét nghiệm máu bởi bác sĩ hoặc y tá. Nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ sắp xếp việc này cho bạn, nhưng hãy hỏi bác sĩ đa khoa của bạn nếu bạn chưa có trong một vài tháng.

Hầu hết mọi người sẽ kiểm tra từ ba đến sáu tháng một lần. Nhưng bạn cần nó thường xuyên hơn nếu bạn đang có kế hoạch sinh con , phương pháp điều trị của bạn gần đây đã thay đổi hoặc bạn đang gặp vấn đề trong việc quản lý lượng đường trong máu.

Và một số người sẽ ít cần xét nghiệm hơn, thường là muộn hơn khi mang thai . Hoặc cần một xét nghiệm khác hoàn toàn, như với một số loại bệnh thiếu máu. Một thử nghiệm fructosamine được sử dụng thay thế, nhưng nó rất hiếm.

Xét nghiệm HbA1c cũng được sử dụng để chẩn đoán bệnh tiểu đường và theo dõi mức độ của bạn nếu bạn có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường (bạn bị tiền tiểu đường ).

Xét nghiệm này đôi khi được gọi là hemoglobin A1c hoặc chỉ A1c.

Kết quả HbA1c của bạn

Bạn sẽ nhận được kết quả nhanh chóng. Kết quả của xét nghiệm HbA1c cho nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn biết nếu họ cần thay đổi phương pháp điều trị hoặc thuốc để giúp bạn kiểm soát mức độ của mình tốt hơn. Nhưng nó cũng cho bạn biết một con số và điều quan trọng là bạn phải hiểu điều này có nghĩa là gì. Một số người nhận thấy việc viết kết quả của họ vào nhật ký sẽ rất hữu ích, để theo dõi và xem liệu họ phát hiện ra bất kỳ xu hướng nào hay không.

Và HbA1c của bạn thay đổi vì nhiều lý do, bao gồm:

  • Nếu bạn không khỏe
  • Nếu bạn đang dùng các loại thuốc khác, như steroid
  • Thay đổi lối sống
  • Nếu bạn đang cảm thấy rất căng thẳng hoặc bạn đang bị trầm cảm.

Bạn sẽ nói chuyện với nhóm chăm sóc sức khỏe của mình về mức mục tiêu mà bạn cần hướng tới. Chúng tôi biết điều này không hề dễ dàng nhưng điều quan trọng là bạn phải làm mọi cách để giữ trong phạm vi mục tiêu của mình. Càng lâu, mức HbA1c của bạn thậm chí hơi cao, bạn càng có nhiều nguy cơ phát triển các biến chứng đe dọa tính mạng.

Chúng tôi có nhiều thông tin và công cụ để giúp bạn giảm HbA1c của mình .

Phạm vi bình thường cho xét nghiệm HbA1c là bao nhiêu?

Nếu bạn bị tiểu đường, mức HbA1c lý tưởng là 48mmol / mol (6,5%) hoặc thấp hơn.

Mức và mục tiêu HbA1c

Nhưng mọi người khác nhau. Vì vậy, nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn cung cấp cho bạn một mức mục tiêu cá nhân có tính đến mức độ hiện tại của bạn và thời điểm xét nghiệm tiếp theo của bạn. Vì vậy, bạ giảm nó xuống theo từng giai đoạn và không phải là một sự sụt giảm đột ngột.

Và chúng tôi không nói rằng thật dễ dàng để đạt được và duy trì ở cấp độ này. Chúng tôi biết điều đó là khó và chúng tôi ở đây để cung cấp cho bạn lời khuyên và thông tin để trợ giúp.

Nếu bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2

Có các mức HbA1c mục tiêu khác nhau cho những người có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 . Nếu bạn được thông báo rằng bạn có nguy cơ, mức mục tiêu của bạn nên dưới 42mmol / mol (6%). Chúng tôi có nhiều thông tin hơn cho bạn nếu bạn có nguy cơ mắc loại 2 .

Bệnh tiểu đường loại 2 thuyên giảm

Sự thuyên giảm là khi một người mắc bệnh tiểu đường loại 2 có mức đường huyết khỏe mạnh (còn gọi là đường) trong thời gian dài mà không cần dùng bất kỳ loại thuốc tiểu đường nào. Chúng tôi đang làm việc với các chuyên gia quốc tế để đồng ý điều này, nhưng các nhà nghiên cứu của chúng tôi đã sử dụng mức HbA1c là 48mmol / mol (6,5%) trở xuống để xác định sự thuyên giảm.

Bệnh tiểu đường loại 2 vẫn là một tình trạng nghiêm trọng. Nó kéo dài suốt đời và trở nên tồi tệ hơn theo thời gian đối với nhiều người, nhưng nó không nhất thiết phải như vậy đối với tất cả mọi người. Điều này thay đổi cuộc sống. Tìm hiểu thêm về sự thuyên giảm bệnh tiểu đường loại 2 .

Công cụ chuyển đổi HbA1c

Nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào để chuyển đổi HbA1c mmol / mol thành% hoặc ngược lại, công cụ của chúng tôi giúp bạn.

Mmol / mol là viết tắt của milimol trên mol. Một mol là một đơn vị khoa học thường được sử dụng để đo lường các chất hóa học, và nó đã là phép đo tiêu chuẩn cho mức độ glucose kể từ năm 2009. Trước đó, tỷ lệ phần trăm đã được sử dụng. Đó là lý do tại sao các phép đo cũng thường có tỷ lệ phần trăm.

Nếu bạn đã quen với hệ thống phần trăm, hãy sử dụng công cụ chuyển đổi của chúng tôi bên dưới để tìm ra cấp độ của bạn theo milimol.

 

Tham khảo: what is hba1c?

Bỏ phiếu