Hẹp bao quy đầu là gì?

Hẹp bao quy đầu là gì?

Hẹp bao quy đầu mô tả tình trạng bao quy đầu quá chật không thể kéo ngược lại quy đầu hoặc quy đầu của dương vật.

Hầu hết trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi chưa cắt bao quy đầu sẽ bị hẹp bao quy đầu, nghĩa là bao quy đầu không thể thụt vào được. Điều này là do quy đầu và quy đầu vẫn kết nối với vài năm đầu đời.

Ở người lớn, có một số yếu tố nguy cơ và nguyên nhân gây ra hẹp bao quy đầu, mặc dù nó chỉ có xu hướng trở thành vấn đề nếu nó gây ra các triệu chứng.

Trong bài viết này, chúng ta cùng xem xét các nguyên nhân của tình trạng này, cùng với những gì được sử dụng để điều trị khi các triệu chứng xảy ra.

Hẹp bao quy đầu là gì?

Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

Hẹp bao quy đầu chỉ ảnh hưởng đến nam giới chưa cắt bao quy đầu và phổ biến hơn ở nam giới.

Hẹp bao quy đầu là bình thường ở trẻ chưa cắt bao quy đầu và trẻ mới biết đi, vì bao quy đầu vẫn dính vào quy đầu. Nó sẽ bắt đầu tách ra một cách tự nhiên từ 2 đến 6 tuổi, mặc dù nó xảy ra muộn hơn. Nó xảy ra vào khoảng 10 tuổi, ở một số bé trai.

Bao quy đầu được kéo trở lại phía sau quy đầu ở khoảng 50% trẻ em trai 1 tuổi và gần 90% trẻ em 3 tuổi. Hẹp bao quy đầu sẽ xảy ra ở ít hơn 1 phần trăm thanh thiếu niên từ 16 đến 18.

Nó có nhiều khả năng xảy ra ở các bé trai lớn hơn với:

 • Nhiễm trùng đường tiết niệu lặp đi lặp lại
 • Nhiễm trùng bao quy đầu
 • Nhiều lần xử lý thô bạo với bao quy đầu
 • Chấn thương bao quy đầu

Ở người lớn, các yếu tố nguy cơ của hẹp bao quy đầu bao gồm các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục .

Hẹp bao quy đầu do tình trạng da, chẳng hạn như:

 • Chàm : Là tình trạng lâu ngày khiến da bị ngứa, đỏ, khô và nứt nẻ.
 • Bệnh vẩy nến : Tình trạng da này dẫn đến các mảng da trở nên đỏ, bong tróc và đóng vảy.
 • Lichen planus : Phát ban ngứa ảnh hưởng đến các vùng khác nhau trên cơ thể. Nó không lây nhiễm.
 • Lichen sclerosus : Tình trạng này gây ra sẹo trên bao quy đầu dẫn đến hẹp bao quy đầu. Nó được gây ra bởi một kích thích tiết niệu.

Triệu chứng

Hẹp bao quy đầu không phải lúc nào cũng dẫn đến các triệu chứng. Tuy nhiên, khi có hiện tượng này, chúng bao gồm mẩn đỏ, đau nhức hoặc sưng tấy.

Bao quy đầu bó chặt cản trở quá trình lưu thông bình thường của nước tiểu. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, điều này ngăn người bệnh làm rỗng bàng quang hoàn toàn.

Hẹp bao quy đầu dẫn đến viêm dương vật, được gọi là viêm bao quy đầu, hoặc viêm cả quy đầu và bao quy đầu, được gọi là viêm bao quy đầu. Những tình trạng này đều có xu hướng do vệ sinh kém.

Các triệu chứng của bệnh viêm balan bao gồm:

 • Đau nhức, ngứa ngáy và có mùi hôi
 • Đỏ và sưng
 • Sự tích tụ của chất lỏng dày
 • Đau khi đi tiểu

Khi quan hệ tình dục, hẹp bao quy đầu gây đau, nứt da hoặc mất cảm giác. Mang bao cao su và sử dụng chất bôi trơn giúp giao hợp thoải mái hơn.

Chẩn đoán

Bác sĩ sẽ lấy toàn bộ tiền sử của người đó, hỏi về bất kỳ vết thương hoặc nhiễm trùng dương vật nào trước đây mà họ đã mắc phải. Họ cũng hỏi về tác động của bất kỳ triệu chứng nào đối với hoạt động tình dục. Khám sức khỏe sẽ bao gồm việc họ xem xét dương vật và bao quy đầu.

Bác sĩ yêu cầu xét nghiệm nước tiểu để kiểm tra nhiễm trùng nước tiểu hoặc lấy tăm bông từ vùng bao quy đầu để kiểm tra vi khuẩn.

Hẹp bao quy đầu là một yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường loại 2 . Kết quả là người lớn có bao quy đầu căng được làm xét nghiệm máu và nước tiểu để kiểm tra lượng đường trong máu.

Sự đối đãi

Các lựa chọn điều trị cho bệnh hẹp bao quy đầu phụ thuộc vào các triệu chứng xảy ra. Hầu hết các trường hợp viêm bao quy đầu đều dễ dàng được điều trị bằng cách vệ sinh tốt, kem và thuốc mỡ.

Mọi người nên làm sạch dương vật hàng ngày bằng nước ấm và lau khô nhẹ nhàng để cải thiện vệ sinh. Họ nên tránh sử dụng xà phòng, sữa tắm dạng bọt hoặc dầu gội đầu trên bộ phận sinh dục của mình và lau khô phần dưới bao quy đầu sau khi đi tiểu.

Bác sĩ khuyên bạn nên sử dụng kem hoặc thuốc mỡ steroid để giúp giảm kích ứng.

Nếu viêm balanoposthitis do nhiễm nấm hoặc vi khuẩn, cần dùng kem chống nấm hoặc một đợt kháng sinh .

Trong trường hợp bị viêm bao quy đầu hoặc viêm bao quy đầu nặng hoặc lặp đi lặp lại, các bác sĩ khuyên bạn nên tự điều trị hẹp bao quy đầu. Họ kê đơn các loại kem có chứa steroid để giúp làm mềm bao quy đầu và dễ dàng rút lại hoặc phẫu thuật là một lựa chọn.

Các bác sĩ đề nghị cắt bao quy đầu , trong đó toàn bộ hoặc một phần bao quy đầu được cắt bỏ, mặc dù thủ thuật này có nguy cơ chảy máu và nhiễm trùng.

Cũng phẫu thuật để giải phóng các khu vực mà bao quy đầu bị mắc kẹt vào quy đầu. Điều này sẽ bảo tồn bao quy đầu, nhưng không nhất thiết ngăn ngừa hẹp bao quy đầu xảy ra trở lại.

Các điều kiện liên quan

Chứng hẹp bao quy đầu mô tả khi bao quy đầu bị thụt vào trong không thể trở lại vị trí ban đầu. Vấn đề này khiến quy đầu bị đau và sưng tấy.

Cần được chăm sóc y tế khẩn cấp để tránh cơn đau nghiêm trọng hơn và ngăn dòng máu đến dương vật bị hạn chế.

Các bác sĩ bôi gel gây tê cục bộ trong khi ấn vào quy đầu và đẩy bao quy đầu về phía trước. Trong một số trường hợp, phải rạch một đường nhỏ ở bao quy đầu để giảm bớt áp lực. Trong trường hợp nghiêm trọng, cắt bao quy đầu được khuyến nghị.

Trong một số trường hợp hiếm gặp và rất nghiêm trọng, thiếu lượng máu đến dương vật khiến mô bị chết. Nếu điều này xảy ra, dương vật phải được phẫu thuật cắt bỏ.

Phòng ngừa

Ngăn ngừa các triệu chứng của hẹp bao quy đầu phụ thuộc vào việc giữ vệ sinh tốt.

Nhẹ nhàng vệ sinh dương vật và dưới bao quy đầu bằng nước ấm hàng ngày sẽ giúp tránh được các vấn đề. Điều này sẽ tạo điều kiện để giữ cho da lỏng lẻo và tránh nhiễm trùng.

Chăm sóc dương vật chưa cắt bao quy đầu

Nam giới có dương vật chưa cắt bao quy đầu được khuyến cáo nên kéo bao quy đầu lại và rửa bên dưới bằng nước ấm.

Sử dụng xà phòng dịu nhẹ hoặc không có mùi thơm sẽ giảm nguy cơ kích ứng, đồng thời tránh sử dụng bột talc hoặc chất khử mùi trên khu vực này.

Hầu hết các bé trai chưa cắt bao quy đầu có bao quy đầu sẽ không kéo lại được vì nó vẫn còn dính vào dương vật. Nó sẽ bắt đầu tách ra một cách tự nhiên từ 2 đến 6 tuổi, mặc dù mất nhiều thời gian hơn.

Cha mẹ không nên cố gắng buộc bao quy đầu trở lại trước khi nó sẵn sàng, vì điều này gây đau đớn và làm tổn thương bao quy đầu.

Quan điểm

Mặc dù các triệu chứng của hẹp bao quy đầu gây khó chịu nhưng bản thân tình trạng này không nguy hiểm đến tính mạng. Các triệu chứng của hẹp bao quy đầu được điều trị dễ dàng mà không có tác dụng lâu dài.

Có một số bằng chứng cho thấy bao quy đầu chật khuyến khích các khối u phát triển ở dương vật, mặc dù vẫn cần nghiên cứu thêm về lĩnh vực này.

Tham khảo: What is phimosis?

Bỏ phiếu