Hiến máu (Blood donation)

Hiến máu

Hiến máu là một thủ thuật tự nguyện có thể giúp cứu sống người khác. Hiên có nhiều hình thức hiến máu khác nhau, mỗi loại giúp đáp ứng các nhu cầu khám và chữa bệnh khác nhau.

Hiến máu toàn phần

Đây là hình thức hiến máu phổ biến nhất, trong đó bạn hiến khoảng 350-500ml máu toàn phần. Sau đó, máu được tách thành các thành phần của nó – tế bào hồng cầu, huyết tương và tiểu cầu.

Phân tách máu

Trong quá trình ngưng kết, bạn được kết nối với một chiếc máy có thể thu thập và phân tách các thành phần máu, bao gồm tế bào hồng cầu, huyết tương và tiểu cầu, đồng thời trả lại các thành phần không sử dụng cho bạn.

 • Hiến tiểu cầu (tiểu cầu) chỉ thu thập các tiểu cầu – tế bào giúp cầm máu bằng cách kết tụ và hình thành các nút (đông máu) trong mạch máu.

Tiểu cầu hiến tặng thường được trao cho những người có vấn đề về đông máu hoặc ung thư và những người sẽ cấy ghép nội tạng hoặc phẫu thuật lớn.

 • Hiến tặng hồng cầu képcho phép bạn hiến tặng một lượng hồng cầu tập trung. Các tế bào hồng cầu cung cấp oxy đến các cơ quan và mô của bạn.

Các tế bào hồng cầu hiến tặng thường được trao cho những người bị mất máu nghiêm trọng, chẳng hạn như sau một chấn thương hoặc tai nạn và những người bị bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm.

 • Hiến huyết tương (plasmapheresis) thu thập phần chất lỏng của máu (huyết tương). Huyết tương giúp đông máu và chứa các kháng thể giúp chống lại nhiễm trùng.

Huyết tương thường được cấp cho những người trong tình huống khẩn cấp và chấn thương để giúp cầm máu.

 

Hiến máu

Vai trò của hiến máu

Bạn đồng ý lấy máu để có thể truyền máu cho người cần truyền máu.

Hàng triệu người cần truyền máu mỗi năm. Một số có thể cần máu trong khi phẫu thuật. Những người khác phụ thuộc vào nó sau một tai nạn hoặc do họ mắc bệnh cần các thành phần của máu. Hiến máu làm cho tất cả những điều này trở nên khả thi. Không có chất thay thế cho máu người – tất cả các ca truyền máu đều sử dụng máu từ người hiến tặng.

Nguy cơ

Việc hiến máu diễn ra an toàn. Thiết bị mới, vô trùng dùng một lần được sử dụng cho mỗi người hiến máu, vì vậy không có nguy cơ lây nhiễm bệnh qua đường máu khi hiến máu.

Nếu bạn là một người trưởng thành khỏe mạnh, bạn thường có thể hiến một pint (khoảng nửa lít) máu mà không gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn. Trong vòng vài ngày sau khi hiến máu, cơ thể bạn sẽ bổ sung lượng chất lỏng đã mất. Và sau hai tuần, cơ thể bạn sẽ thay thế các tế bào hồng cầu đã mất.

Bạn chuẩn bị như thế nào

Yêu cầu về tính đủ điều kiện

Để đủ điều kiện hiến máu toàn phần, huyết tương hoặc tiểu cầu, bạn phải:

 • Có sức khỏe tốt.
 • Ít nhất 16 hoặc 17 tuổi, tùy thuộc vào luật tại tiểu bang của bạn. Một số tiểu bang cho phép trẻ vị thành niên quyên góp hợp pháp với sự cho phép của cha mẹ. Mặc dù không có giới hạn tuổi trên theo luật định, nhưng các chính sách có thể khác nhau giữa các trung tâm tài trợ riêng lẻ.
 • Ít nhất 110 pound (khoảng 50 kg).
 • Có khả năng vượt qua các bài đánh giá về thể chất và sức khỏe-lịch sử.

Yêu cầu về tính đủ điều kiện hơi khác nhau giữa các hình thức hiến máu khác nhau.

Thực phẩm và thuốc

Trước khi hiến máu:

 • Ngủ nhiều vào đêm trước khi bạn định quyên góp.
 • Ăn một bữa ăn lành mạnh trước khi đóng góp. Tránh thức ăn béo, chẳng hạn như bánh hamburger, khoai tây chiên hoặc kem.
 • Uống nhiều nước trước khi hiến tặng.
 • Kiểm tra xem liệu có bất kỳ loại thuốc nào bạn đang dùng hoặc gần đây đã dùng ngăn cản bạn hiến tặng hay không. Ví dụ, nếu bạn là người hiến tặng tiểu cầu, bạn không được dùng aspirin trong hai ngày trước khi hiến tặng. Nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi ngừng sử dụng bất kỳ loại thuốc nào.
 • Mặc áo sơ mi có tay áo có thể cuộn lại.

Những gì bạn có thể mong đợi

Trước khi làm thủ tục

Trước khi có thể hiến máu, bạn sẽ được yêu cầu điền vào một bệnh sử bí mật bao gồm các câu hỏi về các hành vi được biết là có nguy cơ cao bị nhiễm trùng qua đường máu – các bệnh lây truyền qua đường máu.

Do nguy cơ mắc các bệnh lây nhiễm qua đường máu nên không phải ai cũng có thể hiến máu. Sau đây là một số nhóm nguy cơ cao không đủ điều kiện để hiến máu:

 • Bất kỳ ai đã sử dụng thuốc tiêm, steroid hoặc chất khác không được bác sĩ kê đơn trong ba tháng qua
 • Những người đàn ông đã có quan hệ tình dục với những người đàn ông khác trong ba tháng qua
 • Bất kỳ ai bị thiếu hụt yếu tố đông máu bẩm sinh
 • Bất kỳ ai đã có kết quả xét nghiệm dương tính với HIV
 • Bất kỳ ai đã tham gia quan hệ tình dục vì tiền hoặc ma túy trong ba tháng qua
 • Bất kỳ ai, trong vòng 12 tháng qua, đã tiếp xúc gần – sống chung hoặc có quan hệ tình dục với – một người bị bệnh viêm gan siêu vi
 • Bất kỳ ai đã từng bị bệnh lê dạng trùng, một bệnh do ve hiếm và nghiêm trọng, hoặc bệnh Chagas nhiễm ký sinh trùng
 • Bất kỳ ai đã dùng thuốc chữa bệnh vẩy nến etretinate (Tegison), đã bị ngừng sản xuất ở Mỹ
 • Bất kỳ ai có các yếu tố nguy cơ mắc bệnh rối loạn thoái hóa não Creutzfeldt-Jakob (CJD)
 • Bất kỳ ai đã dành ba tháng trở lên ở Vương quốc Anh từ năm 1980 đến năm 1996
 • Bất kỳ ai được truyền máu ở Vương quốc Anh hoặc Pháp từ năm 1980 đến nay
 • Bất kỳ ai đã dành thời gian từ 5 năm trở lên ở Pháp hoặc Ireland từ 1980 đến 2001

Bạn cũng sẽ được khám sức khỏe tổng quát, bao gồm kiểm tra huyết áp, mạch và nhiệt độ. Một mẫu máu nhỏ được lấy từ vết chích ở ngón tay và được sử dụng để kiểm tra thành phần vận chuyển oxy trong máu của bạn (mức hemoglobin). Nếu nồng độ hemoglobin của bạn bình thường và bạn đã đáp ứng tất cả các yêu cầu sàng lọc khác, bạn có thể hiến máu.

Mối quan tâm về COVID-19

Vi rút gây bệnh coronavirus 2019 (COVID-19) không được chứng minh là có thể lây truyền qua truyền máu. Tuy nhiên, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đề nghị chờ hiến máu ít nhất 14 ngày sau khi xét nghiệm chẩn đoán dương tính với COVID-19 mà không có triệu chứng hoặc ít nhất 14 ngày sau khi các triệu chứng của COVID-19 đã hết hoàn toàn. Những người đã có kết quả xét nghiệm dương tính với kháng thể COVID-19 nhưng không có xét nghiệm chẩn đoán và không bao giờ phát triển các triệu chứng có thể hiến tặng mà không cần thời gian chờ đợi hoặc phải thực hiện xét nghiệm chẩn đoán trước khi hiến tặng.

Nếu bạn nhận được vắc xin COVID-19 không phản ứng, bất hoạt hoặc dựa trên mRNA , bạn có thể hiến máu mà không cần chờ đợi. Tuy nhiên, nếu vắc-xin COVID-19 vi – rút sống giảm độc lực có sẵn và bạn nhận được vắc-xin này, hãy đợi 14 ngày sau khi được chủng ngừa trước khi hiến máu. Nếu bạn không chắc mình đã tiêm loại vắc xin nào, hãy đợi 14 ngày trước khi hiến máu.

Trong quá trình

Bạn nằm hoặc ngồi trên ghế ngả lưng với cánh tay duỗi thẳng trên tay vịn. Nếu bạn có sở thích sử dụng cánh tay hoặc tĩnh mạch nào, hãy chia sẻ nó. Vòng bít hoặc garô huyết áp được đặt quanh cánh tay của bạn để cung cấp thêm máu vào tĩnh mạch của bạn. Điều này giúp cho các tĩnh mạch dễ nhìn thấy hơn và dễ dàng đưa kim vào hơn, đồng thời cũng giúp làm đầy túi máu nhanh chóng hơn. Sau đó, da ở bên trong khuỷu tay của bạn được làm sạch.

Một cây kim vô trùng mới được đưa vào tĩnh mạch trên cánh tay của bạn. Kim này được gắn vào một ống nhựa, mỏng và một túi máu. Khi kim đã vào vị trí, bạn siết chặt nắm tay nhiều lần để giúp máu lưu thông từ tĩnh mạch. Máu ban đầu được thu thập vào các ống để thử nghiệm. Khi những thứ này đã được thu thập, máu được phép đổ đầy túi, khoảng một pint (khoảng nửa lít). Kim thường ở vị trí khoảng 10 phút. Khi hoàn tất, kim sẽ được rút ra, một miếng băng nhỏ được đặt trên vết kim và băng bó quanh cánh tay của bạn.

Một phương pháp hiến máu khác ngày càng trở nên phổ biến là phương pháp hiến máu. Trong quá trình ngưng kết, bạn được kết nối với một chiếc máy có thể thu thập và phân tách các thành phần của máu, chẳng hạn như tế bào hồng cầu, huyết tương và tiểu cầu. Quá trình này cho phép thu thập nhiều thành phần hơn. Mất nhiều thời gian hơn so với hiến máu tiêu chuẩn – thường lên đến hai giờ.

Sau khi làm thủ tục

Sau khi quyên góp, bạn ngồi trong khu vực quan sát, nơi bạn nghỉ ngơi và ăn nhẹ. Sau 15 phút, bạn có thể rời đi. Sau khi bạn hiến máu:

 • Uống thêm chất lỏng.
 • Tránh hoạt động thể chất gắng sức hoặc khuân vác nặng trong khoảng năm giờ.
 • Nếu bạn cảm thấy lâng lâng, hãy nằm xuống với tư thế gác chân lên cho đến khi hết cảm giác.
 • Giữ băng của bạn trên và khô trong năm giờ tiếp theo.
 • Nếu bạn bị chảy máu sau khi tháo băng, hãy đè lên vị trí đó và nâng cao cánh tay của bạn cho đến khi máu ngừng chảy.
 • Nếu bị bầm tím, hãy định kỳ chườm túi lạnh lên khu vực đó trong 24 giờ đầu tiên.
 • Cân nhắc bổ sung thực phẩm giàu chất sắt vào chế độ ăn uống của bạn để thay thế lượng sắt bị mất khi hiến máu.

Liên hệ với trung tâm hiến máu hoặc bác sĩ của bạn nếu bạn:

 • Quên báo cáo bất kỳ thông tin sức khỏe quan trọng nào.
 • Có các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tật, chẳng hạn như sốt, trong vòng vài ngày sau khi bạn hiến máu.
 • Được chẩn đoán mắc COVID-19 trong vòng 48 giờ sau khi hiến máu.

Các kết quả

Thử nghiệm

Máu của bạn sẽ được xét nghiệm để xác định nhóm máu và yếu tố Rh của bạn. Nhóm máu được phân loại là A, B, AB hoặc O. Yếu tố Rh đề cập đến sự hiện diện hoặc vắng mặt của một kháng nguyên cụ thể – một chất có khả năng kích thích phản ứng miễn dịch – trong máu. Bạn sẽ được phân loại là Rh dương tính hoặc Rh âm tính, nghĩa là bạn có hoặc không mang kháng nguyên. Thông tin này rất quan trọng vì nhóm máu và yếu tố Rh của bạn phải tương thích với nhóm máu và yếu tố Rh của người nhận máu của bạn.

Máu của bạn cũng sẽ được xét nghiệm để tìm các bệnh lây truyền qua đường máu, chẳng hạn như viêm gan và HIV. Nếu các xét nghiệm này âm tính, máu sẽ được phân phối để sử dụng cho các bệnh viện và phòng khám. Nếu bất kỳ xét nghiệm nào trong số này là dương tính, trung tâm hiến máu sẽ thông báo cho bạn và máu của bạn sẽ bị loại bỏ.

 

Tham khảo: Blood donation

Bỏ phiếu