Hoàng kì là gì?

hoang ky

Hoàng kì (Astragalus Memnaceous) là một loài thực vật có nguồn gốc từ Châu Á. Tên tiếng Trung của loại thảo mộc này, huang qi được coi là một trong những loại thảo mộc quan trọng nhất trong y học cổ truyền Trung Quốc. Bộ phận của cây được dùng làm thuốc là rễ.

Tác dụng Hoàng kì

Hoàng kì được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc cho chứng đổ mồ hôi ban đêm và tiêu chảy. Nó cũng được sử dụng cho thuốc bổ tăng lực được dùng hàng ngày vào những thời điểm nhất định trong năm. Cho đến nay, sự hỗ trợ của khoa học về những lợi ích tiềm năng của Hoàng kì vẫn còn thiếu.

Một số nghiên cứu hạn chế đã cung cấp cái nhìn sâu sắc về những lợi ích sức khỏe mà Hoàng kì có thể mang lại, nhưng các đánh giá nghiên cứu thường kết luận rằng hầu hết các nghiên cứu đều có chất lượng kém.

hoàng kì

Chức năng miễn dịch

Một trong những công dụng chính của Hoàng kì, trong y học thay thế, là cải thiện chức năng miễn dịch. Mặc dù cần có bằng chứng, nhưng một trong những cách xương cựa được cho là hoạt động là tăng sản xuất các tế bào miễn dịch. Nó cũng có thể có hoạt tính kháng vi rút nhẹ và giúp ngăn ngừa cảm lạnh. Tuy nhiên, có rất ít bằng chứng từ các nghiên cứu trên người về hiệu quả của xương cựa như một chất kháng vi-rút.

Bệnh tim

Hoàng kì cũng được sử dụng cho các bệnh tim khác nhau. Nó có thể có tác dụng lợi tiểu, làm giảm huyết áp và nó có thể làm cho các mạch máu giãn ra. Nó chưa được khám phá trong các nghiên cứu trên người, vì vậy nó không nên được sử dụng để thay thế cho việc chăm sóc thông thường.

Mệt mỏi và sức chịu đựng

Có một số bằng chứng hạn chế rằng các công thức thảo dược có chứa Hoàng kì có thể giúp tăng cường sức mạnh và khả năng chịu đựng ở các vận động viên. Ngoài ra, nó có thể giúp chống lại sự mệt mỏi ở bệnh nhân ung thư.

Tác dụng phụ có thể xảy ra

Những người mắc các bệnh tự miễn dịch, chẳng hạn như bệnh Crohn, bệnh đa xơ cứng, bệnh vẩy nến, viêm khớp dạng thấp, bệnh tiểu đường loại 1 hoặc bệnh lupus ban đỏ hệ thống không nên sử dụng Hoàng kì trừ khi được bác sĩ chăm sóc sức khỏe có chuyên môn khuyến cáo. Những người đã phẫu thuật cấy ghép không nên sử dụng xương cựa.

Hoàng kì có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc corticosteroid và thuốc ức chế hệ thống miễn dịch.

Về mặt lý thuyết, Hoàng kì có thể làm tăng hiệu quả của các loại thuốc kháng vi rút như acyclovir và amantadine.

Chất bổ sung Hoàng kì chưa được kiểm tra về độ an toàn và do thực tế là chất bổ sung chế độ ăn uống phần lớn không được kiểm soát, hàm lượng của một số sản phẩm có thể khác với những gì được ghi trên nhãn sản phẩm. Cũng nên nhớ rằng sự an toàn của các chất bổ sung đối với phụ nữ có thai, cho con bú, trẻ em và những người có tình trạng bệnh lý hoặc những người đang dùng thuốc chưa được thiết lập.

Liều lượng và Chuẩn bị

Trong y học cổ truyền Trung Quốc,Hoàng kì thường được làm dưới dạng thuốc sắc. Rễ được đun sôi trong nước, sau đó loại bỏ. Nó thường được kết hợp với các loại thảo mộc khác, chẳng hạn như nhân sâm.

Không có đủ bằng chứng khoa học để xác định liều lượng thích hợp của Hoàng kì. Liều lượng thích hợp cho bạn có thể phụ thuộc vào các yếu tố bao gồm tuổi tác, giới tính và tiền sử bệnh của bạn. Nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để nhận được lời khuyên dành riêng cho bạn.

Bạn cần tìm gì

Hoàng kì cũng có thể được tìm thấy ở dạng bổ sung tại một số cửa hàng thực phẩm chức năng. Bạn có thể thấy rễ thô ở một số địa điểm, nhưng thông thường hơn cả là loại thảo mộc được bán ở dạng viên nang hoặc viên nén.

Nếu bạn chọn mua sản phẩm này hoặc bất kỳ chất bổ sung nào, Viện Y tế Quốc gia (NIH) khuyên bạn nên tìm nhãn Thông tin bổ sung trên sản phẩm bạn mua. Nhãn này sẽ chứa thông tin quan trọng bao gồm số lượng thành phần hoạt tính trên mỗi khẩu phần và các thành phần bổ sung khác (như chất độn, chất kết dính và hương liệu).

Cuối cùng, tổ chức đề nghị bạn tìm kiếm sản phẩm có con dấu phê duyệt của tổ chức bên thứ ba cung cấp thử nghiệm chất lượng. Các tổ chức này bao gồm Dược điển Hoa Kỳ, ConsumerLab.com và NSF International. Con dấu phê duyệt của một trong những tổ chức này không đảm bảo tính an toàn hoặc hiệu quả của sản phẩm nhưng nó đảm bảo rằng sản phẩm được sản xuất đúng cách, chứa các thành phần được liệt kê trên nhãn và không chứa các chất gây ô nhiễm có hại.

 

Tham khảo: What Is Astragalus?

Rate this post